Beng Beng Gaming

Web 3.0 Là Gì? Bước Đột Phá Mạnh Mẽ Trong Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Web 3.0 Là Gì? Bước Đột Phá Mạnh Mẽ Trong Kỷ Nguyên Mới Của Internet

Định nghĩa về web 3.0

Web 3.0 ban đầu được nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee gọi là Web ngữ nghĩa và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.

Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung. Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu.

Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với điều này trong tâm trí, các hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ứng dụng Web 3.0

Yêu cầu phổ biến đối với ứng dụng Web 3.0 là khả năng xử lý thông tin quy mô lớn, biến nó thành kiến ​​thức thực tế và hữu dụng cho người dùng. Như đã nói, các ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu, có nghĩa là chúng còn rất nhiều chỗ để cải tiến và khác xa so với cách các ứng dụng Web 3.0 có thể hoạt động.

Hiện tại, nhiều ứng dụng chỉ được chạy trên một hệ điều hành. Web 3.0 có thể cải thiện việc các ứng dụng phải phụ thuộc vào thiết bị, nghĩa là chúng sẽ có thể chạy trên nhiều loại phần cứng và phần mềm khác nhau mà không tốn thêm chi phí phát triển.

Một số công ty đang xây dựng hoặc có các sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành ứng dụng Internet 3.0 như Amazon, Apple và Google. Hai ví dụ về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

Ưu điểm của Web 3.0

Lợi thế mà web 3.0 mang lại như sau:

  • Loại bỏ hoàn toàn bên trung gian
  • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu
  • Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị
  • Các dịch vụ không bị gián đoạn

Loại bỏ hoàn toàn bên trung gian

Wed 3.0 có khả năng tạo lập một đạo lý phi tập trung, kết nối trực tiếp về cùng với nhau không cần thông qua bên trung gian.

Ngăn chặn vi phạm dữ liệu

Vì dữ liệu sẽ được phân cấp và phân phối. Điều đó rất khó để tin tặc có quyền kiểm soát toàn bộ mạng. Tuy nhiên, dữ liệu không thể bị xóa hoặc thay đổi một khi nó nằm trong chuỗi khối. Điều này tạo ra luồng thông tin chính xác liên tục và dẫn đến không mất mát dữ liệu.

Khả năng hoạt động trên mọi thiết bị

Ngày nay, các ứng dụng dành riêng cho hệ điều hành, nghĩa là nó chạy trên một hệ điều hành duy nhất. Web 3.0 sẽ cung cấp các ứng dụng không thể tùy chỉnh và dễ sử dụng. Các ứng dụng sẽ chạy trên mọi thiết bị bao gồm tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, cảm biến, điện thoại thông minh và nhiều thiết bị khác.

Các dịch vụ không bị gián đoạn

Cuộc tấn công DDoS sẽ được giảm mạnh, do hệ thống phi tập trung sẽ xử lý dữ liệu liên tục. Không có hệ thống nào có thể bị chặn để dừng dịch vụ. Nó sẽ có nhiều bản sao lưu để ngăn chặn lỗi từ phía máy chủ.

Nhược điểm của web 3.0

Mặc dù là thế hệ web tiên phong nhưng web 3.0 vẫn tồn tại khá nhiều yếu điểm.

  • Tốc độ xử lý chậm: Việc phải chạy số lượng lớn nút xác thực khiến tốc độ của web 3.0 bị chậm lại.
  • Chưa thực sự thân thiện với người dùng: Công nghệ blockchain nhìn chung vẫn còn xa lạ với phần đông người dùng. Do đó, web 3.0 sẽ cần nhiều thời gian để khiến người dùng có thể làm quen và thay thế hoàn toàn web truyền thống.
  • Dữ liệu rác tràn ngập: Dữ liệu chữ trên blockchain có tính vĩnh viễn, đúng không thể bị xóa bỏ. Điều này dẫn đến những dữ liệu rác đã lưu khiến mạng lưới ngày một nặng, tốn nhiều thời gian xử lý.
  • Phân quyền: Mọi người dùng đều có quyền truy cập, kiểm soát nền tảng họ tham gia.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments