Beng Beng Gaming

Top 5 Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) Hàng Đầu Trong Năm 2022

Top 5 Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung (DEX) Hàng Đầu Trong Năm 2022

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho các sàn giao dịch tập trung (CEX) cho phép mọi người swap tài sản tiền điện tử trên cơ sở ngang hàng mà không có bên thứ ba tham gia. Số lượng DEX mới đang tăng lên theo ngày nếu không muốn nói là theo giờ. Vì vậy, làm thế nào để chọn sàn giao dịch phi tập trung sáng tạo và tiềm năng nhất? Cùng BBG tìm hiểu nhé.

DEX (Decentralized Exchange) là gì?

DEX (Decentralized exchange) hay còn được gọi là sàn giao dịch phi tập trung, tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau theo quy trình tự động mà không phụ thuộc vào bên thứ 3 hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Hay nói cách khác, người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong vấn đề bảo mật, hacker hay lừa đảo. Trong sàn phi tập trung (DEX), việc kiểm soát nguồn tiền hay đánh thuế rất khó. Một số sàn giao dịch phi tập trung phổ biến: Uniswap, 1inch, pancakeswap,… 

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (7)

So sánh các đặc điểm của 5 sàn DEX hàng đầu

Uniswap V3

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (2)

Giao diện sàn giao dịch Uniswap V3

Uniswap V3 là phiên bản cải tiến của Uniswap – một trong những giao thức DeFi dựa trên Ethereum phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Nó hoạt động theo mô hình AMM với các nhà cung cấp thanh khoản và các pool thanh khoản. 

Nhằm duy trì vị thế hiện tại và tiến xa hơn nữa trong tương lai, Uniswap đã ra mắt phiên bản v3 với nhiều thay đổi rất đáng chú ý, bao gồm:

  • Thanh khoản được tập trung hơn: Các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider – LP) sẽ được phép tạo lập thị trường ở những mức giá tùy chọn. Vị thế của người dùng cá nhân sẽ được tổng hợp lại thành một pool duy nhất, hình thành nên một thị trường để người dùng tham gia giao dịch.
  • Nhiều hạng mức phí khác nhau: Giúp các pool LP được thưởng tương xứng khi chấp nhận những mức rủi ro khác nhau, các mức phí mới là 0.05%, 0.30% và 1.00%.
  • Oracle của Uniswap v3 sẽ dễ để tích hợp và với chi phí thấp hơn.
  • Sử dụng L2 Optimism để giảm phí giao dịch trên Ethereum.
  • Biến các vị thế của LP thành NFT: Vì mỗi vị thế cung cấp thanh khoản của các LP giờ đây sẽ có các mức giá khác nhau, mô hình chung chúng sẽ không còn giống nhau. Uniswap v3 sẽ biến các vị thế này thành các non fungible token. 

Algebra

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (3)

Giao diện sàn giao dịch Algebra

AlgebraDEX có tính thanh khoản tập trung với các phí Farming và Dynamic tích hợp giúp giảm tổn thất không đáng có và tối đa hóa lợi nhuận cho cả nhà cung cấp thanh khoản và trader. Với các tính năng thay đổi cuộc chơi như vậy, Algebra hội tụ đủ tất cả mọi khía cạnh để cạnh tranh với Uniswap V3. Hiện tại, chỉ trên Uniswap Algebra anh em mới có thể sử dụng các vị thế thanh khoản. Algebra cho phép anh em swap tiền điện tử, cung cấp tính thanh khoản, staking $ALGB và tham gia Farming để kiếm thêm ưu đãi – bắt đầu từ ít hơn một đô la.

SushiSwap

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (4)

Giao diện sàn giao dịch SushiSwap

Sushi là một giao thức phi tập trung bao gồm một thị trường trao đổi và cho vay phi tập trung. SushiSwap cho phép các công cụ tạo ra lợi nhuận và staking. Với một tập hợp các pool thanh khoản, SushiSwap cho phép người dùng lock tài sản của họ và các trader có thể mua / bán tiền điện tử từ các pool này. Vào năm 2020, SushiSwap đã hợp nhất với Yearn.finance để chia sẻ các nguồn lực phát triển, nhưng cho đến nay vẫn duy trì các mã thông báo và hệ thống quản trị riêng biệt.

Curve

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (5)

Giao diện sàn giao dịch Curve

Curve là một giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế để giảm phí và độ trượt giá khi swap stablecoin. Trên blockchain Ethereum, Curve vẫn là nơi tốt nhất để swap không chỉ stablecoin mà còn cả các phiên bản mã hóa của Bitcoin (renBTC, sBTC, WBTC). Phí được xác định bởi Curve Decentralized Autonomous Organization (DAO) và một nửa sẽ đến tay các nhà cung cấp thanh khoản và các thành viên khác của DAO.

QuickSwap

top-5-san-giao-dich-phi-tap-trung-dex-bengbeng-gaming-bbg (6)

Giao diện sàn giao dịch QuickSwap

QuickSwap chạy trên mô hình pool thanh khoản tương tự như Uniswap và đã trở nên phổ biến do tốc độ và phí giao dịch thấp được cung cấp bởi blockchain Polygon. QuickSwap cũng tương thích với blockchain Ethereum, vì vậy bạn cũng có thể swap mã thông báo ERC-20 trên QuickSwap. Trong số các mã thông báo có sẵn trên nền tảng, bạn có thể tìm thấy nhiều mã thông báo wrapped như WETH (wrapped ETH ), WBTC ( wrapped BTC), stablecoin và nhiều loại khác.

Tổng kết

Qua bài viết trên BBG đã chia sẻ cho anh em top 5 sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trong năm 2022. Hy vọng thông qua những thông tin trên anh em có thể lựa chọn một sàn giao dịch DEX phù hợp với những yêu cầu của mình.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments