Beng Beng Gaming

Quản Lý Vốn Là Gì? Nguyên Tắc Và Phương Pháp Tối Ưu Hóa Lợi Nhuận Trong Crypto

Quản Lý Vốn Là Gì? Nguyên Tắc Và Phương Pháp Tối Ưu Hóa Lợi Nhuận Trong Crypto

Trong giao dịch Crypto hay bất kỳ thị trường tài chính nào khác đều có yếu tố rủi ro cao, vì vậy việc quản lý vốn là yếu tố sống còn của nhà đầu tư.
Bởi vì chỉ có những phương pháp quản lý vốn hiệu quả mới giúp nhà đầu tư tiếp tục tồn tại cùng thị trường và kiếm lợi nhuận bền vững được. Tuy nhiên không phải ai cũng thấm nhuần được ý nghĩa của việc quản lý vốn là gì, hay lập ra những công thức quản lý vốn riêng cho bản thân. 
Do đó trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp tất tần tật những gì liên quan đến quản lý vốn trong crypto. Các bạn cùng tham khảo nhé

Quản lý vốn là gì? 

Quản lý vốn có nghĩa là các bạn phải kiểm soát được số tiền có trong tài khoản của bạn, không để bị thiệt hại quá nhiều, đồng thời các bạn cũng cần phải giữ được mức lợi nhuận khi giao dịch.
Mục tiêu đầu tiên trong quản lý vốn là đảm bảo cho sự tồn tại trong thị trường, trong những thị trường có độ rủi ro cao các bạn cần tránh các rủi ro khiến bạn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Mục tiêu thứ hai là kiếm thêm thu nhập và cuối cùng mới là gia tăng mức lợi nhuận lên.
Người thất bại thường đặt toàn bộ vốn vào một giao dịch và họ tiếp tục giao dịch vẫn cùng khối lượng hoặc hơn mức đó. Hầu hết người thua lỗ cố gắng thoát khỏi hố sâu mà họ đã đào. Quản lý tài chính tốt giúp bạn tránh khỏi cái hố đó ngay từ lúc ban đầu.

Tại sao phải cần quản lý vốn?

Cần phải quản lý vốn tốt vì:

 • Đảm bảo được mình luôn có thể thích nghi cũng như tồn tại trong thị trường.
 • Kiếm thêm thu nhập BỀN và DÀI HẠN

Trong thị trường này hầu như các anh em luôn đi tìm thứ gọi là “chén thánh” trong Crypto mà không ai nhận ra rằng, ai cũng có “chén thánh” của riêng mình. Đó không phải là phương pháp giao dịch đỉnh cao siêu cấp gì cả, đơn giản đó chỉ là tâm lý giao dịch của bản thân và một phương pháp quản lý vốn tốt mà thôi.
Mình đảm bảo 90% các anh em nếu có một tâm lý vững, thoải mái và một phương pháp quản lý vốn thì cho dù trong downtrend hay uptrend thì các bạn đều có thể kiếm được tiền một cách BỀN và LÂU DÀI hơn rất nhiều.
Vậy tại sao nhiều bạn đã biết các “lý thuyết” về quản lý vốn nhưng vẫn chưa thực sự quản lý vốn tốt?
Đầu tiên:
Các bạn xem thường việc “Quản lý vốn”, giao dịch cũng như mua bán theo cảm tính, “all in” một cách mù quáng. Khi các bạn thực sự nghiêm túc với số tiền của mình bỏ ra và quản lý nó thật tốt. Mình tin chắc rằng, các bạn sẽ có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận (ở bất kỳ bộ môn nào luôn). Người ta có câu: “Có kiến thức thì đánh bạc cũng là đầu tư mà đã không có kiến thức thì đầu tư chả khác gì đánh bạc”. Mình thấy câu này đến hiện tại luôn đúng, ngoài các kiến thức cơ bản về ngành thì các bạn phải luôn luôn cập nhật và tìm hiểu kỹ năng quản lý vốn, điều này  cũng hết sức quan trọng.
Thứ hai:
Đa số anh em thường theo đuổi lợi nhuận trong ngắn hạn.
Chúng ta thường kiểu lao vào theo trend theo số đông chứ không mấy ai thực sự chịu tìm hiểu, đầu tư công sức nghiên cứu nên thành ra khi bước vào thực chiến, anh em đều “toang”.
Để cập nhật cũng như học hỏi kiến thức, các bạn có thể đọc trên các trang báo tiền điện tử ở Việt Nam, các hội nhóm và các kênh youtube uy tín.

Một số nguyên tắc khi giao dịch

 • Tuân thủ kỷ luật do chính mình đặt ra (ví dụ đã chạm đúng điểm chốt lời là chốt, không ra vào linh tinh)
 • Xác định rõ điểm chốt lời (Take Profit – TP) và cắt lỗ (Stop – Loss), làm theo nguyên tắc 1
 • Tránh Fomo 
 • Phải có kế hoạch khi giao dịch và quản lý vốn thật tốt
 • Không được “cay cú” với thị trường nếu giá đi sai kế hoạch
 • Đừng nhìn ví người khác 
 • Tuyệt đối không vay mượn để trade coin và chỉ sử dụng đúng số tiền mà mình có thể mất để tham gia giao dịch.
 • Hãy thực tế hơn: Hầu hết các trader đều nghĩ rằng họ sẽ được một khoản lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn. Nhưng sự thật luôn là ngược lại. Do đó hãy đặt ra các mục tiêu thực tế và duy trì cách tiếp cận ôn hòa để có được lợi nhuận ổn định.
 • Sẵn sàng cho tình huống xấu nhất: Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất xảy ra. Bởi chúng ta không biết được tương lai. Hãy suy nghĩ và viết ra tất cả các hành động bạn cần thực hiện để bảo vệ chính mình, trong trường hợp kịch bản xấu xảy ra. 
 • Đừng quá tham lam: Tham lam là tốt nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Nhưng đừng quá tham lam. Lòng tham có thể khiến bạn đưa ra quyết định giao dịch mù quáng. Hãy luôn cố gắng giao dịch một cách có kỷ luật và tuân theo các chiến lược quản lý vốn.

Một số phương pháp tối ưu hóa lợi nhuận

 

 

 • Chia phần trăm vốn để chốt lời

Khi đạt được target của mình thì nên chia ra chốt lời theo các tỷ lệ phổ biến như 4-4-2 (40% – 40% – 20%) hoặc 5-3-2 (50% – 30% – 20%). Tức là sẽ có 3 target cho anh em chốt lời thì anh em nên chia phần tiền đó ra và chốt lời.
Chia vốn chuẩn

 • Đối với coin top

Nếu các bạn mua những đồng coin top thì có thể dành từ 30-40% tổng số vốn để mua vì những đồng coin top như BTC, ETH,v.v.v có độ dao động không nhiều như các altcoin khác, không nhiều ở đây là đối với Crypto thôi nhé, chứ so ở ngoài thì vẫn là nhiều, thế cho nên không được sử dụng tiền vay mượn để giao dịch.

 • Đối với coin tiềm năng

Còn đối với đồng coin mà các bạn tự tin với tiềm năng của nó thì các bạn chỉ nên dành khoảng 20% vốn thôi vì độ dao động khá mạnh nếu thị trường có biến động mạnh. Nhưng bù lại thì lúc “bull run” thì tăng cũng rất nhanh.

 • Đối với shitcoin hoặc coin rất mới (vốn hóa thấp)

Còn các kèo “shitcoin” hay “xổ số” thì chỉ nên tuyệt đối 2-4% và tối đa là 5% thôi vì nếu anh em vào nhiều thì có thể sẽ rất ảnh hưởng đến vốn nếu chuyện không may xảy ra. 
Ví dụ bây giờ chơi 1 con shitcoin 5% tài khoản, thị trường sập mạnh, con đó giảm 20% thì mình mất 1% tài sản, con đó chia 2 thì mình mất 2.5% tài sản. Rất nhẹ nhàng đúng không?

 • Luôn phải thủ sẵn 20-30% vốn

Bất kể lúc thị trường có xuống đi nữa thì chúng ta luôn phải có vốn để DCA (chiến lược trung bình giá) cho entry của mình tốt hơn entry lần đầu. Như vậy thì lúc giá tăng lại thì chúng ta sẽ có được % lợi nhuận tốt hơn ban đầu.

 • Hạn chế ra vào lệnh

Khi các bạn ra vào lệnh nhiều lần như vậy thì sẽ bị hình thành thói quen, bên cạnh đó thì sẽ tốn rất nhiều phí giao dịch của các bạn. Vậy thì để tối ưu hóa lợi nhuận thì cần phải hạn chế mua đi bán lại nhiều lần. 
Thực sự khó mà thắng được thị trường lắm nên các bạn đừng cố, nhưng nếu thực sự các bạn đủ nhạy bén làm điều đó thì cứ thoải mái thôi. Người ta nói downtrend tích USD, uptrend tích coin và để thắng trong thị trường này thì phải “trôi theo dòng nước” và đi cùng đám đông chứ đừng cố chống lại đám đông (ở đây ý mình là trend).

 • Luôn phải có token của sàn để giảm phí giao dịch

Anh em đừng coi thường khoản này nhé. Nếu giao dịch nhiều và lệnh to thì cuối tháng anh em ngồi tính lại cũng được 1 khoản rất nhiều đấy! Trước khi tối ưu hóa lợi nhuận thì cần phải cắt giảm triệt để phí giao dịch đã.

 • Luôn cập nhật kiến thức cũng như thông tin về thị trường

Ngay cả trong downtrend hay uptrend thì kiến thức luôn quan trọng, khi có được kiến thức thì các bạn sẽ dễ hold một đồng coin nào đó hơn, vì có niềm tin cũng như đỡ lo lắng hơn. 
Hơn nữa, nếu kiến thức đã có kèm theo sự nhạy bén đối với thị trường thì mình tin chắc rằng việc bắt trend là vô cùng đơn giản đối với các bạn. Mà trong Crypto thì các bạn biết bắt trend dễ kiếm tiền như thế nào rồi đấy, NFT là một ví dụ.

 • Cash out ngay khi đầu tư có lãi


“Kiếm tiền đã khó, nhưng giữ được tiền còn khó hơn” cho nên làm thế nào để bảo toàn được lợi nhuận và quản lý nó như thế nào thật sự là bài toán nan giải không kém.
Rút lãi về tài khoản cá nhân của bạn để dùng chi phí cho cuộc sống, mua sắm…và chỉ giữ lại số vốn ban đầu để tiếp tục đầu tư. Như vậy bạn đã thu hồi dần 1 phần vốn của mình đến khi mức lãi đó bằng phần vốn ban đầu bạn bỏ ra thì xem như bạn đã rút được đầy đủ số vốn gốc của mình và chỉ còn đầu tư bằng phần lãi, điều đó sẽ khiến cho tâm lý của bạn trở nên thoải mái hơn trong việc đầu tư/giao dịch và việc đầu tư của bạn sẽ có hiệu quả hơn.
Ưu điểm: Bảo toàn được số vốn của mình sau khi đã rút dần tiền về tài khoản cá nhân
Nhược điểm: Thời gian tăng trưởng lợi nhuận chậm, tương ứng với số vốn của bạn

 • Cộng dồn lãi vào vốn và tiếp tục đầu tư (Lãi suất kép)Lãi suất kép là gì?
Albert Einstein nói “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”
Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn và tiếp tục đưa tất cả số tiền đó tái đầu tư để lấy về lãi có giá trị cao hơn ở chu kỳ sau. Lãi kép có 2 yếu tố là thời gian và lãi suất.
Với cách quản trị vốn như thế này, nếu bạn đầu tư/giao dịch tốt sẽ khiến cho khoản vốn ban đầu của bạn tăng lên nhanh chóng và lợi nhuận cũng tương ứng tăng theo. Bạn sẽ chanh chóng kiếm được 1 khoản lợi nhuận khổng lồ nếu duy trì hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm cho toàn bộ số tiền đó nếu bạn chỉ cần gặp một rủi ro thua lỗ, bạn cũng có nguy cơ mất toàn bộ số lãi lẫn vốn ban đầu bạn kiếm được.
Ưu điểm: Tăng trưởng lợi nhuận nhanh
Nhược điểm: Nguy cơ mất cả vốn nếu đầu tư gặp rủi ro

Tổng Kết

Mong rằng những điều chia sẻ ở trên giúp các bạn một phần nào đó, tìm ra một phương pháp nào đó phù hợp với vị thế của bạn để tối ưu hoá tốt nhất khoản lợi nhuận cũng như bảo toàn vốn cho bạn. Chúc các bạn đầu tư/giao dịch hiệu quả!
Source: sưu tầm
Translator: Alex
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments