Beng Beng Gaming

Trong Metaverse Web3 Là Cầu Nối Quan Trọng Đối Với Chủ Quyền Dữ Liệu

Trong Metaverse Web3 Là Cầu Nối Quan Trọng Đối Với Chủ Quyền Dữ Liệu

Web3Metaverse đang ngày càng phát triển và có tinh liên quan mật thiết với nhau. MớI đây, tính chất phi tập trung của Web3 đã tích hợp thêm tính năng cho phép người dùng tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số mà không cần phải từ bỏ quyền kiểm soát của mình. Điều này giúp cho các thế giới Metaverse được khởi tạo trên Web3 trở nên an toàn và bảo mật hơn.

Web3 Sẽ Tạo Ra Một Siêu Thế Giới Metaverse

Việc chúng ta đi khám phá, tìm hiểu trong Metaverse giống như việc chúng ta đang điều khiển 1 nhân vật trong 1 tựa game truyền thống nào đó trên máy tính. Nhiều chuyên gia cho rằng, chẳng bao lâu nữa khoảng cách giữa thế giới ảo và thế giới thực sẽ giống nhau gần như 100%. Mặt khác, những tiến bộ trong việc tạo ra các công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể sẽ dẫn đến một siêu thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực của chúng ta. Qua đó dẫn tới một hiện tượng, đó là sự hòa hợp giữa hai thế giới Metaverse và thế giới thực vào trong chính cuộc sống của chúng ta. 

web3-cau-noi-voi-chu-quyen-du-lieu-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (3)

Mark Zuckerberg trải nghiệm trang phục du hành vũ trụ trong Metaverse của Meta (Facebook)

Mọi hành động, thao tác của chúng ta trên Internet đều được diễn ra trong Metaverse với nội dung hấp dẫn và thu hút người xem hơn. Tuy nhiên, những nội dung, chủ đề trong thế giới ảo ở thời điểm hiện tại có độ phân giải rất kém và đều tồn tại dưới dạng hoạt hình. Để phát triển Metaverse giống với thế giới thực đòi hỏi công nghệ phải rất tối tân và cũng rất tốn kém chi phí để phát triển. Hầu hết các hoạt động trên đây ở thời điểm hiện tại đều đến từ việc chơi Game. 

Thế giới vạn vật xung quanh cuộc sống của chúng ta sống động, phong phú hơn rất nhiều so với trong thế giới ảo. Chính vì vậy Metaverse vẫn cần một chặng đường dài sắp tới để cải thiện trải nghiệm của người dùng và thu hẹp khoảng cách với thế giới thực nhiều nhất có thể. 

Metaverse & Web3 – Tương Lai Hay Công Cụ Kiếm Tiền Của Các Tập Đoàn Lớn?

Sự phát triển của Internet và các công nghệ kỹ thuật số đã tạo ra 1 tập data cá nhân khổng lồ được các tập đoàn lớn thu thập. Mọi hành động như LIke, Share, Comment hoặc tương tác trên các nền tảng Social Media, trong Metaverse đều được các tập đoàn lớn khai thác được thông tin cá nhân và thu thập, lưu trữ.·Metaverse đưa việc thu thập dữ liệu lên một tầm cao mới và sẽ chứa đầy nội dung phong phú và các luồng dữ liệu ngày càng phong phú. 

Mặc dù Metaverse có thể dễ dàng cung cấp các thông tin về dữ liệu người dùng cho các tập đoàn lớn, nhưng điều này là không được phép trong thế giới ảo. Các tập đoàn lớn sẽ phải nghĩ cách quảng cáo, Marketing trong chính thế giới metaverse để thu hút người dùng và khai thác các thông tin cá nhân của họ. 

web3-cau-noi-voi-chu-quyen-du-lieu-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (2)

Dữ liệu người dùng trong Metaverse tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm

Cách mà nhiều dịch vụ internet thu thập dữ liệu đã khiến ngày càng có nhiều người miễn cưỡng chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với các nền tảng trực tuyến, đặc biệt là trong Thế hệ Z. Khi chúng ta chuyển sang chế độ siêu thực, tiền đặt cọc cao hơn do tính chất cực kỳ thân thiết của dữ liệu cần thiết để hiển thị các phiên bản thực tế của con người, bao gồm các bản sao kỹ thuật số của khuôn mặt, cơ thể và giọng nói của chúng ta. Đây là một trở ngại lớn đối với sự phát triển của metaverse toàn diện và thân thiện với người dùng, đặc biệt là khi nói đến nội dung siêu thực.

Hiện tại, cách mà các tập đoàn lớn khai thác dữ liệu các nhân của người dùng đang khiến mọi người cảm thấy khó chịu, và từ chối chia sẻ thông tin cá nhân, đặc biệt là với thế hệ Gen Z. Tuy nhiên, khi chúng ta chuyển vào hoạt động trong Metaverse, chi phí quảng cáo, khai thác dữ liệu người dùng sẽ trở nên tốn kém hơn cho các doanh 

Khi chúng ta chuyển sang khai thác dữ liệu người dùng trong siêu Metaverse sẽ tốn kém chi phí hơn, do để hiển thị được dữ liệu người dùng trên đây, người dùng cần update một số thông tin cá nhân như khuôn mặt, giọng nói, cơ thể để xác minh. Đây là một trở ngại lớn cho sự phát triển của Metaverse đối với người dùng. 

Nếu chúng ta đưa hàng tỷ người vào thế giới ảo, những người sáng tạo nội dung sẽ cần sử dụng các thuật toán tạo nội dung AI được đào tạo dựa trên dữ liệu trong thế giới thực để tạo ra trải nghiệm được cá nhân hóa, sống động trên quy mô lớn. Nhưng các cá nhân phải sẵn sàng chia sẻ dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu riêng tư thân mật của họ với người tạo nội dung; nếu không, metaverse có thể chỉ là một cuộc gọi Zoom bất tận với một loạt các thân không chân trôi nổi xung quanh.

Các Bảo Mật Thông Tin Cá Nhân Trong Metaverse

Sự xuất hiện của một metaverse “siêu thực” vừa là một triển vọng thú vị vừa gây rắc rối. Mặt khác, metaverse sẽ tạo ra những con đường nhập vai mới để con người thể hiện và tương tác. Ví dụ, việc chuyển từ cuộc gọi điện thoại analog sang hội nghị truyền hình chỉ bắt đầu cách đây 15 năm, và nó đã nhanh chóng thay đổi chất lượng tương tác của chúng ta với gia đình và bạn bè trên khắp thế giới. Hãy tưởng tượng những “buổi gặp mặt” ảo trong thời gian thực, đắm chìm và giống như ảnh thực sẽ bổ ích hơn bao nhiêu khi bạn thực sự cảm thấy như đang ở đó trực tiếp với bạn bè và những người thân yêu của mình.

web3-cau-noi-voi-chu-quyen-du-lieu-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (1)

Cuộc gặp gỡ của một nhóm bạn trong Metaverse

Nguyên tắc đầu tiên để đảm bảo danh tính siêu thực của bạn trong metaverse là xác nhận một cách tích cực quyền sở hữu đối với dữ liệu sinh trắc học riêng tư của bạn. Mặc dù các chính phủ có quyền ngăn chặn tội phạm ăn cắp dữ liệu và danh tính của bạn, nhưng ít nhất, bạn có thể sử dụng công nghệ blockchain để đưa ra yêu cầu về danh tính siêu thực của bạn và theo dõi việc sử dụng nó bởi những người tạo nội dung hợp pháp.

Hãy tưởng tượng việc bảo mật dữ liệu sinh trắc học của bạn bằng một mã thông báo không thể xóa được (NFT) đại diện cho danh tính siêu thực của bạn mà chỉ bạn kiểm soát. Khi bạn di chuyển giữa các thế giới ảo trong metaverse, bạn có thể sử dụng NFT này như một dịch vụ đăng nhập được xác thực và kiểm soát những nền tảng nào có quyền truy cập vào dữ liệu sinh trắc học của bạn.

Hãy xem xét tai nghe thực tế ảo, vốn đã có khả năng theo dõi mắt người dùng, lập bản đồ môi trường xung quanh và ghi âm giọng nói của họ. Nếu tham gia vào metaverse được dự đoán là thu thập các định dạng dữ liệu sinh trắc học này, thì chúng ta cần thiết kế hệ thống để cung cấp cho các cá nhân quyền kiểm soát thời gian và cách dữ liệu của họ được sử dụng. 

Về mặt này, các công cụ Web3, bao gồm blockchain và các công nghệ không được phép khác, rất cần thiết để đảm bảo chủ quyền dữ liệu trong metaverse vì chúng có khả năng theo dõi nội dung được cá nhân hóa trên quy mô lớn mà không yêu cầu người dùng phải tin tưởng một cách mù quáng vào bên thứ ba với dữ liệu sinh trắc học của họ.

Web3 Là Công Cụ Giúp Người Dùng Bảo Mật Và Lưu Trữ Thông Tin Cá Nhân Trong Metaverse

web3-cau-noi-voi-chu-quyen-du-lieu-metaverse-beng-beng-gaming-bbg (5)

Lịch sử phát triển và hình thành Web3

Việc tấn công danh tính trong Metaverse là rất tốn kém về thời gian, nguồn lực và những hậu quả tiềm ẩn. Trong bối cảnh của Internet ngày nay, rào cản đối với hành vi trộm cắp danh tính trên quy mô lớn đã được hạ thấp đáng kể và hàng triệu người trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công này mỗi năm.

Việc sử dụng các công cụ Web3, bao gồm NFT và blockchain, để đảm bảo chủ quyền dữ liệu của cá nhân trong metaverse là cực kỳ quan trọng, vì chi tiết cá nhân sâu sắc vốn có trong dữ liệu này tạo ra cơ hội mới cho những kẻ xấu mạo danh cá nhân và khai thác danh tính của chúng ta.

Những rủi ro này được tăng lên trong metaverse. Nếu kẻ tấn công có thể làm cho hình đại diện kỹ thuật số giống như ảnh thực của bạn nói hoặc làm bất cứ điều gì và những người dùng khác không thể biết đó có thực sự là bạn hay không, thì việc chống lại gian lận và xây dựng mạng lưới tin cậy cần thiết cho các cộng đồng lành mạnh sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Siêu thực sẽ mở ra các cơ hội mới để làm việc và giải trí trong không gian ảo, nhưng điều này chỉ có thể xảy ra nếu có sự thay đổi sâu sắc trong cách thức trao đổi và bảo vệ dữ liệu trực tuyến.

Tổng Kết

Mặc dù các tác nhân độc hại sẽ luôn hiện diện trong thế giới ảo, nhưng công nghệ Web3 có thể cung cấp một lá chắn vững chắc cho một nền kinh tế tích cực, nơi các cá nhân có thể chia sẻ dữ liệu sinh trắc học của họ một cách an toàn và xuất hiện một cách an toàn trong trải nghiệm nội dung metaverse. Ngoài ra, đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức hot nhất về Metaverse nhé!

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments