Beng Beng Gaming

Stablecoin Bị De-peg Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Tài Chính 2022?

Stablecoin Bị De-peg Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đối Với Thị Trường Tài Chính 2022?

Stablecoin UST sau khi bị de-peg khỏi mức giá 1$ đã gây ra thiệt hại nặng nề cho không chỉ hệ sinh thái luna nói riêng mà còn gây hoang mang cho thị trường crypto nói chung. Vậy việc stablecoin bị de-peg ảnh hưởng như thế nào đến thị trường cryptocurrency? Anh em cùng BBG tìm hiểu nhé.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là những đồng tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản tương đối ổn định. Trên thực tế, giá stablecoin có thể được cố định bằng giá của một đồng tiền pháp định cụ thể, hay một đồng tiền kỹ thuật số, hay một kim loại quý (trường hợp đặc biệt).

Một stablecoin như Tether (còn được gọi là USDT) được định giá trên cơ sở 1: 1 với đô la Mỹ. Các lựa chọn thay thế bao gồm TrueUSD (TUSD) và USD Coin (USDC.)

Tổng quan về thị trường stablecoin trong thời gian qua

Trưa ngày 10/05, Luna Foundation Guard (LFG) đã thông báo chi 1,5 tỷ USD (gồm 750 triệu USD Bitcoin và 750 triệu UST) từ quỹ và gửi cho các đơn vị giao dịch OTC và MM (market maker) nhằm thực hiện các nghiệp vụ mua bán nhằm lấy lại peg cho UST. Về bản chất, đây là hành động “bán Bitcoin” của Luna Foundation Guard nhằm làm giảm nguồn cung UST trên thị trường, kéo giá stablecoin lên lại. Quỹ cam kết sau khi UST trở về mốc 1 USD, họ sẽ dùng lượng UST tích góp được để quy đổi lại về Bitcoin.

Đến rạng sáng 10/05, LFG thông báo đã chi thêm khoảng 37.000 BTC (hơn 1,1 tỷ USD) nhằm cứu giá UST. Lượng BTC do quỹ nắm giữ hiện chỉ còn lại hơn 28.200 BTC (trị giá khoảng 854 triệu USD), thấp hơn rõ rệt so với lượng 3 tỷ USD Bitcoin mà quỹ từng sở hữu cách đây ít ngày.

Tuy nhiên, các biện pháp điều chỉnh của Luna Foundation Guard đã không đạt được tác dụng như mong muốn khi UST một lần nữa de-peg vào tối ngày 09/05, giảm về 0.98 USD. Sau một hồi giằng co, UST lại thủng đáy và hiện đã giảm về 0.605 USD – thấp hơn đến 40% so với ngưỡng 1 USD mà nó phải duy trì. Nhưng mọi nổ lực của Luna Foundation Guard đã thất bại khiến đồng UST bị de-peg hoàn toàn còn 0,065 USD (tại thời điểm viết bài).

stablecoin-bi-de-peg-anh-huong-the-nao-bengbenggaming-bbg

Giá của UST/USD

Không những thế thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc stablecoin bị de-peg. Tether (USDT) cũng de-peg và trượt xuống $0,9 trong một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các stablecoin như USDX (Kava Network), USDD (TRX) cũng bị ảnh hưởng và de-peg. 

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đảm bảo với mọi người rằng với quy mô thị trường của stablecoin, việc phụ thuộc không gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ. Đồng thời, bà kêu gọi các nhà lập pháp phát triển một “khuôn khổ liên bang nhất quán” về stablecoin để giải quyết các rủi ro.

Hester Peirce, người được biết đến với cái tên Crypto Mom lưu ý rằng mặc dù các stablecoin nên có khuôn khổ quy định riêng của chúng, nhưng các cơ quan quản lý cần phải tính đến trường hợp nó thất bại, “Bởi vì đó rõ ràng là một phần không thể tránh khỏi đối với sự đổi mới”.

Đức miễn đóng thuế cho các holder BTC và ETH

Trong khi một số cố gắng duy trì sự đổi mới, Đức lại làm cho cuộc sống của những holder trở nên dễ dàng hơn. Bộ Tài chính của Đức đã ban hành hướng dẫn mới về thuế tiền điện tử. Theo đó, các cá nhân bán Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH) hơn 12 tháng sau khi mua sẽ không phải chịu thuế đối với việc bán nếu họ nhận thấy lợi nhuận. Hơn nữa, những người khai thác Bitcoin có được BTC mới được khai thác cũng sẽ được miễn các khoản thanh toán thuế sau một năm nắm giữ.

Tổng kết

Dường như với quy mô hiện tại thì stablecoin bị de-peg không gây ảnh quá nhiều đến tài chính thế giới. Tuy nhiên nếu stablecoin bị de-peg vẫn tiếp diễn thì rất nhiều nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hy vọng rằng  “khuôn khổ liên bang nhất quán” về stablecoin sắp tới sẽ được tạo ra.

Đừng quên theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức và kiến thức mới nhất nhé.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments