Beng Beng Gaming

Top 10 Thị Trường NFT Hàng Đầu Trong Năm 2022

bengbenggaming 25/02/2022 │ 09:01 Tin tức 24h
Top 10 Thị Trường NFT Hàng Đầu Trong Năm 2022

Mở đầu

Tài sản mã hóa và các bộ sưu tập kỹ thuật số quý hiếm đang kiếm được hàng tỷ đô la trên các thị trường NFT và tất cả mọi người, bao gồm cả những người nổi tiếng và nghệ sĩ hàng đầu cũng đang tìm cách tham gia vào cơn sốt này.
Có nhiều nền tảng được xây dựng trên các blockchain khác nhau cho phép bạn mua và bán các NFT. Nhưng trước khi đi sâu vào danh sách 10 sàn giao dịch NFT hàng đầu, chúng ta hãy nhanh chóng tìm hiểu ý nghĩa của NFT và tại sao lại có nhu cầu về nhiều sàn giao dịch NFT ngày nay.
Đối với những người mới sử dụng NFT, hai phần tiếp theo chứa thông tin ngắn gọn nhưng có giá trị sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về trạng thái hiện tại của thị trường NFT. Đối với những người đã biết NFT là gì, thông tin này có thể là kiến ​​thức phổ biến đối với bạn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể nên bỏ qua 10 thị trường NFT hàng đầu và đưa ra lựa chọn của mình, mặc dù bạn có thể học được một hoặc hai điều mà bạn chưa biết.

NFT là gì?

Non-fungible token hay gọi tắt là NFT, là các mã thông báo mật mã được lưu trữ trên blockchain có thể được sử dụng để đại diện cho hầu như bất kỳ mục nào. NFT có thể là phiên bản được mã hóa của thẻ chơi thể thao, âm nhạc, video, hình ảnh, mèo, ếch và, âm thanh kỳ lạ, thậm chí là đá.
Những mã thông báo duy nhất này cung cấp cho chủ sở hữu bằng chứng xác thực và quyền sở hữu tài sản cơ bản. Và vì chúng không thể thay thế, chúng không thể được trao đổi hoặc mua bán lấy một NFT khác, do đó khiến chúng trở nên khan hiếm và độ ham muốn cao.
Ngoài ra, vì NFT được mã hóa trên blockchain, quyền sở hữu của chúng không thể được sửa đổi hoặc xóa khỏi mạng mà chúng được xây dựng.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về các NFT trong hướng dẫn NFT dành cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY.

Sự bùng nổ của các thị trường NFT

Các NFT đã bùng nổ vào năm 2021 và số lượng các trang web hỗ trợ giao dịch NFT đã tăng lên với quy mô lớn. Các nền tảng này được gọi là thị trường NFT và như đã đề cập trước đó, chúng cho phép người dùng tạo, liệt kê, mua và bán NFT và các bộ sưu tập kỹ thuật số.Giống như các sàn giao dịch phi tập trung và nền tảng giao dịch ngang hàng, hầu hết các thị trường NFT này không trực tiếp giữ NFT cho người dùng. Thay vào đó, chúng đóng vai trò như một liên kết kết nối người mua với người bán.
Trong khi một số nền tảng giao dịch NFT tập trung vào một thị trường ngách cụ thể, chẳng hạn như thể thao, nghệ thuật kỹ thuật số, v.v., những nền tảng khác nắm lấy mọi loại NFT trên thị trường, do đó thu hút lượng người dùng lớn hơn nhiều.
Theo một báo cáo của Chainalysis, chỉ riêng trong năm 2021, các thị trường NFT đã ghi nhận một dòng tài sản khổng lồ trị giá hơn 40 tỷ đô la được giao dịch trên các nền tảng khác nhau.
Ngành công nghiệp này cũng thu hút sự chú ý của một số người nổi tiếng hạng A, ngôi sao thể thao và các nhà đầu tư kỳ cựu, bao gồm Shawn Mendes, Melania Trump, Paris Hilton, Tom Brady, Mark Cuban, Justin Bieber, John Legend, và nhiều người khác.

10 thị trường NFT hàng đầu vào năm 2022

Trong khi phần lớn các thị trường NFT được xây dựng trên blockchain Ethereum, các nền tảng được đề cập trong phần này được xây dựng trên các blockchain Layer 1 khác.

OpenSea


OpenSea cho đến nay là thị trường NFT lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Nền tảng này cho phép người dùng tạo, mua và bán nhiều loại NFT, bao gồm đồ sưu tầm, nghệ thuật kỹ thuật số, thế giới ảo, thẻ giao dịch, v.v.
Nó được xây dựng trên Ethereum, nhưng nó đã tích hợp Polygon để giảm phí gas. Với OpenSea, người dùng có thể truy cập hơn 700 dự án NFT với hơn 80 triệu NFT có sẵn để giao dịch.
Thị trường NFT cho phép người dùng tạo và thiết lập hồ sơ người bán của họ bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng miễn phí. Tuy nhiên, nó tính phí 2,5% cho mỗi lần bán hàng được thực hiện trên thị trường của mình.
OpenSea hiện có hơn 600.000 người dùng và chỉ tính riêng trong năm 2022, nó đã ghi nhận tổng doanh số 4,1 tỷ USD, theo dữ liệu từ Dune Analytics.
Tại thời điểm viết bài, các NFT phổ biến nhất theo khối lượng giao dịch trên OpenSea là Bored Apes, CryptoPunks và Doodles.

SuperRare


SuperRare là một thị trường NFT dựa trên Ethereum hoạt động với một số nghệ sĩ NFT được chọn lọc và có uy tín. Đây là công ty tiên phong về nghệ thuật kỹ thuật số độc quyền với ý định bảo tồn văn hóa sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số.
Thị trường có quy trình kiểm tra và phê duyệt nghiêm ngặt trước khi tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được niêm yết để bán. SuperRare tìm cách kích thích sự sáng tạo trong số ít những người sáng tạo đã thành danh trên nền tảng của mình để đảm bảo rằng các nhà sưu tập nghệ thuật kỹ thuật số tận dụng tối đa bộ sưu tập của họ.
Mặc dù SuperRare không sôi động như OpenSea, nhưng thị trường có những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số rất độc quyền. Nền tảng tính phí các nghệ sĩ 15% trên doanh số bán hàng chính của họ.

Rarible


Rarible là một thị trường NFT phi tập trung thuộc sở hữu của cộng đồng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều loại NFT để mua và bán. Nền tảng này có giao diện thân thiện với người dùng cho phép người dùng dễ dàng tạo và giao dịch NFT.
Rarible hỗ trợ ba mạng blockchain khác nhau: Ethereum, Flow và Tezos. Việc hỗ trợ đa chuỗi này nhằm đảm bảo rằng người dùng tạo, mua và bán NFT từ bất kỳ mạng nào trong ba mạng blockchain đó trên Rarible.
Cũng giống như OpenSea, Rarible tính phí giao dịch 2,5%. Tuy nhiên, nó đưa sự phân quyền của nó lên một tầm cao bằng cách giới thiệu một hệ thống quản trị cung cấp cho các thành viên cộng đồng quyền biểu quyết thông qua mã thông báo nội bộ của nó, RARI.
Thị trường đã xử lý các giao dịch NFT trị giá hơn 270 triệu đô la, với tổng cơ sở người dùng là hơn 1,6 triệu.

Axie Infinity Marketplace


Axie Infinity là trò chơi blockchain phổ biến, cũng là một trong những thị trường NFT tập trung vào trò chơi phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong khi các thị trường trước đây dành cho các bộ sưu tập, thì thị trường Axie dành riêng cho trò chơi điện tử play to earn, cho phép người dùng tạo, mua và bán Axies cũng như các bộ sưu tập kỹ thuật số trong trò chơi khác.
Thị trường Axie Infinity NFT được xây dựng trên Ronin, một blockchain layer 2 chạy như một sidechain trên mạng Ethereum.
Nền tảng này có một lượng lớn người hâm mộ là những người đam mê trò chơi và tiền điện tử, với số lượng người dùng hoạt động hàng ngày vượt qua con số hai triệu. Giao diện trực quan và thân thiện với người dùng của Axie Infinity đã tạo cơ sở cho thế giới game.
Một trong những Axie Infinity NFT đắt nhất được bán cho đến nay là một khu đất ảo đã được bán với giá khổng lồ 2,3 triệu đô la.

Nifty Gateway


Nifty Gateway thường được gọi là thị trường NFT cho giới tinh hoa. Được quản lý bởi Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử do cặp song sinh Winklevoss điều hành, nền tảng dựa trên Ethereum cho phép người dùng mua, bán và khai thác nghệ thuật tiền điện tử độc quyền.
Marketplace nổi tiếng để bán các tác phẩm nghệ thuật của một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm cả Grimes và Beeple. Là một trong những doanh thu NFT đắt nhất, Beeple’s Crossroad NFT đã được bán với giá 6,6 triệu đô la vào năm ngoái trên thị trường này.
Nifty Gateway có chính sách mạnh mẽ về tính sáng tạo và tính xác thực, chính sách này thúc đẩy công ty thực hiện một số quy trình xác minh khó khăn nhất đối với các nghệ sĩ. Chỉ những người sáng tạo đã được xác minh mới được phép tạo và niêm yết NFT trên thị trường, giảm mọi khả năng lừa đảo. Nền tảng tính phí hoa hồng 15% khi bán NFT.

Solanart


Solanart là một thị trường NFT chính thức được xây dựng trên mạng Solana. Nó cho phép người dùng tạo, mua và bán một số NFT dựa trên Solana.
Nền tảng này có các bộ sưu tập NFT từ một số dự án NFT như Học viện Degenerate Ape, Solpunks và nhiều dự án khác. Nó tính phí giao dịch 3% cho mỗi lần bán NFT.
Solanart cũng hỗ trợ một số ví kỹ thuật số như Solflare, Phantom, Clover, Sollet, Slope, Ledger, v.v.
Theo dữ liệu từ DappRader, thị trường có tổng khối lượng giao dịch hơn 500 triệu đô la mặc dù là một thị trường NFT tương đối mới.

Binance NFT Marketplace


Được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain (BSC), Binance NFT marketplace là một nền tảng NFT cho phép người dùng mua và bán tất cả các hình thức sưu tầm và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.
Nền tảng được ra mắt bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance nhằm mục đích liên kết các nghệ sĩ, người sáng tạo, những người đam mê tiền điện tử và những người sưu tầm để tạo và giao dịch NFT.
Binance NFT Marketplace hiện có hơn 2,5 triệu NFT có sẵn trên nền tảng của nó để giao dịch. Điều thú vị là thị trường có phí giao dịch thấp nhất trong ngành, với 1% được tính trên tất cả các giao dịch bán NFT, đây là một trong những đặc quyền thuộc sở hữu của nhà trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới.
Ngoài ra, thị trường cung cấp một số NFT cao cấp và độc quyền được tạo ra bởi các nghệ sĩ hàng đầu và các thương hiệu có ảnh hưởng, với các dịch vụ mystery box có các NFT hiếm.

NBA Top Shot


NBA Top Shot là một thị trường NFT cho phép các game thủ và người hâm mộ NBA trên toàn cầu thu thập, lưu giữ và giao dịch các thẻ kỹ thuật số đại diện cho các video bóng rổ ngắn nổi bật–quan trọng, được gọi là “khoảnh khắc”.
Các mã thông báo phiên bản giới hạn này có các video và số liệu thống kê mô tả một khoảnh khắc hiếm có, người dùng có thể mở khóa các mã thông báo cực kỳ hiếm bằng cách hoàn thành các bộ mã thông báo cụ thể thể hiện các khoảnh khắc liên quan.
Thị trường được xây dựng trên blockchain Flow và đã chứng kiến ​​một số đợt bán hàng điên cuồng kể từ khi thành lập vào đầu năm 2019. Một số mã thông báo NBA Top Shot đã được bán với giá hàng trăm nghìn đô la. Đối với mỗi NFT được bán, nền tảng tính phí giao dịch 5%.
Ba mã thông báo NBA Top Shot hàng đầu trên nền tảng này là điểm nổi bật của Lebron James, được bán với giá lần lượt là 230.023 USD, 210.000 USD và 208.000 USD.

Decentraland


Ra mắt vào năm 2020, Decentraland là một nền tảng NFT cho thế giới ảo play to earn được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nó cung cấp cho các nghệ sĩ và người sáng tạo NFT toàn quyền đối với các tác phẩm của họ.
Người dùng có quyền truy cập vào một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số trên Decentraland, bao gồm đất đai, quần áo trong trò chơi và bất động sản. Mã thông báo gốc là MANA của nền tảng được sử dụng để mua tất cả các tài sản này.
Nền tảng này đã ghi nhận một số doanh thu NFT khổng lồ, bao gồm một khu đất ảo duy nhất trên Decentraland đã được bán với giá 2,4 triệu đô la trước đó vào tháng 11 năm 2021.

Stashh


Nếu bạn yêu thích sự riêng tư, thì bạn sẽ thích thị trường NFT này. Stashh tự hào là thị trường đầu tiên cho NFT bí mật. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo, mua và bán các NFT riêng tư theo mặc định trên nền tảng.
Stashh cho phép người tạo NFT kiếm tiền từ nội dung của họ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ trong khi cung cấp cho người sưu tập và người tiêu dùng quyền kiểm soát NFT không đáng tin cậy đối với cách họ mua, bán, sử dụng và trưng bày các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ.
Điều này có thể thực hiện được vì Stashh được cung cấp bởi Secret Network, một mạng blockchain layer 1 tập trung vào quyền riêng tư được xây dựng với Cosmos SDK.
Thị trường hỗ trợ các danh mục NFT Bí mật khác nhau, từ trò chơi đến nghệ thuật đến thể thao và NSFW. Tại thời điểm viết bài, một số bộ sưu tập phổ biến nhất theo khối lượng giao dịch trên nền tảng là Annons, MetaRats và Redacted Club.
Stashh tính phí 2,75% trên giá bán, khoản phí này sẽ tự động được khấu trừ sau khi bán xong.

Những điều cần cân nhắc trước khi chọn thị trường NFT

Khối lượng giao dịch

Có thể list NFT của bạn để bán trên marketplace là không đủ nếu khó có thể tìm được ai đó sẽ mua nó từ bạn. Trước khi chọn một nền tảng cho các giao dịch NFT của mình, bạn sẽ muốn xác minh xem thị trường có đủ khối lượng giao dịch cho các bộ sưu tập của bạn hay không. Điều này giúp bạn dễ dàng bán NFT của mình cho một nhà giao dịch khác.

Bảo mật

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư tiền điện tử. Khi không gian NFT trở nên lớn hơn, tin tặc và những kẻ lừa đảo cũng đang tìm ra nhiều cách hơn để săn những nạn nhân non nớt.
Vì vậy, khi chọn một thị trường NFT, điều quan trọng là phải xem xét các biện pháp bảo mật mà nền tảng áp dụng để bảo vệ người dùng. Và trong trường hợp bị hack, thị trường NFT sẽ có thể bồi thường cho người dùng những tổn thất giống như OpenSea đã làm.

Hoa hồng

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét trước khi chọn thị trường NFT là hoa hồng.
Hầu hết các trang web giao dịch NFT trên thị trường hiện nay đều tính phí giao dịch từ 2,5% -15% cho mỗi lần bán NFT. Vì vậy, hãy kiểm tra những gì mỗi nền tảng tính phí trước khi đưa ra lựa chọn của bạn.

Phí giao dịch

Trước khi bạn có thể mua hoặc bán NFT thành công, các giao dịch phải được xử lý trên blockchain và điều này cũng tốn tiền dưới dạng phí gas.
Một số mạng blockchain như Ethereum có phí gas cao lên tới 100 đô la cho mỗi giao dịch.
Xem xét điều này trước khi chọn một thị trường NFT cho phép các nhà giao dịch tối đa hóa lợi nhuận của họ và không phải chi tất cả chúng vào phí giao dịch.

Thể loại NFT được phép giao dịch

Thị trường NFT đã phát triển rất nhiều trong vài năm qua đến mức số lượng danh mục NFT là vô tận. Trong khi thị trường vẫn chủ yếu bị chi phối bởi nghệ thuật kỹ thuật số, nội dung trong trò chơi, âm nhạc thì vẫn còn vô số loại NFT khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các thị trường NFT đều hỗ trợ mọi danh mục và một số NFT chỉ dành riêng cho một nền tảng cụ thể.
Một số NFT nhất định được tạo ra bởi các nghệ sĩ, công ty công nghệ và tổ chức đã thành lập và được công nhận, trong khi những NFT khác do bất kỳ ai tạo ra. Do đó, việc lựa chọn thị trường NFT cũng phụ thuộc vào loại NFT mà bạn muốn có được.
Một số thị trường dành cho NFT cao cấp từ những người sáng tạo đã được kiểm tra kỹ lưỡng, trong khi những thị trường khác cho phép bất kỳ ai tạo và bán tác phẩm của họ.

Mạng được hỗ trợ

Điều quan trọng cần lưu ý là các giao dịch trong bất kỳ thị trường NFT nào sẽ không hoàn thành nếu không có blockchain.
Hầu hết các nền tảng NFT đều dựa trên Ethereum, nhưng một số được xây dựng trên các mạng khác như Polygon, Solana, BSC và Cosmo.
Ngoài ra, một số thị trường NFT cung cấp hỗ trợ chuỗi chéo để cho phép người dùng giao dịch tài sản mã hóa của họ trên các mạng được hỗ trợ.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments