Beng Beng Gaming

Tương Lai Của Metaverse Sẽ Gặp Khó Khăn Nếu Không Có AI

BengBengGaming 10/07/2022 │ 10:55 Tin tức 24h
Tương Lai Của Metaverse Sẽ Gặp Khó Khăn Nếu Không Có AI

Không gian metaverse đang phát triển nhanh chóng về mức độ cường điệu và số lượng các dự án mới được khởi động, quy mô thị trường ngành dự kiến ​​sẽ tăng từ 100,27 tỷ USD vào năm 2022 lên 1.527,55 tỷ USD vào năm 2029. Nhưng có bao nhiêu trong số các dự án mới này có khả năng hiện thực hóa tầm nhìn thực tế đã đề ra?

Thế nào là một metaverse thực sự?

Nhiều dự án metaverse đã được khởi động dưới dạng thế giới trò chơi. Tuy nhiên, các dự án này chỉ đơn giản bao gồm các tính năng chơi game kết hợp với thực tế ảo và NFT. Một metaverse thực sự là một vũ trụ kỹ thuật số song song với thế giới của chúng ta, một thực tế được mô phỏng kỹ thuật số, trong đó người dùng có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh tế, giải trí và nghệ thuật đa dạng trong nhiều nhóm và môi trường tự tổ chức, chưa để được hiện thực hóa những ý tưởng điên rồ.

tam-quan-trong-cua-ai-doi-voi-metaverse-2022-bengbenggaming-bbg (1)

Meta đang tập chung phát triển AI

Một thực tế không được đánh giá cao về Metaverse là về cơ bản nó cần có trí thông minh nhân tạo (AI)  nằm trong cốt lõi của nó để cung cấp đề xuất giá trị lâu dài cho người dùng. Mark Zuckerberg đã nhận ra điều này, nhưng phần lớn những người tham gia thế giới tiền điện tử vào không gian này ít ai quan tâm về AI. 

Nhưng chính xác thì AI sẽ cải thiện Metaverse như thế nào?

Giải quyết vấn đề “metaverse dân số thấp”

Cạnh tranh giữa các nhà phát triển sẽ khiến người dùng bị chia rẻ vào nhiều vũ trụ khác nhau, khiến cho dân số của các Metavese trở nên rất thấp, tuy nhiên vấn đề về dân số thấp này sẽ được AI khắc phục.

Metaverse mang đến cơ hội lớn cho các công ty công nghệ mới và hiện đại để mở rộng dịch vụ của họ, tạo ra các luồng doanh thu mới. Có hơn 160 công ty hiện đang làm việc trên thế giới của riêng họ – mỗi công ty đều cạnh tranh với nhau để trở thành nhà cung cấp metaverse hàng đầu. Không chắc rằng chúng ta sẽ có “một nhà cung cấp để cai trị tất cả”, nhưng thay vào đó, chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau, mỗi lựa chọn đều có những dịch vụ độc đáo của riêng mình.

Ưu điểm của việc này là môi trường đa dạng hơn cho người dùng, họ sẽ có thể lựa chọn từ nhiều trải nghiệm khác nhau. 

tam-quan-trong-cua-ai-doi-voi-metaverse-2022-bengbenggaming-bbg (3)

Vấn đề về dân số trong Metaverse

Nhược điểm là với rất nhiều nền tảng tranh giành sự quan tâm của khách hàng và cung cấp quá nhiều trải nghiệm khác nhau, các Metaverse khác nhau sẽ có mật độ dân cư thưa thớt trong những ngày đầu của họ. Vì tương tác với metaverse là một trải nghiệm xã hội vốn có, điều này gây ra một vấn đề lớn.

Các nhân vật không phải người chơi mà do AI điều khiển có thể giúp ích rất nhiều cho vấn đề dân số thấp của metaverse. Là một trong số ít người dùng đầu tiên trong một thế giới mới có thể cảm thấy thú vị trong chốc lát – nhưng nếu không có ai ở đó để tương tác với bạn thì điều đó sẽ nhanh chóng khiến ta nhàm chán. Một xã hội gồm các nhân vật AI xây dựng, trò chuyện, chơi nhạc, làm nghệ thuật và mua bán có thể biến một thị trấn ma trở thành một địa điểm thu hút nhiều hoạt động kỹ thuật số.

Kết quả của việc này sẽ là vô số thế giới sống động, điều này sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn tham gia Metaverse.

Hướng dẫn người dùng tham gia Metaverse

Với một số công ty công nghệ đang làm việc trên các metaverse của riêng họ, người dùng sẽ không chỉ yêu cầu khả năng tương tác của Metaverse mà còn cả khả năng tương tác giữa từng metaverse riêng lẻ. Đây là nơi mà blockchain sẽ là một công cụ thiết yếu. Blockchain cho phép khả năng di chuyển tài sản dễ dàng giữa tất cả các phần dữ liệu nhỏ, có thể quản lý được tạo thành mạng blockchain. Tính năng này của công nghệ sẽ cho phép người dùng di chuyển giữa các metaverse riêng lẻ một cách dễ dàng. 

Người ta dự đoán rằng, vào năm 2026, 25% số người sẽ sử dụng Metaverse hàng ngày. Từ những người dùng lần đầu tiên tham gia, những người không biết gì về công nghệ, đến sự hiểu biết về công nghệ, mọi người sẽ cần được hướng dẫn qua từng metaverse mới mà họ sẽ tham gia.

Với một số lượng lớn người dùng trên khắp thế giới, con người sẽ không thể quản lý được hết. Cách hiệu quả nhất để hướng dẫn người dùng với từng metaverse sẽ là thông qua việc sử dụng hướng dẫn AI. Hướng dẫn viên sẽ có thể giải thích tất cả thông tin cần thiết của một thế giới riêng lẻ cho người dùng, đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Xây dựng một thế giới kỹ thuật số thực sự

Có lẽ lợi ích lớn nhất mà AI sẽ mang lại cho Metaverse nằm trong lĩnh vực xây dựng thế giới. Các nhà cung cấp AI sẽ có thể sử dụng lưới thần kinh biến áp (sức mạnh xử lý đằng sau AI), AI biểu tượng thần kinh (công nghệ AI với khả năng học tập nâng cao) và công nghệ liên quan để tạo ra các kịch bản riêng cho từng người dùng. Điều này sẽ hoạt động bằng cách cho phép người dùng mô tả một vài chi tiết về một kịch bản mong muốn và sau đó để AI tạo ra mô tả hoàn chỉnh về kịch bản đó.

Sau đó, các nhà cung cấp có thể sử dụng một mạng nơ-ron khác có mô tả được nhập vào bằng lời nói và đưa nó vào cuộc sống bằng cách sử dụng công nghệ thực tế ảo. 

Cuối cùng, đặt hai mô hình thần kinh này lại với nhau, chúng ta nhận được một hệ thống lấy một phần gợi ý từ người dùng về một kịch bản mong muốn và tự động tạo ra trải nghiệm VR hoàn chỉnh, kết hợp đề xuất của người dùng và mở rộng trên đó.

tam-quan-trong-cua-ai-doi-voi-metaverse-2022-bengbenggaming-bbg (4)

Một Metaverse thực sự

Điều này sẽ được tinh chỉnh theo thời gian khi có nhiều kịch bản hơn được tạo ra. Khi có một cộng đồng người dùng đủ lớn tận dụng các tính năng này để tạo ra nội dung độc đáo, AI sau đó có thể được sử dụng để khai thác dữ liệu thông qua tất cả – tìm kiếm các mẫu phổ biến và sau đó sử dụng chúng để tạo tài liệu bổ sung và định hướng phong cách nội dung hướng dẫn người dùng của nó sự sáng tạo.

Các kịch bản thực tế và phi thực tế sau đó có thể được tạo ra từ khối óc của nhân loại và được hướng dẫn bằng giao diện kể chuyện tương tác, cho phép mỗi người dùng chọn kịch bản duy nhất mà họ muốn trải nghiệm. AI cuối cùng sẽ được sử dụng để tạo ra nội dung phong phú trong Metaverse.

Tổng kết

Tất cả các ứng dụng trên đều cho thấy nhu cầu cấp thiết đối với các dịch vụ AI hoạt động cùng với công nghệ VR và blockchain. Khi Metaverse ngày càng phổ biến, chúng ta sẽ thấy tài trợ đổ vào – giúp tạo ra công nghệ cần thiết. Khi các công nghệ AI được triển khai một cách thích hợp, chúng sẽ mở ra tiềm năng thực sự của Metaverse và chúng ta sẽ thấy sự phát triển của các cảnh quan kỹ thuật số thú vị chạy cùng với thế giới tương tự của chúng ta.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức mới nhất về Metaverse cũng như công nghệ nổi bật nhé.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments