Beng Beng Gaming

Tứ Đại Gia Công Nghệ Lên Kế Cho Sự Bùng Nổ Của Metaverse Trong Năm 2022

bengbenggaming 05/01/2022 │ 11:04 Tin tức 24h
Tứ Đại Gia Công Nghệ Lên Kế Cho Sự Bùng Nổ Của Metaverse Trong Năm 2022

Năm 2022 được dự đoán sẽ là một năm lớn đối với siêu vũ trụ ảo “metaverse”, khi Meta, Apple, Microsoft và Google đều đang chuẩn bị phát hành các sản phẩm mới
Các công ty Big Tech đang đặt cược rằng tiện ích đưa người dùng của họ vào thế giới nâng cao hoặc tưởng tượng sẽ mở ra thị trường phần mềm mới lớn nhất kể từ khi Apple giới thiệu điện thoại thông minh màn hình cảm ứng vào năm 2007. Nếu Metaverse thành công, thì có lẽ tất cả những người có điện thoại thông minh ngày nay cũng sẽ có một cặp kính máy tính hoặc tai nghe VR trong một vài năm nữa
“Các nền tảng công nghệ lớn, vốn hưởng lợi từ sự gia tăng ứng dụng điện toán di động, đang hướng tới thực tế tăng cường khi nền tảng điện toán tiếp theo thay đổi”, chuyên gia phân tích Eric Sheridan của Goldman Sachs viết trong một ghi chú vào tháng 12.2021. Ông cho biết đó là “sự thay đổi hợp lý tiếp theo trong các mô hình tiêu dùng” và sẽ tạo ra những nhà lãnh đạo mới trong ngành công nghệ.
Các công ty công nghệ đang đổ hàng tỉ USD để nghiên cứu – phát triển nguyên mẫu và công nghệ nền tảng, chuẩn bị cho một cuộc chiến ảo khi sản phẩm của họ được tung ra thị trường. Theo Crunchbase, giới đầu tư mạo hiểm đã rót 10 tỉ USD vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến thế giới ảo vào năm 2021. Con số này chưa bao gồm ngân sách từ Big Tech.
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ước tính 1.350 tỷ USD sẽ được đổ vào công nghệ VR, AR và vũ trụ ảo vài năm tới. Nhiều công ty dự kiến công bố các dự án metaverse đầy tham vọng ngay trong năm nay.

Meta


Facebook thử nghiệm ứng dụng làm việc từ xa Horizon Workroom mới trên tai nghe VR Oculus Quest 2 vào ngày 18/8/2021
Facebook hiện đang dồn hết công suất cho công nghệ Metaverse. Trên thực tế, vào năm 2021, công ty đã đổi tên thành Meta Platforms để nêu bật trọng tâm mới của công ty.
Theo IDC, Meta hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực này so với các đối thủ Big Tech khác. Họ sản xuất, bán phần cứng VR và chiếm 75% thị trường vào năm 2021.
Vào đêm giáng sinh, ứng dụng phổ biến nhất trong US App Store của Apple là ứng dụng VR Oculus để sử dụng tai nghe Quest 2, một dấu hiệu không hoàn hảo nhưng có ý nghĩa, cho thấy rất nhiều người tìm đến thiết bị này.
Meta chưa công bố doanh số bán Quest. Nhưng Qualcomm, công ty sản xuất chip cốt lõi của Quest, ước tính rằng công ty đã xuất xưởng 10 triệu sản phẩm vào tháng 11. Đó tuy không phải là số lượng điện thoại thông minh, nhưng chúng rất quan trọng và được các chiến dịch quảng cáo lớn trên truyền hình thúc đẩy thu hút sự chú ý cho thiết bị.
Meta đang có kế hoạch phát hành một tai nghe VR khác trong năm nay có tên gọi là Project Cambria. Theo Facebook, thiết bị này sẽ có phần cứng tạo “thực tế hỗn hợp” tốt hơn hoặc sử dụng camera bên ngoài tai nghe VR để truyền tải thế giới thực vào người xem. Meta cho biết họ cũng sẽ bao gồm theo dõi khuôn mặt và mắt, điều này giúp thiết bị phản hồi nhanh hơn với các lệnh của người dùng.
Đột phá ban đầu của Meta vào thị trường đã giúp công ty có cái nhìn sớm về những gì người dùng phần mềm muốn có trên tai nghe của họ. Trong tháng này, công ty đã ra mắt một nền tảng xã hội có tên là Horizon Worlds, trong đó mọi người có thể tham dự các chương trình hài kịch và các bộ phim chiếu đêm bên trong thế giới ảo của Facebook.
Meta đã mua lại một số công ty sản xuất các ứng dụng phổ biến cho tai nghe Oculus, đáng chú ý nhất là Supernatural, một game tập luyện trong đó người dùng kịp thời đánh vào các khối nổi lên.
Chiến lược này có thể bị điều tra chống độc quyền. Ủy ban Thương mại Liên bang đã mở một cuộc điều tra sâu về thương vụ mua lại trị giá 400 triệu đô la, theo The Information đưa tin.

Apple


Apple chưa từng xác nhận phát triển kính VR, nhưng được cho là đã thử nhiều cách tiếp cận công nghệ này trong những năm qua. Các dòng iPhone mới nhất đều tích hợp cảm biến Lidar, cho phép đo khoảng cách đến từng vật thể, yếu tố quan trọng với những ứng dụng dựa trên vị trí người dùng. iPhone và iPad mới cũng kèm phần mềm ARkit, giúp các nhà phát triển tạo ứng dụng tận dụng cảm biến của iPhone để lập bản đồ không gian chi tiết.
Đây là những công nghệ nền tảng để Apple xây dựng dòng sản phẩm hoàn toàn mới – mẫu kính cao cấp kết hợp giữa thực tế hỗn hợp và AR, được dự đoán trình làng cuối năm nay.
Khác với Meta, Apple không bao giờ nói trước về sản phẩm phần cứng cho tới khi chúng sẵn sàng được công bố. Nhiều chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ trải qua biến động lớn khi Apple giới thiệu kính AR, giống như khi iPhone và Apple Watch xuất hiện.
Dù vậy, nhà sản xuất iPhone không gọi đó là sản phẩm metaverse. “Tôi sẽ tránh xa những thuật ngữ thời thượng. Chúng tôi sẽ chỉ gọi đó là thực tế tăng cường”, CEO Apple Tim Cook nói hồi tháng 9 năm ngoái.

Google


Kính của Alphabet được sử dụng trong sản xuất
Google đã khởi đầu cơn sốt kính VR ở Thung lũng Silicon khi giới thiệu Google Glass vào năm 2013. Thử nghiệm này không được đón nhận nồng nhiệt vào thời điểm đó. Hiện công ty bán Google Glass cho doanh nghiệp và không cung cấp cho người dùng.
Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy Google đang nghiêm túc trở lại với thực tế tăng cường, dù không có nhiều sản phẩm hoặc công nghệ được công bố rộng rãi như các đối thủ. Kể từ lần đầu tiên Glass ra mắt, các loại kính AR mới sau đó đã được giới thiệu với màn hình tinh vi hơn, cảm biến tốt hơn và bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn.
Google, công ty có hệ điều hành Android phổ biến nhất thế giới, sẽ mất nhiều nhất nếu thiết bị liên quan đến metaverse thay thế điện thoại thông minh bằng một hệ điều hành mới. Năm 2020, Google đã mua lại North, công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất kính AR nhẹ, là sản phẩm kế thừa tinh thần về mặt chức năng của Google Glass. Theo chia sẻ từ Giám đốc cấp cao Mark Lucovsky vào tháng 12.2021, Google hiện có một nhóm mới tập trung vào các hệ điều hành cho thực tế tăng cường. Trước khi gia nhập Google, ông Lucovsky đã làm việc tại Meta. Google đang tuyển dụng rất nhiều nhân sự cho nhóm này và đang thêm sản phẩm “vào danh mục AR”.

Microsoft


Quân đội Hoa Kỳ đeo hệ thống IVAS, một phiên bản sửa đổi của HoloLens 2
Microsoft là công ty Big Tech đầu tiên giới thiệu tai nghe AR đầy đủ tính năng HoloLens vào năm 2016. Nhưng sản phẩm hiện tại của họ vẫn chưa đạt đến cấp độ là thiết bị mà người tiêu dùng sẽ đeo thường xuyên.
Thay vào đó, Microsoft tập trung vào “doanh nghiệp” hoặc bán tai nghe cho các doanh nghiệp có thể chi cho giá niêm yết 3.500 đô la và muốn xem liệu công nghệ có giúp cho công nhân của họ làm việc hiệu quả hơn hay không.
Khách hàng nổi tiếng nhất của HoloLens là quân đội Hoa Kỳ. Microsoft đã giành được một hợp đồng trị giá 22 tỷ đô la vào đầu năm nay và bán 120.000 HoloLenses tùy chỉnh cho chính phủ để binh lính có thể sử dụng nhằm “tăng khả năng sát thương”. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, quân đội cho biết họ sẽ lùi thời gian bắt đầu thử nghiệm HoloLens trên thực địa đến năm 2022.
Việc thỏa thuận tiếp tục bị trì hoãn hay sẽ mang lại thành công cho cả hai bên sẽ là một tín hiệu quan trọng báo hiệu tình trạng của thị trường thực tế tăng cường.
HoloLens cũng đã thu hút sự quan tâm của các công ty y tế, những người muốn xem liệu thực tế tăng cường có thể giúp cải thiện phòng phẫu thuật hoặc thậm chí giúp thực hiện phẫu thuật từ xa hay không.
Microsoft đang đầu tư mạnh mẽ vào các dịch vụ đám mây để kết nối các thế giới ảo dự kiến ​​sẽ ra mắt công chúng vào năm 2022.
Vào tháng 3, công ty đã công bố Mesh, cho phép các nhà sản xuất phần mềm tạo ra ứng dụng để các thiết bị khác nhau chia sẻ cùng một thực tế kỹ thuật số. Mesh hoạt động giống như một cuộc gọi điện video, chỉ với hình ảnh ba chiều. Microsoft đã đặt nền móng cho sự thúc đẩy này vào năm 2017 khi mua lại AltspaceVR.
Các tính năng phần mềm Metaverse đó sẽ ra mắt vào năm 2022. Microsoft sẽ tích hợp Mesh vào ứng dụng hội nghị truyền hình của mình Teams vào cuối năm nay. Các tính năng dành cho game Xbox cũng đang được hoàn thiện và chưa có ngày phát hành cụ thể. Nhưng vẫn còn phải xem liệu tai nghe AR có cải thiện loại ứng dụng đề cao năng suất mà Microsoft được biết đến nhiều nhất hay không.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé:

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments