Beng Beng Gaming

Sự Khác Biệt Giữa Web 3.0 Và Vũ Trụ Ảo Metaverse

Sự Khác Biệt Giữa Web 3.0 Và Vũ Trụ Ảo Metaverse

Gần đây, thuật ngữ “Metaverse” và “Web 3” đã được sử dụng để thay thế nhau trong cách gọi tên. Mặc dù cả hai đều hướng đến tầm nhìn về một Internet tốt hơn trong tương lai, nhưng điều quan trọng là cả hai khái niệm này không giống nhau hoàn toàn, bởi vậy không thể sử dụng 2 thuật ngữ này thay thế nhau được.

Web 3.0 Là Gì?

Web 3.0 ban đầu được nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee gọi là Web ngữ nghĩa và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn.
Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung. Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu. Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với điều này trong tâm trí, các hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo (AI).
Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 tại: Bengbenggaming.com

Metaverse Là Gì?

Gần đây, Facebook thông báo thành lập một nhóm phụ trách hiện thực hóa tầm nhìn của Mark Zuckerberg về Metaverse. “Đây là một phần quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ”, Mark nói. Ông cho biết trong vòng 5 năm tới, Facebook sẽ chuyển từ “chủ yếu là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty Metaverse”. Và đây chính là phát súng báo hiệu một kỷ nguyên Internet mới.

su-khac-biet-giua-web-3-0-va-vu-tru-ao-metaverse-bengbenggaming-bbg

Meta (Facebook) dẫn đầu về cuộc đua phát triển trong thế giới metaverse

Metaverse là một vũ trụ ảo, hay còn gọi là vũ trụ kỹ thuật số, được tạo ra bởi sự hội tụ của thực tế ảo (AV) và thực tế tăng cường (AR), bao gồm tổng tất cả các thế giới ảo, thực tế tăng cường và Internet. Metaverse là một từ ghép của Meta – nghĩa là Siêu Việt, và Verse, viết tắt của Universe – nghĩa là Vũ Trụ. 
Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả khái niệm về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ các không gian ảo 3D liên tục, được chia sẻ và liên kết với nhau thành một vũ trụ ảo siêu việt có thể nhận thức như một thế giới thực.
Tên gọi Metaverse được nhà văn Neil Stephenson đưa ra lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng Snow Crash xuất bản năm 1992, nơi con người được đại diện bởi Avatar có thể tương tác với nhau. 
Stephenson đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một thiết bị kế thừa dựa trên thực tế ảo cho Internet. Trong Snow Crash, Metaverse được mô tả như một thế giới mới có thể viết lại các chuẩn mực xã hội, các hệ thống giá trị và thoát khỏi sự cứng nhắc về văn hóa và kinh tế.
Tìm hiểu chi tiết về Metaverse tại: Bengbenggaming.com

Sự Khác Biệt Giữa Metaverse Và Web 3.0

su-khac-biet-giua-web-3-0-va-vu-tru-ao-metaverse-bengbenggaming-bbg
Đầu tiên, Web 3.0 biểu thị trạng thái tương lai của Internet trong khi metaverse xác định tầm nhìn về cách Internet sẽ tác động đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta thông qua việc kết nối thực tế vật lý và kỹ thuật số của chúng ta.
Web 3.0 nói về cách các cá nhân quản lý danh tính, quyền riêng tư và trạng thái của những thứ mà mọi người sẽ kiểm soát những sáng tạo của họ. Tuy nhiên, metaverse là không gian kỹ thuật số nơi mọi người có thể tương tác với những người khác và một số vật thể 3 chiều như thể nó đang ở trong một thế giới thực được thiết lập.
Thứ hai, sự khác biệt khác đến từ các công nghệ cơ bản. Web 3.0 tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung dựa trên blockchain và các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và các mã token không thể thay thế, được quản lý bởi một mạng lưới máy tính rộng lớn.
Ngoài các yếu tố chính như phân cấp và kết nối, metaverse dựa trên các công nghệ cơ bản như thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp cũng như các phần cứng hỗ trợ như tai nghe.
Cuối cùng, sự khác biệt cốt lõi khác liên quan đến ứng dụng của cả hai. Metaverse tích hợp nhiều khía cạnh khác nhau như trò chơi, giải trí, truyền thông xã hội và giáo dục. Web 3.0 áp dụng cho toàn bộ web thay vì tập trung vào một vài ứng dụng hoặc chức năng. Ví dụ: web 3.0 đang hỗ trợ nền kinh tế dựa trên blockchain mới nổi, được hỗ trợ bởi nhiều sản phẩm.

Những Lầm Tưởng Về Web 3.0 Và Metaverse

Khi công ty Meta (trước đây là Facebook) công bố tầm nhìn metaverse sẽ tập trung vào lĩnh vực thực tế ảo AR / VR, đã có một làn sóng phản đối kịch liệt rằng Big Tech sẽ thống trị metaverse và do đó đưa các nền tảng công nghệ mới tiếp tục được phát triển và hoạt động như một hệ sinh thái khép kín được vận hành bởi các công ty đó.

su-khac-biet-giua-web-3-0-va-vu-tru-ao-metaverse-bengbenggaming-bbg

Meta đang nỗ lực hoàn thành công nghệ thực tế ảo để nâng cấp thế giới Metaverse của mình

Những gì mọi người đã bỏ lỡ là sự đổi mới và trọng tâm mà Meta đang thúc đẩy, chủ yếu tập trung vào phần cứng và giao diện đầu vào và thúc đẩy hành vi tiêu dùng của người dùng trong lĩnh vực 3D – Vốn không tồn tại cho đến ngày nay. 
Facebook đang cố gắng giải quyết vấn đề chưa từng được khai triển và đó là một trong tâm của câu chuyện. Nếu nghĩ về điều này, thì nhiều người trong chúng ta đã dành hai năm qua cho các nền tảng họp trực tuyến như Zoom và đã trở nên mệt mỏi. Vậy chúng ta sẽ cảm thấy thế nào khi đeo tai nghe VR cả ngày?
Nếu chúng ta, theo dự đoán, sẽ dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng trong thế giới ảo”, thì chúng ta cần các giao diện áo nhập vai hay còn gọi là avatar, có khả năng biểu cảm và đồng bộ thực tại hơn. Sự phát triển mà Meta đang hướng tới trong lĩnh vực AR / VR và công nghệ cảm biến chuyển động không làm suy yếu công việc của Web 3.0 và đặc tính phân quyền của nó. 
Trên thực tế, trường hợp tốt nhất vẫn sẽ là mọi người bắt đầu xây dựng các ứng dụng Web 3.0 theo định dạng 3D mới nổi của AR / VR và các phép chiếu ba chiều mà Meta dày công phát minh và thực nghiệm thành công.

Tiềm Năng Phát Triển Của Web 3.0 Và Metaverse Trong Tương Lai

Tiềm Năng Của Web 3.0 

Khi nhìn vào lịch sử của Internet, sự phát triển của một web thông minh hơn về mặt ngữ nghĩa có ý nghĩa. Dữ liệu lần đầu tiên được trình bày tĩnh cho người dùng. Sau đó, người dùng có thể tương tác động với dữ liệu đó. Giờ đây, tất cả dữ liệu đó sẽ được sử dụng bởi các thuật toán để cải thiện trải nghiệm người dùng và làm cho trang Web trở nên quen thuộc và cá nhân hóa hơn.
Web 3.0, mặc dù chưa được định nghĩa đầy đủ, nhưng có thể tận dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm mã nguồn mở, thực tế ảo, Internet of Things (IoT), v.v.
Hiện tại, nhiều ứng dụng bị giới hạn chỉ chạy trên một hệ điều hành. Web 3.0 có thể cho phép các ứng dụng trở nên độc lập với thiết bị hơn, có nghĩa là chúng có thể chạy trên nhiều loại phần cứng và phần mềm khác nhau mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát triển nào.
Web 3.0 cũng nhằm mục đích làm cho Internet trở nên cởi mở và phi tập trung hơn. Trong khuôn khổ hiện tại, người dùng phải dựa vào các nhà cung cấp mạng và mạng di động để khảo sát thông tin đi qua hệ thống của họ. Với sự ra đời của công nghệ sổ cái phân tán, điều đó có thể sớm thay đổi và người dùng có thể lấy lại quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Tiềm Năng Của Metaverse

Chỉ cần đơn giản mà nói, nếu như mục tiêu của Metaverse là tạo ra một thế giới ảo song song với thế giới thực tại thì bạn sẽ hình dung được quy mô của thế giới ảo này. Ngoài ra, Metaverse sẽ đáp ứng được những nhu cầu khám phá thế giới nhưng vẫn còn bị hạn chế bởi nguồn tài nguyên hạn hẹp.
Tuy nhiên, đây là tầm nhìn rất xa trong tương lai, vậy các số liệu hiện tại ra sao? Theo nghiên cứu đến từ LD Capital (quỹ đầu tư vào công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc), nền công nghiệp Metaverse sẽ bao gồm 2 thành phần chính:
Hon nữa, Metaverse phải tiềm năng thế nào để có thể lay động được các ông lớn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như Facebook và Microsoft.
Vào năm 2021 vừa qua, Facebook đã nổ phát súng đầu tiên khi tiến hành đổi tên công ty thành Meta. Việc đổi tên đã cho thấy được tham vọng của ông lớn trong làng công nghệ trong việc chinh phục thế giới Metavese này.
Theo sau đó, thì Microsoft cũng đã bắt đầu gia nhập đương đua Metaverse bằng các sản phẩm mới sắp được ra mắt của mình.
Đặc biệt hơn nữa,  các gã khổng lồ công nghệ như Google, Microsoft, Sony cũng đã cùng Facebook thành lập nên XR Association – một liên minh với tham vọng tạo nên tương lai của “Experiential Reality”.
Một cái tên khá nổi tiếng đó là Tim Sweeney – CEO công ty Epic Games, công ty đứng sau tựa game Fortnite, cũng đã chia sẻ góc nhìn về Metaverse. Ông cho rằng đây là một thị trường rất tiềm năng trong tương lai và cũng giải thích lý do tại sao vị CEO này muốn phát triển Fortnite thành Metaverse.
Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments