Beng Beng Gaming

Token & Coin Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Token Và Coin

Token & Coin Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Token Và Coin

Coin Là Gì?

Coin đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử nào có một chuỗi khối blockchain độc lập – như Bitcoin.
Các loại tiền điện tử này được khởi động từ đầu và mạng lưới rộng lớn hơn được thiết kế rõ ràng để đạt được một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Bitcoin tồn tại như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi có khả năng bảo mật, cố định chống kiểm duyệt. Token gốc của Bitcoin, BTC, là loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường và có cả vốn hóa thị trường cao nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

Các dự án coin thường lấy cảm hứng từ các công nghệ trước đây hoặc các loại tiền điện tử khác và kết hợp chúng vào một mạng lưới sáng tạo phục vụ cho một mục đích cụ thể.
Một ví dụ khác về đồng coin, Ether (ETH) của Ethereum xuất phát từ một nền tảng hợp đồng thông minh để tạo ra các chương trình máy tính chạy trên một chuỗi khối phi tập trung. Thay vì tập trung vào dữ liệu tài chính, Ethereum tập trung vào dữ liệu chương trình tùy ý có thể bao gồm mọi thứ từ trò chơi đến phương tiện truyền thông xã hội. Ether được sử dụng để gửi / nhận, quản lý tài sản, thanh toán phí gas và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên mạng.
Bạn cũng có thể đã nghe nói về Altcoin. Về cơ bản, chúng ta gọi Altcoins là bất kỳ đồng coin nào thay thế cho Bitcoin.

Token Là Gì?

Token cũng là tiền điện tử, đồng tiền này được mã hóa và phát hành từ các dự án ICO. Token được phát triển dựa trên một nền tảng Blockchain của coin nào đó, do đó, nó sử dụng giao thức được xác định trước, không có quyền lên tiếng trong quá trình phát triển mạng.

Hiện nay trên thị trường, Token được chia thành 2 loại:

 • Utility Token: đây chính là loại Token tiện ích, chúng được sinh ra để có thể phục vụ cho một vài dự án nào đó với mục tiêu và tính năng cụ thể cho từng dự án.
 • Security Token: đây chính là một loại Token có dạng là cổ phiếu số phát hành, khi đó bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu trong dự án. Loại Token này còn cho phép người dùng có thể biểu quyết hay tham gia vào quyết định một số công việc của một dự án.

Những Tính Năng Nổi Bật Của Token

Không cần phải đào

 • Hoạt động trên Blockchain khác với Token. Hành động đào coin sẽ do Blockchain đó đảm nhận, giúp giảm gánh nặng cho các dự án mới rất nhiều.

Phát hành đơn giản

 • Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh là có thể tạo ra Token cho dự án. Đồng thời thao tác cũng đơn giản, dễ thiết lập.

Hưởng thụ hệ sinh thái sẵn có

 • Khi tạo ra Token mới, bạn cũng sẽ được gia nhập vào hệ sinh thái có sẵn của Blockchain nền tảng.
 • Dễ dàng tương tác với các Token trong cùng hệ sinh thái
 • Bạn có thể trao đổi các loại với nhau một cách trực tiếp trong Blockchain mà không cần thông qua ứng dụng thứ 3.

Đa chức năng
Ngoài chức năng thanh toán, Token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, staking, bỏ phiếu…

Sự Khác Biệt Giữa Token Và Coin

Coin là một loại tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền ảo, được xây dựng trên một nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Hiện nay, một vài Coin phổ biến trên thị trường như Bitcoin, Ethereum, Cardano hay Litecoin, IOTA và NEO, …
Thuật ngữ Token và Coin thường được sử dụng thay thế nhau, nhưng thực tế thì cả hai có sự khác biệt nhất định.Những khác biệt đó đến từ những điều sau đây.

Khác nhau về mặt định nghĩa

 • Token hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác
 • Coin lại được xây dựng hoạt động đơn lẻ trên nền tảng Blockchain của chính mình.

Khác nhau về mặt tính năng

 • Coin được xem như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch. Ngoài ra, coin còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược
 • Token là một loại tài sản, ngoài dùng để thanh toán, còn có thể coi như nguồn nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Khác nhau về ví lưu trữ và phí giao dịch

 • Mỗi loại coin hoạt động trên một nền tảng Blockchain riêng biệt nên cần có nền tảng ví lưu trữ riêng. Vì thế khi phát sinh giao dịch, phí trừ trực tiếp vào coin đó.
 • Còn Token thì không cần phải có ví riêng mà sẽ sử dụng ví của nền tảng gốc. Phí khi phát sinh giao dịch sẽ được thanh toán dựa trên quy định của nền tảng gốc.

Khác nhau về mức độ bảo mật

 • Sử dụng Token sẽ an toàn hơn so với sử dụng coin. Coin dễ gặp phải các cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không được kiên cố. Ngược lại, Token do được xây dựng trên một nền tảng blockchain có quy mô lớn nên có thể tránh được những cuộc tấn công đó.

Nên Đầu Tư Vào Token Hay Coin?

Token và coin có những đặc điểm, tính năng và những ứng dụng riêng. Để phát huy được giá trị của 2 loại tiền ảo này, bạn cần phải đặt chúng vào những bối cảnh thích hợp.
Mặc dù coin được sử dụng linh hoạt và có tính độc lập cao, nhưng để xây dựng, bạn sẽ phải tốn không ít chi phí. Giao dịch, thanh toán là chức năng chính của coin. Vì thế, nếu bạn muốn phát triển dự án thuần túy tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới thì coin là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, thời gian và chi phí dành cho Token thấp, xây dựng cũng dễ dàng hơn coin. Người dùng cũng không cần lo vấn đề bảo trì hay nâng cấp mà tất cả sẽ phụ thuộc vào nền tảng Blockchain chính. Token sẽ thích hợp để sử dụng cho các hoạt động kêu gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án.
Do đó, tùy vào khả năng tài chính và mục đích sử dụng, bạn sẽ đưa ra lựa chọn nên dùng coin hay token.
Trên đây là những kiến thức cơ bản về Token mà bạn nên biết. Trong thời kỳ tiền ảo bùng nổ, hy vọng bạn sẽ có một lựa thích hợp để tham gia vào thị trường này nhé.
Source: Sưu tầm
Translator: Miaz
Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments