Beng Beng Gaming

Puzzle Game Là Gì? Tại Sao Thể Loại Game Puzzle Lại Thu Hút Nhiều Người Chơi Đến Thế

bengbenggaming 27/03/2022 │ 07:47 BBG Library
Puzzle Game Là Gì? Tại Sao Thể Loại Game Puzzle Lại Thu Hút Nhiều Người Chơi Đến Thế

Đối với những người đam mê những tựa game thể loại giải đố chắc hẳn đã quá quen thuộc với thể loại game Puzzle. Đây là thể loại game siêu hot, siêu dễ chơi mà phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nếu anh em chơi giỏi những tựa game này, chắc hẳn anh em là những người có tư duy logic cao. Chính vì yếu tố này, mà những thể loại game Puzzle thu hút được rất nhiều người chơi.
Vậy Game Puzzle là gì? Tại sao thể loại game puzzle lại thu hút nhiều người chơi đến thế? Anh em hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Game Puzzle Là Gì?

Game Puzzle hiểu nôm na theo nghĩa Tiếng Việt là thể loại giải đố. Đây là thể loại game mà anh em có thể chơi được mà không cần phải kết nối mạng, wifi hay 3G. 4G,…Game Puzzle rất phù hợp cho những anh em yêu thích việc tư duy, logic và vận động đầu óc.
Game có 3 mức độ dễ – trung bình, khó phù hợp với từng người chơi. Đối với mức độ khó đòi hỏi người chơi phải thật nhanh tìm ra được đáp án và câu trả lời phù hợp.  Anh em phải suy nghĩ thật nhanh và thật logic mới có thể tìm ra câu trả lời và giành chiến thắng.
Để làm tăng tính hấp dẫn cho trò chơi, độ khó của các câu đố sẽ tăng theo từng cấp độ, nhờ vậy người chơi có thể thích nghi dần với chế độ của game cũng như rút kinh nghiệm cho những màn sau. Thế nên, dù được nâng độ khó dần theo thời gian nhưng phải thừa nhận rằng Puzzle game là thể loại khiến người chơi phải “vắt kiệt” chất xám cả về suy luận lẫn tư duy logic.

Các Thể Loại Có Trong Puzzle Game 

Puzzle video games

puzzle-game-la-gi-tai-sao-the-loai-game-puzzle-lai-thu-hut-nhieu-nguoi-choi-den-the
Là trò chơi điện tử có lối chơi giải đố, có kết hợp tư duy logic lẫn tư duy trừu tượng. Bằng cách đưa lên nền tảng video game thì nhà phát hành có thể kết hợp nhiều dạng của game giải đố lại với nhau và kết hợp với các thể loại khác như nhập vai, hành động,… tạo nên một game có nhiều thử thách hơn nữa.

Tour puzzles (câu đố đi cảnh)


Người chơi sẽ điều khiển một nhân vật di chuyển trên một bàn cờ theo quy luật mà game đã tạo ra, vượt qua những chướng ngại vật để hoàn thành những nhiệm vụ và giành chiến thắng chung cuộc. Để tăng độ khó thì ngoài những nhiệm vụ chính còn sẽ có nhiệm vụ phụ như tìm cách nhặt đồ trên đường đi hay giới hạn số nước đi.

Spot the difference (tìm điểm khác nhau)


Sẽ có hai bức ảnh nhìn qua sẽ trông không khác gì như nhưng sẽ có một vài chỗ là khác nhau (thường rất khó thấy, cần phải soi thật kỹ mới nhận ra). Nhiệm vụ của người chơi là tìm được tất cả những điểm khác nhau này. Để tăng độ khó, người ta thường giới hạn số lần chọn (ví dụ 5 điểm khác nhau nhưng bạn chỉ được đoán tối đa 10 lần) và giới hạn về thời gian. Khi một trong hai thứ kể trên trở về 0 trước khi bạn đưa ra tất cả đáp án đúng thì bạn sẽ thua.

Lateral thinking puzzles (tư duy phi tuyến tính)

Là những game đòi hỏi người chơi phải sử dụng tư duy phi tuyến tính tức là giải những câu đố hay vấn đề mà game đặt ra một thông qua cách tiếp cận gián tiếp và vận dụng sự sáng tạo, không thể sử dụng tư duy logic thông thường để giành chiến thắng được.

Mathematical puzzles (tư duy toán học)

Đây là thể loại game người chơi sẽ có một loạt dữ liệu hay điều kiện cho trước và chỉ có thể giải chúng bằng cách sử dụng toán học, xử lý các con số để tìm ra đáp án, không cần người chơi phải có trí tưởng tượng phong phú. Đây có thể xem như là một kiểu tư duy logic hay tư duy toán học.

Mechanical puzzles (câu đố cơ học)

Là gồm những khối gỗ (có thể làm bằng chất liệu khác) liên kết lại với nhau tạo thành khối gỗ có hình dạng nhất định, nhiệm vụ của người chơi là tách chúng ra thành từng miếng gỗ riêng biệt hoặc tìm cách lấy được kho báu đang cất giữ bên trong khối gỗ đó. Chỉ có duy nhất 1 cách để giải trò chơi, nếu bạn cố gắng dùng lực để bẻ hay kéo mạnh thì không còn là game giải đố nữa rồi.

Metal Puzzles (câu đố ẩn dụ)

Là một câu đố mang hàm ý ẩn dụ. Người chơi sẽ được cho một loạt dữ liệu gần như là vô nghĩa nhưng sẽ liên quan đến một chủ đề nào đó, nhiệm vụ của người chơi là tìm ra điểm liên quan đó để từ đó có thể tìm ra đáp án chính xác. 

Paper-and-pencil (câu đố thủ công)

Là trò chơi chỉ được xây dựng dựa trên giấy và bút chì (hoặc là một dụng cụ để viết khác), thường không cần tẩy xóa. Một ví dụ điển hình cho thể loại này đó là trò chơi người treo cổ, người ra đề sẽ cho biết số ô nhất định, mỗi ô là một chữ và nhiệm vụ của người chơi là đoán chữ trong mỗi ô là chữ gì. Nếu người chơi trả lời sai thì người ra đề sẽ vẽ một nét cho đến khi thành hình người treo cổ thì người chơi sẽ thua.

Tại Sao Thể Loại Game Puzzle Lại Thu Hút Nhiều Người Chơi Đến Thế

Khơi gợi sự tò mò của người chơi

Puzzle game kích thích trí tò mò của người chơi bằng cách hứa hẹn những phần quà hấp dẫn đang chờ đợi họ khi giải được câu đố hoặc cho họ thêm manh mối để giải mã cốt truyện chính của game hoặc đơn giản là người chơi muốn tìm hiểu thêm về thế giới trong game nên muốn vượt qua những câu đố để được thấy nhiều cảnh hơn.

Khẳng định bản thân

Việc vượt qua những câu đố hóc búa hay phá đảo một game Puzzle đã gián tiếp giúp người chơi nhận được sự ngưỡng mộ từ bạn bè (vì không phải ai cũng có thể vượt qua), không những thế nếu phá đảo với số điểm cao hoặc tìm ra vật phẩm hiếm trong game thì người chơi còn có thể khoe trên các diễn đàn fan hâm mộ tựa game đó và nhận được sự công nhận của họ.

Phát triển tư duy logic và xả stress 

Vì phải liên tục suy nghĩ để tìm ra lời giải trong game sẽ giúp người chơi phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo hay trí tưởng tượng mỗi ngày từ đó nhạy bén hơn trong việc xử lý tình huống cả trong game và ngoài đời. Khi tìm ra lời giải, niềm vui sướng sẽ giúp bạn giải tỏa đi những âu lo, mệt mỏi trong cuộc sống.

Có thêm nhiều bạn mới

Sức mạnh của sự đoàn kết luôn cho ra những kết quả đáng ngạc nhiên, do đó sao chúng ta không rủ bạn bè cùng chơi Puzzle game để có thể giải mã bí ẩn nhanh hơn. Việc nhiều người chơi cùng nhau bàn luận cách giải một tựa game Puzzle sẽ khiến họ hiểu nhau hơn từ đó nảy sinh tình bạn hoặc giúp tình bạn bền chặt hơn.
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments