Beng Beng Gaming

Top 6 Thế Giới Metaverse Lớn Nhất Thời Điểm Hiện Tại

Top 6 Thế Giới Metaverse Lớn Nhất Thời Điểm Hiện Tại

Thế giới Metaverse đang ngày càng đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của xã hội ngoài đời thực như: Chơi game, triển lãm nghệ thuật, âm nhạc, giải trí,… Để làm được điều đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo Al đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng trong việc đáp ứng được các trải nghiệm của người dùng tại thế giới Metaverse. 
Trong thời gian vừa qua, rất nhiều những tên tuổi lớn đã đồng loạt tham gia vào thị trường này. Trong đó phải kể đến những cái tên như JPMorgan, McDonald’s và Manchester City F.C. Ba ông lớn trong 3 lĩnh vực ngành nghề khác nhau này dường như chưa từng làm việc với nhau trong việc kinh doanh truyền thống. Ấy vậy mà giờ đây họ lại gặp nhau và có được tiếng nói chung khi bước chân vào không gian Metaverse. 
Tìm hiểu thêm: 

Là trung tâm của nhiều chiến dịch và dự án mới trên toàn cầu, vốn hóa thị trường của thế giới ảo ba chiều Metaverse có tiềm năng đạt được khoảng 800 tỷ USD vào năm 2024, Bloomberg cho biết.

Metaverse đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới ở mọi ngành công nghiệp và các tổ chức chính phủ khác nhau. Hiện nay, Metaverse đang được áp dụng chủ yếu vào các ngành công nghiệp giải trí, hay game, giáo dục với tiềm năng phát triển bằng cách kết nối mọi người trên khắp thế giới với nhau mà không bị giới hạn về vị trí địa lý. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang hoành hành trên khắp thế giới.
Mingout, một nền tảng hẹn hò trực tuyến ở Ấn Độ, gần đây đã giới thiệu metaverse như một sự thay thế cho người dùng đang tìm kiếm trải nghiệm hẹn hò nhưng bị ràng buộc bởi những hạn chế về khoảng cách địa lý. 
Park Hye-jin, giáo sư tại aSSIST chia sẻ rằng: “Metaverse là một thế giới mà ở đây giới hạn về khoảng cách, vị trí địa lý và chủng tộc trở nên vô nghĩa” 
Trong khi đang có rất nhiều Metaverse mới đang được hình thành bởi các ông lớn trong nhiều ngành nghề khác nhau thì đã có rất nhiều Metaverse đã xây dựng được chỗ đứng của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá top 6 Thế giới metaverse lớn nhất thời điểm hiện tại. 

Decentraland (Mana)


Decentraland là một trong những dự án Metaverse lớn và nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại.  Được phát hành vào tháng 2 năm 2020, Decentraland hiện đã có khoảng 300.000 người dùng hoạt động hàng tháng theo thống kê vào cuối năm 2021.
Thế giới Metaverse của Decentraland được xây dựng trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Nơi mọi người có thể truy cập để trải nghiệm không gian ảo 3D hoàn toàn miễn phí bằng cách kết nối tài khoản với địa chỉ ví của mình.
Trong thế giới metaverse của Decentraland, mọi người có thể tự do tương tác và chơi game với những người khác, thì cũng có rất nhiều người nhận thấy được tiềm năng từ việc đầu tư bất động sản trong thế giới Metaverse của Decentraland.
Hiện tại Decentraland đang sở hữu 1 loại tiền điện tử riêng là Mana, đây là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ 34 với vốn hóa thị trường khoảng 3.45 tỷ USD theo CoinGecko
Mana được sử dụng trong thế giới metaverse của Decentraland như một đồng coin để mua bán các tài sản bất động sản ảo và các bộ sưu tầm NFT khác, và chiếm một phần lớn trải nghiệm người dùng trên Decentraland. Parcel, một đơn vị bất động sản trên nền tảng công nghệ Blockchain thường bán các sản phẩm của mình dưới dạng NFTs. Và sản phẩm rẻ nhất của họ được bán với giá 5000 MANA khoảng 13000 USD trong thế giới Metaverse của Decentraland.
Sự phổ biến của Decentraland đã thu hút các khoản đầu tư từ những tên tuổi lớn. JPMorgan gần đây đã mở phòng chờ của mình trên Decentraland, được đặt tên theo dịch vụ blockchain dựa trên Ethereum của nó là Onyx. Tháng trước, Samsung Electronics cũng đã tái tạo lại cửa hàng hàng đầu ở Manhattan của mình trên Decentraland, khiến giá MANA tăng đột biến. Sotheby’s sở hữu một phòng trưng bày ảo trong nền tảng, trong khi Coca-Cola tổ chức một bữa tiệc trên sân thượng trên Decentraland.

The Sandbox


The Sandbox là một nền tảng metaverse khác đã đạt được thành công ban đầu cùng với Decentraland. Thuộc sở hữu của nhà phát triển trò chơi có trụ sở tại Hồng Kông Animoca Brands, The Sandbox tự hào có hơn 40 triệu lượt tải xuống và 1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.
The Sandbox cũng là một thế giới metaverse tập trung vào cộng đồng được xây dựng trên blockchain Ethereum và phát hành tiền điện tử trong metaverse của riêng mình có tên SAND, hiện tại 1 SAND có giá trị khoảng 3 USD
Bất động sản kỹ thuật số dưới dạng NFT cũng có sẵn trên The Sandbox, được gọi là LAND. Người chơi The Sandbox có thể mua, bán hoặc cho thuê mạng LAN để kiếm lợi nhuận.
Những người sở hữu các bất động sản ảo trong The Sandbox hoặc sở hữu token SAND sẽ có thể tham gia bỏ phiếu, đóng góp ý kiến trong tổ chức phi tập trung (DAO) trong the Sandbox để xác định lộ trình phát triển của dự án. 
Hơn nữa, The Sandbox cho phép người dùng tự do sáng tạo và phát minh ra các trò chơi và thế giới của riêng họ. Một số người chơi gọi The Sandbox crypto là Minecraft.
The Sandbox đã được nhiều chủ sở hữu trí tuệ (IP) nổi tiếng toàn cầu công nhận. Danh sách các đối tác của nó bao gồm công ty trò chơi điện tử Nhật Bản và chủ sở hữu nhượng quyền thương mại Final Fantasy Square Enix, Atari của RollerCoaster Tycoon, The Smurfs và gần đây là một trong những công ty âm nhạc K-pop lớn nhất, SM Entertainment.
Tháng 12 năm ngoái, SoftBank cũng đã đầu tư 93 triệu đô la Mỹ vào The Sandbox. Gần đây hơn, Animoca Brands và công ty K-pop Cube đã thành lập một liên doanh có tên AniCube Entertainment để đưa các nghệ sĩ Kpop vào The Sandbox trên cơ sở xây dựng một nền tảng âm nhạc mới.

Zepeto


Zepeto là một trong những thế giới Metaverse nổi tiếng nhất châu Á trên thị trường hiện nay. Ra mắt vào năm 2018 bởi gã khổng lồ internet Hàn Quốc Naver, Zepeto có cơ sở người dùng hoạt động hàng tháng là 20 triệu tính đến năm nay. Nền tảng metaverse đã tiết lộ vào năm ngoái rằng 90% người dùng của nó đến từ bên ngoài Hàn Quốc và 80% tổng số người dùng là thanh thiếu niên.
Bắt nguồn từ ứng dụng chụp ảnh tự sướng lan truyền SNOW của Hàn Quốc, người dùng Zepeto được tự do tùy chỉnh hình đại diện của họ với kiểu tóc, biểu cảm khuôn mặt và quần áo mới được cập nhật thường xuyên. Thông qua hình đại diện, người dùng Zepeto tương tác, quay video dạng ngắn giống TikTok, chơi trò chơi và tham quan thế giới ảo với các chủ đề khác nhau.
Hiện tại, thế giới metaverse của Zepeto đang nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của cộng đồng toàn cầu đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Sở dĩ thu hút được lượng người dùng trẻ đến vậy là bởi sự hợp tác của Zepeto với các đối tác lớn đã mang đến nhiều KOLs đồng ý tham gia vào thế giới metaverse này. 
Nhóm nhạc nữ Kpop nổi tiếng toàn cầu Blackpink đã hợp tác với Zepeto để phát hành đĩa đơn ‘Ice Cream’ – video âm nhạc được tái tạo với hình đại diện Zepeto của nhóm nhạc nữ có hơn 120 triệu lượt xem trên YouTube, và trên hết, bộ video âm nhạc được tái tạo trên metaverse Zepeto như một thế giới để người dùng tự ghé thăm.
Các thương hiệu thời trang Gucci, Christian Dior, Nike, thương hiệu trang điểm NARS và những thương hiệu khác đã chuyển dòng sản phẩm của họ trên thế giới metaverse của Zepeto để người dùng có thể sử dụng thử.
Các công ty Kpop hàng đầu của Hàn Quốc – HYBE, YG và JYP – đã đầu tư một khoản tiền lớn vào Naver Z, công ty con naver điều hành Zepeto. SoftBank cũng đầu tư 150 triệu USD vào nền tảng Metaverse này
Mặc dù Zepeto không được xây dựng trên blockchain cũng như không sử dụng tiền điện tử hoặc NFTs, nhưng nó đang dần tích hợp công nghệ vào các dịch vụ của mình với Line Tech Plus, công ty con blockchain của LINE Corporation, một chi nhánh của Naver. Sử dụng công nghệ blockchain của mình, LINE đã phát hành NFTs hình ảnh kỹ thuật số của thế giới Zepeto vào năm ngoái tại Nhật Bản.
Trong vài tháng qua, Naver Z đã thành lập hai công ty con ở Mỹ và Hồng Kông, để tập trung vào việc bản bất động sản cho người dùng toàn cầu. Ngoài ra Naver Z cũng đang lên kế hoạch phát triển các tựa game Blockchain cho riêng mình.

Somnium Space


Somnium Space là một metaverse mã nguồn mở và được thành lập vào năm 2018 với mục tiêu cung cấp cho người dùng trải nghiệm thực tế ảo (VR). Ngoài ra, Somnium Space cũng phát hành tiền điện tử riêng của mình có tên là CUBE. Hiện tại 1 CUBE có giá trị giao động khoảng 5.83 USD. Người dùng có thể sử dụng token $CUBE để thuê đất và thanh toán các trò chơi và dịch vụ trong thế giới metaverse của Somnium Space. 
Mặc dù nó có sẵn thông qua PC và thiết bị di động, Somnium Space lưu ý rằng người chơi có thể có được trải nghiệm metaverse chính thông qua tai nghe VR. Giống như các metaverse mã nguồn mở khác, Somnium Space cho phép người chơi mua, giao dịch và xây dựng tài sản trên đất ảo.

Cryptovoxels And Spatial


Nghệ thuật là một phần quan trọng trong thế giới Metaverse của Cryptovoxels. Cryptovoxels là một metaverse giống The Sandbox được xây dựng trên Blockchain của Ethereum, nơi người dùng có thể mua các lô đất và xây dựng các cửa hàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên đó. 
Nghệ thuật đã trở thành một trong những điểm thu hút chính của Cryptovoxels. Tại đây có hàng trăm phòng trưng bày nghệ thuật trên blockchain gồm Bảo tàng B.20, nơi trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ NFT nổi tiếng Beeple.
Thế giới Metaverse của Spatial có trụ sở tại New York nhằm mục đích tạo ra một thế giới metaverse dành riêng cho các nghệ sĩ. Tại đây, các nghệ sĩ cùng nhau xây dựng một phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Metaverse lớn nhất trên thế giới. Lee – Jin – Ha đồng sáng lập Spatial giải thích rằng các hình thức trưng bày nghệ thuật trước đây thiếu đi tính giao tiếp giữa nghệ sĩ và người xem. Ông tin rằng Metaverse chính là cấu nối họ lại với nhau.
Các nghệ sĩ toàn cầu như nhà sản xuất từng đoạt giải Grammy Illmind, nghệ sĩ kỹ thuật số Krista Kim và nhà điêu khắc Ken Kelleher, còn được gọi là “Anchorball,” đã tổ chức các sự kiện hoặc bán các tác phẩm NFT trên metaverse của Spatial, thu được 25 triệu đô la Mỹ Series B vào tháng 12 năm ngoái.

Meta (Facebook)


Meta ( Facebook ) là đơn vị đi tiên phong trong việc nỗ lực đón đầu xu hướng metaverse. Mặc dù Meta gọi Horizon Worlds và Horizon Venues là “nền tảng VR xã hội” thay vì metaverse, Mark Zuckerberg cho biết phần mềm Horizon là cốt lõi cho tầm nhìn metaverse của Meta. 
Vào tháng 1, Microsoft đã công bố kế hoạch mua lại nhà phát triển trò chơi Activision Blizzard trong một phần của cuộc đua hướng tới việc tung ra một metaverse.
Cùng với Meta và Microsoft, Tencent của Trung Quốc đang phát triển metaverse, sử dụng ứng dụng WeChat thống trị Trung Quốc và vị trí là một trong những nhà phát hành trò chơi lớn nhất trên thế giới. Theo Bloomberg, Tencent cũng đang có kế hoạch mua lại Black Shark, một nhà sản xuất thiết bị cầm tay chơi game ở Trung Quốc để phát triển
Các công ty internet và nhà phát triển trò chơi lớn của Hàn Quốc như SK Telecom, Com2uS và Netmarble đang tích cực theo đuổi các dự án metaverse, trong khi Nhật Bản gần đây đã chứng kiến ​​một hiệp hội metaverse được thành lập bởi các công ty tiền điện tử hứa hẹn sẽ thúc đẩy công nghệ metaverse. 
Evan Auyang, chủ tịch nhóm tại Animoca Brands, nói với Forecast rằng ông tin rằng metaverse là một thế giới mới cho các thế hệ sắp tới.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments