Beng Beng Gaming

Tiếp Bước Sự Thành Công Của Open Sea, FTX Ra Mắt Marketplace Cho NFT Phát Hành Trên Solana

bengbenggaming 27/01/2022 │ 10:42 Tin tức 24h
Tiếp Bước Sự Thành Công Của Open Sea, FTX Ra Mắt Marketplace Cho NFT Phát Hành Trên Solana

FTX.US là nền tảng giao dịch cho người dùng tại Mỹ của sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa FTX. Tính năng giao dịch NFT đã được sàn công bố từ tháng 6, song mới chỉ giới hạn ở việc mua bán các NFT được phát hành trực tiếp trên FTX.
Giờ đây, với sự kiện ra mắt chính thức của NFT marketplace trên FTX.US, người sử dụng sẽ có thể chuyển các NFT thuộc những bộ sưu tập khác được phát hành trên Solana lên sàn để có thể giao dịch. Những bộ sưu tập NFT nổi tiếng hiện nay trên Solana có thể kể đến như Solana Monkey Business, Degenerate Ape Academy và Aurory.
FTX.US được biết sẽ hỗ trợ đến 75 dự án NFT, con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, sàn lưu ý sẽ từ chối những NFT có trả thưởng cho người dùng, vì nó có thể bị xem là chứng khoán xét theo pháp luật Mỹ.
Marketplace của FTX sẽ vừa cho phép người dùng mua bán NFT ở giá cố định, vừa tổ chức các phiên đấu giá. Cơ chế hoạt động này tương tự như OpenSea – marketplace số 1 trên Ethereum và trong làng NFT ở thời điểm hiện tại.
Người sử dụng có thể lựa chọn nhiều phương thức thanh toán khác nhau, bao gồm thẻ ngân hàng và tiền mã hóa (ETH, SOL), và sau đó được rút NFT về ví cá nhân.

Giao Dịch NFT Bằng USD Thông Qua thẻ Tín Dụng Trên FTX NFT

Không giống như OpenSea và các thị trường Solana phi tập trung như Solanart và DigitalEyes, FTX NFT cho phép người dùng sử dụng USD để mua và bán các món đồ sưu tầm bằng cách sử dụng thẻ tín dụng hoặc tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Người dùng cũng có thể dùng crypto để mua và bán NFT.
Giống như sàn CEX FTX ở US, marketplace NFT này cũng nằm dưới sự quản lý của luật pháp US, có nghĩa là người dùng – ở Hoa Kỳ hoặc những nơi khác – phải trải qua quá trình kiểm tra danh tính KYC. Đây là điểm khác biệt chính so với những marketplace NFT khác. Nhưng việc người dùng có thể mua NFT bằng USD và thẻ tín dụng có khả năng thu hút nhiều đối tượng ngoài không gian crypto hơn.
“Hiện tại NFT là một thị trường ngách vì nó đã trở thành một sản phẩm DeFi,” Brett Harrison – chủ tịch FTX Hoa Kỳ nói.
“Chúng tôi hy vọng rằng một thị trường NFT tập trung, nơi chúng tôi cho phép mọi người nạp tiền vào tài khoản của họ bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng, sẽ mang lại nhiều tính thanh khoản hơn cho marketplace, giúp việc hình thành giá (price discovery) tốt hơn và thị trường trở nên công bằng hơn,” ông cho biết thêm.
NFT đóng vai trò như giấy chứng nhận quyền sở hữu một vật phẩm kỹ thuật số hiếm. Thị trường NFT bùng nổ vào năm 2021, với khối lượng giao dịch 2.5 tỷ đô trong nửa đầu năm, theo DappRadar. Đây là một bước nhảy vọt so với con số 200 triệu đô trong cả năm 2020. Sau một mùa hè tạm lắng, thị trường NFT đã phát triển lên một tầm cao mới, với khối lượng giao dịch đạt 10.67 tỷ đô, tính riêng trong quý 3/2021.
“Cộng đồng crypto hiện đang rất quan tâm đến NFT và chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một điều hoàn toàn tự nhiên, vì chúng tôi kết nối sâu sắc với blockchain và sở hữu nền tảng công nghệ có thể hỗ trợ các cuộc đấu giá đồng thời, cũng như thực hiện việc giao dịch với hàng trăm nghìn, nếu không nói là hàng triệu người dùng,” Harrison cho biết.
Cách Thức Hoạt Động Của FTX NFT
FTX NFT sẽ hỗ trợ blockchain Solana, với ​​khối lượng giao dịch NFT đang tăng lên nhờ các bộ sưu tập hàng đầu như Degenerate Ape Academy và Solana Monkey Business. Hai bộ sưu tập này đã bán được những NFT với giá hơn 1 triệu đô, giúp Solana thu về hàng triệu đô la mỗi tuần.
Người dùng có thể chuyển Solana NFT từ Metaplex sang nền tảng FTX NFT để bán chúng. Ngoài ra, người dùng có thể mint và tạo NFT của riêng họ trên nền tảng, các NFT này phải được phê duyệt trước khi niêm yết.
Không giống như Solanart, FTX NFT sẽ không giám tuyển chặt chẽ các bộ sưu tập được lên sàn, nhưng họ có những quy định cụ thể của một sàn tập trung được pháp luật quản lý. 
Harrison nói rằng họ sẽ không list các dự án dùng NFT như security token — chẳng hạn như các dự án dùng tiền bản quyền từ việc bán NFT thứ cấp (secondary) để trả thưởng cho những holder khác. Các NFT lên sàn FTX này phải thuần túy là các tác phẩm nghệ thuật hoặc món đồ sưu tầm.

FTX US đang làm việc với những người tạo ra các bộ sưu tập sắp xuất hiện trên nền tảng để ngăn chặn những hành vi gian lận. Harrison nói rằng thông tin trong các hợp đồng Metaplex của Solana – hoặc với tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum – sẽ cho phép họ xác minh thông tin chi tiết về các NFT sắp xuất hiện trên marketplace. FTX cũng có thể xác thực địa chỉ mint NFT trên Solana, Harrison nói.
FTX NFT tính phí bán 2%, thấp hơn tỷ lệ 2.5% cố định của OpenSea và tỷ lệ 3% của Solanart. Harrison cho biết rằng sàn sẽ “tôn trọng các quyết định liên quan đến tiền bản quyền từ hợp đồng” đối với các NFT được chuyển về marketplace này. Không giống như các marketplace Solana NFT khác, FTX NFT sẽ cho phép người dùng bán thông qua việc đấu giá, bên cạnh việc niêm yết giá cố định
Solana NFT đang tăng tốc, nhưng Ethereum vẫn là nền tảng hàng đầu trong không gian này cho đến nay. Các bộ sưu tập lớn như CryptoPunks, Art Blocks và Bored Ape Yacht Club đều cư ngụ trên Ethereum, và NFT của tựa game nổi tiếng Axie Infinity nằm trên Ronin – một sidechain dựa trên Ethereum. Ethereum chiếm thị phần khổng lồ trong thị trường NFT về khối lượng giao dịch trong quý 3 này. Và sắp tới đây, Ethereum NFT cũng sẽ xuất hiện trên FTX.

Cuộc Cạnh Tranh Sòng Phẳng Với Marketplace Của Open Sea 

Sự gia tăng nhanh chóng của Solana trong thời gian gần đây đã tạo ra các khoản phí trị giá hàng triệu đô cho các thị trường NFT như Solanart và DigitalEyes – các nền tảng có các nhóm phát triển nhỏ và đang liên tục ra mắt nhiều hoạt động. Chỉ vài tuần trước, các bộ sưu tập Solana NFT đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch trị giá hơn 139 triệu đô, theo dữ liệu từ Solanalysis.
Với cơ sở người dùng và phạm vi tiếp cận lớn, cộng với phí thấp hơn, cũng như khả năng đấu giá và thanh toán bằng USD, FTX US đang tập trung vào không gian Solana NFT non trẻ với mục tiêu giành một miếng bánh thị phần lớn.
Cuối cùng, OpenSea là một mục tiêu lớn hơn nhiều cho FTX. Thị trường NFT hàng đầu này đã tạo ra khối lượng giao dịch trị giá gần 6.9 tỷ đô la chỉ trong quý 3, theo Dune Analytics. OpenSea hiện không hỗ trợ thanh toán bằng tiền pháp định (fiat), nhưng họ sẽ ra mắt chúng trong tương lai.
“OpenSea có lợi thế khi đã ra mắt được 3 năm, chắc chắn họ có rất nhiều tính năng nổi bật và marketplace của họ cũng xuất sắc về nhiều mặt, nhưng chúng tôi là một công ty phát triển rất nhanh và nhạy với các xu hướng. Chúng tôi nghĩ rằng mình có thể bắt kịp các công nghệ của OpenSea, hy vọng trong một khoảng thời gian ngắn,” Harrison chia sẻ. 
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments