Beng Beng Gaming

Sam Bankman-Fried Là Ai? Tổng Quan Về Tiểu Sử Của Founder Sàn Giao Dịch FTX Và Alameda Research Mới Nhất 2022

Sam Bankman-Fried Là Ai? Tổng Quan Về Tiểu Sử Của Founder Sàn Giao Dịch FTX Và Alameda Research Mới Nhất 2022

Beng Beng Gaming đã cùng anh em tìm hiểu về 2 nhân vật có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn trong thị trường cryptocurrency: Vitalik Buterin và Changpeng Zhao. Tiếp nối series này, chúng ta cùng tìm hiểu về 1 nhân vật có sức ảnh hưởng không kém đó là Sam Bankman hay còn được biết đến với cái tên Sam Xoăn, người đã tạo ra quỹ đầu tư Alameda Research và sàn giao dịch FTX.

Sam Bankman – Fried là ai?

sam-bankman-fried-founder-san-giao-dich-ftx-bengbenggaming-bbg (4)

Sam Bankman – Fried

Sam Bankman-Fried Hiện là Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng như Cựu Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research. Anh lấy bằng cử nhân Vật lý tại Học viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2014. Trước khi thành lập Alameda và sau đó là FTX, Sam là một trader tại bàn ETF global của Jane Street Capital.

Năm 2021, Sam Bankman-Fried đứng thứ 32 trong danh sách Forbes 400 những người Mỹ giàu nhất với tài sản ròng thực sự là 24,5 tỷ USD

Tiểu sử Sam Bankman Fried

Sam Bankman-Fried sinh ngày 6 tháng 3 năm 1992 tại Stanford, California, Hoa Kỳ. Anh là con trai của hai giáo sư Barbara Fried và Joseph Bankman.

Đặc điểm kỳ lạ của tỷ phú này đã được tiết lộ là năm anh ta 14 tuổi, mẹ của Sam nhận ra rằng con trai mình có niềm đam mê đích thực đối với chủ nghĩa thực dụng, điều đang khiến hầu hết mọi người ngày nay đều kinh ngạc. 

Không giống như các tỷ phú khác với phong cách sống xa hoa, Sam có phong cách sống khá đơn giản và ăn chay suốt cả năm, mặc áo sơ mi và quần đùi để biểu diễn và ở chung một căn hộ thuê với người bạn thân lý tưởng của mình. 

Sam cũng nổi tiếng với thói quen chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trên chiếc ghế cạnh bàn làm việc. Anh ấy thường thức dậy lúc 3 giờ sáng để nhận các cuộc gọi từ khách hàng và thương nhân. Đôi khi Sam thức đến ba mươi giờ liên tục.

Từ năm 2010 đến năm 2014, Sam Bankman-Fried theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts và Sam tốt nghiệp ngành vật lý vào năm 2014. Sau khi bắt đầu quan tâm đến tài chính, Sam Bankman-Fried đã thực hiện đam mê tại Jane Street Capital.

Theo báo cáo của Fortuna, Sam Bankman-Fried đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện với số tiền lên đến 35 triệu đô la. Trước đó, FTX gearbox do Sam Bankman-Fried thành lập cũng đã thành lập một quỹ từ thiện, đã quyên góp hơn 11 triệu đô la cho các tổ chức như Oxygen for India, Lighthouse Foundation và GiveDirectly, một tổ chức cứu trợ nghèo đói.

Theo Sam Bankman-Fried, một số nhân viên FTX đã quyên góp nhiều hơn nữa khoảng 10 triệu đô la. Đáng chú ý, Sam cũng đã cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện trên toàn cầu.

Thành tựu của Sam Bankman 

Quỹ đầu tư Alameda Research

sam-bankman-fried-founder-san-giao-dich-ftx-bengbenggaming-bbg (2)

Quỹ đầu tư Alameda Research

Vào năm 2017, Sam biết rất ít về tiền điện tử, nhưng nhận ra rằng tiềm năng của nó có thể rất lớn. Vào tháng 11 năm 2017, Sam thành lập Alameda Research. Ban đầu, tập đoàn hoạt động trên một chiến lược khá cơ bản: đầu tư vào bitcoin rẻ tiền ở Hoa Kỳ, quảng bá chúng với tỷ giá cao hơn và bán chúng ở Nhật Bản, sau đó chuyển số tiền thu được sang Hoa Kỳ và lặp lại thủ tục.

Nhưng các mặt hàng không phải là cơ bản. Sam nhanh chóng nhận thấy rằng hầu hết các tổ chức ngân hàng quan trọng của Hoa Kỳ không quan tâm đến việc trao đổi tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ tại thời điểm này như Coinbase có giới hạn rút tiền hàng ngày, hạn chế doanh thu có thể có của một giao dịch chênh lệch giá. Ngoài ra, bạn phải là cư dân của Nhật Bản để thực hiện các giao dịch với các tổ chức ngân hàng Nhật Bản hoặc các sàn giao dịch tiền điện tử.

Nhưng công ty đã vượt qua những trở ngại này và tạo ra khoảng 20 triệu đô la trước khi giá bitcoin ở Mỹ và Nhật Bản bắt đầu tương đương nhau vào đầu năm 2018.

FTX gearbox

sam-bankman-fried-founder-san-giao-dich-ftx-bengbenggaming-bbg (1)

FTX gearbox

Alameda Research đã hoạt động tốt trong hai năm sau đó, nhưng Sam và các trader khác đã tỏ ra khó chịu với một số thay đổi mà họ đã giao dịch. Vào cuối năm 2018, Sam đã đi dự một hội nghị ở Ma Cao, Hồng Kông. Cùng lúc đó, Bitcoin Cash đang trải qua một đợt fork công nghệ và tách thành hai đồng tiền khác nhau, tạo ra thách thức cho các sàn giao dịch trong việc tìm ra cách xử lý các future contract.

Đối mặt với tình trạng này, Sam quyết tâm ở lại Hồng Kông và thành lập FTX vào tháng 4 năm 2019. “Tôi đã hủy chuyến bay trở về, thuê một văn phòng WeWork” Sam nói.

Việc ra mắt sàn giao dịch mới đã gây ra tranh cãi trong nội bộ Alameda. Tập đoàn thành công nhưng thực sự thiếu nhân viên. Tuy nhiên, giờ đây, trader có nhiều kinh nghiệm và kỹ sư hàng đầu của họ đã đến Hồng Kông để tham gia vào một dự án mạo hiểm mới với khả năng đạt được kết quả tốt là 20%. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đầu tiên, Alameda đã đóng một vai trò quan trọng trong FTX. Đây là nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất, chiếm một nửa khối lượng trên sàn giao dịch.

Hiện tại, khối lượng giao dịch hàng ngày trên FTX là 13 tỷ đô la. Trong khi đó, Alameda với khoảng 20 nhân viên đã tạo ra 1 triệu đô la mỗi ngày trong phần lớn thời gian của năm trước đó, chủ yếu chỉ dựa trên một trong những kỹ thuật của công ty: Yield Farming.

Quan điểm của Sam Bankman về tương lai 

Hiện tại, luật pháp là mối nguy hiểm lớn nhất có thể xảy ra cho việc đầu tư vào tiền điện tử. Trong năm trước, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã ngăn không cho Coinbase phát triển giải pháp cho vay của mình.

Nhưng FTX là sàn giao dịch duy nhất tránh được tình trạng lộn xộn về mặt pháp lý trên báo chí, vì đây là một trong những sàn giao dịch lý tưởng và gần gũi nhất với các cơ quan quản lý. Nhưng theo một số người, công ty khởi nghiệp của Sam Bankman Fried và hệ sinh thái tiền điện tử mà nó hoạt động đã mở rộng nhanh hơn mức mà các cơ quan quản lý có thể tiếp tục theo kịp.

Nhìn chung, Sam Bankman-Fried và sàn giao dịch FTX nằm giữa những người có ảnh hưởng nhất hiện nay và các sàn giao dịch trên thị trường tiền điện tử, và đôi khi các nhà giao dịch không thể bỏ qua quan điểm của anh ấy về trường đại học thị trường. Báo cáo này chỉ dành cho các chức năng cung cấp thông tin và thực sự không nên được coi là hỗ trợ đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử là một loại hình đầu tư rủi ro và những người tham gia phải chịu trách nhiệm toàn diện về khoản đầu tư của họ.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em đầy đủ về tiểu sử của Sam Bankman. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật những tin tức cũng như kiến thức bổ ích.

Bài Viết Liên Quan 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments