Beng Beng Gaming

Tower Defense Là Gì Mà Nhiều Gamer “Nghiện” Nó Đến Thế?

bengbenggaming 29/03/2022 │ 11:02 BBG Library
Tower Defense Là Gì Mà Nhiều Gamer “Nghiện” Nó Đến Thế?

Trong giới game thủ, chắc chắn ai cũng đã từng một lần chơi trò chơi dạng Tower Defense hay còn có cái tên thường dùng là Chống Cửa. anh em có thể thấy chúng xuất hiện tại khắp mọi nơi, từ PC tới WebGame, Console Game, Mobile Game với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Cách chơi của chúng hầu hết đều na ná như nhau nhưng lại được rất nhiều người ưa thích. 

Tower Defense Là Gì?

Tower Defense là một thể loại game chiến thuật, mục đích xuyên suốt trò chơi là chặn đứng bước tiến của kẻ địch, bảo vệ cứ điểm được giao. Cứ điểm ở đây không quan trọng lắm, nó có thể là một toà thành hoặc một con đường hay chỉ là một bãi đất hoang, nhiệm vụ chính của game thủ là cản bước và tiêu diệt toàn bộ quân thù trước khi chúng đạt được mục đích.

Để hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ được giao trước quân địch đông đảo và hung hãn, anh em sẽ được cung cấp nhiều loại vũ khí có công dụng khác nhau như làm chậm kẻ thù, tấn công từ xa, gây “dame” trên nhiều đối tượng cùng một lúc… Với mỗi tên bị tiêu diệt, người chơi sẽ nhận được một số tiền (hoặc điểm) nhất định, chúng được dùng để mua thêm trụ hoặc nâng cấp những gì đã có. Nhiều tựa game còn cho phép anh em “mua” thêm những gì nhận được hay giảm thời gian xây dựng cũng như nâng cấp vũ khí.

Đặc điểm gameplay và đồ hoạ

 Như đã nói trong định nghĩa, một gameplay của dòng Tower Defense chỉ xoay quanh việc xây dựng tháp canh (mua vũ khí) để tiêu diệt kẻ thù trước khi chúng tới mục tiêu. Có 2 kiểu chống cửa chính. Trong kiểu đầu, anh em sẽ phải tính toán đặt các trụ có công năng khác nhau nhằm cản quân thù đi trên một con đường cố định cho trước. Với kiểu thứ hai, chính người chơi sẽ định hướng con đường kẻ địch phải đi qua đồng thời sắp đặt vũ khí để hạ gục toàn bộ chúng. Thông thường kẻ địch ở 2 thể loại này sẽ không tấn công được các đơn vị của anh em.
 Ngoài những kiểu truyền thống trên còn có nhiều biến thế khác nhằm đem lại cảm giác mới mẻ cho người chơi, ví dụ như ngoài việc xây chòi, mua vũ khí, anh em sẽ phải điều khiển thêm một nhân vật nhằm dụ dỗ quân địch và sử dụng các loại vũ khí đã có để tiêu diệt chúng hay điều khiển một hero và nhóm lính chống lại đội quân địch đông đảo đang tiến đến cướp thành.

Đồ hoạ của dòng game Tower Defense nhìn chung khá đa dạng và thường phụ thuộc vào chúng thuộc nhánh nào. Những trò chơi thuộc thể loại xây chòi cản địch thường có đồ hoạ cũng như lối chơi đơn giản, thường chỉ là mini-game giết thời gian. Còn về phía những biến thể, chúng có đồ hoạ rất đẹp cộng với gameplay vô cùng thú vị, là sự kết hợp đa dạng với các thể loại game khác.
 Tower Defense là một món ăn có vị khá “lạ miệng” trong số các thể loại trò chơi giải trí. Thay vì phải xông pha mở đường, tấn công tiêu diệt kẻ địch, giải đố… dòng game chống cổng có lối chơi an nhàn và thụ động hơn nhiều khi chỉ phải thao tác trong một không gian nhỏ quen thuộc. Đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của các trò chơi dạng này. Game thủ dễ dàng bị cuốn vào lối chơi mang nặng tính sắp đặt, thụ động của Tower Defense sau khi trải nghiệm quá nhiều trò dạng khác nhưng cũng sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán khi vượt qua vài màn chống cổng gần như lặp đi lặp lại.

Những Tựa Game TD Nổi Bật Hiện Nay

Plants vs Zombies

tower-defense-la-gi-ma-nhieu-gamer-nghien-no-den-the
Plants vs Zombies hay còn được biết đến với cái tên Hoa quả nổi giận là tựa game chiến thuật kinh điển của hãng PopCap xuất hiện trên cả nền tảng di động lẫn máy tính, giúp người dùng có thể chơi game hoa quả nổi giận mọi lúc, mọi nơi. Tham gia vào game Plants vs Zombies người chơi sẽ phải trồng các loài thực vật và nấm để tiêu diệt những thây ma điên cuồng tấn công ngôi nhà của mình.

Orcs Must Die! 2


Orcs Must Die! 2 là sự kết hợp hoàn hảo của thể loại nhập vai với lối chơi thủ thành. Trong phần này, anh em sẽ điều khiển một pháp sư ở góc nhìn thứ 3, hoặc chơi cùng với một người khác trong chế độ Co-op. Nhiệm vụ trong Orcs Must Die 2 rất cụ thể và rõ ràng đó là anh em phải tiêu diệt, ngăn chặn từng đợt tấn công của vô vàn quái vật đang muốn xâm chiếm lâu đài. Người chơi sẽ có thời gian để chuẩn bị trước khi đoàn quân quái vật xuất hiện và sau đó chiến đấu, dùng pháp lực của mình đánh lùi chúng. Khi tiến bộ hơn, anh em có thể mở khóa những cạm bẫy, vũ khí mới và cả các phụ kiện, trang sức…Game thủ chắc chắn sẽ cần nhiều vũ khí và sức mạnh hơn để có thể địch lại nhiều loại kẻ thù trong các màn khó nhằn.

Dungeon Defenders


Dungeon Defenders đưa người chơi đến với vùng đất Etheria, nơi những chiến binh dũng cảm đã đứng lên chống lại đội quân ma quỷ được dẫn đầu bởi The Old Ones, sau bao gian nan thử thách cuối cùng họ cũng hạ gục The Old ones và phong ấn hắn trong viên tinh thạch Eternia Crystal. anh em sẽ chọn một trong bốn nhân vật: phù thủy (Apprentice), hiệp sĩ (Squire), thợ săn (Huntress) và tu sĩ (Monk) và cố gắng bảo vệ những viên tinh thạch thiêng liêng khỏi sự tấn công của kẻ thù… Mỗi màn chơi trong Dungeon Defenders được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn xây dựng là lúc anh em lên kế hoạch phòng thủ, xây các công trình bảo vệ còn giai đoạn chiến đấu là khi anh em đương đầu với binh đoàn quái vật tràn ngập màn hình.

Tổng Kết

Nói tóm lại, Tower Defense là dạng game không thể thiếu trên thị trường ngày nay, nó như là một món ăn giải ngán cho những thể loại khác. Có lối chơi khá thụ động, lặp đi lặp lại nhưng lại đòi hỏi tính chiến thuật khá cao. Mặc dù anh em không thể chơi những trò kiểu này suốt ngày tháng nhưng đôi khi nó lại có sức hút mãnh liệt đến kỳ lạ.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments