Beng Beng Gaming

Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Của Smart Contract Trong Crypto 

Smart Contract Là Gì? Ứng Dụng Của Smart Contract Trong Crypto 

Dex, NFTs, Marketplace,… Đó đều là các ứng dụng được tạo ra bởi hợp đồng thông minh (hay smart contract) trên blockchain. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu Smart Contract là gì, ưu nhược điểm cũng như các ứng dụng của hợp đồng thông minh trong Crypto.
Ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng bùng nổ mạnh mẽ và không ngừng đổi mới với những cải tiến trong công nghệ blockchain. Một trong những yếu tố giúp crypto trở nên khác biệt và vượt trội hơn những lĩnh vực khác đó là nhờ vào hợp đồng thông minh và ứng dụng rộng rãi của nó. Vậy có bao nhiêu anh em biết khái niệm quen thuộc này là gì?

Smart Contract Là Gì?

Hợp đồng thông minh (smart contract) là thuật ngữ để chỉ một chương trình đặc biệt, có khả năng tự động thực hiện những điều khoản cũng như thỏa thuận giữa các bên (cụ thể trong trường hợp này là các hệ thống máy tính). Smart contract được vận hành nhờ vào sự cải tiến của công nghệ blockchain và không thông qua bất kỳ bên thứ ba trung gian nào.
Hợp đồng thông minh cung cấp các thông tin minh bạch, chính xác, có tính bảo mật cao đồng thời có thể dễ dàng truy xuất mà không có sự can thiệp từ bên ngoài. Thông thường, smart contract hoạt động dựa trên từ 4 yếu tố sau: chủ thể hợp đồng, các điều khoản đưa ra, chữ ký số và nền tảng phân quyền.
Về bản chất, Smart Contract chỉ là một đoạn mã chạy trên một hệ thống phân tán (blockchain), cho phép tạo ra các giao thức Permissionless (tức là không cần trao quyền). Điều đó có nghĩa là: 

 • Hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết về danh tính hay tin tưởng lẫn nhau.
 • Họ có thể đảm bảo rằng nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi.

Smart Contract Hoạt Động Như Thế Nào?


Nói một cách đơn giản, Smart Contract hoạt động như một chương trình tất định. Các smart contract sẽ thực thi một tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện nhất định. Do đó, một hệ thống smart contract thường tuân theo các câu lệnh “nếu… thì…”.
Trên Ethereum, các smart contract chịu trách nhiệm thực thi và quản lý các hoạt động diễn ra trên blockchain khi những người dùng (address) tương tác với nhau. Bất kỳ địa chỉ nào không phải là smart contract đều được gọi là Tài khoản độc lập (Externally Owned Account – EOA). Do đó, smart contract sẽ do máy tính kiểm soát và EOA do người dùng kiểm soát.
Smart Contract Ethereum bao gồm một mã hợp đồng và hai khóa công khai: 

 • Khóa công khai thứ nhất là khóa do người tạo hợp đồng cung cấp.
 • Khóa còn lại đại diện cho chính hợp đồng, khóa này có vai trò như một mã định danh kỹ thuật số duy nhất cho mỗi Smart Contract.

Smart Contract được triển khai thông qua giao dịch blockchain và chúng chỉ được kích hoạt khi một Tài khoản độc lập (EOA) hoặc các Smart Contract khác call chúng. Tuy nhiên, kích hoạt đầu tiên luôn từ phía EOA (người dùng).
Các Tính Năng Vượt Trội Của Smart Contract
Hợp đồng thông minh là sự kết hợp của nhiều tính năng vượt trội, mang lại những cải tiến so với hợp đồng truyền thống. Cụ thể, smart contract sở hữu những đặc trưng sau:

 • Phân tán: Hợp đồng thông minh được sao chép và phân phối trong tất cả các nút của mạng Ethereum. Đây là một điểm khác biệt so với các giải pháp khác dựa trên các máy chủ tập trung.
 • Tất định: Hợp đồng thông minh chỉ thực hiện các nhiệm vụ thiết kế riêng cho nền tảng này trong trường hợp các điều kiện đều được thỏa mãn. Bên cạnh đó, các kết quả của hợp đồng thông minh không đổi dù người thực hiện là ai.
 • Tự động: Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa tất cả các loại tác vụ, hoạt động như một chương trình tự thực hiện. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nếu smart contract không được kích hoạt, nó sẽ duy trì trạng thái “không hoạt động” và sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào.
 • Không thể sửa đổi: Không thể sửa đổi hợp đồng thông minh sau khi đã triển khai. Chỉ có thể “xóa” chúng nếu chức năng này đã được thêm vào từ trước. Do vậy, có thể nói rằng hợp đồng thông minh giống như một thước đo chống giả mạo.
 • Có thể tùy chỉnh: Trước khi triển khai, hợp đồng thông minh có thể được mã hóa theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, chúng có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại ứng dụng phi tập trung (Dapp).
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: Hai hoặc nhiều bên của hợp đồng có thể tương tác thông qua hợp đồng thông minh mà không cần biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Ngoài ra, công nghệ blockchain đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
 • Minh bạch: Vì các hợp đồng thông minh dựa trên một blockchain công khai, không ai có thể thay đổi mã nguồn của chúng, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Giống như các hợp đồng thông thường, hợp đồng thông minh được thiết kế để thực thi các điều khoản của thỏa thuận cho dù đây là trao đổi tiền điện tử, quyền được mã hóa, bằng chứng nhận dạng hay thực tế là bất kỳ điều gì khác.

Ưu Nhược Điểm Của Hợp Đồng Thông Minh


Ưu điểm

 • Hợp đồng thông minh là một bộ mã có thể lập trình, có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để có thể cung cấp nhiều loại dịch vụ và giải pháp.
 • Ngoài ra, hợp đồng thông minh là các chương trình phi tập trung và tự thực hiện (self-executing), chúng giúp tăng tính minh bạch và giảm chi phí hoạt động. Nếu được triển khai đúng cách, chúng cũng có thể tăng hiệu quả vận hành và giảm chi phí hành chính.
 • Đặc biệt, trong hợp đồng thông minh thì người dùng chỉ có thể truy cập xem thông tin nhưng không thể chỉnh sửa hay xóa bỏ bất cứ điều gì. Chính điều này sẽ giúp bảo mật những dữ liệu quan trọng mà không bị tác động từ các bên liên quan.

Nhược điểm

 • Smart contract có thể gặp phải những rủi ro vì khả năng bị tấn công hay xảy ra sự cố trong lúc vận hành. Điều này là bởi chúng được tạo nên bởi bộ mã máy tính do con người viết ra, vì thế không thể tránh khỏi việc một số lỗi vẫn tồn tại.
 • Các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain nên rất khó hoặc không thể sửa đổi và can thiệp. Có một số ý kiến cho rằng các hệ thống tập trung cũng có thể cung cấp hầu hết các giải pháp và chức năng mà hợp đồng thông minh mang lại. Tuy nhiên, điều khác biệt là ở chỗ, smart contract chạy trên một mạng ngang hàng (P2P) phân tán thay vì trên một máy chủ tập trung.
 • Smart contract còn có một hạn chế khác liên quan đến tình trạng pháp lý của chúng. Các bên chủ thể sẽ không được đảm bảo quyền lợi nếu có lỗi xảy ra bởi hiện pháp luật của các nước chưa có chính sách pháp lý rõ ràng cũng như cách thức quản lý các hợp đồng thông minh.

Ứng Dụng Của Smart Contract Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

Về cơ bản, hầu hết các ứng dụng được cung cấp bởi các hệ thống tập trung đều có thể được thiết kế tương tự và cung cấp bởi các Smart Contract trên blockchain.
Smart Contract cho phép các nhà phát triển có thể thiết kế ra nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ: Ví tiền điện tử để lưu trữ Coin & Token, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), trò chơi (gaming), NFT,…
Cụ thể các hợp đồng thông minh được tích hợp trên các ứng dụng tài chính phi tập trung (dApp) cho phép người dùng có thể giao dịch dù bất cứ ở mọi nơi mà không phụ thuộc vào bất cứ bên thứ 3 trung gian nào. Đồng thời với đặc tính phi tập trung và phân quyền, mạng lưới smart Contract có thể vận hành hệ thống giao dịch các loại tiền điện tử một cách linh hoạt và cải tiến vượt trội hơn.
Ví dụ: Smart contract được ứng dụng trong các ví tiền điện tử để lưu trữ các loại Coin & Token. Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, 1Inch, Coin98 Exchange. Các game blockchain như Crypto Kitties, Axie Infinity,…

Tổng Kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu Hợp đồng thông minh (smart contract) là gì, cũng như một số ưu & nhược điểm và ứng dụng của hợp đồng thông minh trong Crypto. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho anh em hiểu rõ hơn về 1 khía cạnh nào đó trong thị trường cryptocurrency đầy rủi ro và cũng đầy tiềm năng này.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments