Beng Beng Gaming

Pump And Dump Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Pump and Dump 2022

Alex 31/05/2022 │ 03:10 Dành cho người mới
Pump And Dump Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Pump and Dump 2022

Pump and Dump là một trong những trò gian lận khá phổ biến trong thị trường Cryptocurrency khiến người mới rất dễ bị chia tài sản. Vậy pump and dump là gì? Làm sao để nhận biết pump and dump? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé.

Pump là gì? Dump là gì?

Pump and Dump (Bơm và Xả): là một hành động bất hợp pháp trên thị trường tài nói chung cũng như cryptocurrency nói riêng. Tuy nhiên không có bất kỳ một cơ quan hay tổ chức nào có thể đứng bảo vệ anh em vì đây là một thị trường phi tập trung. Hành động này được tạo ra bởi 1 hoặc 1 nhóm người nào đó nhằm đẩy giá của một đồng token nào đó, khiến các nhà đầu tư mới fomo nhảy vào, sau đó tổ chức này sẽ đồng loạt xả token khiến cho nhiều nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm bị đu đỉnh.

Pump and Dump diễn ra như thế nào?

Trò gian lận “Pump and Dump” trên các sàn giao dịch tiền điện tử khá phổ biến và thường được chia thành 2 chu kỳ. 

Đầu tiên họ (cá mập hay cá voi – những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách “pump” Altcoin bằng cách thúc đẩy thị trường. Những con “cá mập” này sẽ dành vài phút, vài giờ hoặc cả ngày để mua những Altcoin giá rẻ (thường là những token có vốn hoá thị trường thấp vì chúng sẽ dễ đẩy giá hơn), sau khi gom đủ rồi thì nó sẽ bắt đầu để “dump” (thổi giá) bằng cách tung những “tin tốt” về đồng token mà họ đã gom hàng. Những người mới chưa có kinh nghiệm sẽ fomo theo và lập tức của các đồng Altcoin đó.

pump-and-dump-la-gi-cac-dau-hieu-nhan-biet-bengbenggaming-bbg (2)

Cá voi gom hàng

Sau khi tin đồn lan rộng, khối lượng giao dịch và giá trị của Altcoin sẽ tăng mạnh. Khi mức giá Altcoin chạm đến đỉnh, “cá mập” sẽ đồng loạt “xả” các Altcoin thậm chí bán phá giá gây sụt giảm thị trường nghiêm trọng. Khiến cho nhiều nhà đầu tư mới bị đu đỉnh.

Các dầu hiệu để nhận biết Pump và Dump

pump-and-dump-la-gi-cac-dau-hieu-nhan-biet-bengbenggaming-bbg (1)

Dấu hiệu nhận biết một đợt pump and dump

Nếu bình tĩnh một chút bạn sẽ không khó để nhận ra một đợt pump and dump. Cách thức triển khai của các đợt thao túng giá khá giống nhau. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết cơ bản:

 • Một đồng coin vô danh bỗng dưng nổi lên với hàng loạt tin tức tốt, giá tăng bất thường nhưng ứng của đồng coin đó lại không rõ ràng.
 • Đồng coin chỉ có vốn hóa thị trường vài triệu USD nhưng tin tức lại xuất hiện dày đặc trên Telegram, Twitter,..
 • Dự án coin vô danh bỗng trở thành chủ đề bàn tán, PR rầm rộ trên khắp các diễn đàn, team dự án thậm chí còn cam kết mức lời hấp dẫn.

Trong thị trường tiền điện tử, pump and dump chính là các đợt thao túng giá bởi sự giật dây của giới đầu tư cá mập. Một nhà đầu tư khôn ngoan phải biết cách nhận biết các đợt pump and dump diễn ra trên từ đó. Để tránh trở thành con tốt của giới đầu tư cá mập, bạn hãy thật tỉnh táo trước những biến động của thị trường nhé.

Một số Tips để tận dụng Pump and Dump để kiếm lợi nhuận

Nếu bạn là một trader đã có kinh nghiệm trong thị trường thì việc tận dụng những đợt Pump and Dump của cá voi để kiếm lợi nhuận là không khó nhưng nếu bạn là người mới thì không nên thử.

Bước 1: Kiểm tra xem loại coin nào đang được bơm. Hãy đảm bảo rằng nó không (chưa) được bơm một cách “điên cuồng”. Bạn có thể xem biểu đồ trên PooCoinApp để kiểm tra.

 • Nếu một đồng coin đang được bơm “điên cuồng” thì có lẽ bạn đã quá muộn.
 • Nếu một loại coin đã được bơm trong quá khứ thì khả năng là nó sẽ được bơm lại lần nữa là rất cao.
 • Nếu một đồng coin được bơm gần đây thì nó vẫn có thể sẽ tiếp tục được bơm.

Truy cập vào CoinCheckup.com, hãy search tên đồng coin và kiểm tra tổng quan nó.

 • Hãy xem xem có tin nào tốt để có thể giúp nó tăng trưởng không? 
 • Hãy kiểm tra các cơ sở và algo.score, loại coin này có lý do nào để tăng trưởng không, liệu các nhà đầu tư lớn có “lý do chính đáng” để mua nó để hold dài hạn không?
 • Hãy kiểm tra Phân tích Kỹ thuật, dấu hiệu mua của nó có cao không?
 • Nếu câu trả lời cho các câu hỏi trên đều là KHÔNG. Thì khả năng lớn là crypto này đang ở trong giai đoạn “tiền Pump” và nó có thể là khoảng thời gian thích hợp để mua.

Một số lưu ý:

 • Nếu bạn muốn đặt các lệnh bán, hãy đặt thành các lệnh nhỏ khác nhau để mọi người tiếp tục mua crypto trong lúc bạn đang bán khi mà đợt pump vẫn đang tiếp diễn.
 • Đừng quá tham lam, cũng đừng quên rằng 10% là một mức lợi nhuận “khủng”, có thể x2 trong vòng 1 giờ đồng hồ nhưng đừng trở nên quá tham lam.
 • Thà chốt non còn hơn phải cắt lỗ. Nếu nó có dấu dump thì phải bán ngay lập tức nếu không muốn bị chia tài sản. 
 • Và cuối cùng nếu đã pump khá mạnh thì bạn không nên mua. “Thà nuốt nước miếng còn hơn rơi nước mắt”.

Tổng kết

Qua bài viết trên Beng Beng Gaming đã chia sẻ một số dấu hiệu về pump and dump giúp anh em có thể tránh mắc phải và đối với người mới thì nên né xa các token đang trong quá trình pump and dump. 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments