Beng Beng Gaming

Polkadot (DOT) Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Polkadot

Polkadot (DOT) Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái Polkadot

Polkadot, một trong những công nghệ mạng lưới Blockchain đã chuỗi (Multi -chain) hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Vậy Polkadot là gì? Và tiềm năng phát triển của Polkadot ra sao? Anh em cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Polkadot (DOT) Là Gì

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép các thành phần này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái.

Hiểu đơn giản, Polkadot như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

Tầm nhìn của Polkadot là tạo ra một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải bởi một bên thứ 3 như tổ chức hay chính phủ nào đó.

polkadot-dot-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (2)

Trang chủ Website của Polkadot

Đặc Điểm Nổi Bật Của Polkadot So Với Các Blockchain Khác

Hệ thống quản trị On-chain

Hệ thống quản trị On-chain được sử dụng để Voting, biểu quyết các đề xuất cập nhật mới của Protocol

Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

Cơ chế Nominated Proof-of-Stake (NPoS) dùng để khóa DOT và ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó chia sẽ phần thưởng khối. Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

Thiết kế Parachain​

Thiết kế của Parachain không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó. Tất cả Parachain đều kết nối với Relaychain thông qua bằng chứng cổ phần trên Relaychain, vì vậy càng có nhiều Parachain thì mạng lưới sẽ càng bảo mật và an toàn hơn.

Các tương tác trên các Parachain được xử lý song song, vậy nên các giao dịch có thể được trải ra trên các Parachains, nhờ đó mà Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Anh em có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Nên các dự án có thể xây dựng dựa vào Substrate nhưng có thể không chạy trên Polkadot, nhưng nếu một dự án nói rằng mình sẽ chạy trên Polkadot mà không có liên quan đến Substrate thì đó là scam.

Cơ Chế Hoạt Động Của Polkadot

Vấn Đề Của Polkadot

polkadot-dot-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (1)

Khả năng tương tác với các blockchain khác đang là vấn đề của Polkadot

Polkadot tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là: Khả năng tương tác, Khả năng mở rộng của mạng lưới và Adoption:

 • Khả năng mở rộng hạn chế: Ví dụ về Bitcoin và Ethereum – hai single blockchain được chấp nhận hàng đầu. Tuy nhiên, ốc độ giao dịch trung bình mỗi giây trên mạng cũng chỉ dừng ở hai con số, trong khi con số này ở VISA là 24,000 – 40,000. Liệu có khả thi khi đại đa số người dùng chuyển từ VISA sang dùng Blockchain của Bitcoin hay Ethereum?
 • Adoption: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số người dùng. Tất cả cần được đơn giản hóa hơn để cho mọi người có thể sử dụng nó như cách mà chúng ta sử dụng Internet, cũng như ứng dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Khả năng tương tác thấp: Ví dụ: A nợ B 1 Bitcoin, B muốn A trả nợ bằng Bitcoin, nhưng A chỉ có ETH. Tình thế bắt buộc là A phải chuyển ETH lên sàn bán ETH và mua BTC, sau đó chuyển BTC cho B… Trên thực tế quá trình này có thể đơn giản hơn nhưng nó vẫn khá phức tạp, tốn kém về thời gian lẫn tiền bạc.

Giải Pháp

polkadot-dot-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (3)

Giải pháp giúp Polkadot giải quyết các vấn đề trên Blockchain của mình

 • Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.
 • Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.
 • Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.
 • Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Tokenomics

Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Token $DOT

 • Token Name: Polkadot
 • Ticker: DOT.
 • Blockchain: Polkadot.
 • Contract: 
  • HECO:0xa2c49cee16a5e5bdefde931107dc1fae9f7773e3
  • BNB Chain: 0x7083609fce4d1d8dc0c979aab8c869ea2c873402
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,095,100,722 DOT
 • Circulating Supply: 1,014,151,589 DOT.

Token Allocaiton

polkadot-dot-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (4)

Token Allocation Polkadot

 • Polkadot Auction: 50%.
 • Web3 Foundation: 30%.
 • Further Pre-Launch Distributions: 20%.

Token Use Case

 • Quản trị: Quyền quyết định trong mạng lưới sẽ được dựa trên tỷ trọng token người dùng nắm giữ.
 • Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về thường xuyên.
 • Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain.
 • Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.

Đội Ngũ Phát Triển Dự Án Của Polkadot

polkadot-dot-la-gi-bengbeng-gaming-bbg (2)

Đội ngũ phát triển Polkadot

 • CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.
 • Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow – Quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.
 • Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.

Tổng Kết

Bài viết trên đã cung cấp cho anh em những thông tin quan trọng của Polkadot. Qua đó anh em cũng đã phần nào nắm bắt được những thông tin cơ bản của dự án cũng như là về token DOT của dự án. Ngoài ra, anh em hãy follow Beng Beng Gaming để có thể cập nhật được những thông tin hot nhất về thị trường nhé!!!

 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments