Beng Beng Gaming

Phishing Là Gì? Làm Gì Khi Bị Tấn Công Phishing Trong Crypto?

bengbenggaming 26/12/2021 │ 08:31 BBG Library
Phishing Là Gì? Làm Gì Khi Bị Tấn Công Phishing Trong Crypto?

Phishing Là Gì?

Phishing (hay còn gọi là tấn công giả mạo) là một hình thức tấn công mạng mà kẻ tấn công sẽ giả mạo thành một đơn vị uy tín để lừa đảo người dùng cung cấp thông tin cá nhân cho chúng. Thông thường, hacker sẽ giả mạo thành ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến, sàn giao dịch, các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ các thông tin nhạy cảm như: tài khoản & mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng và các thông tin quý giá khác. Phương thức tấn công này thường được tin tặc thực hiện thông qua email và tin nhắn. Người dùng khi mở email và click vào đường link giả mạo sẽ được yêu cầu đăng nhập. Nếu “mắc câu”, tin tặc sẽ có được thông tin ngay tức khắc.
3 Hình Thức Tấn Công Phishing Phổ Biến Trong Crypto
Phishing là hình thức tấn công mạng phổ biến với đa dạng các hình thức tấn công khác nhau. Dưới đây là các dạng tấn công phishing phổ biến trong Crypto.

PHISHING EMAIL

  • Phishing Email là một hình thức tấn công phishing mà hacker sử dụng kỹ thuật để lừa anh em tin rằng, mình đã nhận được một email hợp pháp từ một đối tượng đã biết, yêu cầu anh em cung cấp thông tin của mình. Email có thể là từ một người hoặc bất kỳ tổ chức nào mà anh em biết.
  • Ví dụ: Sàn Binance có email với binance.com có ​​thể có tên miền phụ là support.binance.com. Điều này cho phép Hacker tạo một ID email khá giống với ID email support liên quan đến Binance là xyz@support.binance.com.

URL REDIRECTION & URL PHISHING

Đây là một dạng lừa đảo phổ biến khác mà hacker sử dụng để lừa anh em tin rằng, mình đã nhận URL để vào một trang web đúng. Trang được làm giả thường là trang đăng nhập để cướp thông tin của nạn nhân. Chúng thường có một số đặc điểm sau:

  • Thiết kế giống tới 99% so với website gốc.
  • Đường link (url) gần giống link gốc. Ví Dụ: reddit.com (thật) vs redit.com (giả); microsoft.com (thật) vs mircosoft.com (giả), coinmarketcap.com (thật) vs coinrmarketcap.com (giả)
  • Luôn có những thông điệp khuyến khích người dùng nhập thông tin cá nhân vào website (call-to-action), sau đó lấy cắp thông tin của họ (kể cả tài sản).

VOICE PHISHING

Voice phishing còn được biết đến là lừa đảo qua hình thức hộp thoại tự động. Nạn nhân sẽ được thông báo về hoạt động bất thường của tài khoản ngân hàng, tài khoản sàn giao dịch, thẻ tín dụng,… Hackers bắt nan nhận xác nhận lại thông tin để “chiếm đoạt” tài sản. Đôi khi dạng lừa đảo này còn sử dụng thông qua SMS, yêu cầu bắt xác nhận thông tin.

Một Số Cách Nhận Biết Và Chống Lại Phishing

Luôn kiểm tra đường link trước khi truy cập vào một địa chỉ lạ

  • Anh em cần dành thời gian kiểm tra đường link nhận được qua email hay mạng xã hội. Đường link của các website giả mạo sẽ được làm giống các website chính thống và thường chứa thêm một số từ ngữ, chuỗi ký tự khác. Xem trước đường link đầy đủ trước khi nhấp vào truy cập là cách nhận biết đầu tiên để phòng tránh tấn công phishing.

Luôn kiểm tra đường link trước khi điền thông tin đăng nhập, thông tin cá nhân

  • Khi đã vô tình nhấp vào đường dẫn của website giả mạo, hãy tìm kiếm các dấu hiệu giả mạo trong chính đường link đó. Đường link của website giả mạo thường chứa nhiều ký tự vô nghĩa hoặc các chuỗi văn bản bổ sung. Nếu có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào, anh em không nên tiếp tục thao tác đăng nhập và khai báo các thông tin mà trang web yêu cầu.

Kiểm tra SSL và chứng thư số của website

  • Hầu hết các website hợp pháp đều sử dụng giao thức bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) và chứng thư số (Digital Certificate) để bảo vệ khách hàng. Vì vậy, hãy tìm các dấu hiệu SSL và chứng thư số trên website để kiểm tra độ tin cậy của website & đường link.

Làm Thế Nào Nếu Bị Tấn Công Phishing?

Thật ra bị tấn công Phishing cũng giống việc anh em chuyển tiền nhầm ví vậy, khả năng cao là mất tiền. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu và nhận ra các trò gian lận lừa đảo để anh em không trở thành nạn nhân. Một số trò gian lận khá tinh vi, và một cú nhấp chuột ngây thơ hoặc thao tác gõ phím bất cẩn có thể khiến anh em phải trả giá rất đắt. Mặc dù các bộ lọc email thực hiện tốt công việc lọc các nội dung giả mạo, nhưng anh em phải luôn hết sức cẩn thận. Hãy cảnh giác với bất kỳ nỗ lực nào để lấy thông tin nhạy cảm từ anh em. Đặc biệt trong crypto, anh em phải cẩn thận hơn, tránh nhấp vào các liên kết trong email không đáng tin cậy và điều hướng đến trang web lạ. Anh em cũng nên check kỹ link trước khi nhấp.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments