Beng Beng Gaming

Phân Tích Về Game Blockchain: Thật Sự Sẽ Là Xu Hướng Trong Tương Lai? (Part2)

Phân Tích Về Game Blockchain: Thật Sự Sẽ Là Xu Hướng Trong Tương Lai? (Part2)

Game Blockchain đang ngày càng mở rộng, sau sự gia tăng của NFT và tiền tệ trong trò chơi (in-game currency). Phần 1 của Series đã giới thiệu cho các bạn tổng quan chung về Game Blockchain, thị trường Game nói chung cũng như phản ứng của người chơi game và NPH game truyền thống đối với Game Blockchain.
Tiếp nối series, nhằm cung cấp cho anh em góc nhìn tổng quan về Game Blockchain, bài viết này sẽ giới thiệu các mảnh ghép quan trọng của Game Blockchain hiện nay cũng như so sánh quy mô thị trường Game Blockchain với thị trường Game truyền thống.

Bức tranh toàn cảnh Blockchain Gaming

Khi lĩnh vực Game Blockchain đạt được động lực để phát triển, hệ sinh thái Game Blockchain cũng nhanh chóng phát triển mạnh mẽ và hiện có tương đối đầy đủ các mảnh ghép gồm các studio, trò chơi, cộng đồng game (gaming guild) và cơ sở hạ tầng.

Gaming Guild


Guild không phải một khái niệm mới, chúng đã được sử dụng trong các trò chơi nhập vai trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, sự kết hợp của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và trò chơi cho phép các tổ chức này thâm nhập và phân bổ vốn tạo ra các mô hình mới để tài chính hóa trò chơi và thu hút người dùng. Các Gaming Guild có tài sản dồi dào như Yield Guild Games, GuildFi Merit Circle đã tài trợ cho hàng nghìn người chơi các trò chơi các scholarships ( một dạng ủy nhiệm tài sản để đổi lấy một phần phần thưởng trò chơi). Trò chơi tiêu biểu trong các gaming guild là Axie Infinity, và ngày càng có nhiều tựa game được lựa chọn xuất hiện trong các Gaming Guild.

Blockchain Games


Mảnh ghép lớn nhất của hệ sinh thái Game blockchain là chính các trò chơi. Đến nay, có rất nhiều loại trò chơi trên các nền tảng khác nhau, nhưng chỉ một số ít có mô hình kinh tế bền vững để tồn tại trong thời gian dài. 
Một số thể loại game thành công nhất bao gồm trò chơi thẻ bài (ví dụ: Axie Infinity), MMORPG (ví dụ: DeFi Kingdoms), Thế giới ảo (ví dụ: The Sandbox, Decentraland) và trò chơi thể thao (ví dụ: Sorare).
Khi bối cảnh trò chơi phát triển và ổn định, các trò chơi bom tấn trong mỗi thể loại sẽ xuất hiện. Nhiều trò chơi blockchain bom tấn hiện cũng đang được phát triển và có thể mất vài tháng hoặc vài năm để phát triển đầy đủ.

Marketplaces


Khi trò chơi phát hành tài sản dưới dạng NFT, các thị trường chung như OpenSea cung cấp quyền truy cập, các thị trường blockchain cụ thể như Metaplex, VIVE và Magic Eden tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. 

Launchpads


Launchpads giúp các nhà phát triển trò chơi mới nổi huy động vốn để phát triển trò chơi một cách hiệu quả. Thường thì những bệ phóng này huy động vốn cho một hệ sinh thái trò chơi cụ thể (tức là Polkastarter cho Polkadot hoặc Avalaunch cho Avalanche. Thông thường, các game gây quỹ thông qua việc niêm yết trên sàn DEX (IDO) hoặc sàn CEX (ICO), hoặc tự phát hành trên chính website của mình (IEO).

Cơ sở hạ tầng phát triển trò chơi


Cơ sở hạ tầng phát triển trò chơi như Forte và Enjin thường có API và SDK cho phép các nhà phát triển trò chơi nhanh chóng tích hợp NFT hoặc các hoạt động kinh tế tiền điện tử khác. Việc xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng blockchain cần thiết cho một trò chơi từ đầu có thể gây khó khăn và tốn thời gian cho các nhà phát triển trò chơi. Cũng giống như các nhà phát triển blockchain tận dụng cơ sở hạ tầng ví và smart contract hiện có, các nhà phát triển trò chơi có thể tận dụng phần mềm phát triển trò chơi blockchain (như Stardust, Enjin, Forte) hỗ trợ các thành phần mô-đun như ví, phát hành tài sản, thanh toán và các tính năng cơ bản khác.

Cơ sở hạ tầng Blockchain layer-2


Thị trường bull-market của NFT năm 2021 dẫn đến việc tăng cường đầu tư từ Blockchain Layer-2 vào hệ sinh thái Gaming. Nhiều trò chơi hiện tại cam kết xây dựng dựa trên các layer-2 hiện có của Ethereum, tận dụng Starkware (ví dụ: Sorare), ImmutableX (ví dụ: Gods Unchained), Polygon (ví dụ: Zed Run) và những nền tảng khác cho nhu cầu mở rộng của họ.

Cơ sở hạ tầng Blockchain layer-1


Cơ sở hạ tầng Layer 1 đóng vai trò là nền tảng cốt lõi cho các giao thức và ứng dụng khác nhau. Trong khi một số trò chơi đang xây dựng các blockchains dung lượng cao hơn như Solana và Flow, nhiều trò chơi trên Ethereum đã chuyển sang các giải pháp Layer-2. Tầm quan trọng của Blockchain Layer-1 đến từ các giao thức có thể khác nhau tùy thuộc vào cách mà trò chơi sẽ tận dụng, bao gồm các bang hội, giao thức tài chính (ví dụ: NFTX), các giải pháp nhận dạng (ví dụ: ENS), thị trường và các ứng dụng hoặc dịch vụ khác.

Game Studios


Các Studio game nằm ở lớp cơ sở của hệ sinh thái Game Blockchain vì họ thường là nhà phát triển cho trò chơi cũng như cơ sở hạ tầng Lớp 1 và Lớp 2. Dapper, Sky Mavis và Animoca Brands là những nhà phát triển trò chơi có vốn đầu tư tốt nhất với hàng trăm triệu đô la.Tuy nhiên, không phải studio game nào cũng tồn tại được. Thế nhưng, nếu họ có thể phát triển những trò chơi bom tấn trong tương lai, họ có thể trở thành những studios game đình đám, sánh ngang với studio game như Ubisoft hay Electronic Arts trong lĩnh vực game truyền thống. 

Game Blockchain đang ngày càng được chú ý

Trò chơi blockchain đầu tiên được tạo ra vào cuối năm 2017, nhưng phải đến khi NFT đột phá gần đây thì phân ngành này mới tìm thấy sự tương tác đáng kể của người dùng. Với sự phổ biến của các trò chơi như Axie Infinity và các bộ sưu tầm như NBA Top Shot, các trò chơi dựa trên blockchain hiện đang trên đà được áp dụng rộng rãi hơn.

Số liệu về Người dùng và Nguồn vốn

Mặc dù người dùng blockchain chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số ba tỷ người trên toàn cầu, dữ liệu gần đây do DappRadar công bố cho thấy tháng 10 năm 2021 là tháng đầu tiên mà hơn một triệu ví hàng ngày chỉ tương tác với các ứng dụng trò chơi phi tập trung. Con số này phản ánh mức tăng gần 300% so với bốn tháng trước khi cùng một số liệu chỉ cho thấy 350 nghìn ví tương tác.
Số lượng người mua NFT hàng tháng của các trò chơi blockchain cũng đang tăng lên. Cho đến nay, hầu hết các trò chơi blockchain đều yêu cầu một cá nhân sở hữu NFT, điều này đặt ra một khó khăn là vốn ban đầu lên người chơi. Mặc dù mô hình này vẫn phổ biến nhất hiện nay, nhưng có khả năng sẽ có ngày càng nhiều trò chơi thử nghiệm với mô hình chơi miễn phí trong tương lai.

Bảng số liệu về nguời dùng hàng tháng của một số game Blockchain

Theo dấu chân quỹ

Ngoài số lượng người chơi game, một số liệu quan trọng khác cần theo dõi là nguồn vốn tài trợ từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Các khoản đầu tư vốn phản ánh nhiều điều: Nó phản ánh sự quan tâm đến ngành; ở một mức độ nào đó nó phản ánh tham vọng của những người sáng lập trong thị trường. Điều đáng phân tích là môi trường gây quỹ đã thay đổi như thế nào trong năm qua.
Không có gì ngạc nhiên khi những con số tiếp tục làm nổi bật sự tăng trưởng của phân ngành này. Tổng số tiền đầu tư mạo hiểm trên các tựa game và cơ sở hạ tầng hệ sinh thái tăng hơn 100 lần so với năm 2020. Bước nhảy vẫn thể hiện mức tăng khoảng 40 lần so với nguồn tài trợ vào năm 2018, năm mà nguồn tài trợ đạt đỉnh trước năm 2021.

Vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2021 hoàn toàn trái ngược với những năm trước: nhiều doanh nghiệp đã huy động vốn lớn hơn tổng của tất cả các năm trước đó cộng lại. Ví dụ như Forte, một nền tảng phát triển trò chơi blockchain end-to-end hợp tác với một loạt các studio chơi game. Có lẽ điều đáng chú ý về dữ liệu này là sự đa dạng của các sản phẩm và dịch vụ trong danh sách này: Cả studio và cơ sở hạ tầng đều được đầu tư, chưa kể đến các thành phần khác của trò chơi bao gồm thị trường NFT và các blockchains Layer-1 hoặc Layer-2 đều được chuẩn bị kỹ càng.
Ngoài số tiền gây quỹ, nguồn tài trợ cũng đã thay đổi trong năm qua. Các quỹ mạo hiểm dành riêng cho tiền điện tử không còn là nhân vật duy nhất tham gia đầu tư. Năm ngoái, những người đã đầu tư vào thị trường hiện bao gồm các quỹ công nghệ truyền thống như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và Lightspeed Partners, cũng như các quỹ đầu cơ có thành tích trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng, đặc biệt là Tiger Global và Coatue Management. Trên cơ sở lâu dài, những quỹ lớn này – đặc biệt là những quỹ mới tham gia sẽ tiếp tục mang lại nguồn vốn mới vào hệ sinh thái.

So sánh về vốn hóa giữa các công ty Game Blockchain với công ty Game truyền thống hàng đầu


Theo số liệu ngày 06/01/2022, Axie Infinity tụt hậu so với những công ty lớn nhất trong ngành như Nintendo, Activision Blizzard và Electronic Arts – tất cả đều có studio trò chơi được xếp hạng AAA ( game bom tấn). Trong điểm hiện tại, Axie Infinity có vốn hóa thị trường lưu hành tương tự như Ubisoft, tác giả của các trò chơi nổi tiếng như Assassin’s Creed và loạt phim Tom Clancy. Một số đại diện game blockchain như Decentraland hay Sandbox cũng có vốn hóa lớn, xấp xỉ 5 tỉ đô la Mỹ.

Tổng kết

Thị trường Game Blockchain đã có tương đối đầy đủ các mảnh ghép, số liệu về người dùng và nguồn vốn đổ vào ngành công nghiệp này trong năm 2021 cũng tích cực và cho thấy khả năng tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, sự phát triển của Metaverse cũng sẽ tạo động lực cho Blockchain Gaming phát triển. Tuy nhiên, có lẽ thị trường Game Blockchain vẫn cần một điểm nhấn mạnh mẽ như Axie Infinity trong năm 2021 để có thể tạo nên sự đột phá trong năm 2022.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments