Beng Beng Gaming

Tokenomics 101: Dual-token Mô Hình Phổ Biến Nhất Cho Các Dự Án GameFi Hiện Nay

Tokenomics 101: Dual-token Mô Hình Phổ Biến Nhất Cho Các Dự Án GameFi Hiện Nay

Tokenomics là một phần không thể thiếu trong tất cả các dự án GameFi nói riêng và các dự án Blockchain nói chung. Trong bài viết này, Beng Beng Gaming sẽ giới thiệu cho anh em 1 mô hình Dual-Token phổ biến nhất cho các dự án GameFi hiện nay. 

Tokenomics với những cách triển khai trong mô hình Dual-token

Để hiểu Tokenomics trong các Game có Dual-token hoạt động và tại sao mô hình này tồn tại, chúng ta nên xem cách Axie triển khai mã token phụ SLP.

Trước khi ra mắt SLP, Axie là một GameFi mã thông báo đơn, nơi người chơi sử dụng USD và nhận mã thông báo trong trò chơi là AXS. Với sự phát triển vượt bậc của người dùng và tiền từ nhiều quỹ PE hỗ trợ thị trường, Axie đã chạy thành công chỉ với một mã thông báo trong hơn một năm. 

Tuy nhiên, không khó để Axie nhận ra người dùng mới quan trọng như thế nào đối với các dự án. Một khi nguồn tiền mới ngừng đến, một vòng xoáy tử thần sẽ bắt đầu.

Để giảm bớt áp lực bán đối với AXS, Axie đã ra mắt SLP vào năm 2020. Trong khi AXS được sử dụng cho phần thưởng quản trị và Staking, người chơi sẽ sử dụng SLP mã thông báo tiện ích trong trò chơi để tạo Axies mới và kiếm thêm SLP. Nhóm phát triển đã tăng tỷ lệ $AXS- $SLP cần thiết để sinh sản và tăng số lượng $SLP cần thiết cho sinh sản.

tokenomics-101-dual-token-mo-hinh-cho-gamefi-bengbenggaming-bbg (1)

Mô hình Dual-token trong các dự án game

Lúc đầu, mô hình mới hoạt động như kế hoạch. Theo Footprint Analytics, giá của AXS đã tăng vọt ngay sau khi SLP được đưa vào trò chơi, trong khi giá mã thông báo của SLP ở dưới mức 0,1 USD trong vài tháng. SLP đã chứng kiến ​​một xu hướng tăng do những người mới tham gia kể từ mùa hè GameFi. 

tokenomics-101-dual-token-mo-hinh-cho-gamefi-bengbenggaming-bbg (2)

Giá Token & Khối lượng giao dịch của AXS

00

Giá Token & Khối lượng giao dịch của SLP

Tuy nhiên, xu hướng này không kéo dài, và SLP sớm rơi vào vòng xoáy tử thần. Nhóm Axie đã phản ứng bằng cách thay đổi cấu trúc quản trị cộng đồng để trở nên phi tập trung hơn. Họ cũng loại bỏ SLP trong PVE để giảm lượng SLP và nguồn cung. Với những thay đổi này, giá của SLP tăng lên.

Mô hình Dual-token đã được củng cố, trong đó một mã thông báo chủ yếu được sử dụng cho quản trị — sở hữu nhiều mã này hơn cho phép chủ sở hữu có nhiều quyền biểu quyết hơn trong các phiếu bầu của cộng đồng về dự án — và một mã khác được sử dụng cho các chức năng trong trò chơi, tức là mã tiện ích . Trong hầu hết các trò chơi ngày nay, người chơi kiếm được phần lớn lợi nhuận bằng token tiện ích thường ít có giá trị hơn và một chút trong token quản trị dưới dạng phí bảo hiểm, ví dụ: nếu họ sở hữu các NFT có giá trị. 

Bên cạnh Axie, một số dự án GameFi phổ biến khác, chẳng hạn như BinaryX và Starsharks, cũng sử dụng mô hình Dual-token.

Hai loại Dual-token GameFi khác nhau

Hầu hết các dự án GameFi Dual-token mới được phát hành đều áp dụng mô hình “token input và token output”. 

Ví dụ: người chơi BinaryX sử dụng token quản trị để bắt đầu trò chơi và mang lại token tiện ích dưới dạng lợi nhuận, trong khi người chơi Starsharks bắt đầu và mang lại token tiện ích trong trò chơi.

Chi phí và lợi nhuận có mối tương quan lớn với giá token của mô hình này. Việc điều chỉnh các mô hình tokenomic mà không cần điều chỉnh tập trung với các dual-token dễ dàng hơn nhiều so với mô hình dựa trên giá trị USD. Mô hình dựa trên USD yêu cầu một Oracle chỉ định số lượng mã thông báo tương ứng, điều này làm phức tạp mô hình dual-token.

Trong bài viết này, Beng Beng Gaming cung cấp một phương pháp phân tích để phân chia các danh mục khác nhau của các dual-token GameFi: Sau khi bán Genesis NFT, chủ dự án sử dụng cách tiếp cận nào để tăng số lượng NFT trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu về NFT từ những người chơi mới?

Trong thời gian đầu, hầu hết các dự án GameFi sẽ bán Genesis NFT trên nền tảng chính thức hoặc các nền tảng đối tác như  Binance NFT hoặc Opensea để tích lũy người chơi ban đầu. Sau đó, họ có một số cơ chế để mint thêm NFT trong khi thúc đẩy tiêu thụ token. Bao gồm các:

  • Breeding Model: Trong mô hình này, các NFT thế hệ thứ hai và các NFT tiếp theo đến từ việc breeding các NFT Genesis, không còn blind box nào được bán nữa. Cơ chế này yêu cầu Burning/Spending token để mint NFT mới, cho phép trò chơi tác động đến áp lực bán đối với mã thông báo tùy thuộc vào giá mint. 
  • Blind Box Model: So với mô hình breeding, blind box rất đơn giản. Nhóm thiết lập số lượng NFT trong trò chơi và khi thị trường tốt hoặc tiêu thụ tăng, người chơi bán được nhiều hơn. Điều này làm tăng giá của các token vì họ cần chúng để mua NFT.

Tuy nhiên, tất cả các dự án đầy tham vọng, có tầm nhìn dài hạn sẽ tuyên bố rằng hầu hết số tiền từ việc bán blind box, cho dù bằng USDT hay token tiện ích. 

Tổng kết

Tokenomics là một phần quan trọng của dự án GameFi, cùng với các chỉ số như số lượng người chơi mới, số lượng người chơi đang hoạt động và sự tương phản giữa đầu ra và mức tiêu thụ.

Khi GameFi phát triển, mỗi chu kỳ lại chứng kiến các mô hình kinh tế và cải tiến mới, mỗi mô hình kinh tế đều có ưu và nhược điểm riêng. Các nhà đầu tư nghiêm túc cũng có thể học cách phát hiện các xu hướng trong các mô hình tokenomic cụ thể để xác định đáy thời gian, dự đoán lạm phát FOMO, tạo ra lợi nhuận trong quá trình ổn định đáy và các chiến lược khác.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất về thị trường Crypto nhé!

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments