Beng Beng Gaming

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Metamask từ A – Z?

Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Metamask từ A – Z?
Chào các bạn, các bạn tìm tới bài viết này thì chắc các bạn cũng đang thắc mắc: Ví Metamask là gì? Cách tạo ví Metamask, cách gửi/ nhận coin trên ví Metamask như thế nào?
Nếu đúng như vậy, thì sau bài viết dưới đây các bạn sẽ không chỉ hiểu biết được ví metamask là gì mà còn biết cách làm chủ nó nữa đấy. Chúng ta sẽ cùng bắt đầu nhé!

Ví Metamask là gì?

Metamask là một phần mềm ví điện tử, được sử dụng như một tiện ích mở rộng (extension) được tích hợp vào các trình duyệt web phổ biến như Chrome, Firefox, Brave và Edge. Ngoài ra, Metamask cũng có ứng dụng cả ví trên các thiết bị di động.

Khi bạn đã cài được ví Metamask vào trình duyệt thì bạn có thể thao tác gửi/ nhận, cũng như quản lí các đồng coin, token ngay trên máy tính/ điện thoại một cách rất đơn giản và trực quan.

Ban đầu, khi mới ra đời, ví Metamask chủ yếu để giao dịch và chạy trên nền tảng mạng Ethereum. Tuy nhiên, hiện nay ví Metamask có thể tích hợp nhiều chức năng cũng như blockchain khác nhau.

Chức năng chính của Metamask Wallet là gì?

  • Quản lí danh tính
  • Lưu trữ Ethereum, các token trên mạng lưới blockchain khác nhau
  • Swap (chuyển đổi) giữa các đồng coin, token…
  • Kết nối với các dApp (ứng dụng phi tập trung) một cách nhanh chóng

Nói tóm lại, ví Metamask là ví được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay. Đây là ví nóng và có thể quản lí phục hồi bất cứ lúc nào bằng 12 kí tự bảo mật mà bạn lưu giữ khi tạo ví lần đầu tiên.

Hướng dẫn cài đặt Metamask?

Để tạo ví Metamask bạn có thể thực hiện theo trình tự các bước sau:

Cài đặt Metamask Extension trên duyệt Chrome

Trước hết bạn cần truy cập trang web: https://metamask.io. Ngay sau đó bạn click “Download”, click “Install Metamask for Chrome” (Nếu bạn dùng các trình duyệt khác như Firefox, Brave thì kéo xuống dưới click các biểu tượng tương ứng).

Bạn sẽ được chuyển sang một trang mới, ở đây bạn sẽ click “Thêm vào Chrome

Tiếp theo bạn nhấn nút “Bắt đầu

Tới đây sẽ có hai lựa chọn dành cho bạn:

  • Nhập ví: Nếu bạn đã từng tạo ví Metamask trước đây thì hãy khôi phục ví cũ bằng cách nhập 12 từ bảo mật
  • Tạo ví: Tức là tạo ví Metamask mới hoàn toàn (ở ví dụ này mình sẽ chọn “tạo ví” để tạo mới)

Sau khi đọc kĩ điều khoản, bạn có thể nhấn “Đồng ý”.

Tiếp theo, hãy tạo một mật khẩu cho ví, xác nhận lại mật khẩu một lần nữa. Nhấn nút “Tạo

Bây giờ là lúc bạn cần lưu lại khóa cá nhân của ví Metamask. Khóa cá nhân là 12 từ ngẫu nhiên được sắp xếp theo thứ tự. Bạn có thể click để xem 12 kí tự này ngay nhé.

Bạn hãy ghi 12 cụm từ này ra giấy hoặc note trong điện thoại để tránh trường hợp sau này máy bị xóa trình duyệt thì bạn chỉ cần cài ví Metamask và khôi phục lại bằng 12 cụm từ này.
Lưu ý: không chia sẻ cho bất kì ai 12 cụm từ này, vì chỉ cần có khóa cá nhân họ sẽ truy cập vào được ví của bạn.
Sau đó nhấn “Tiếp theo” để chuyển sang bước xác minh khóa cá nhân.

Lưu lại 12 từ, đây chính là khóa cá nhân của bạn để khôi phục ví Metamask.
Bây giờ hãy xác nhận lại khóa cá nhân của bạn bằng cách nhập chính xác vị trí của 12 cụm từ đã nhận trước đó theo thứ tự. Sau đó hãy nhấn “Xác nhận”.

Thông báo tạo ví Metamask thành công như bên dưới, bạn nhấn “Tất cả đã hoàn tất”.

Bây giờ ở góc trình duyệt có phần “pin” để bạn có thể gắn bất kì app nào bạn muốn lên trên trình duyệt. Hãy click vào biểu tượng của ví Metamask và “pin” nó lên trình duyệt của bạn.

Thao tác sử dụng ví Metamask đến đây là hoàn tất. Tiếp theo ở bên dưới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng cũng như cách gửi nhận coin trên ví Metamask.

Hướng dẫn sử dụng ví Metamask

Hiện tại có 2 mạng phổ biến ở ví Metamask đó là BSC (Binance Smart Chain) và Etherum.
Có 3 thao tác cơ bản khi sử dụng ví Metamask nhiều nhất đó là:

  • Cách chuyển coin từ sàn (hoặc ví khác) vào ví Metamask
  • Cách gửi coin từ ví Metamask lên sàn (hoặc ví khác)
  • Cách swap coin trực tiếp trên ví Metamask

Hướng dẫn chuyển coin từ sàn Binance về ví Metamask

Lưu ý: Bởi vì mình sử dụng mạng BSC (Binance Smart Chain) nên phí giao dịch sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mạng Ethereum (sử dụng các loại token ERC-20) nên hãy chuyển dư BNB để làm phí giao dịch sau này.
Đầu tiên, bạn hãy chọn Token bạn muốn thêm vào bằng cách kéo xuống phía dưới, chọn “Thêm token

Tiếp theo, gõ token hoặc dán contract token mà bạn muốn thêm vào ví. Ở đây mình chọn USDT. Sau đó bạn nhấn Next (Tiếp theo). Để biết contract của token nào đó, bạn vào coinmarketcap.com để tìm.

Sau đó hãy nhấn vào “Add Tokens” để thêm token vào ví Metamask.

Trở ra ngoài ví bạn đã thấy token USDT với số dư bằng 0.

Một số câu hỏi thường gặp về ví Metamask

Ví Metamask là gì?

Metamask là một phần mềm ví điện tử, được sử dụng như một tiện ích mở rộng (extension) được tích hợp vào các trình duyệt web phổ biến như Chrome, Firefox, Brave và Edge. Ngoài ra, ví Metamask cũng có ứng dụng ví trên các thiết bị di động.

Cách cài đặt ví Metamask như thế nào?

Ví Metamask được cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm Metamask Extensions sau đó cài vào trình duyệt web là có thể sử dụng được ngay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt ví Metamask để có thể sử dụng được trên các thiết bị di động.

Cách cấu hình ví Metamask mạng BSC (Binance Smart Chain) – Tất cả mạng khác làm tương tự

Thêm Mạng (Add Network) ở góc trên cùng bên phải để thêm Binance Smart Chain bằng cách thủ công, không đi kèm MetaMask. Điều quan trọng cần lưu ý đó là có hai mạng bạn có thể sử dụng ở đây, đó là testnet và mainnet. Dưới đây là các thông số để điền cho mỗi mạng.
Network Name (Tên mạng): Smart Chain
New RPC URL (URL RPC mới): https://bsc-dataseed.binance.org/
ChainID: 56
Symbol: BNB
Block Explorer URL: https://bscscan.com

Ví Metamask có thể lưu trữ được bao nhiêu loại Crypto?

Rất nhiều. Ví Metamask có bao gồm cả mạng Ethereum và BSC nên bạn có thể lưu trữ rất nhiều token ở cả hai mạng khác nhau.

Khôi phục ví Metamask có dễ không?

Rất dễ! Bởi vì ví Metamask là ví nóng và bạn chỉ cần lưu trữ khóa cá nhân là 12 cụm từ bảo mật, thì bạn có thể khôi phục ví bất kì lúc nào.

Cách khôi phục ví Metamask?

Trong trường hợp đổi máy tính hoặc xoá trình duyệt web… Bạn hoàn toàn có thể khôi phục ví Metamask của bạn bằng cách nhập 12 cụm từ bảo mật.
Cách khôi phục ví như sau: Bạn lặp lại thao tác cài đặt ví Metamask Extensions như hướng dẫn ở trên, sau đó sẽ chọn vào mục “Không, tôi đã có cụm mật khẩu gốc” sau đó nhấn “Nhập ví

Tiếp theo nhấn “Tôi đồng ý

Sau đó bạn nhập lần lượt 12 kí tự vào ô đầu tiên, nhập mật khẩu ví vào sau đó tick vào “Tôi đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng” và nhấn “Nhập”.

Hướng dẫn cách swap coin trên ví Metamask:

Chức năng swap trên ví Metamask sẽ giúp bạn chuyển đổi các đồng coin & token một cách dễ dàng chỉ bằng một vài cái click chuột.
Ví dụ cụ thể như bạn thấy ở hình dưới hiện trong ví Metamask, mình đang có 50 USDT và mình muốn chuyển toàn bộ USDT sang đồng BNB. Để thực hiện chỉ cần ấn vào chữ “Review Swap

Tiếp theo, bạn chờ Metamask quét các sàn swap hiện có.

Lệnh swap hoàn tất sẽ báo như bên dưới, click để xem BNB vừa swap thành công được ghi vào ví của bạn.

Vậy là chúng ta đã swap xong, hãy kiểm tra ví của bạn sau khi swap, lượng USDT đã về 0 và số lượng BNB đã tăng lên sau khi swap thành công trên ví Metamask.

Hướng dẫn chuyển coin từ ví Metamask về ví sàn Binance

Bây giờ chúng ta sẽ thao tác ngược lại tức là chuyển coin trên ví Metamask ra một ví khác. Cụ thể ở đây là chúng ta sẽ chuyển BNB trên ví Metamask sang ví sàn Binance.
Trước tiên chúng ta cần phải lấy địa chỉ ví BNB ở trên sàn Binance bằng cách nhấn vào mục “Ví’ sau đó ở dòng BNB chọn “Nạp”

Ở đây chúng ta sẽ chọn mạng BSC (Binance Smart Chain) là BEP20.

Quay trở về ví Metamask và nhấn vào biểu tượng “Gửi”. Sau đó dán địa chỉ ví mà bạn vừa copy ở sàn Binance vào mục này.

Bây giờ hãy nhập số lượng BNB bạn muốn chuyển, chọn phí giao dịch (có 3 mước chậm, trung bình và nhanh tương ứng với mức phí cần trả). Ở đây mình chọn số lượng BNB là Max.
Sau đó nhấn “ Next

Cuối cùng hãy nhấn “Confirm” để xác nhận chuyển, sau đó bạn hãy đợi để lệnh gửi được xử lí nhé!

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments