Beng Beng Gaming

Web3 Có Thể Giải Phóng Được Người Dùng Khỏi Sự Độc Quyền Dữ Liệu Trong Năm 2022 Không?

Web3 Có Thể Giải Phóng Được Người Dùng Khỏi Sự Độc Quyền Dữ Liệu Trong Năm 2022 Không?

Web3 là nhà gây quỹ lớn nhất trong lĩnh vực Blockchain, với tổng vốn đầu tư là 3,24 tỷ USD.

Theo dữ liệu tài trợ từ Footprint Analytics , lĩnh vực Web3 của ngành công nghiệp Blockchain đề cập đến công nghệ cốt lõi có thể sẽ là một cuộc cách mạng đổi mới của Internet trong tương lai.

Và cơ sở hạ tầng blockchain cũng đã nhận được khoản đầu tư nhiều hơn 9,463 tỷ USD vào năm 2022 so với khoản đầu tư kết hợp của GameFi và DeFi là 5,488 tỷ USD.

Điều này cho thấy rằng Web3 có vị trí tốt để trở thành khu vực tiềm năng cho các nhà đầu tư trong thị trường vào chu kỳ tăng giá tiếp theo. Nhưng chính xác thì Web3 là gì? Và nó khác với Web2 như thế nào? Mọi người hãy cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé!

Web3 Là Gì?

Web 3.0 ban đầu được nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee gọi là Web ngữ nghĩa và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.

web3-giai-phong-nguoi-su-doc-quyen-du-lieu-2022-beng-beng-gaming-bbg

Web3 cuộc cách mạng đổi mới của Internet

Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung. Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu.

Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với điều này trong tâm trí, các hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Web3 là một sự phát triển của Web2

Web2 có hai tính năng chính là

  • Được xây dựng trên nội dung do người dùng tạo.
  • Nền tảng độc quyền lưu lượng dữ liệu.

Về cơ bản Web2 là một cải tiến của thời đại Web1, nhưng dữ liệu người dùng của thời đại Web2 được gửi vào các ứng dụng khác nhau, mà người dùng không thể kiểm soát và sử dụng một cách tự do. Điều này tạo nên một điểm khó khăn cho Web2.

Web3 có tính năng phân quyền và cải thiện vấn đề trên của Web2 bằng cách trả lại quyền kiểm soát dữ liệu và nội dung cho chính người dùng. Về lý thuyết, Web3 mang lại cho người dùng cơ hội đầu tiên để đạt được quyền lực trực tuyến.

Hiện thân của Web3 trong sự phân cấp của Blockchain

Công nghệ Web3 đang trong thời kỳ sơ khai và đang được áp dụng trong tất cả các lĩnh vực phân cấp blockchain. Theo Footprint Analytics, Web3 đang dần nhận được nhiều đầu tư hơn các lĩnh vực như DeFi và NFT.

Tháng 4 chứng kiến ​​số tiền tài trợ đáng kể nhất cho Web3 trong bất kỳ lĩnh vực nào, với tổng vốn đầu tư là 3,24 tỷ USD. Sự phát triển nhanh chóng của Web3 có phải là lý do để Google Cloud thâm nhập vào Web3 để chiếm thị phần với sự hỗ trợ kỹ thuật không?

web3-giai-phong-nguoi-su-doc-quyen-du-lieu-2022-beng-beng-gaming-bbg

Thông tin được cập nhật từ @Footprint Anlytics

Web3 đang trên đà phát triển, chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực như GameFi Metaverse. Xét cho cùng, Web3 được phân cấp và dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên Blockchain. Người dùng có quyền sở hữu dữ liệu của họ và có thể sử dụng dữ liệu của họ để tạo và nắm bắt giá trị.

Web 3.0 Game so với Web 2.0 Game

Web2 Game là F2P, cốt lõi của trò chơi này là bán các vật phẩm ảo như thiết bị hay vật dụng trong game. Trong mô hình này, công ty trò chơi kiểm soát hướng phát triển của trò chơi và nhằm mục đích kiếm nhiều tiền hơn từ việc thiết kế trò chơi. Người chơi không sở hữu các vật phẩm họ mua hoặc có được trong khi chơi và không thể bán chúng trên thị trường thứ cấp.

Còn với Web3 Game được thể hiện trong mô hình P2E hoặc M2E, tập trung vào việc đưa người chơi trở thành chủ sở hữu hợp lệ của các vật phẩm trong trò chơi. Trong P2E hoặc M2E, người chơi trở thành người tham gia chính trong trò chơi và NFT thu được của trò chơi có thể được mua và bán trên Marketplace riêng của dự án hoặc qua một Marketplace lớn (ví dụ:Opensea).

Những thay đổi của thị trường do Web3 mang lại

Ngoài dữ liệu người dùng và quyền sở hữu tài sản nói trên, Web3 mang đến nhiều thay đổi ở cấp độ ứng dụng và cơ sở hạ tầng phi tập trung. Ví dụ: có các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cơ bản nhất, lưu trữ dữ liệu và quản trị DAO ở cấp ứng dụng. Ở cấp độ ứng dụng, có các dự án trò chơi GameFi, giải trí xã hội, v.v.

web3-giai-phong-nguoi-su-doc-quyen-du-lieu-2022-beng-beng-gaming-bbg

Top Web3 token được tổng hợp bởi @Footprint Anlytics

Polkadot đại diện cho cơ sở hạ tầng Web3, giải quyết vấn đề tương tác dữ liệu giữa các blockchain với các đặc điểm khác nhau, hình thành giải pháp Cross-Chain Web3 và mang lại nhiều tiện lợi hơn cho các dự án trên Blockchain.

So với các nền tảng dữ liệu lưu trữ tập trung truyền thống, nó rất dễ bị xóa bởi các hoạt động tập trung. Nền tảng lưu trữ phi tập trung Arweave giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu lâu dài và ngăn dữ liệu bị xóa nếu quá lớn.

STEPN đã truyền cảm hứng để hàng triệu người dùng trở nên khỏe mạnh hơn thông qua hệ thống nâng cấp giày thể thao theo phong cách riêng của mình.

Tổng Kết

Mặc dù công nghệ Web3 mang đến những thay đổi và cải tiến mới cho người dùng. Dựa trên bản chất phi tập trung của blockchain, nó có thể đạt được sự bình đẳng hoàn toàn của người dùng và phá vỡ sự độc quyền của nền tảng không?

Anh Em hãy cùng theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật tin tức về Web3 cũng như thị trường Crypto một cách nhanh nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments