Beng Beng Gaming

Quỹ Đầu Tư Crypto Là Gì? Sức Ảnh Hưởng Của Các Quỹ Đầu Tư Đối Với Thị Trường Crypto

Quỹ Đầu Tư Crypto Là Gì? Sức Ảnh Hưởng Của Các Quỹ Đầu Tư Đối Với Thị Trường Crypto

Trong những năm gần đây, Crypto được mệnh danh là “kho báu” trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Không ít người đã giàu lên khi quyết định đổ vốn vào thị trường này. Tuy nhiên, đối với những newbie mới tham gia vào lĩnh vực này thì việc lựa chọn ra đâu là đồng coin nên đầu tư trở nên khá khó khăn. Do đó, một trong những cách tìm kiếm các dự án tốt, an toàn để đầu tư trong thị trường Crypto là theo chân những quỹ lớn trong lĩnh vực này. Điển hình là đã có rất nhiều các dự án thành công vang dội nhờ được các quỹ lớn chống lưng. 

Quỹ đầu tư Crypto là gì?

Quỹ đầu tư Crypto là nơi mà các tổ chức tài chính lớn trên thế giới rót vốn vào các dự án vừa mới được thành lập. Các quỹ này ra đời do nhu cầu gọi vốn của những dự án nhỏ, chưa có khả năng huy động được nguồn vốn lớn.
Trước khi quyết định rót vốn vào một dự án nào đó, các quỹ đầu tư sẽ có một đội ngũ chuyên nghiệp để nghiên cứu về hướng đi, tiềm năng cũng như team dev của dự án đó. Các quỹ này sẽ có chiến lược xây dựng danh mục đầu tư khá phức tạp, kèm theo đó là kỹ thuật quản lý rủi ro trong quá trình hoạt động. Mục tiêu cuối cùng của tất cả các quỹ đơn giản là đạt được mức lợi nhuận cao nhất so với thị trường chung.

Đầu tư vào Quỹ đầu tư Crypto

Các quỹ đầu tư Crypto sẽ đóng vai trò là bên trung gian giúp các nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường một cách hiệu quả và an toàn. Cụ thể, họ sẽ đứng ra huy động vốn từ các nhà đầu tư và dùng số tiền đó để đi đầu tư Coin, sau khi các quỹ kiếm được lợi nhuận sẽ mang về và chia lại cho các nhà đầu tư đã tham gia ban đầu.

Ưu điểm

  • Không cần kinh nghiệm, không cần nghiên cứu và bỏ thời gian theo dõi giá thị trường hằng ngày, bạn chỉ cần góp vốn vào và quỹ sẽ thực hiện đầu tư kiếm lợi nhuận cho bạn.
  • Được cung cấp đa dạng các danh mục đầu tư và tùy chọn dự án tiềm năng.
  • Bớt đi mối lo về các sàn giao dịch lừa đảo.
  • Nguồn vốn linh động không đòi hỏi cao như việc tự đầu tư, bên cạnh đó lợi nhuận được chia linh hoạt sau mỗi dự án thành công.

Nhược điểm

Khi tham gia, bạn cần phải trả một số tiền nhất định được xem là phí quản lý quỹ. Bên cạnh đó, bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng đều tồn tại rủi ro và các quỹ Crypto cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên chúng sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất cho các nhà đầu tư.

Các loại quỹ đầu tư Crypto

Quỹ phòng hộ tiền điện tử (Cryptocurrency Hedge Funds)

Các quỹ phòng hộ xây dựng danh mục đầu tư khá phức tạp và luôn kèm theo đó là phương án quản lý rủi ro để tạo ra lợi nhuận ở mức trên trung bình cho các nhà đầu tư (thường là đầu tư vào các loại Coin và Token đã được public).
Đây là quỹ đầu tư được quản lý một cách thận trọng nhằm để:

  • Thu hút vốn từ các nhà đầu tư (thường là các nhà đầu tư cá nhân)
  • Đầu tư vốn vào các dự án tiền mã hóa

Với các chiến lược phức tạp, loại quỹ này cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với lĩnh vực tiền điện tử mà không cần chuyên môn sâu về tài chính. Các quỹ này sẽ được điều phối bởi một nhóm chuyên gia dưới sự dẫn dắt của một nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm đứng đầu.

Quỹ đầu tư mạo hiểm (Cryptocurrency Venture Capital)

Nói đơn giản là quỹ sẽ tham gia vào đầu tư trực tiếp các đồng Coin có mức độ rủi ro cao hoặc các công ty về kỹ thuật, công nghệ Blockchain. Nhưng họ sẽ đầu tư vào thời điểm seed phase (giai đoạn hạt giống), không chọn đầu tư an toàn như quỹ phòng hộ. Đúng với tên gọi, quỹ này chọn các đồng Coin trong các giai đoạn mạo hiểm bởi đó chính là cơ hội kiếm được lợi nhuận cao nhất.
Các nhà quản lý quỹ VC thường dành rất nhiều thời gian để xem xét hàng nghìn dự án nhằm xác định tiềm năng tăng trưởng. Mặc dù họ là những công ty đầu tư mạo hiểm lại thích đặt cược nhưng họ cũng đầu tư một cách thận trọng. Do đó, họ không mạo hiểm bỏ tất cả tiền của mình vào một dự án.
Nhiều VC đang áp dụng mô hình kinh doanh “pick and shovel” tức là các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử sẽ cung cấp những dịch vụ phái sinh cho cùng một cơ sở người dùng. Các doanh nghiệp như vậy bao gồm các công ty khởi nghiệp báo cáo thuế tiền mã hóa, phần mềm biểu đồ tiền điện tử và nhiều loại khác. 

Quỹ đầu tư vốn tư nhân (Cryptocurrency Private Equity)

Những quỹ đầu tư vốn tư nhân thường sẽ đầu tư vào các dự án đã phát triển mạnh thay vì ở giai đoạn hạt giống. Điều này nhằm đảm bảo rằng dự án đầu tư đã sử dụng công nghệ của mình để thực hiện những hứa hẹn ban đầu và minh chứng qua các hoạt động cụ thể như sẵn sàng mở rộng quy mô. Từ đó, tỉ lệ xảy ra rủi ro cũng được giảm đi.

Quỹ đầu tư phi tập trung (Cryptocurrency Ventures DAO)

Quỹ đầu tư phi tập trung (Ventures DAO) là một cộng đồng các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức cùng nhau góp vốn để thực hiện đầu tư trên thị trường tiền điện tử. Họ trực tiếp tham gia vào mọi giai đoạn của quá trình đầu tư và thống nhất quyết định thông qua việc bỏ phiếu, thay vì ủy thác cho một công ty quản lý quỹ làm trung gian.
Cho đến thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều Ventures DAO trên thị trường, có thể kể đến như BitDAO, The LAO, MetaCartel Ventures, Yield Guild Games,…

Vì sao quỹ đầu tư có sức ảnh hưởng lớn?

Phần lớn vốn hóa thị trường tiền điện tử được tạo ra bởi các quỹ đầu tư lớn. Với nguồn vốn khổng lồ, các quỹ này thường được mệnh danh là những “cá mập” trong đại dương Crypto.
Các quỹ thường xuyên đầu tư vào các dự án Blockchain, các công ty Startup trong lĩnh vực tiền điện tử. Về bản chất, họ hoạt động như một cầu nối không thể thiếu giữa các nhà đầu tư, tổ chức lớn và ngành công nghiệp Crypto non trẻ.
Điều này khiến họ trở nên quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp này. Nguyên nhân không chỉ là bởi vì sự hỗ trợ của họ đối với các loại tiền điện tử, mà còn cả với các nền tảng cũng như dự án sẽ khai thác các loại tài sản này nhằm xây dựng một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới.
Một lý do khác khiến các quỹ đầu tư trở nên phổ biến là chúng được quản lý bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, những người có uy tín trong thị trường tiền điện tử. Họ có đủ khả năng để đánh giá đúng mức lợi nhuận của nhiều khoản đầu tư khác nhau.
Không giống như các nhà đầu tư cá nhân, các nhà quản lý quỹ ít bị mắc phải những cạm bẫy của việc đầu tư theo cảm tính được hình thành từ lòng tham và sự sợ hãi. Với kinh nghiệm và sự quản lý chuyên nghiệp của mình, họ sẽ quyết định thời điểm cũng như cách thức mua hoặc bán để tạo ra lợi nhuận cao nhất.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments