Beng Beng Gaming

Stablecoin Là Gì? Các Ưu Nhược Điểm Của Stable Coin Người Mới Cần Biết Rõ Khi Tham Gia Vào Thị Trường 2022

Stablecoin Là Gì? Các Ưu Nhược Điểm Của Stable Coin Người Mới Cần Biết Rõ Khi Tham Gia Vào Thị Trường 2022

Stablecoin là gì?

Stablecoin là những đồng tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản tương đối ổn định. Trên thực tế, giá stablecoin có thể được cố định bằng giá của một đồng tiền pháp định cụ thể, hay một đồng tiền kỹ thuật số, hay một kim loại quý (trường hợp đặc biệt).

Một stablecoin như Tether (còn được gọi là USDT) được định giá trên cơ sở 1: 1 với đô la Mỹ. Các lựa chọn thay thế bao gồm TrueUSD (TUSD) và USD Coin (USDC.)

Stablecoin được sử dụng để làm gì?

Hiện tại, nhiều tổ chức tài chính thường tính phí giao dịch khi chuyển khoản xuyên biên giới bằng một loại tiền tệ fiat và có thể mất vài ngày. Tuy nhiên stablecoin cho phép chuyển tiền diễn ra ngay lập tức trên blockchain và rẻ hơn rất nhiều.

Đối với trader hoặc holder, họ có thể chuyển tài sản sang stablecoin để tránh khỏi sự biến động (volatility) của thị trường mà không cần nhất thiết phải đổi sang Fiat.

Như vậy, có thể thấy Stablecoin có tầm quan trọng như một chiếc cầu nối giữa thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử được dễ dàng hơn rất nhiều khi có sự xuất hiện của Stablecoin.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Ưu điểm

Stablecoin mang lại nhiều lợi ích khác nhau bởi bản chất kỹ thuật số, có thể lập trình và hoạt động trên nền tảng blockchain. Ngoài việc giữ giá trị ổn định, Stablecoin có một số lợi thế khác bao gồm:

  • Thanh toán xuyên biên giới: Stablecoin có thể được gửi đi thông qua internet mà không phụ thuộc quốc gia, ngân hàng hay bất kỳ bên thứ 3 trung gian nào. Các stablecoin cũng như các giao dịch của chúng không thể bị ngăn chặn hoặc kiểm duyệt vì được hoạt động trên blockchain.
  • Phí thấp: Việc không phụ thuộc vào một bên trung gian và tính chất ngang hàng của stablecoin cũng làm cho các giao dịch có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống.
  • Tốc độ giao dịch nhanh hơn: Các giao dịch trên Blockchain nhanh hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống bởi không có trung gian và loại bỏ thời gian chờ đợi. Ngay sau khi giao dịch được bắt đầu, thường chỉ mất vài phút để tiền được gửi đến tài khoản của người nhận.
  • Minh bạch: Các giao dịch Stablecoin được thực hiện trên các blockchain công khai. Người dùng có thể theo dõi bất kỳ giao dịch nào diễn ra mà không cần là người thực hiện giao dịch đó. Điều này là không thể với ngành tài chính truyền thống. Stablecoin đang cung cấp sự minh bạch rất cần thiết mà nhiều người đang tìm kiếm.
  • Gần như không có biến động về giá: Nhiều người xem stablecoin là lựa chọn tối ưu để gửi và nhận tiền vì họ không cần lo lắng về biến động giá. Rõ ràng, stablecoin an toàn hơn so với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bởi tính ổn định về giá của nó.

Nhược điểm

Trên thực tế ở thời điểm hiện tại, stablecoin cũng có những nhược điểm nhất định.

  • Tập trung hóa: Phần lớn các stablecoin (trừ đồng DAI) đều bị chi phối bởi một tổ chức nắm quyền kiểm soát việc phát hành và cung cấp. Điều này giống với cách hoạt động của các ngân hàng hiện có và hoàn toàn đi ngược lại bản chất của tiền điện tử.
  • Phụ thuộc vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường được gắn với tiền tệ fiat, chính điều này làm cho giá trị của chúng phụ thuộc vào các loại tiền FIAT. Có nghĩa là stablecoin cũng phải chịu ảnh hưởng từ điều kiện hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát…
  • Không được kiểm soát: Đây là vấn đề chung mà tất cả các đồng tiền điện tử hiện nay đang gặp phải mà stablecoin cũng không ngoại lệ. Vẫn còn một chặng đường dài để các đồng stablecoin phát triển để hoạt động như một phương tiện giao dịch chính thống.

Danh sách các Stablecoin hàng đầu

Mặc dù chúng tôi không đưa ra đánh giá về giá trị liệu những stablecoin này có phải là “tốt nhất” hay không, nhưng đây là danh sách các stablecoin được xếp hạng hàng đầu trên CoinMarketCap

Tether Stablecoin: USDT

stablecoin-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-stable-coin-bengbeng-gaming-bbg (2)

Tether là một stablecoin được định giá theo tỷ lệ 1: 1 với đô la Mỹ. Tether được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại Hồng Kông. Công ty ban đầu tuyên bố rằng mỗi USDT được hỗ trợ bởi một USD.

Tether là một trong những cách phổ biến nhất để các nhà giao dịch tiền điện tử tham gia và cash out khỏi thị trường tiền điện tử. Trong khi nhiều người sử dụng Tether vì sự tiện lợi của nó, thì công ty Tether đã là tâm điểm của một số vụ kiện về cáo buộc thao túng thị trường.

Binance Stablecoin: BUSD

stablecoin-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-stable-coin-bengbeng-gaming-bbg (1)

Binance USD là một stablecoin được định giá theo tỷ 1:1 với USD, được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu Binance hợp tác với Paxos. Giá stablecoin luôn là 1 đô la và BUSD được quy định bởi Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York. 

Gemini Stablecoin: GUSD

stablecoin-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-stable-coin-bengbeng-gaming-bbg (3)

Gemini Dollar (GUSD) là stablecoin được phát hành bởi Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử được thành lập bởi cặp song sinh Winklevoss.  Giá GUSD cũng theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, nó phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Coinbase Stablecoin: USDC

stablecoin-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-stable-coin-bengbeng-gaming-bbg (4)

Stablecoin USDC có giá là 1 đô la, được ra mắt bởi sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và công ty thanh toán Circle như một phần của Center Consortium.

USDC ra mắt vào tháng 9 năm 2018 với mục đích cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch trong thời điểm biến động, cũng như cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, do giá USDC ổn định.

MakerDAO – DAI

stablecoin-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-stable-coin-bengbeng-gaming-bbg (2)

Đây là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định được thiết lập qua hệ thống DAI Stablecoin của Makers (MKR). DAI sử dụng giao dịch ký quỹ nhằm đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của đồng tiền so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới.

Khác với những loại Stablecoin phổ biến khác được hỗ trợ giá trị trực tiếp bởi USD, DAI thì được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, các tài sản này có thể được xem công khai trên Blockchain Ethereum.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về stablecoin cũng như ưu, nhược điểm của nó. Chắc hẳn anh em đã phần nào hiểu rõ hơn về stablecoin cũng như ảnh hưởng của Stablecoin đối với thị trường tiền điện tử. 

Anh em cùng follow Beng Beng Gaming để có thể nhận thêm được nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments