Beng Beng Gaming

Sidechain Là Gì? Tổng Quan Về Giải Pháp Mở Rộng Cho Blockchain

Sidechain Là Gì? Tổng Quan Về Giải Pháp Mở Rộng Cho Blockchain

Ngày nay, các Blockchain luôn phải đối mặt với 3 vấn đề về khả năng mở rộng bao gồm: Khả năng mở rộng, Tính bảo mật và Tính phi tập trung. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có Blockchain nào có thể giải quyết được 3 vấn đề trên. 

Sidechain ra đời như là một trong những giải pháp để mở rộng quy mô cho Ethereum. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu sidechain là gì, cách hoạt động và một số ưu nhược điểm chính của các sidechain.

Sidechain Là Gì?

Sidechain là một blockchain riêng biệt chạy song song và hoạt động độc lập với Ethereum mainnet. Các sidechain sử dụng các mô hình đồng thuận và thông số block của riêng chúng để xử lý các giao dịch nhanh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, các sidechain thường cung cấp khả năng tương tác với Ethereum mainnet thông qua một Bridge hai chiều.

Dù là một Blockchain độc lập, nhưng sidechain không thể hoạt động mà thiếu chuỗi chính nhưng chuỗi chính hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động mà không cần đến Sidechain. Vì một Blockchain riêng biệt, Sidechain sẽ có khối, node, validator, trình xác thực hoặc cơ chế đồng thuận của riêng nó, chẳng hạn như Proof-of-Work hoặc Proof-of-Stake.

Cơ Chế Hoạt Động Của Sidechain

sidechain-la-gi-tong-quan-ve-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (2)

Cơ chế hoạt động của Sidechain

So với mainchain, sidechain có xu hướng nhỏ hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Công việc chính của các sidechain là xử lý và xác thực dữ liệu cho mainchain hoặc chạy các ứng dụng phi tập trung (dApps) nhằm giảm tải cho chuỗi chính.

Để làm được như vậy, sidechain phải tương tác với chuỗi chính được liên kết của nó bằng cách sử dụng chốt 2 chiều (two-way peg).

Two-way peg có thể hiểu là cầu nối giao tiếp giữa sidechain và mainchain. Bạn hãy xem nó như một đường hầm với ô tô chạy theo cả 2 chiều: nó cho phép các tài sản kỹ thuật số có thể được chuyển qua lại giữa blockchain gốc với blockchain phụ.

Điểm thú vị ở đây là việc “chuyển giao” tài sản không thực sự xảy ra. Thay vào đó, chúng chỉ bị khóa trên mainchain trong khi số tiền tương đương được mở khóa trong sidechain.

Quá trình đó có thể được tóm tắt như sau:

  • Two way peg (chốt hai chiều): đây là cầu nối giao tiếp giữa Sidechain và chuỗi chính, bao gồm 2 quá trình để đảm bảo quyền sở hữu tài sản:
  • Locking up (Quá trình khoá tài sản): quá trình này dành cho việc di chuyển coin hoặc token từ chuỗi chính sang Sidechain. Để quá trình này được thực hiện, tài sản (coin, token) sẽ được khoá lại trong một ví hoặc hợp đồng thông minh được kiểm soát bởi máy tính hoặc là code để không xảy ra trường hợp 1 lượng tài sản lại có thể xuất hiện trên cả 2 chuỗi. Sau khi khóa lại tài sản trên chuỗi chính, người dùng sẽ nhận được lượng coin và token tương ứng trên Sidechain.
  • Releasing (Quá trình giải phóng tài sản): quá trình này dành cho việc chuyển lại tài sản từ Sidechain về chuỗi chính. Để thực hiện điều này, các đồng coin và token đại diện trên Sidechain của người dùng sẽ được hủy bỏ, giải phóng tài sản trên chuỗi chính cho người dùng và tránh việc tài sản trên hai chuỗi trùng lặp nhau.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Sidechain

Ưu điểm của Sidechain

  • Khả năng mở rộng cao: Việc thực hiện các giao dịch trên sidechain giúp giảm bớt gánh nặng tính toán và tắc nghẽn của mainchain, cho phép người tham gia thực hiện các giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn, trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của chuỗi chính.
  • Khả năng thử nghiệm và nâng cấp tốt: Là một blockchain nhỏ hơn và được gắn với mainchain, sidechain cho phép các nhà phát triển thử nghiệm và triển khai các ý tưởng mới mà không cần sự đồng thuận như trên mainchain. 
  • Đa dạng hóa trong vấn đề chuyển đổi tài sản: Việc cho phép chuyển tài sản kỹ thuật số dễ dàng giữa sidechain và mainchain sẽ giúp nhiều người dùng hơn có thể được tiếp cận với công nghệ blockchain. Các ứng dụng như cho vay và đi vay trong DeFi cũng có thể truy cập vào tài sản từ các chuỗi khác nhau. Nếu các nhà phát triển không hài lòng với chi phí và tốc độ giao dịch của chuỗi chính, họ có thể triển khai Dapps của mình trên một trong các chuỗi phụ.

Nhược điểm của Sidechain

Đầu tiên, các sidechain thường ít phân cấp (node ít hơn), kiến trúc của các sidechain thường trade-off giữa bảo mật & phân quyền để lấy khả năng mở rộng tốt hơn.

Ngoài ra, các sidechain sử dụng cơ chế đồng thuận riêng biệt, chúng không được bảo vệ bởi Ethereum mainnet. Trong trường hợp, người dùng chuyển tiền qua các sidechain này và bị hack thì người dùng không thể chuyển tiền về lại.

Một Số Dự Án Sidechain Nổi Bật 

Polygon (MATIC)

sidechain-la-gi-tong-quan-ve-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (3)

Polygon (Matic) một Sidechain của Ethereum

Polygon là một Sidechain của Ethereum, tập trung chủ yếu vào khả năng mở rộng của Ethereum. Polygon có khả năng thực hiện số lượng giao dịch ngang với Ethereum tuy nhiên với mức chi phí rẻ hơn rất nhiều khi thực hiện các giao dịch tương tự trên mạng lưới Ethereum. Thời gian tạo khối trên Polygon (2 giây) cũng nhanh hơn hẳn so với Ethereum (10 giây). 

The Rootstock (RSK)

sidechain-la-gi-tong-quan-ve-blockchain-bengbeng-gaming-bbg (4)

RSK Một Sidechain hiếm hoi của BTC

RSK về cơ bản thêm một lớp giống Ethereum vào giao thức Bitcoin. Đầu tiên BTC bị khóa trong giao thức Bitcoin và sau đó được đúc thông qua chốt hai chiều của riêng nó – được gọi là Bitcoin bridge – thành các sidechain coin. Trong trường hợp này là các phiên bản RSK của BTC.

Các phiên bản RSK này của BTC sau đó có thể được sử dụng để xây dựng và thực thi các hợp đồng thông minh. Tất cả quá trình này đều được giám sát bởi liên đoàn RSK, được hình thành từ 25 trong số các sàn giao dịch blockchain lớn nhất trên mạng. Thông qua đó, Bitcoin có thể cải thiện khả năng cung cấp và khả năng mở rộng, đồng thời duy trì tính bảo mật và không làm ảnh hưởng đến blockchain của chính nó.

Tổng Kết

Mặc dù có vẻ là một giải pháp đầy hứa hẹn, nhưng để xây dựng sidechain đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và đầu tư cho quá trình thiết lập ban đầu. Chúng cũng góp phần làm tăng thêm độ phức tạp cho thiết kế blockchain. Các Sidechain vẫn có những nhược điểm về tính phi tập trung và bảo mật của nó và rất khó để thay đổi một khi đã được triển khai. 

Tuy nhiên, miễn là người dùng vẫn hài lòng với sự đánh đổi hoặc và có nhiều mảng không yêu cầu quá cao về tính bảo mật như gaming thì Sidechain là một cách hiệu quả để mở rộng quy mô của Blockchain.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Sidechain, hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho anh em. 

Anh em đừng quên Follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật thêm những kiến thức mới về crypto mỗi ngày nhé!!!

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments