Beng Beng Gaming

Proof of History (PoH) Là Gì? Tổng Quan Về Công Nghệ Cốt Lõi Mang Đến Sự Đột Phá Cho Solana Trong Năm 2021

Proof of History (PoH) Là Gì? Tổng Quan Về Công Nghệ Cốt Lõi Mang Đến Sự Đột Phá Cho Solana Trong Năm 2021

Trong năm 2021 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến được sự bùng nổ của Solana, một Blockchain đơn chuỗi hàng đầu hiện nay. Đằng sau sự thành công đó, chúng ta không thể không nhắc tới Proof of History (PoH) một trong những công nghệ quan trọng góp phần lớn vào sự tăng trưởng đột phá của Solana trong năm 2021.

Vậy Proof of History (PoH) là gì? Công nghệ PoH giúp giải quyết vấn đề gì trong kiến trúc của Solana? Anh em hãy cùng Beng Beng Gaming đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Proof of History (PoH) Là Gì?

Proof of History (PoH) là công nghệ giúp các Node xác thực (Validator Nodes) của Solana có thể tạo các block tiếp theo mà không cần phải phối hợp với toàn bộ mạng trước. Vì chúng có thể tin tưởng vào timestamp và thứ tự của các thông báo mà chúng đã nhận được. Trong đó: 

  • Node là các nút giúp lưu trữ, truyền tải và bảo quản dữ liệu blockchain. Vì vậy về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại trên các node. 
  • Timestamp là dấu thời gian. Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin. Timestamps là một công nghệ rất cần thiết đối trong kiến trúc blockchain, lợi ích chính của công nghệ này là giúp đồng bộ hóa dữ liệu trong quá trình xác minh tính hợp lệ của các giao dịch.

Proof Of History (PoH) Hoạt Động Như Thế Nào?

Tên gọi Proof of History (PoH) phần nào giống tên của các đồng thuận nổi tiếng như Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS). Vì vậy, Proof of History (PoH) dễ khiến người dùng hiểu làm nó là một cơ chế đồng thuận blockchain, đặc biệt là khi nó được nhắc cùng với Solana.

Thay vào đó, nhiệm vụ chính của PoH cải thiện thời gian xác nhận thứ tự giao dịch, giúp giải quyết vấn đề Timestamp. Thực tế, Blockchain của Solana hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa Proof of History (PoH) và Proof of Stake (PoS):

  • PoS cho phép các Validator Node xác minh các giao dịch dựa trên số lượng SOL staking.
  • PoH cho phép các giao dịch đó được đánh dấu Timestamp, cho phép quá trình xác minh giao dịch nhanh chóng.

Như chúng ta đã biết, Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao, với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS (hiện tại đang hoạt động ở mức 5,000 TPS) và thời gian tạo block mới 400ms (0.4s). 

Tuy nhiên, để đạt được TPS cao như vậy, một trong những thách thức lớn mà Solana phải đối mặt là sự đồng thuận về thời gian và trình tự các sự kiện/ giao dịch xảy ra khi các node trong mạng không thể tin tưởng vào Timestamp nhận được từ các node trong mạng.

proof-of-history-poh-la-gi-tong-quan-ve-poh bengbenggaming bbg (2)

Cơ chế hoạt động của Proof of History (PoH)

Proof of History (PoH) là câu trả lời của Solana cho bài toán trên. Với PoH, tất cả các sự kiện/ giao dịch trên mạng Solana đều được hashing bằng cách sử dụng SHA256 hash function. Hàm này nhận một đầu vào và tạo ra một đầu ra duy nhất cực kỳ khó dự đoán. Solana lấy đầu ra của một giao dịch và sử dụng nó làm đầu vào cho lần hashing tiếp theo. 

Quá trình hashing này tạo ra một chuỗi giao dịch được mã hoá liên tục, tạo ra một thứ tự giao dịch rõ ràng, có thể xác minh được. Bằng cách này, mạng Solana có thể tin tưởng thứ tự của các giao dịch được tạo ra. Giờ đây, các Validator Node chỉ cần thêm bổ sung các giao dịch vào một block mà không cần quá trình thêm Timestamp “thủ công” như Bitcoin.

Ưu Và Nhược Điểm Của Proof Of History (PoH)

Ưu điểm

Tốc độ xử lý giao dịch chính là lợi ích lớn nhất mà PoH mang lại cho Solana, với tốc độ xử lý lên đến 50.000 giao dịch mỗi giây. Nếu mỗi giao dịch chứa lượng dữ liệu 250kb, 50.000 giao dịch mỗi giây sẽ tương đương với 40 petabyte dữ liệu mỗi năm. Đó là một lượng dữ liệu cực kỳ lớn mà chưa bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào có khả năng lưu trữ.

Nhược điểm

Không có thứ gì trên đời là hoàn hảo, mọi thứ đều có hai mặt và PoH cũng vậy. Nếu bạn muốn trở thành một validator của SOL, bạn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt về phần cứng. Nếu không đáp ứng các yêu cầu này, bạn sẽ bị loại ra khỏi sự đồng thuận. Điều này làm cho khả năng phân quyền của Solana bị hạn chế. Đồng thời chi phí xây dựng phần cứng ban đầu cũng sẽ tương đối cao.

Tổng Kết 

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ cho anh em tổng quan về Proof of History. Nếu anh em thấy hay đừng quên Follo Beng Beng Gaming để nhận được những kiến thức hay nhất về thị trường Crypto nhé!!!

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments