Beng Beng Gaming

Tổng Quan Về Thiên Tài Vitalik Buterin – Cha Đẻ Của Blockchain Hàng Đầu Thế Giới 2022 Ethereum

Tổng Quan Về Thiên Tài Vitalik Buterin – Cha Đẻ Của Blockchain Hàng Đầu Thế Giới 2022 Ethereum

Vitalik Buterin là người sáng lập và tạo ra Ethereum Blockchain, nền tảng Blockchain lớn thứ 2 trên hành tinh tính theo vốn hóa thị trường và chỉ đứng sau Bitcoin. Mặc dù bị cô lập từ thời thơ ấu do tài năng thiên bẩm của mình, anh ấy vẫn có thể khám phá ra mặt trái của centralized , và từ đó anh ấy bắt đầu xây dựng Ethereum Blockchain để tạo ra sự phân quyền và đã tạo ra ảnh hưởng lớn nhất trên hành tinh. Thông qua bài đăng này, anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của Ethereum và những người đã đồng hành cùng Vitalik Buterin.

Vitalik Buterin là ai?

tong-quan-vitalik-buterin-cha-de-cua-ethereum-bengbenggaming-bbg (1)

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin là một tác giả và lập trình viên người Canada gốc Nga. Trước khi bước sang tuổi 20, anh ấy đã trở nên nổi tiếng khi thành lập Ethereum, một nền tảng điện toán phân tán mở chủ yếu dựa trên công nghệ blockchain với các phương tiện để thực hiện các hợp đồng tốt nhất.

Tiểu sử của Vitalik Buterin

Tuổi thơ của Vitalik Buterin

Vitalik Buterin đã bộc lộ năng khiếu toán học hoàn toàn tự nhiên khi còn nhỏ. Món đồ chơi ưa thích của anh lúc bốn tuổi là chương trình phần mềm bảng tính Microsoft Excel. Ở trường, Vitalik đã được chọn vào một lớp học dành cho sinh viên đại học năng khiếu, do đó khả năng về toán học, lập trình và kinh tế của anh đã được khai phá một cách toàn diện. Đáng chú ý, anh ta có thể ghi nhớ 3 chữ số với tốc độ nhanh gấp đôi so với các bạn cùng lứa tuổi.

Cô đơn không phải là điều Vitalik chọn, mà là phong cách sống mà anh ấy đang sử dụng. Do chỉ số IQ cao hơn và tài năng hoàn toàn bẩm sinh về toán học, anh ấy đã trở nên lập dị và bị cô lập với bạn bè của mình. Bạn bè không tài nào có thể rủ Vitalik cùng tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Anh đã sống một thời gian dài mà không cần biết đến sự tồn tại của một thứ có tên: Hoạt động ngoại khóa.

“Ở trường, nhiều người đã gọi tôi là thiên tài toán học. Nhưng có rất nhiều khoảnh khắc khi tôi tự hỏi tại sao tôi không thể giống như một người một người bình thường ?” Vitalik đề cập.

Vitalik Buterin dần thay đổi nhận thức

Vì vậy, để thay thế cho việc giải trí với bạn bè của mình, anh ấy dành thời gian của mình để tận hưởng World of Warcraft. Và chính trong hành tinh ảo này, Vitalik nhận ra cuộc gặp gỡ khó coi của centralized electrical power. Trong Warcraft, anh ấy đã “rơi nước mắt” để giành được câu thần chú Siphon Life cho nhân vật phù thủy của mình. Tuy nhiên, trong một bản cập nhật trò chơi, công ty đã loại bỏ câu thần chú này. Buổi tối hôm đó, Vitalik bị đánh thức và không thể nghỉ ngơi.

tong-quan-vitalik-buterin-cha-de-cua-ethereum-bengbenggaming-bbg (3)

Vitalik Buterin dần thay đổi nhận thức

“Tôi nhận ra rằng bất cứ điều gì liên quan đến quy định của chính phủ hoặc xử lý của công ty đều là xấu xa. Tôi nghĩ rằng trong những tổ chức xã hội này, có những người vui vẻ nói: thực sự là ổn. Làm cách nào để tôi có thể tạo ra thử thách cho hàng nghìn người vào thời điểm này? ”

Thế giới quan này của Vitalik thực sự liên quan đến thế giới quan của những khách hàng đầu tiên và những người tin tưởng Bitcoin trong môi trường kinh tế mới. Ông tin rằng sự nắm giữ quyền lực cũng như một lượng điện năng lớn và để xã hội được cân bằng, quyền lực điện nên được chia cho những người yếu thế. Đây là những khối tạo tiền đề cho sự ra đời của nền tảng Ethereum phi tập trung.

Công việc đầu tiên liên quan đến BTC của Vitalik

Ở tuổi 17, trong khi đang tìm kiếm con đường trong lối sống của mình, Vitalik đã khám phá ra Bitcoin từ cha mình, một nhà khoa học máy tính. Bitcoin chỉ mới được tung ra trong hai năm vào thời điểm này.

Lúc đầu, anh ấy nghi ngờ về giá trị của đồng coins mới, khi thấy nó không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào. (Để minh họa, khi nhà nước in đô la, nó yêu cầu một khối lượng vàng tương đương để đảm bảo giá trị của đồng đô la.) Nhưng càng khám phá, ông càng trở nên say mê và mong muốn được trở thành một phần của nền kinh tế mới này. Tuy nhiên, Vitalik không có máy tính đủ mạnh để khai thác Bitcoin, cũng như không có tiền để đầu tư vào đó. Vì vậy, anh ấy đã quyết định làm một nghề nghiệp có liên quan đến Bitcoin và may mắn thay đã trở thành tác giả của Bitcoin Weekly với tiền bản quyền là 5 BTC/ 1 tác phẩm (tương đương với 35 USD vào thời điểm đó).

Các bài đăng của Vitalik đã thu hút sự chú ý của Mihai Alisie, một người đam mê Bitcoin ở Romania. Năm 2011, ông mời Vitalik đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin và trở thành tác giả chính của tạp chí.

Cơ duyên khiến Vitalik “All in” vào thị trường tiền điện tử 

Năm 2012, Vitalik tốt nghiệp cao đẳng và lấy bằng Cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Waterloo, Canada. Tại đây, anh trở thành trợ lý phân tích cho cryptographer Ian Goldberg, cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Tor, một tổ chức phi lợi nhuận về quyền riêng tư kỹ thuật số.

Vào tháng 5 năm 2013, với tư cách là phóng viên của Tạp chí Bitcoin, Vitalik đã bay đến California để tham dự một hội nghị để gặp gỡ tất cả các Bitcoiners từ khắp nơi trên thế giới. Ở đây, để bắt đầu từ đầu, Vitalik thấy cộng đồng tiền điện tử và mở rộng mối quan hệ xung quanh môi trường kinh tế mới này: các trader thời đại dotcom đánh giá tiền điện tử vào buổi bình minh của Internet, giới thiệu ví cứng, nền tảng giao dịch Bitcoin và máy ATM Bitcoin,…

“Lúc đó thực sự khiến tôi cảm động. Anh ấy thuyết phục tôi rằng cuộc hành trình thực sự chỉ mới bắt đầu” Vitalik nhớ lại. Vì vậy, anh ấy đã quyết định bỏ học để đi sâu hơn vào làn sóng tiền điện tử đang sôi sục này.

Hành trình dẫn đường đến tiền điện tử (ngày 5 tháng 10 năm 2013)

Vitalik bắt đầu đi du lịch khắp thế giới, tìm hiểu về các sáng kiến về tiền điện tử ở các quốc gia đặc biệt. Anh ấy đề cập rằng tất cả các sáng kiến này đều đang nỗ lực để tạo ra số tiền lớn hơn Bitcoin. Điều này tạo ra những thách thức đáng kể về bảo mật vì ngôn ngữ phát triển của Bitcoin nhằm hạn chế sự phức tạp của các giao dịch.

Vitalik xác định rằng nếu anh ấy đã sử dụng ngôn ngữ lập trình Turing để xây dựng một mô hình Bitcoin mới, với nỗ lực của mình, anh ấy có thể tạo ra 1 nền tảng có thể: tái tạo Facebook, tổng hợp thị trường chứng khoán, tạo ra một tập đoàn kỹ thuật mà số lượng không được quản lý bởi chính phủ. Tuy nhiên, đổi lại sự nỗ lực của Vitalik, không có 1 ai đồng ý hợp tác với anh. Một mình người sáng lập Ethereum đã xây dựng cam kết của riêng mình.

Ethereum ra mắt

Vào tháng 11 năm 2013, một tháng ngay sau khi trở về nơi cư trú, Vitalik đã hoàn thiện chiến lược của mình bằng một whitelist Ethereum và gửi nó cho bạn bè. Mọi người đều yêu thích chiến lược Ethereum và tất cả khoảng 30 người đã liên hệ với Vitalik để nói về cơ hội.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2014, Vitalik đã công bố Ethereum tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ được tổ chức ở Miami. Anh ấy mô tả nó giống như một máy tính, nơi mà toàn thế giới hoạt động trên một mạng phi tập trung với các ứng dụng có khả năng như bảo hiểm, trao đổi phi tập trung, DAO Bước ra bục, Vitalik đã được cổ vũ nhiệt tình bởi những người tin rằng Ethereum sẽ là “người kế vị” tuyệt vời của Bitcoin.

Một vài tháng ngay sau hội nghị, Ethereum đã tổ chức ICO cho Ether – mã thông báo gốc của mạng lưới – và đã huy động được 31.000 BTC (tương đương 18 triệu đô la vào thời điểm đó). Quỹ Ethereum, vào thời điểm đó là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, được thành lập để giám sát sự phát triển của chương trình cung cấp phần mềm mở của Ethereum.

Vào năm 2015, Frontier, mô hình bắt đầu với mô hình hoàn toàn thực tế của Ethereum đã chính thức ra mắt. Thành tựu nhanh chóng của nền tảng này đã thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ về công nghệ như IBM và Microsoft.

Tổng kết

Vitalik không chỉ viết ra tiềm năng của chính mình, anh ấy còn phát triển một nền tảng cho phép hàng trăm nghìn người xây dựng, mở rộng và thực hiện ước mơ của họ, những người mà anh ấy chưa từng gặp.

Hy vọng bài viết trên của Beng Beng Gaming đã cung cấp cho anh em ă số thông tin thú vị về tiểu sử của Vitalik Buterin. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích nhé.

Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments