Beng Beng Gaming

Shill Coin Là Gì? Cách Để Nhận Biết 1 Đồng Coin Đang Bị Shill

Shill Coin Là Gì? Cách Để Nhận Biết 1 Đồng Coin Đang Bị Shill

Shill coin là một thuật ngữ rất được quan tâm trong thị trường crypto và chắc hẳn dù là những người tham gia thị trường lâu năm hay những người mới gia nhập thị trường thì đều đã từng nghe tới thuật ngữ này rồi.

Vậy shill coin là gì? Shill coin có lợi hay có hại và có những cách nào để nhận một đồng coin đang bị shill? Trong bài viết này, hãy cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Shill Coin Là Gì?

Shill coin trong thị trường crypto được hiểu là các hoạt động quảng cáo một cách quá mức, hay thổi phồng cho một đồng coin hoặc token nào đó.

Theo đó, một cá nhân hoặc tổ chức sẽ bỏ ra một số tiền nhất định để thuê những người nổi tiếng, có tầm ảnh hướng lớn (Influencer) lên các nội dung quảng cáo công khai nhằm lôi kéo các nhà đầu tư tiềm năng.

Từ đó làm tăng lượng mua vào và đẩy giá đồng coin hoặc token lên cao. Sau đó bán ra ồ ạt để kiếm khoản lợi nhuận lớn.

Các Cách Shill Coin Mà Các Tổ Chức Thường Làm

Sử dụng KOL/Influencer

Yếu tố quan trọng nhất là được nhiều người tin tưởng và lắng nghe. Do đó, nhiều cộng đồng hoặc nhiều dự án đều muốn tìm một Influencer hoặc một KOL nào đó để nói tốt về cộng động hoặc dự án của mình.

Nghệ thuật tạo kỳ vọng cho người khác. Đây là một kỹ năng mà không phải ai cũng có thể đạt được. Người shill coin phải truyền tải được cảm hứng và thuyết phục được nhà đầu tư thì họ mới có thể mua coin mà người shill coin muốn.

Một ví dụ về cách shill coin sử dụng KOL đó là mỗi khi Elon Musk tweet một câu gì đó liên quan đến “Doge” thì giá Dogecoin lại tăng không tưởng.

shill-coin-la-gi-cach-de-nhan-biet-bengbenggaming-bbg

Elon Musk – Ông hoàng shill coin

Seeding trong các hội nhóm về crypto

Một trong những lợi ích khi xây dựng các nhóm cộng động đó chính là tạo sư FOMO và Shill coin. Cách nhận biết hành vi Shill coin ở các nhóm này là người phím kèo thường nhắc đi nhắc lại một đồng coin nào đó để tạo niềm tin và thường gặp ở các cộng đồng đông thành viên.

Phủ quảng cáo, truyền thông liên tục

Khi bạn nhìn thấy khắp các trang mạng xã hội và các trang tin tức đều tập trung tâng bốc quá đà về một đồng coin nào đó thì hãy cẩn thận. Vì đây có thể là hành động Shill coin có quy mô và dùng để “lùa gà” số lượng lớn.

Shill Coin Có Lợi Hay Có Hại?

Có thể thấy, shill coin là một hình thức có tính tiêu cực nhiều hơn tích cực.

  • Nếu đứng trên phương diện là người Shill coin, đây là một hình thức có lợi để giúp bán được giá cao hơn giá đã mua và thu được lợi nhuận lớn. Đây là cơ hội để tài khoản của họ tăng gấp bội phần.
  • Tuy nhiên, những người bị “dắt mũi” bởi những lời quảng cáo lại chịu những thiệt hại nặng nề, có thể là trắng tay với những người vốn mỏng. Và số lượng những người chịu thiệt hại đông hơn rất rất nhiều so với những nhóm người shill coin.

Cách Nhận Biết Một Đồng Coin Đang Bị Shill

Một đồng coin đang bị Shill coin thường là một đồng coin mới và có các dấu hiệu nhận biết như sau: 

  • Một ai đó (thường là người nổi tiếng) liên tục nói về một đồng coin nào đó. 
  • Một đồng coin không có tên tuổi, thường xuyên được nhiều người nhắc đến rất nhiều. Dù là người nổi tiếng, hay chính là những người thân – bạn bè của bạn. 
  • Bắt gặp nhiều bài báo liên tục nói về một đồng coin nào đó. 

Vậy nên, trước khi quyết định đầu tư cho một dự án nào đó do bị tác động bởi những lời quảng cáo. Hãy đảm bảo bạn rằng bạn đã dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án đó đồng thời xem xét các thông tin về những người quảng cáo chứ không chỉ đơn thuần là FOMO theo người khác.

Tổng Kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp anh em hiểu rõ thuật ngữ Shill coin là gì cũng như cách để nhận biết một đồng coin đang bị shill. Với thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển, không ít người sử dụng mánh khóe để thu lợi nhuận bất chấp hậu quả. Vì vậy, anh em cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết về thị trường đầy rủi ro này để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh nhé.

 

Bài viết liên quan:

 

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments