Beng Beng Gaming

Total Value Locked (TVL) Là Gì? TVL Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với DeFi 2022

Total Value Locked (TVL) Là Gì? TVL Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với DeFi 2022

Total Value Locked (TVL) khái niệm xuất hiện khi trend DeFi hình thành, Total Value Locked (TVL) chỉ tổng giá trị tài sản được người dùng bỏ vào các dự án DeFi, mà đa phần thuộc về DEX và Lending thông qua cung cấp thanh khoản. Vậy Total Value Locked (TVL) là gì? Cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Total Value Locked (TVL) Là Gì?

Total Value Locked (TVL) hay còn được biết là tổng giá trị bị khoá. Đây là tổng giá trị tài sản bị khóa trong Smart Contract của DeFi. Con số này tương ứng với số lượng tài sản được gửi trong một giao thức nhất định. Ngoài ra, TVL đại diện cho tổng tài sản được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) với mục đích nhận phần thưởng, lãi suất, token,…

“Một số nhà đầu tư thường sử dụng chỉ số TVL để đánh giá khi so sánh các dApp của DeFi, dApp nào có chỉ số TVL càng cao chứng tỏ dApp đó tốt”. Tuy nhiên, lập luận trên có thể không chính xác, vì muốn đánh giá dApp nào tiềm năng cần phải xem xét nhiều yếu tố như nguồn cung lưu hành, mức cung tối đa, giá token ở thời điểm hiện tại,… mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

Total value Locked (TVL) sử dụng ba đơn vị chủ yếu là USD, ETH (Ethereum), Bitcoin (BTC). Ngoài ra, DAI cũng được sử dụng để làm đơn vị đo của TVL nhưng đơn vị này không được sử dụng thường xuyên.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Total Value Locked (TVL)

Công thức tính TVL

total-value-locked-tvl-lagi-tvl-quan-trong-defi-beng-beng-gaming-bbg (4)

Công thức tính Total Value Locked TVL

Trọng số hay tỷ lệ vốn hóa thị trường của dịch DeFi so với giá trị TVL. Hay là TVL Ratio được tính như sau:

TVL Ratio = Total Market Cap/TVL 

Theo một quan điểm lý thuyết cho rằng TVL Ratio càng cao thì giá trị của tài sản càng thấp; tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng khi chúng ta nhìn vào thực tế. Một trong những cách dễ nhất để triển khai tỷ lệ TVL là giúp xác định xem nội dung DeFi được định giá thấp hay định giá quá cao và điều này có thể được thực hiện bằng cách xem xét tỷ lệ. Nếu nó dưới 1, thì dự án đó đang được định giá thấp hơn trong hầu hết các trường hợp.

Đặc điểm của Total Value Locked – TVL

 • TVL càng cao đồng nghĩa với việc số tiền đổ vào (gửi vào) thị trường/giao thức càng lớn và ngược lại.
 • Các nhà đầu tư thường sử dụng TVL để đánh giá độ hấp dẫn của một dApp. TVL càng lớn, tỷ lệ lừa đảo càng ít và ngược lại.
 • Ngoài TVL, anh em có thể đánh giá một dự án mới xem có tiềm năng (có khả năng phát triển, tăng trưởng nhanh chóng) hay không qua việc coin/token của nền tảng đó có được kiểm toán bởi các công ty an ninh blockchain (ví dụ Certik).
 • TVL biến động liên tục vì lúc nào thị trường thường xuyên xảy ra việc nạp/rút tiền của các nhà đầu tư.

Tầm Quan Trọng Của TVL Với DeFi

 • Total Value Locked (TVL) đóng vai trò giống như một công cụ để đo lường mức độ phổ biến của các dự án DeFi. Bên cạnh đó, số liệu của TVL sẽ phản ánh trực tiếp mức độ phát triển và tiềm năng trong tương của một dự án DeFi
 • Đối với DeFi, đặc biệt là trong lĩnh vực Lending (cho vay) hoặc Swap (hoán đổi), TVL có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận
 • Ngoài ra, TVL Ratio là một chỉ số rất hữu ích, vì đó là một thước đo kết hợp giữa vốn hoá thị trường và TVL, tỷ lệ này có thể sẽ giúp mọi người xem xét được giá trị tỷ lệ TVL thực tế của nó có bị định giá thấp hơn so với giá thị trường không, nếu tỷ lệ TVL dưới 1 có nghĩa là giá thị trường của dự án đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực tế
 • Mặt khác, TVL còn phản ánh việc sử dụng nền tảng của những người giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng đó.Có thể nói TVL là một thước đo quan trọng thay thế cho vốn hoá thị trường để có thể đánh giá tiềm năng trong tương lai của một dự án trong DeFi hoặc bạn có thể sử dụng chỉ số này xem xét thị trường nghĩ gì về dự án tại thời điểm hiện tại. Từ đó giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Một Số Ứng Dụng Của TVL Trong DeFi

Chỉ số TVL được người sử dụng theo dõi trong những giao thức DeFi sau:

 • Lending (Cho vay)
 • DEX (Sàn giao dịch phi tập trung)
 • Derivatives (Giao dịch phái sinh)
 • Synthetic Assets (Tài sản tổng hợp)
 • Payment Protocol ( Giao thức thanh toán)

Ngoài việc tính TVL trên DeFi thì mọi người còn có thể tính giá trị TVL trên blockchain Proof of Stake. Giá trị TVL trên blockchain Proof of Stake sẽ phản ánh mức độ bảo mật an ninh về thông tin của mạng lưới blockchain. Hoặc trong trường hợp đặc biệt quan trọng của Ethereum người dùng có thể stake và uỷ quyền ETH cho những validator để tham gia quy đổi lên Ethereum 2.0.

Một Số Website Cung Cấp TVL Cho DeFi

DeFi Pulse

total-value-locked-tvl-lagi-tvl-quan-trong-defi-beng-beng-gaming-bbg (3)

DeFi Pulse (thống kê ngày 21/03/2022)

DeFi Llama

total-value-locked-tvl-lagi-tvl-quan-trong-defi-beng-beng-gaming-bbg (2)

DeFi Llama (thống kê ngày 22/03/2022)

Tổng Kết

Total Value Locked (TVL) là thông số quan trọng phản ánh mức độ tin cậy của người dùng đối với dự án, tùy vào mỗi giao thức DeFi mà lượng TVL phản ánh mức độ sử dụng khác nhau. Trong mọi trường hợp TVL cao thể hiện sức mạnh tiềm lực về thanh khoản, đồng thời TVL còn phản ánh mức độ cung cầu trên thị trường của native token. Tùy theo mỗi giao thức sẽ có mức độ đánh giá khác nhau đối với từng dự án và các thông số chỉ là tương đối vì cấu trúc cốt lõi giao thức không phản ánh tình trạng tokenomic của một dự án .

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích, đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những kiến thức về thị trường Crypto nhé!

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments