Beng Beng Gaming

Proof of Stake (POS) là gì? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Trong Proof of Stake

Proof of Stake (POS) là gì? Tìm Hiểu Về Cơ Chế Hoạt Động Trong Proof of Stake

Chắc hẳn anh em mới bắt đầu tìm hiểu về Crypto hay Blockchain thì sẽ rất khó khăn trong việc tìm hiểu về các thuật toán Blockchain. Vì vậy, hôm nay, mình sẽ giới thiệu với anh em về Proof of Stake (PoS), một thuật toán đồng thuận được sử dụng khá phổ biến trên các Blockchain. Cùng tìm hiểu Proof of Stake là gì và đào coin PoS như thế nào nhé!

Proof Of Stake Là Gì?

Proof of Stake (PoS – Bằng chứng cổ phần) là một thuật toán làm việc của Blockchain. Có thể hiểu nôm na là người dùng sẽ ký gửi (Stake) một lượng tài sản nhất định để trở thành Validator (người xác thực) của Blockchain.
Các Validator này sẽ xác minh các giao dịch trên mạng lưới, gửi bằng chứng vào khối. Nếu đúng, các Validator sẽ được nhận thưởng là lạm phát của Blockchain, hoặc phí giao dịch thu về. Nếu sai, họ sẽ chịu phạt là mất đi tất cả, hoặc một lượng tài sản đã ký gửi.
Ví dụ: Blockchain Terra đòi hỏi người dùng Stake LUNA để trở thành Validator. Sau đó, họ được hưởng phí giao dịch (người dùng có thể trả bằng UST, KRT, LUNA,…).

Đặc Điểm Của Proof Of Stake

Ưu điểm
Proof of Stake sẽ có các ưu điểm như sau:

  • Không đòi hỏi máy cấu hình cao.
  • Đôi khi có thể Delegate (ủy quyền) cho Validator, nghĩa là người dùng gửi coin cho Validator để họ có thêm quyền vote, đổi lại người gửi cũng nhận được một phần phần thưởng mà không phải làm gì.
  • Proof of Stake tiết kiệm môi trường hơn, không đòi hỏi tiêu thụ nhiều điện để hoạt động như Proof of Work (Bitcoin chẳng hạn).

Nhược điểm
Tuy nhiên, PoS cũng tồn tại một số nhược điểm dưới đây:

  • Khi ủy quyền hoặc làm Validator, thì anh em sẽ được thêm số lượng coin, nhưng sẽ bị giam vốn, hoặc đôi khi bị mất giá coin và số lượng bù vào cũng không đủ hòa vốn.
  • Sẽ có trường hợp unlock cần phải đợi một khoảng thời gian, có thể là 1 tuần, hay 2 tuần,… Điều này sẽ làm anh em trở tay không kịp khi giá coin điều chỉnh. Ví dụ như khi stake FTX Token trên sàn FTX nếu unlock cần tốn 2 tuần; LUNA unstake trên Terra Station tốn 15 ngày,…
  • Việc khóa token này liên quan đến quản trị, do đó, ai khóa càng nhiều token thì tiếng nói của người đó sẽ có trọng lượng hơn, đó chính là lý do vì sao Validator cũng cần người dùng ủy thác token cho họ. Điều này dẫn đến trường hợp Blockchain mang tính tập trung: Một số ít người có quyền hạn quá lớn, dự án phải làm theo họ, đôi khi có những ý kiến không mang lợi ích gì cho dự án nhưng vẫn phải làm.

Cách Proof Of Stake Hoạt Động

Sẽ có phần thưởng để khuyến khích người dùng tham gia vào mạng lưới. Phần thưởng này có thể đến từ lạm phát token dự án (đã được phân định sẵn trong token allocation, hoặc vô hạn như Ethereum 1.0, Mina Protocol,…). Một số khác thì sử dụng phí giao dịch như Terra đã nói trên.
Hiện nay, việc Staking không chỉ đơn thuần gói gọn trong Blockchain, mà nó cũng đưa vào những dự án thông thường với mục đích giảm lưu thông nguồn cung, giảm áp lực bán. Đổi lại, người dùng chấp nhận khóa token cũng sẽ nhận được phần thưởng là token dự án.
Cách này hiện đang được áp dụng rất rộng rãi, nhưng đây là một con dao hai lưỡi:

  • Nếu trong thời gian khóa, dự án hoạt động tốt và chứng minh được vì sao người dùng cần giữ token và không bán, thì sau chu kỳ khóa, sẽ không có áp lực bán.
  • Ngược lại, nếu trong khoảng thời gian này mà vẫn không có gì thay đổi, khả năng cao họ sẽ xả hết cả token thưởng cùng với gốc, dự án sẽ bị tổn thất nặng hơn.

Proof Of Stake Có An Toàn Không?

Proof of Stake chỉ là công cụ, thứ cần phải đặt câu hỏi có an toàn không chính là dự án.
Nếu dự án thật, thì việc Stake token sẽ giúp chúng ta có thêm phần thưởng, và cũng là cách để người dùng thật sự góp phần xây dựng dự án mà không cần biết code.
Chẳng may chúng ta chọn nhầm dự án chất lượng kém, hoặc vô tình bảo mật không tốt, thì khả năng cao là số coin khóa vào sẽ mất hoặc giảm giá trầm trọng.

Sự Phổ Biến Của Proof Of Stake

PoS đã tăng tỷ lệ lưu hành đáng kể trong vài năm qua giữa các blockchain công khai đang tìm cách cải thiện việc thực hiện hiệu suất cơ bản của Bitcoin. Các blockchain như vậy có thể hỗ trợ nhiều giao dịch và các ứng dụng khác đã xuất hiện để đáp ứng các nhu cầu mạng cụ thể.
PoS cũng cung cấp cho các trình xác nhận và các nhà khai thác node một cơ hội lớn hơn để tham gia vào sự đồng thuận. Để ra nhập đòi hỏi phải nắm giữ một số lượng token cụ thể. Điều này đang hấp dẫn người dùng không muốn tiêu chi phí vào phần cứng đắt tiền để khai thác Bitcoin.
Nhìn chung, PoS đã đạt được động lực đáng kể trong không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Tổng Kết

Như vậy, mình đã giải thích với anh em về POS (Proof of Stake) là gì và làm thế nào để bắt đầu đào coin bằng POS, giúp cho anh em có thể hình dung tổng quan nhất về POS.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments