Beng Beng Gaming

SocialFi – Liệu Có Phải Xu Hướng Mạng Xã Hội Mới Trong Lĩnh Vực Blockchain?

SocialFi – Liệu Có Phải Xu Hướng Mạng Xã Hội Mới Trong Lĩnh Vực Blockchain?

SocialFi là gì?

SocialFi là viết tắt của Social Finance, tương tự như GameFi (Game + Finance) nó là sự kết hợp giữa mạng xã hội và tài chính trên Blockchain. Không gian SocialFi cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ việc tạo nội dung mà không bị thu phí nền tảng, hoa hồng nào, tham gia và quản trị DAO, đúc NFT, giao tiếp với những người dùng khác, donate tiền tips cho các idol, tham gia giải trí và chơi game. Không như các mạng xã hội trên Web 2.0 mà chúng ta đã quá quen thuộc, các dự án SocialFi cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, phân phối doanh thu từ việc quảng cáo một cách công bằng ( ví dụ, người dùng có quyền đồng ý hay không việc bán dữ liệu của mình cho bên thứ ba) và mang lại trải nghiệm người dùng có giá trị hơn.

Hệ sinh thái SocialFi gồm những gì?

Hầu hết các dự án SocialFi hiện dựa trên việc phát hành token, sau đó biến các social token này trở thành cốt lõi của các dự án. Về cơ bản, social token có thể được chia thành ba loại khác nhau. Cụ thể:

  • Personal token: Hãy tưởng tượng bạn sở hữu một cộng đồng fan hâm mộ và personal token sẽ giúp bạn tương tác và giữ mối quan hệ với fan của mình. Hiểu đơn giản là bạn sẽ có thể tạo ra một social token riêng mang tên mình, bạn có thể tự định giá nó sau đó phân phối đến các fan hâm mộ. Việc sở hữu các personal token có thể cho phép fan của bạn được quyền truy cập vào các nhóm kín hoặc các nội dung độc quyền do bạn phát hành chẳng hạn.
  • Community token: Tương tự như hình thức trên, community token là các token được phát hành bởi một cộng đồng nhất định. Giả dụ, bạn là một người yêu game và bạn tham gia vào một Game guild bất kỳ nào đó. Để gắn kết các thành viên trong cộng đồng game guild này, họ sẽ phát hành token riêng và phân phát đến các thành viên khác.
  • Social platform token: Là một dạng token được phát hành bởi các nền tảng social. Rất có thể, các mô hình như Facebook hay Twitter sau này cũng có thể phát hành các token dạng này cho người dùng. Họ có thể dùng nó cho việc thế chấp, lock hoặc thậm chí là quản trị cộng đồng nữa. Hay một ví dụ khác là nền tảng phát trực tuyến dựa trên âm nhạc phi tập trung, tập trung vào các giao dịch giữa nhạc sĩ và người nghe Audius. Token của nó là AUDIO được sử dụng bên trong các hoạt động của nền tảng này.

Các công ty Social Media dần gia nhập SocialFi

Khi không gian SocialFi càng có thêm động lực để phát triển, ngày càng nhiều gã khổng lồ truyền thông xã hội mở rộng việc khám phá, tích hợp token hoặc nghiên cứu những dự án social media tương tự truyền thống nhưng được xây dựng trên blockchain.

Facebook – Meta

Với cơ sở người dùng ước tính đạt hơn 2.89 tỷ người dùng vào năm 2021, không quá khó hiểu nếu như nói rằng Facebook đã thống trị mảng liên lạc, giao tiếp trong Web 2.0. Facebook, hiện được gọi là Meta, đang có những bước tiến trong quá trình chuyển đổi sang Web 3.0 thông qua động thái trong việc xây dựng metaverse. Cùng với đó, việc xây dựng ví Novi, đồng stablecoin Diem tuy không thành công khi không đạt được sự chấp nhận pháp lý nhưng cũng đã cho thấy các bước tiến mạnh mẽ của Facbook tiến vào SocialFi.

Instagram

Mặc dù nền tảng social media này vẫn chưa tham gia không gian SocialFi, tuy nhiên vào cuối năm ngoái, CEO của công ty đã tiết lộ rằng họ đang khám phá không gian NFT với hy vọng khiến NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng của họ. Cùng với đó, nhiều dự án SocialFi đã copy giao diện và cơ chế của Instagram, cũng như nhiều dự án decentralized social media đã kết nối trực tiếp với Instagram.

Twitter

Là một nền tảng thân thiện với crypto ngay từ thời gian đầu, cựu CEO Jack Dorsey là big fan của Bitcoin thì không quá bất ngờ với kế hoạch tích hợp tiền điện tử vào nền tảng của họ, Twitter đã triển khai một tính năng mới cho phép người dùng tài khoản Twitter Blue của họ có thể khoe NFT dưới dạng avatar của họ.

Reddit

Không bỏ lỡ cơ hội xuất hiện trong không gian SocialFi, Reddit đã theo sát Twitter với việc công bố tính năng sử dụng NFT làm ảnh avatar. Ngoài kế hoạch tạo ra một thị trường NFT trong tương lai gần, gã khổng lồ truyền thông xã hội này có kế hoạch chuyển đổi điểm Karma (một thông số thể hiện mức độ mà người dùng đã góp phần đóng góp cho cộng đồng Reddit) của mọi thường thành token Crypto.

YouTube

Là một phần trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái của họ, Youtube đã bắt đầu xem xét các token như một nguồn doanh thu thay thế cho những người sáng tạo nội dung trên nền tảng của họ. Dự án Aioz là một dự án tương tự như youtube là một những dự án tiên phong trong việc mô phỏng nền tảng video, streaming trên không gian blockchain. Nhưng còn quá nhiều vấn đề phải xử lý như pháp lý, nội dung nhạy cảm và chưa đến các cản trở trong mảng công nghệ, tokenomics.

Tổng kết

Hệ sinh thái SocialFi có thể giải quyết các vấn đề về bản quyền và cho phép người sáng tạo nội dung cũng như người dùng có thể kiếm tiền thông qua tương tác xã hội, đồng thời bảo vệ lợi ích các nhân của họ trong không gian ảo. Cùng với sự phát triển đầy hứa hẹn của SocialFi trong kỷ nguyên Web 3.0 tới, SocialFi sẽ đem lại những bước tiến mới lạ và bất ngờ cho chúng ta. Hy vọng BengBengGaming đã cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về xu hướng mới trong không gian Crypto, từ đó anh em có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư cũng như những trải nghiệm mới.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments