Beng Beng Gaming

Wrapped Token Là Gì? Tổng Quan Về Tiềm Năng Của Wrapped Token 2022

Alex 31/05/2022 │ 03:58 Dành cho người mới
Wrapped Token Là Gì? Tổng Quan Về Tiềm Năng Của Wrapped Token 2022

Wrapped Token là 1 thuạt ngữ có thể là 1 câu hỏi mà rất nhiều người mới chưa có lời giải. Để dễ hiểu thì ta lấy 1 ví dụ: BTC cũng như ETH vì chúng là 2 đồng coin được biết đến nhiều nhất và gần như là đại diện của thị trường Cryptocurrency. Nhưng có 1 điều mà đa số người mới không biết chính là việc chúng hoạt động trên 2 blockchain hoàn toàn khác nhau, độc lập và không thể tương tác với nhau. Tức là ETH chỉ hoạt động được trên blockchain Ethereum chứ không thể hoạt động trên các blockchain khác và BTC cũng tương tự, chỉ hoạt động trên các blockchain tương thích với nó. Để khắc phục giới hạn này, người ta đã tạo ra 1 khái niệm mới chính là Wrapped Token. Vậy chính xác Wrapped token là gì? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé.

Wrapped Token là gì? 

Wrapped Token là những token được peg với giá trị của 1 đồng Crypto nhất định với tỷ lệ 1:1. Ví dụ như 1 WBTC (Wrapped BTC) là một token ERC-20 sẽ được peg với 1 BTC và chúng có giá trị bằng nhau, nhưng điểm khác biệt ở đây là BTC sẽ có thể hoạt động một cách hiệu quả trên blockchain Ethereum. Hiểu 1 cách đơn giản thì Wrapped token như là 1 cầu nối cross-chain, làm tăng khả năng tương tác cross-chain giữa các blockchain.

Wrapped Token hoạt động như thế nào?

Để dễ hiểu ta sẽ lấy 1 ví dụ: WBTC là 1 token ERC-20 có giá trị tương đương 1 BTC. Để đảm bảo giá trị luôn là như vậy, chúng ta cần 1 người giám sát (có thể là holder, DAO hoặc thậm chí là smart contract,…), tương ứng với 1 WBTC được mint ra trên blockchain Ethereum, người này phải nắm giữ 1 BTC nhằm mang bằng chứng đảm bảo về sự tồn tại của nó trên chuỗi.

tong-quan-ve-tiem-nang-cua-wrapped-token-2022-bengbenggaming-bbg (3)

Quy trình Wrapped Token

Nói một cách đơn giản thì nếu bạn muốn có 1 WBTC, bạn cần chuyển cho người giám sát 1 BTC, sau đó 1 WBTC sẽ được mint ra và gửi về ví của bạn. Người giám sát sẽ lưu trữ 1 BTC đó với mục đích đã nói như trên. 

Nếu cần đổi 1 WBTC lại thành 1 BTC, bạn sẽ đưa ra yêu cầu burn WBTC cho người giám sát, lúc này họ sẽ giải phóng 1 BTC trong kho lưu trữ. Trong trường hợp của WBTC trên ETH, việc thêm và xóa người giám sát và người bán được thực hiện bởi DAO.

Vậy USDT (Tether) có phải Wrapped token?

source

Tether có phải Wrapped Token?

USDT hay còn gọi là Tether, được xem là stablecoin được peg với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ quy đổi 1:1 (khi bạn có 1000 USD bạn có thể mua được 1000 USDT). Các đồng USDT sẽ đại diện cho đồng tiền pháp định của bạn và hoạt động trên thị trường tiền điện tử.

USDT ra mắt vào năm 2014 bởi công ty Tether Limited, là tài sản được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni (hiện đang chạy trên gần như toàn bộ blockchain) với mục đích tạo giúp việc trao đổi các đồng tiền điện tử và tiền tệ fiat trở nên dễ dàng hơn

Mặc dù một số người trong cộng đồng coi Tether (USDT) là một wrapped token, nhưng điều đó lại không hoàn toàn chính xác. Trong khi USDT thường giao dịch một đổi một với USD, Tether không giữ số lượng USD vật chất chính xác cho mỗi USDT lưu hành trong kho dự trữ của họ. Thay vào đó, khoản dự trữ này được tạo thành từ tài sản và các khoản đầu tư có giá trị tương đương tiền trong thế giới thực.. Tuy nhiên, ý tưởng rất giống nhau. 

Ưu/Nhược điểm của Wrapped Token

Ưu điểm

Mặc dù nhiều blockchain có các tiêu chuẩn mã thông báo riêng (ERC-20 cho Ethereum hoặc BEP-20 cho BNB Chain), nhưng các tiêu chuẩn này không thể được sử dụng trên nhiều chuỗi. Các wrapped token cho phép các mã thông báo không có nguồn gốc được sử dụng trên một blockchain nhất định. Ngoài ra, các wrapped token có thể tăng tính thanh khoản và hiệu quả vốn cho cả các sàn Dex và Cex.

Và cuối cùng, một lợi ích lớn là thời gian và phí giao dịch. Mặc dù Bitcoin có một số đặc tính tuyệt vời, nhưng nó không phải là nhanh nhất và đôi khi có thể tốn kém để sử dụng. Những vấn đề này có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng phiên bản wrapped trên blockchain khác với tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Nhược điểm

Hầu hết các lệnh triển khai hiện tại của wrapped token đều yêu cầu sự tin tưởng vào người giám sát nắm giữ tiền. Đối với công nghệ hiện có, wrapped token không thể được sử dụng cho các giao dịch cross-chain thực sự – chúng thường cần phải thông qua người giám sát. 

Tuy nhiên, một số giao thức mang tính phi tập trung hơn đang được thực hiện và có thể có trong tương lai việc mint và burn swapped token hoàn toàn không cần bên thứ 3 đứng ra đảm bảo.

Quá trình mint cũng có thể tương đối tốn kém do phí gas cao và có thể bị trượt giá.

Tổng kết

Các wrapped token giúp tạo ra nhiều cầu nối hơn giữa các blockchains khác nhau. Wrapped token là một dạng mã hóa của một tài sản vốn tồn tại trên một blockchain khác.

Điều này giúp khả năng tương tác trong hệ sinh thái tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi) . Các wrapped token mở ra một thế giới nơi nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hơn và các ứng dụng có thể dễ dàng chia sẻ tính thanh khoản với nhau.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức bổ ích nhé.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments