Beng Beng Gaming

Spoofing Là Gì? Một Số Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Spoofing Trong Thị Trường Crypto

Spoofing Là Gì? Một Số Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Spoofing Trong Thị Trường Crypto

Nhiều người thường nói về cách các trader lâu năm và cá voi thao túng thị trường. Mặc dù điều này còn đang được tranh cãi, nhưng rõ ràng có những phương pháp thao túng thị trường đòi hỏi phải nắm giữ lượng tài sản lớn. Một trong những kỹ thuật này là spoofing. Vậy Spoofing là gì? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé.

Spoofing là gì?

Spoofing là một cách thao túng thị trường bằng cách đặt lệnh giả để mua hoặc bán tài sản như cổ phiếu, hàng hóa và crypto. Thông thường, các trader cố gắng giả mạo giao dịch trên thị trường sẽ sử dụng bot hoặc thuật toán để tự động đặt lệnh mua hoặc bán nhằm tạo ra những biến động cho thị trường tiền điện tử nhằm kiếm lợi bất chính từ những biến động đó. Hay nói cách khác là họ đang thao túng giá crypto, điều chỉnh lên xuống theo mong muốn của một nhóm người nào đó.

Một ví dụ về spoofing

Thị trường thường có những phản ứng mạnh bởi các lệnh giả mạo, bởi vì không có cách nào để biết đó là lệnh thật hay giả. Việc spoofing có thể đặc biệt hiệu quả nếu lệnh được dùng cho các đồng crypto ở những vùng giá đang có sự fomo cao.

Hãy xem xét Bitcoin như một ví dụ. Giả sử Bitcoin có mức kháng cự mạnh là 10,500 USD. Trong phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự có nghĩa là một khu vực mà giá tìm thấy ‘mức trần’. Nếu giá phá vỡ vùng kháng cự, nó có thể giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu giá vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự, thì khả năng nó sẽ tiếp tục tăng cao hơn là rất lớn.

spoofing-la-gi-yeu-to-anh-huong-den-spoofing-bengbenggaming-bbg (2)

Hình ảnh minh hoạ giá BTC giảm

Tại đây, các bot có khả năng đặt lệnh giả mạo cao hơn mức đó một chút. Khi người mua nhìn thấy các lệnh bán lớn trên dữ liệu on-chain như vậy, họ thường sẽ không dám mua mạnh ở mức giá đó. Đây là cách spoofing thao túng thị trường.

Một điều cần lưu ý ở đây là việc này có thể có hiệu quả giữa các thị trường khác nhau của một đồng crypto. Ví dụ, các lệnh spoofing lớn trên derivatives market có thể ảnh hưởng đến spot market của cùng một loại tài sản và ngược lại.

Một số yếu tố làm spoofing kém hiệu quả

Spoofing có thể trở nên rủi ro hơn khi xảy ra các biến động thị trường không mong muốn.

spoofing-la-gi-yeu-to-anh-huong-den-spoofing-bengbenggaming-bbg (1)

Yếu tố ảnh hưởng đến Spoofing

Ví dụ: Giả sử một trader muốn spoofing bán ở một mức kháng cự. Nếu có một hot news đang diễn ra và nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ (FOMO) giữa các trader nhỏ lẻ đột nhiên thúc đẩy sự biến động lớn, các lệnh giả mạo có thể nhanh chóng bị lấp đầy. Điều này rõ ràng không phải là lý tưởng với một “spoofer”, vì vốn dĩ họ không có ý định vào vị thế. Tương tự, một cú bán non (short squeez) hoặc một sự cố chớp nhoáng có thể lấp đầy một lệnh lớn chỉ trong vài giây.

Khi xu hướng thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi spot market, việc spoofing ngày càng trở nên rủi ro. Ví dụ: nếu một xu hướng tăng được thúc đẩy bởispot market, cho thấy mức độ quan tâm cao đối với việc mua trực tiếp tài sản cơ bản thì việc spoofing có thể kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc phần lớn vào thị trường và nhiều yếu tố khác.

Spoofing có phải là hoạt động vi phạm pháp luật?

Spoofing là bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. The U.S. Commodity Futures Trading Commission (CFTC) chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động spoofing trên thị trường chứng khoán và các thị trường tài chính.

spoofing-la-gi-yeu-to-anh-huong-den-spoofing-bengbenggaming-bbg (1)

The U.S. Commodity Futures Trading Commission (CFTC)

Tại Hoa Kỳ, theo Mục 747 của Đạo luật Dodd-Frank năm 2010, hành vi này là hoàn toàn bất hợp pháp.

Thật khó để xác định các giá bị làm giả trong thị trường có phải là spoofing hay không, trừ khi hành động được lặp đi lặp lại. Đây là lý do tại sao các nhà quản lý cũng có thể xem xét mục đích đằng sau các lệnh trước khi họ chuyển sang phạt tiền, tính phí hoặc điều tra xem hành vi có thể là spoofing hay không.

Các thị trường tài chính lớn khác, chẳng hạn như Vương quốc Anh cũng xử lý hành vi này. Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Vương quốc Anh được phép phạt các nhà giao dịch và tổ chức chịu trách nhiệm về hành vi spoofing. 

Tổng kết

Spoofing là một kỹ thuật thao túng thị trường liên quan đến việc thiết lập các lệnh giả mạo. Rất khó để xác định spoofing một cách nhất quán, nhưng không phải là không thể. Việc đánh giá, xem việc đặt mua hoặc lệnh bán có phải là spoofing hay không đòi hỏi các phân tích một cách kỹ lưỡng về mục đích đằng sau các lệnh đó.

Giảm thiểu spoofing là mong muốn ở bất kỳ thị trường nào, vì nó giúp duy trì một môi trường cân bằng cho tất cả mọi người tham gia. Vì các cơ quan quản lý thường xuyên xem việc thao túng thị trường là lý do từ chối Bitcoin ETF nên những nỗ lực giảm thiểu việc spoofing có thể mang lại lợi ích cho thị trường tiền mã hóa về lâu dài.

Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những thông tin cũng như kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments