Beng Beng Gaming

Tấn Công 51% Là Gì? Ảnh Hưởng Của Nó Đến Blockchain Như Thế Nào?

Tấn Công 51% Là Gì? Ảnh Hưởng Của Nó Đến Blockchain Như Thế Nào?

Tấn công 51% là một sự kiện nghiêm trọng và rất nguy hiểm cho cộng đồng bất cứ loại coin nào nếu gặp phải. Nhiều đồng coin lớn đã điên đảo trong một thời gian dài mới có thể lấy lại vị trí của mình. Thậm chí nhiều đồng coin bị tàn phá nặng nề và không thể quay trở lại. Nghe thì nghiêm trọng vậy, nhưng thực tế tấn công 51% là gì và nó ảnh hưởng đến blockchain như thế nào? Anh em hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của BBG nhé! 

Tấn Công 51% Là Gì? 

Cuộc tấn công 51% là khi một người khai thác tiền điện tử hoặc một nhóm người khai thác giành quyền kiểm soát hơn 50% blockchain của mạng. Các cuộc tấn công như vậy là một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với những người sử dụng và mua tiền điện tử. Lo ngại hơn là các giao dịch có thể bị đảo ngược khi nhóm đối tượng này cố gắng kiểm soát toàn bộ mạng lưới. 

Mục Đích Của Cuộc Tấn Công 51% 

Những kẻ tấn công sử dụng các cuộc tấn công 51% để đảo ngược các giao dịch đã diễn ra  trong một chuỗi khối. Hành động này được gọi là chi tiêu gấp đôi. 

 • Ví dụ: một người có thể chi 5 Bitcoin để mua một chiếc xe máy. Khi chiếc xe đạp được giao, logic ra lệnh rằng Bitcoin sẽ được chuyển để phục vụ cho chi phí của chiếc xe đạp và có thể kích hoạt cuộc tấn công. Tuy nhiên, khi thực hiện một cuộc tấn công 51%, kẻ tấn công sẽ có thể đảo ngược một giao dịch dẫn đến tất cả các đồng tiền được sử dụng để tài trợ cho giao dịch được hoàn lại. Cuối cùng, kẻ tấn công sẽ là chủ sở hữu của chiếc xe máy cũng như số bitcoin được sử dụng để mua nó.

Đặc Điểm Của Cuộc Tấn Công 51%

Kịch bản tấn công 51% là rất hiếm, phần lớn là do hậu cần, phần cứng và chi phí cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công. Nhưng một cuộc tấn công khối thành công có thể gây ra những hậu quả sâu rộng cho thị trường tiền điện tử và những người đầu tư vào nó. 
Đầu tư tiền điện tử có thể tiềm năng sinh lợi nhưng nó có mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nếu một nhà đầu tư đang xem xét thêm các loại tiền kỹ thuật số vào danh mục đầu tư của họ, điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của cuộc tấn công 51%.

Bối Cảnh Về Cuộc Tấn Công 51%

Tấn công 51% là một cuộc tấn công vào một blockchain, là một loại cơ sở dữ liệu kỹ thuật số ở dạng sổ cái. Với công nghệ blockchain, thông tin được thu thập cùng nhau theo nhóm hoặc khối và liên kết với nhau để tạo ra một chuỗi dữ liệu. 
Trong giao dịch tiền điện tử, blockchain được sử dụng để ghi lại các giao dịch chuyển tiền kỹ thuật số đã được phê duyệt và việc khai thác tiền điện tử hoặc mã thông báo.  Ví dụ: với Bitcoin, “thợ đào” có thể cố gắng thêm các khối vào chuỗi bằng cách giải các bài toán thông qua việc sử dụng máy khai thác. 
Các máy này thực chất là một mạng máy tính. Nếu những người khai thác thành công trong việc thêm một khối vào chuỗi, họ sẽ nhận lại Bitcoin. Tốc độ mà tất cả các máy khai thác trong mạng hoạt động là tốc độ băm Bitcoin. Một hashrate tốt có thể giúp đánh giá tình trạng của mạng.  
Cuộc tấn công 51% xảy ra khi một hoặc nhiều người khai thác kiểm soát hơn 50% sức mạnh khai thác, sức mạnh tính toán hoặc tốc độ băm của mạng. Nếu một cuộc tấn công 51% thành công, các thợ mỏ chịu trách nhiệm về cơ bản kiểm soát mạng và các giao dịch nhất định xảy ra trong đó.

Một Cuộc Tấn Công 51% Diễn Ra Như Thế Nào? 

Khi một giao dịch tiền điện tử diễn ra, cho dù nó liên quan đến Bitcoin hay một loại tiền kỹ thuật số khác, các khối mới được khai thác phải được xác thực bởi sự đồng thuận của các nút hoặc máy tính được gắn vào mạng. Sau khi xác thực này xảy ra, khối có thể được thêm vào chuỗi.
Chuỗi khối chứa một bản ghi của tất cả các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem bất kỳ lúc nào. Hệ thống lưu trữ hồ sơ này được phân cấp, có nghĩa là không có cá nhân hoặc tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Các nút hoặc hệ thống máy tính khác nhau hoạt động cùng nhau để khai thác vì vậy hashrate cho một mạng cụ thể cũng được phân cấp.
Tuy nhiên, khi phần lớn hashrate được kiểm soát bởi một hoặc nhiều thợ đào trong một cuộc tấn công 51%, mạng lưới tiền điện tử bị gián đoạn. Những người chịu trách nhiệm cho một cuộc tấn công 51% sau đó sẽ có thể:

 • Loại trừ các giao dịch mới được ghi lại 
 • Sửa đổi thứ tự các giao dịch 
 • Ngăn các giao dịch không được xác thực hoặc xác nhận 
 • Chặn các thợ mỏ khác khai thác tiền hoặc mã thông báo trong mạng 
 • Đảo ngược các giao dịch thành số tiền chi tiêu gấp đôi

Tất cả những tác dụng phụ này của một cuộc tấn công khối có thể là vấn đề đối với các nhà đầu tư tiền điện tử và những người chấp nhận tiền kỹ thuật số như một hình thức thanh toán. 

 • Ví dụ: một kịch bản chi tiêu gấp đôi sẽ cho phép ai đó thanh toán cho thứ gì đó bằng tiền điện tử, sau đó đảo ngược giao dịch sau khi thực tế. Họ thực sự có thể giữ bất cứ thứ gì họ đã mua cùng với tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch, giao dịch với người bán.

Sự Nguy Hại Của Cuộc Tấn Công 51% Đối Với Blockchain

Hầu hết Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác đều dựa vào Blockchain. Đây là nơi lưu trữ hoàn toàn thông tin dữ liệu giao dịch của các traders. Vậy nên blockchain sẽ cực kỳ quan trọng trong thị trường tiền điện tử. 
Tuy nhiên, với việc các thợ đào cố gắng kiểm soát hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng lưới, thì việc kiểm soát được quá trình tạo block mới trên blockchain là chuyện dĩ nhiên. Điều gì sẽ xảy ra? 
Những đối tượng tấn công sẽ chiếm độc quyền và khai thác toàn bộ phần thưởng từ việc khai thác trên các block. Không dừng lại ở đó, họ còn có thể dễ dàng lấy lại số tiền đã gửi đi về túi của mình thông qua hình thức Double Spend. 

Tấn Công 51% Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Các Nhà Đầu Tư Crypto?

Một cuộc tấn công 51% không phải là một sự xuất hiện phổ biến nhưng nó không phải là điều có thể loại bỏ. Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, rủi ro lớn nhất liên quan đến cuộc tấn công 51% có thể là sự mất giá của một loại tiền kỹ thuật số cụ thể.
Nếu tiền điện tử thường xuyên bị tấn công, điều đó có thể khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường. Một sự kiện như vậy có thể khiến giá tiền điện tử sụp đổ.
Tin tốt là có những hạn chế đối với những gì một người khai thác giai đoạn một cuộc tấn công 51% có thể làm. Ví dụ: ai đó thực hiện một cuộc tấn công sẽ không thể: 

 • Đảo ngược các giao dịch do người khác thực hiện 
 • Thay đổi số lượng coin hoặc token được tạo bởi một blockchain 
 • Tạo coin hoặc token mới
 • Giao dịch bằng coin hoặc token mà không thuộc về họ

Các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trước khả năng bị tấn công 51% bằng cách đầu tư vào các mạng & sàn tiền điện tử lớn. Blockchain càng lớn càng phát triển, thì càng khó khăn hơn đối với những kẻ đào tiền giả mạo để thực hiện một cuộc tấn công vào nó. Mặt khác, các mạng lưới nhỏ hơn có thể dễ bị tấn công khối hơn.

Có Thể Ngăn Chặn Được Tấn Công 51% Hay Không? 

Mọi blockchain có thể ngăn chặn được cuộc tấn công 51% nếu được thiết kế và xây dựng hệ thống blockchain với số lượng giao dịch được xác nhận càng nhiều. Đây cũng là lí do vì sao Bitcoin luôn chú trọng về một ngưỡng số lượng giao dịch được xác nhận nào đó trước khi thanh toán và tiến hành giao dịch. 
Tuy nhiên, không phải mạng lưới nào cũng mạnh và phát triển như Bitcoin. Vậy nên, hầu hết các cuộc tấn công thường được thấy ở những chuỗi nhỏ hơn. 
Trên đây là bài viết chia sẻ về cuộc tấn công 51% và những ảnh hưởng của cuộc tấn công này đối với mạng lưới blockchain. Hy vọng với những thông tin trên, anh em đã có thể bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ kiến thức này cùng với bạn bè của mình nhé!
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments