Beng Beng Gaming

Ponzi Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Mô Hình Ponzi Để Tránh Sập Bẫy Trong Đầu Tư Crypto 

bengbenggaming 30/12/2021 │ 10:39 BBG Library
Ponzi Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết Mô Hình Ponzi Để Tránh Sập Bẫy Trong Đầu Tư Crypto 

Mô hình Ponzi được biết đến như là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trên lĩnh vực kỹ thuật số và tiền điện tử. Vậy mô hình lừa đảo Ponzi là gì? Làm sao để biết dự án mà bạn đầu tư có phải là mô hình Ponzi hay không? Sau đây coin68 sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn đọc để phòng tránh.

Mô Hình Ponzi Là Gì?

Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo theo hình kim tự tháp. Trong đó nhà đầu tư cũ sẽ lừa nhà đầu tư mới tham gia vào hệ thống. Số tiền đầu tư mới sẽ đóng vai trò là nguồn tiền trả lãi cho các nhà đầu tư trước đó. Do không có bất kỳ lợi nhuận nào được sinh ra nên mô hình này sẽ sụp đổ khi áp lực trả lãi cao hơn nguồn tiền mới được đầu tư vào.

Nguồn Gốc Ra Đời Của Mô Hình Ponzi

Mô hình Ponzi được đặt theo tên của Charles Ponzi hay còn có tên là Carlo Ponzi là một kẻ lừa đảo “khét tiếng” người Ý sống tại Bắc Mỹ. Charles Ponzi đã thực hiện mô hình lừa đảo này và đã kiếm được rất nhiều tiền đến mức trở nên nổi tiếng tại Mỹ. Bằng nhiều mánh khoé tinh vi Charles Ponzi đã thu về số tiền khổng lồ từ những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu hiểu biết. Lúc đầu Charles Ponzi thu lời dựa trên sự chênh lệch giá của tem thư sau đó thành lập công ty giao dịch chứng khoán (Securities Exchange Company) để kêu gọi đầu tư chỉ trong vòng 45 ngày lợi nhuận sẽ đạt 50% và thậm chí là tăng lên đến 100% chỉ trong vòng 90 ngày. Lời mời gọi hấp dẫn này đã làm cho rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng tham gia, tuy nhiên hắn đã dùng tiền góp vốn của các nhà đầu tư mới để trả lãi cho các nhà đầu tư trước đó và cả tiền lãi cho cả hắn. Mô hình này tồn tại đến năm 1920 thì sụp đổ do nguồn tiền nhận được không đủ để hoàn trả lãi cho nhà đầu tư.

Cách Hoạt Động Của Mô Hình Ponzi

Đầu tiên, người chủ đứng sau dự án sẽ thuê 1 thành viên đứng lên khởi xướng quảng cáo đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn để kêu gọi nhà đầu tư tham gia và người đầu tiên tham gia phải bỏ vào số tiền, ví dụ như chủ dự án yêu cầu người tham gia phải bỏ vào $2000 chẳng hạn. Chủ dự án sẽ hứa hẹn và cam kết với nhà đầu tư là họ sẽ nhận lại được toàn bộ khoảng vốn đầu tư ban đầu kèm theo đó là mức lợi nhuận tầm 10% cho một chu kỳ (thông thường 1 chu kỳ sẽ được kéo dài tầm 3 tháng)
Giả sử nếu trong thời hạn 3 tháng mà nhà đầu tư thứ nhất kêu gọi thêm được 2 thành viên tham gia đầu tư nữa. Và tất nhiên 2 nhà đầu tư mới này cũng phải bỏ vào số tiền tương tự như nhà đầu tư thứ nhất. Số tiền này sẽ được trích ra $2200 từ khoảng $4000 vừa thu được của 2 nhà đầu tư mới để hoàn trả cả gốc và lãi cho nhà đầu tư thứ nhất. Lúc này nhà đầu tư thứ nhất sẽ dễ bị hấp dẫn bởi số tiền mà họ nhận được và với tâm lý lòng tham có khả năng họ sẽ quay lại và tiếp tục tái đầu tư
Vậy bằng cách lấy tiền nhà đầu tư mới để trả cho nhà đầu tư cũ, thì các dự án hoạt động theo mô hình Ponzi này sẽ có đủ khả năng để chi trả cho các nhà đầu tư đến sớm, bằng những chiêu trò quảng cáo kèm theo những lợi nhuận hấp dẫn, lấy hình ảnh điển hình của những nhà đầu tư đã được hoàn trả cả gốc và lãi để làm hình ảnh quảng bá cho dự án, dần sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào đầu tư
Để làm cho dự án ngày càng phát triển thì họ phải tìm thêm nhiều nhà đầu tư mới bằng cách trả hoa hồng hấp dẫn cho những người giới thiệu, từ đó họ có thể duy trì dược khả năng trả lãi đúng như đã cam kết lúc đầu. Và tất nhiên với cách hoạt động này cứ lấy tiền của người sau để trả cho người trước thì không thể tồn tại lâu dài được, đến một lúc nào đó dự án sụp đổ người đứng đầu khởi sướng có thể sẽ bị bắt hoặc cùng với chủ đứng sau dự án biến mất với số tiền của nhà đầu tư.
Một số vụ lừa đảo nổi tiếng sử dụng mô hình Ponzi
Charles Ponzi: 20 triệu USD
William Miller: 1 triệu USD
Onecoin: 5 tỷ USD
Bitconnect: 3.5 tỷ USD
Plus Token: 3 tỷ USD

Dấu Hiệu Nhận Biết Mô Hình Ponzi

Cam kết mang lại lợi nhuận cao rủi ro ít.
Lợi nhuận của các chương trình Ponzi cao bất thường mà không có rủi ro nào. Một chương trình Ponzi thường cung cấp lợi nhuận khoảng 30% một tháng hay hơn 300% một năm. Đây là mức lợi nhuận gần như không tồn tại trên thực tế.
Lợi nhuận ổn định bất kể thị trường biến động.
Do nguồn tiền của lợi nhuận thực chất lấy của các nhà đầu tư mới theo tỷ lệ có sẵn nên lợi nhuận của mô hình này luôn ổn định bất chấp thị trường đi lên hay xuống. Tuy nhiên một số mô hình Ponzi có thể làm giả tỷ lệ lợi nhuận biến động ngẫu nhiên để lừa nhà đầu tư, nhưng kể cả vậy thì chúng vẫn ổn định hơn các hình thức đầu tư thực tế rất nhiều.
Hình thức đầu tư được giữ kín hoặc mô tả phức tạp
Để tăng độ uy tín cũng như dễ dàng lừa đảo những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Một mô hình Ponzi thường được mô tả phức tạp hoặc cao cả như “đầu tư vào hợp đồng tương lai”. “giao dịch ngoại hối theo phương pháp xxx”. Hoặc đơn giản hơn người sáng lập giữ bí mật về hình thức đầu tư mà không giải thích cụ thể. Làm như vậy sẽ gây khó khăn cho việc kiểm chứng lợi nhuận trên thực tế.
Có hoa hồng nhiều tầng (đa cấp)
Hình thức lừa đảo này phải có lượng lớn tiền đổ vào liên tục để duy trì hệ thống, mô hình này thường có hoa hồng hay ưu đãi cho việc giới thiệu người mới vào để mở rộng quy mô đầu tư. Chính vì vậy nhiều người biết rõ là lừa đảo nhưng vẫn dụ dỗ người khác tham gia để hưởng hoa hồng. Đa cấp rất khó phân biệt với tiếp thị liên kết nên thường núp bóng tiếp thị liên kết để lừa đảo.
Không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền uy tín
Do bản chất là lừa đảo, một mô hình Ponzi không thể đăng ký với một cơ quan có thẩm quyền. Chúng thường làm giả giấy tờ hay giả vờ là những hình thức đầu tư mà pháp luật chưa có quy định rõ ràng, nhiều trường hợp sẽ giả là đã đăng ký với những cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài để khiến nhà đầu tư không thể xác minh. Điều này cũng dẫn đến hệ quả là mô hình Ponzi khá phổ biến trên internet do dễ dàng né tránh trách nhiệm.
Sản phẩm rất tệ hoặc không tồn tại
Một cách dễ dàng nhận diện một mô hình kinh doanh có phải là Ponzi hay không đó là xem sản phẩm của họ. Do họ không phải là một công ty kinh doanh thật, nên sản phẩm sẽ không tồn tại hoặc sản phẩm cực kỳ tệ hại hay giá cao bất thường.
Nhà đầu tư rất khó rút tiền ra khỏi tổ chức
Tiền đầu tư của nhà đầu tư mới thực chất đã trở thành lợi nhuận cho tuyến trên của họ nên gần như không thể rút ra ngoài, họ buộc phải lừa đảo người mới để hoàn lại vốn đầu tư của mình.

Tổng Kết

Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp mọi người biết được mô hình Ponzi là gì? Cách hoạt động cũng như dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi. Từ đó giúp mọi người có thể bảo vệ tài sản của mình trước những mô hình lừa đảo này. Đừng vì lòng tham và tin tưởng vào những chiêu trò siêu lợi nhuận mà khiến bản thân rơi vào cái bẫy của mô hình Ponzi. Vì vậy trước khi đầu tư vào bất kỳ thứ gì hãy luôn cẩn trọng và hãy luôn nhớ rằng không có bất kỳ miếng bánh ngon nào hoàn toàn miễn phí cả. Hãy luôn trang bị cho mình một lượng kiến thức thật chắc chắn trước khi tham gia đầu tư nhé!
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments