Beng Beng Gaming

Ví Avalanche (AVAX) Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Ví Avalanche Cho Người Mới

Ví Avalanche (AVAX) Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Ví Avalanche Cho Người Mới

Avalanche là dự án thuộc nhóm dự án có concept “internet of blockchain” được thiết kế chuyên biệt, dựa trên Avalanche Consensus để có thể tương tác và chuyển giao giá trị với nhau theo cách không tin cậy.
Vào cuối quý 3 năm 2020, Avalanche mainnet thành công và đang có lộ trình phát triển khá ổn với hệ sinh thái đang dần hoàn thiện với các dự án nổi bật như Pangolin (DEX), Avalaunch (IDO Platform),… Làm sao tương tác với blockchain này và trải nghiệm các DApp xây dựng trên Avalanche?
Trước hết anh em nên tìm hiểu đôi nét về ví Avalanche và các tạo ví để “skin-in-game” trên nền tảng này.

Ví Avalanche (AVAX) Là Gì?

Avalanche – Một nền tảng ra mắt mainnet 5 tháng đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng crypto. Người dùng có thể lưu trữ, gửi và nhận token trên cả phiên bản Mobile App và Extension Wallet.
 Avalanche có đến 3 chain riêng biệt: C-Chain, X-Chain và P-Chain và mỗi chain là có một vai trò riêng biệt cũng như lưu trữ các token theo từng chain tương ứng nên anh em cần hiểu rõ để tránh gửi nhầm token.
P-Chain là viết tắt của Platform Chain, là chain nền tảng hoạt động theo giao thức đồng thuận Snowman giúp điều phối các trình xác thực và theo dõi các mạng lưới con hoạt động. Anh em sẽ ít va chạm đến P-Chain nên chỉ cần hiểu vai trò của nó trên Avalanche là được.
X-Chain là viết tắt của Exchange Chain, là điển hình của Avalanche Virtual Machine giống như nền tảng phi tập trung dùng để tạo và giao dịch các tài sản trên X-Chain với các tài sản khác kỹ thuật số có các bộ quy tắc riêng. Mỗi giao dịch đều được tính phí bằng AVAX (X-Chain).
C-Chain là viết tắt của Contract Chain, là điển hình của Virtual Ethereum được hỗ trợ bởi Avalanche, cho phép người dùng tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử đụng API của C-Chain. Để tương tác với các DApp xây dựng trên Avalanche, anh em sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với C-Chain.
Dù có nhiều chain khác nhau nhưng tựu chung ví Avalanche cũng được sử dụng để lưu trữ đồng coin, ví Avalanche X-Chain sẽ lưu trữ AVAX (X-Chain), ví Avalanche C-Chain thì sẽ lưu trữ AVAX (C-Chain) và các token chuẩn ARC20 được hỗ trợ trên blockchain.
Ví Avalanche có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:
Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Avalanche. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp.

 • Định dạng địa chỉ ví AVAX (C-Chain) sẽ tương tự như với định dạng ví Ethereum hoặc BSC: 0x3cA8ac240F6ebeA8684b3E629A8e8C1f0E3bC0Ff
 • Định dạng địa chỉ ví AVAX (X-Chain) sẽ luôn bắt đầu bằng chữ “X-” để phân biệt: X-avax1tzdcgj4ehsvhhgpl7zylwpw0gl2rxcg4r5afk5

Passphrase và Private Key: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu trong đó Passphrase bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ và Private Key sẽ bao gồm một dãy các chữ và số. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Private Key hoặc Passphrase để hoàn tất giao dịch.

 • Định dạng của một Private Key: 148e873931f90b207736a723afcd70f046ca337103f2e4ea7fffdd9f119e8fc.
 • Định dạng của một Passphrase: select pulp ring early turn crane order ridge chair please oil siege.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví, passphrase và Private Key tương tự như ví dụ trên của mình.

 

Hướng Dẫn Tạo Ví Avalanche Wallet (AVAX Wallet) Trên Trình Duyệt

Bước 1: Truy cập website: https://wallet.avax.network/wallet

Sau đó chọn “Creat New Wallet” để tạo ví mới.
Bước 2: Click tiếp “GENERATE KEY PHRASE” để khởi tạo 24 ký tự của 

Bước 3: Đây chính là cụm từ khóa bí mật “Key Phrase” gồm 24 ký tự để khôi phục ví. Nếu quen mấy từ này xem như là mất ví.
Các bạn ghi lại 24 ký tự này và cất giữ vào nơi bí mật để sau này mất ví có thể khôi phục lại. 
*Lưu ý không cho phép ai hoặc nhập 24 khóa bí mật cho bất kỳ nền tảng nào khác

Tiếp tục tích “✓” vào ô “I wrote down my key phrase in a secure location” (tôi đã viết cụm từ khóa của tôi vào nơi bí mật). Sau đó Click “ACCESS WALLET”
Lưu ý: Anh em nên ghi lại vào sổ và không nên lưu trên điện thoại hoặc trên máy tính.
Bước 4: Nhập thứ tự Key Phrase vào ô trống sau đó “Verify”

 
Bước 5: Đã tạo ví hoàn thành như bên dưới:
Sau đó thực hiện thêm một bước chuyển sang Mainet. Ví được tạo gồm địa chỉ của 3 chain khác nhau:

 • Chain x “X-avax1ld3nxkfl2nxkj7dxv5qhjy4zsd4nqpuv0cp5ej
 • Chain P “P-avax1pq6wmsvpeghp87fk6pyvl9fz7rpptdl9p3w5wh”
 • Chain C “0xf09fc0f777eaf67ac7ac004c11d2b12c3331bd29”

Một Số Tính Năng Khác

 • Portolio: Danh mục tài sản token
 • Send: Tính năng gửi token
 • Crosschain: Chuyển đổi token từ Chain X sang chain P hoặc C và người lại.
 • Earn: tính năng kiếm tiền thông qua staking token
 • Studio: Tính năng tạo tài sản trên ví 
 • Activity: Lịch sử hoạt động ví nạp rút coin, chuyển đổi token,…
 • Manage Keys: Quản lý khóa, hiện ra lại 24 key phrase của bạn khi tạo ví.
 • Advanced: Tính năng nâng cao

Lời kết

Hi vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình tạo ví Avalanche để lưu trữ tài sản và là một công cụ giúp anh em tiếp cận với hệ sinh thái tiềm năng này. Bên cạnh ví Avalanche anh em có thể tham khảo thêm những loại ví sau đây: Solana Wallet, Near Wallet, Matic Wallet
Source:Tổng hợp
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments