Beng Beng Gaming

Proof of Authority (PoA) Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Proof of Authority (PoA) Đối Với Blockchain

Proof of Authority (PoA) Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Proof of Authority (PoA) Đối Với Blockchain

Trong các bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về 2 thuật ngữ vô cùng quan trọng là Proof of Work ( PoW )Proof of Stake ( PoS ) Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến Proof of Authority (PoA), một thuật toán được coi là phiên bản nâng cấp của PoS và PoW. Trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau đi tìm hiểu về Proof of Authority (PoA) là gì? Thuật toán PoA giúp giải quyết vấn đề gì trong Blockchain? Ưu điểm và hạn chế của thuật toán này là gì?

Proof of Authority (PoA) Là Gì?

PoA là viết tắt của Proof of Authority, có nghĩa là Bằng chứng ủy quyền, là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng, mang lại một giải pháp thực tế và hiệu quả cho các blockchain. Thuật ngữ này do nhà đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum, Gavin Wood, đề xuất vào năm 2017. Proof of Authority là một biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake, trong đó thuật toán đề cao giá trị của danh tính & danh tiếng của những người tham gia, chứ không dựa trên giá trị token mà họ nắm giữ. Mô hình Proof of Authority dựa trên số lượng validator có giới hạn, và điều này khiến nó trở thành một mô hình có khả năng mở rộng dễ dàng. Các khối và giao dịch được xác thực bởi những người tham gia đã được phê duyệt, họ đóng vai trò như là những người điều tiết của hệ thống.

Cơ Chế Hoạt Động Của Proof of Authority (PoA)

PoA là một quá trình tự động, người xác nhận không bắt buộc phải liên tục theo dõi máy tính của họ nhưng họ sẽ yêu cầu một thiết bị có khả năng chạy suốt ngày đêm. Người xác nhận phải chạy phần mềm cho phép họ đưa các giao dịch vào khối. Danh tính của trình xác thực luôn được giữ ẩn danh bằng mã hóa và được bảo mật bằng mật mã và chỉ được tiết lộ khi trình xác thực xử lý một giao dịch gian lận hoặc độc hại. Người xác thực được trả một khoản khuyến khích dưới dạng phí giao dịch trong trường hợp công việc xác thực ‘tốt’, tuy nhiên, nếu người xác thực xử lý một giao dịch độc hại hoặc gian lận, nút của anh ta có thể bị xóa và danh tính của người xác thực sẽ bị tiết lộ khiến anh ta bị mất uy tín.

Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Proof of Authority (PoA) So Với  Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) 

proof-of-authority-poa-la-gi-trong-blockchain

Proof Of Authority so với Proof of Work và Proof of Stake

Ưu Điểm

  • So với PoW, trong PoA không có yêu cầu sử dụng tài nguyên tính toán để giải quyết các nhiệm vụ toán học phức tạp.
  • Thời gian tạo khối trong đồng thuận PoW và PoS khác nhau nhưng thời gian tạo khối trong PoA có thể dự đoán được.
  • Các nút mạng được ủy quyền tạo khối theo trình tự vào khoảng thời gian đã định. Điều này làm tăng tốc độ xác thực của giao dịch.
  • PoA chỉ cho phép phê duyệt khối không liên tiếp từ bất kỳ trình xác nhận nào trong mạng có nghĩa là nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng được giảm thiểu.

Hạn Chế

Nhận thức về cơ chế Proof of Authority là nó đề cao sự phân quyền. Vì vậy, người ta có thể nói rằng mô hình thuật toán đồng thuận này chỉ là một nỗ lực để làm cho các hệ thống tập trung hiệu quả hơn. Mặc dù điều này làm cho Proof of Authority trở thành một giải pháp hấp dẫn cho các tập đoàn lớn có nhu cầu hậu cần, nhưng nó mang lại một số do dự – đặc biệt là trong phạm vi tiền điện tử. Các hệ thống Proof of Authority có thông lượng cao, nhưng các khía cạnh của tính bất biến được đặt ra khi những thứ như kiểm duyệt và danh sách đen có thể dễ dàng đạt được.

Một chỉ trích phổ biến khác là danh tính của các trình xác nhận PoA có thể bị lộ với bất kỳ ai. Lập luận chống lại điều này là chỉ những người chơi đã thành danh có khả năng giữ vị trí này mới tìm cách trở thành người xác nhận (với tư cách là người tham gia được biết đến công khai). 

Tuy nhiên, việc biết danh tính của người xác thực có thể dẫn đến sự thao túng của bên thứ ba. Ví dụ: nếu một đối thủ cạnh tranh muốn phá vỡ mạng dựa trên PoA, anh ta có thể cố gắng tác động đến những người xác thực đã được công khai để hành động không trung thực nhằm xâm phạm hệ thống từ bên trong.

Proof of Authority (PoA) Giải Quyết Vấn Đề Gì Cho Blockchain 

proof-of-authority-poa-la-gi-trong-blockchain

Proof of Authority hoạt động tối ưu hơn Proof of Stake và Proof of Work

Trong bối cảnh Proof of Work đã quá lỗi lời và tốn kém, các thuật toán Proof of Stake nổi lên như một trong những lựa chọn thay thế phổ biến cho PoW. Điểm mạnh của PoS rất rõ ràng: 

  • PoS cung cấp động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho các validator hoạt động.
  • PoS không đòi hỏi nhiều nỗ lực tính toán và thiết bị chuyên dụng.
  • PoS còn mở ra cánh cửa cho sharding (phân đoạn), giúp cho mạng blockchain có thể mở rộng hơn trong tương lai.

Với tất cả những lợi thế này, không có gì ngạc nhiên khi Ethereum, mạng lưới blockchain phổ biến thứ hai trên thế giới, hiện đang trong quá trình chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake. Tuy nhiên, PoS cũng có một nhược điểm đáng kể. PoS hoạt động dựa trên giả định rằng những người có token được stake trong mạng sẽ được khuyến khích hành động vì lợi ích của mạng, nếu không, họ có nguy cơ mất phần token của mình. Đây là điều mà Proof of Authority hướng tới để cải thiện. Ý tưởng đằng sau thuật toán PoA là thay vì tập trung vào giá trị kinh tế của token, những người tham gia mạng sẽ xác định danh tính của họ. Validator trong hệ thống PoA là các thực thể được biết đến, họ stake “uy tín” của mình lên hàng đầu để có quyền xác thực các khối. Sự điều chỉnh đối với mô hình PoS này loại bỏ sự cần thiết phải xem xét sự chênh lệch tiền tệ giữa những validator và đảm bảo rằng tất cả những người tham gia mạng đều có động lực như nhau để làm việc vì sự thành công của mạng của họ.

Kết Luận

Chắc hẳn, sau khi đọc đến đây, những anh em mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đã nắm bắt được định nghĩa Proof of Authority là gì cũng như tầm quan trọng lẫn hạn chế của cơ chế này. Đừng quên follow Beng Beng Gaming để nhận được những kiến thức mới tiếp theo về thị trường crypto nhé!

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments