Beng Beng Gaming

Three Arrows Capital Là Gì? Tổng Quan Về Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Hàng Đầu Lĩnh Vực Tiền Điện Tử 2022

bengbenggaming 05/05/2022 │ 04:59 BBG Library
Three Arrows Capital Là Gì? Tổng Quan Về Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm Hàng Đầu Lĩnh Vực Tiền Điện Tử 2022

Three Arrows Capital (3AC) từ lâu đã là một cái tên vô cùng nổi tiếng và quen thuộc trong thị trường crypto. Quỹ đầu tư này đã đầu tư rất nhiều thương vụ lớn vào thị trường crypto, và có hai founder vô cùng nổi tiếng là Su Zhu và Kyle Davies. 

Vậy Three Arrows Capital là gì? Khẩu vị đầu tư của Three Arrows bao gồm những dự án nào? Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Three Arrows Capital Là Gì?

Three Arrows Capital (3AC) là quỹ đầu tư cung cấp lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro (dạng hedge fund). Được ví như một trong các “cá voi lớn nhất” trên thị trường tiền số, Three Arrows Capital đã tham gia đầu tư cho 52 dự án tính đến ngày 28/4/2022.

Quỹ 3AC thuộc sở hữu của công ty cùng tên Three Arrows Capital, có trụ sở chính tại khu vực trung tâm Singapore. Công ty thành lập năm 2012 trên bàn ăn trong căn hộ của Kyle Davies và Su Zhu – hai nhà đồng sáng lập ở độ tuổi 30.

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft

Website chính thức của Three Arrows Capital

Đội Ngũ Điều Hành Three Arrows Capital

Three Arrows Capital được thành lập bởi Su Zhu và Kyle Davies. Kyle Davies và Su Zhu từng học cùng nhau thời trung học và đại học Columbia tại New York. Cùng với Dan Morehead của Pantera Capital, Davies và Zhu là những người đầu tiên tại phố Wall chấp nhận tiền mã hóa.

Su Zhu –  CEO/ CIO của Three Arrows Capital

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (2)

Su Zhu –  CEO/ CIO của Three Arrows Capital

Su Zhu cũng học ở đại học Colombia ở thành phố New York, rồi sau đó bắt đầu công việc trader ở trong khoảng thời gian gần 3 năm. Năm 2009, Su Zhu bắt đầu làm trader ở Flow Traders trong hơn 2 năm, rồi anh chuyển sang làm Trader cho Deutsche Bank – tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức trong 9 tháng.

Sau đó, anh nghỉ việc và cùng Kyle Davies thành lập Three Arrows Capital và đã giữ chức vụ CEO/ CIO của 3AC trong gần 10 năm. Ngoài ra, Su Zhu cũng là Co-Founder của Sensus Markets.

Kyle Davies – Đồng sáng lập Three Arrows Capital

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (3)

Kyle Davies – Đồng sáng lập Three Arrows Capital

Davies thông  thạo nhiều ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nhật, Thái. Anh tốt nghiệp đại học Columbia, New York. Tháng 9 năm 2009, Davies làm việc với vị trí trader phái sinh tại Credit Suisse chi nhánh Tokyo. 

Đến năm 2012, khi nhận ra tiềm năng đầu tư xuyên biên giới cũng như crypto, Davies quyết định nghỉ việc và cùng Zhu thành lập Three Arrows Capital. Suốt những năm qua, Kyle Davies vừa là founder vừa giữ vị trí CEO.  

Khám Phá Danh Mục Đầu Tư Của Three Arrows Capital 

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (4)

Các dự án trong danh mục đầu tư của Three Arrows Capital

Tính đến ngày 28/4/2022, “cá voi” Three Arrows Capital đã đầu tư cho tổng cộng 52 dự án:

 • Dự án gần nhất 3AC vừa dẫn đần trong vòng gọi vốn hôm 21/4/2022 là Bastion (9 triệu USD)
 • Hai thương vụ đầu tư hệ sinh thái lớn của 3AC gồm: NEAR (150 triệu USD) vào tháng 1/2022, và BlockFi (không công bố số liệu) vào tháng 4/2020

Danh mục đầu tư (Porfolio) của 3AC được chia thành nhiều Sector:

 • Dự án Layer 1 và Layer 2
 • Game
 • AMM DEX
 • Synthetic/ Derivatives/ Margin
 • Lending Protocol
 • Quản lý tài sản

Chi tiết trong mỗi sector đầu tư nổi bật với các dự án sẽ được trình bày ở phần dưới đây:

Các dự án layer 1 và layer 2

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (5)

Các dự án Layer 1 và Layer 2 nhận được sự quan tầm của 3AC

3AC đầu tư vào nhiều dự án Layer 1, và nổi bật là các dự án:

 • Avalanche: Vào tháng 6/2021, 3AC và Polychain dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 230 triệu đô vào hệ sinh thái Avalanche, để thúc đẩy sự phát triển DeFi trên hệ sinh thái này. Họ không phải là những nhà đầu tư quá sớm vào nền tảng này.
 • Solana: Mình cũng không tìm ra thông tin về việc 3AC đầu tư trực tiếp vào Solana.
 • Polkadot: Hiện không tìm thấy thông tin về việc 3AC đầu tư vào Polkadot từ thời gian nào hay trong khoảng thời gian nào. 
 • StarkWare: 3AC đầu tư vào dự án từ Series B, và tham gia cả Series C. Đây là một dự án Layer 2 sử dụng giải phải ZK-rollups, đã hoàn thành gọi vốn 50 triệu đô ở định giá 2 tỉ đô. Thương vụ Series C này được dẫn đầu bởi Sequoia Capital, được tham gia bởi nhiều quỹ bao gồm 3AC vào giữa tháng 11/2021.

Các dự án GameFi

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (7)

Axie Infinity và các tựa GameFi nhận được sự đầu tư của 3AC

3AC đã công bố đầu tư vào các dự án game:

 • Axie Infinity: Three Arrows Capital đã đầu tư vào Axie Infinity với mức chiết khấu 20% so với giá thị trường trong một vòng gọi vốn của dự án cùng nhiều quỹ khác. Ở vòng gọi vốn này, Axie chỉ gọi được 860,000 đô ở mức giá AXS là 0.08. Su Zhu cũng thú nhận rằng, đây là thương vụ đầu tư “hên xui” của 3AC, bởi đa số các nhà đầu tư không đặt kỳ vọng lợi nhuận gì mà đầu tư một số tiền nhỏ để hỗ trợ dự án.
 • Nyan Heroes: Tiếp nối sự thành công của Axie, đây là dự án số hai trong mảng gaming được 3AC công bố. Thương vụ mới chỉ diễn ra gần đây.
 • Avocado Guild: Một guild game trên Solana, vừa gọi vốn thành công 18 triệu đô ở định giá 200 triệu đô, vào cuối tháng 11/2021. Dự án hiện mới hoạt động được vỏn vẹn 6 tháng.
 • Solice: Một dự án Metaverse trên Solana đã gọi vốn 4.36 triệu đô vào cuối tháng 11/2021 cho seed round của họ. Các quỹ tham gia bao gồm 3AC, Animoca Brands, và DeFiance Capital.

AMM – DEX

three-arrows-capital-la-gi-bengbeng-gaming-bbg-nft (6)

AMM DEX là thị trường mới nổi được 3AC quan tâm 

Trong dạng thị trường DEX mới nổi AMM (Automated Market Maker), Three Arrows Capital đã đầu tư cho các dự án nổi bật như:

 • TraderJoe: Với tổng giá trị tài sản khóa (TVL) gần 1 tỷ USD tính đến thời điểm viết bài, đây là sàn DEX nằm trong top 4 hệ sinh thái Avalanche. Ý tưởng của TradeJoe bắt nguồn từ việc mong muốn kết hợp các dịch vụ DEX với các khoản vay DeFi 
 • Sushi (SushiSwap): Là một bản Fork của Uniswap V2, Sushi hiện là sàn DEX lớn thứ hai trên thị trường. Thời kỳ đỉnh cao (tháng 11/2021), dự án có TVL hơn 7 tỷ USD. Cập nhật đến 28/4/2022, TVL của Sushi đang ở mức 3.32 tỷ USD.
 • Balancer: Là một trong các sàn phi tập trung đời đầu trên Ethereum, Balancer có sự phát triển ổn định và tăng trưởng vô cùng đều đặn. Đến cuối tháng 4/2022, dự án đã sở hữu TVL 3.69 tỷ USD, có lượng người dùng đông đảo.
 • Kyber: Kyber Network là một trong các AMM DEX đến từ đội ngũ phát triển Việt Nam. Dự án đã ICO thành công 60 triệu USD vào cuối tháng 9/2017. Kyber được biết tới là một trong những sàn giao dịch phi tập trung thế hệ đầu tiên. Mới đây, Kyber Network (KNC) đã đạt vốn hóa thị trường 1 tỷ USD (dữ liệu trên CoinmarketCap).
 • Orca: Phát triển và hoạt động trên nền tảng Solana, sàn này hiện đang trong top 6 TVL trên Solana. Orca sở hữu nhiều chiến lược đặc biệt trong tính năng với giao dịch NFT, thu hút nhiều người dùng sử dụng.
 • DODO: Quỹ 3AC tham gia trong vòng gọi vốn trị giá 5 triệu USD của DODO vào tháng 10/2020. Là sàn giao dịch DEX với giải pháp thanh khoản On-chain mới kết hợp AMM và Oracle mang tên PMM (Proactive Market Maker). 

3AC cho thấy sự dàn trải nguồn vốn có chủ địch trên AMM DEX của các nền tảng lớn như Ethereum (DODO, Kyber, Balancer, Sushi), hay Solana (Orca), Avalanche (TraderJoe). Trong đó, Solana và Avalanche là hai hệ sinh thái mà 3AC đầu tư mạnh cho cả token nền tảng của nó. 

Synthetic/ Derivatives/ Margin

3AC đã công bố đầu tư vào các dự án thuộc mảng này bao gồm: 

 • Synthetix: Một protocol top 1 trong category phát hành tài sản tổng hợp. Đây là dự án hàng đầu ở mảng này, trên Ethereum.
 • dYdX: Protocol đi đầu trong mảng Derivatives trên toàn thị trường. Perpetual Protocol: Protocol top 2 trong mảng Derivatives trên thị trường.

Lending Protocol

Trong mảng Lending Protocol (Giao thức vay và cho vay), Three Arrows Capital tham gia vào: 

 • Ardana: Giao thức cho vay (Debt Protocol) trên Cardano – một trong các blockchain đang có tốc độ phát triển nhanh chóng từ đầu năm 2022. 3AC đã tham gia vào thương vụ gọi vốn 10 triệu USD cuối tháng 10/2021. 
 • Jet Protocol: Trong vòng gọi vốn do Paradigm, Solana Ventures, 3AC và nhiều nhà đầu tư khác,Jet Protocol huy động được 6.8 triệu USD. Thương vụ đầu tư có mục tiêu thúc đẩy nhanh lộ trình phát triển sản phẩm DeFi của Jet Protocol.
 • Aave: Aave đã huy động được 3 triệu đô la trong một vòng đầu tư do Framework Ventures và Three Arrows Capital dẫn đầu vào tháng 7 năm 2020. Aave hiện là nền tảng cho vay hàng đầu dựa trên Ethereum trong thế giới DeFi với vốn hóa thị trường ATH là 8 tỷ USD.
 • MeanDAO: Một lending protocol xây dựng trên Solana. Dự án mới công bố được 3AC, SoftBank, DeFiance dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 3.5 triệu đô vào cuối tháng 11/2021.

Có thể thấy 3AC đã tham gia vào rất nhiều vụ đầu tư vào lending protocol, các lending trên thị trường tiền tệ (money market) và cả debt protocol. Trong số các dự án lending trên, Jet Protocol và Ardana đang cho thấy sự phát triển tương đối tốt. 

Quản lý tài sản

3AC đầu tư vào các dự án trong mảng ứng dụng quản lý tài sản, có thể chia ra làm các mảng nhỏ hơn bao gồm: uỷ thác đầu tư phi tập trung, yield farming, staking solution, và các dự án về chỉ số trong thị trường.

 • dHedge: Một trong những dự án top đầu về uỷ thác đầu tư phi tập trung trên Ethereum. Thương vụ đã diễn ra từ cuối năm 2020.
 • Tranchess: Một dự án quản lý tài sản BTC qua phương pháp phân chia rủi ro cho các bên tham gia, hoạt động trên BSC, có TVL tương đối lớn. Thương vụ diễn ra vào giữa năm 2021.
 • Lido: Giải pháp Staking cho ETH và Terra, hiện đang là player mạnh nhất trong mảng này.
 • pStake: Một giải pháp staking solution khác được xây dựng trên hệ sinh thái Persistence One trên Cosmos. Họ gọi vốn thành công 10 triệu đô tháng 11/2021 từ nhiều quỹ lớn bao gồm 3AC, Sequoia, DeFiance,…
 • Volmex: Một dự án làm về index trên Ethereum.

Tổng Kết 

Xây dựng những quy tắc đầu tư chặt chẽ, Three Arrows Capital (3AC) thường lựa chọn dự án phụ thuộc vào xu hướng hiện tại trong lĩnh vực tiền mã hóa. Quỹ đồng thời có mối quan hệ tốt với các VC trên thế giới như DeFiance, DACM, Coincident Capital, Multicoin Capital… Nhờ vậy mà tạo hiệu ứng mạng vững chắc trong không gian tiền điện tử. 

Trên đây là tổng quan về thông tin cơ bản và một số nhận định về xu hướng đầu tư của Three Arrows Capital, Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đến cho anh em những thông tin bổ ích

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments