Beng Beng Gaming

Oracle Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Oracle Trong Crypto

Oracle Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Oracle Trong Crypto

Oracle là một thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của DeFi và đặc biệt là GameFi trong năm 2021. Đã bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào Smart Contract trong Blockchain có thể “giao tiếp” với thế giới thực? Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Oracle Là Gì?

Oracles là cầu nối giúp kết nối các hợp đồng thông minh (Smart contract) với thế giới bên ngoài. Oracles cung cấp cho hệ sinh thái Web 3.0 phương pháp để kết nối với các nguồn dữ liệu và các tính toán nâng cao.
Bên cạnh đó, oracles không phải là nguồn dữ liệu. Thay vào đó, oracles sẽ thu thập, truy vấn, xác minh và xác thực dữ liệu từ các nguồn khác nhau và chuyển chúng đến các hợp đồng thông minh hay còn được gọi là Smart Contract. Dữ liệu được truyền có thể bao gồm từ nguồn cấp dữ liệu giá, thanh toán, nhiệt độ từ cảm biến, điểm số từ một trận bóng đá,… Nhờ có Oracle mà blockchain, các hợp đồng thông minh có thể tương tác với các dữ liệu bên ngoài blockchain.
Hiểu nôm na thì Oracle chính là cầu nối trung gian để đưa những dữ liệu ngoài thế giới thực (dữ liệu Off – chain) và trong thế giới blockchain (dữ liệu on – chain )

Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của Oracle 

Đối với Blockchain nói chung

Oracles sẽ cho phép kết nối Blockchain với bất kỳ API hiện có nào, cho phép thanh toán bằng mạng thanh toán truyền thống từ Blockchain và sẽ cho phép kết nối giữa các hợp đồng thông minh và các Blockchains khác.
Hoặc đối với các sàn giao dịch tập trung hiện nay cần Oracle để đảm bảo tỷ giá hối đoái thả nổi cho thị trường OTC. Hay các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cần Oracle để đảm bảo tỷ lệ thế chấp và thanh khoản trên nền tảng cho vay và cho vay một cách công bằng chính xác nhất.
Chính vì thế, Oracle là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của DeFi cũng như đóng một vị trí rất quan trọng đối với Blockchain và các hợp đồng thông minh.

 • Oracle là nguồn cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh
 • Nâng cao độ tin cậy và chính xác của dữ liệu

Ví Dụ: 
A và B đặt cược xem ai sẽ là người chiến thắng trong trận bóng giữa Manchester United vs Leed United . A tin rằng CLB Manchester United sẽ giành chiến thắng, trong khi B lại đánh giá Leed United sẽ là đội thắng cuộc. Hai người đồng ý về các điều khoản đặt cược và khoá tiền của họ vào trong một hợp đồng thông minh (Smart Contract), hợp đồng này sẽ thanh toán toàn bộ số tiền cho người chiến thắng dựa trên kết quả của trận bóng. 
Oracle sẽ cung cấp cho hợp đồng thông minh các thông tin cần thiết – trong trường hợp này là kết quả của cuộc trận bóng. Sau khi trận đấu kết thúc, Oracle sẽ truy vấn một API đáng tin cậy để xác định đội bóng đã giành chiến thắng và chuyển tiếp thông tin này đến hợp đồng thông minh. Sau đó, hợp đồng này sẽ gửi tiền cho A hoặc B tuỳ thuộc vào kết quả trận bóng.

Đối với DeFi

Là nền tảng tài chính phi tập trung, do đó sự vận hành của DeFi đòi hỏi dữ liệu kịp thời, liên tục và chính xác. Có thể nói, Oracle là nhân tố thúc đẩy sự phát triển và ổn định của DeFi. Trong DeFi, các giải pháp Oracle chủ yếu cung cấp 2 loại dữ liệu là Data Feed và Data Price.

 • Data Feed

Là ứng dụng giúp cung cấp thông tin dành cho các dịch vụ, ứng dụng bên thứ 3.
Dự án cung cấp thông tin cho các bên thứ 3. Các thông tin bao gồm:

 • Thông tin về thời tiết.
 • Thông tin giá cho Coingecko.
 • Bitcoin Block Hash.
 • Data Price

Cung cấp về giá dành cho các dự án DeFi khác. Các dự án DeFi sử dụng giá để áp dụng vào hệ thống của mình, từ đó có thể đưa ra kết quả hay thực hiện các lệnh như lending, borrowing hoặc liquid.

NFT và Gaming

Oracle cũng cho phép các use case phi tài chính của hợp đồng thông minh như các NFT linh hoạt có khả năng thay đổi về hình thức, giá trị hoặc thời gian phân phối dựa trên các sự kiện bên ngoài như thời gian trong ngày hoặc thời tiết. Ngoài ra, Oracle còn được sử dụng để tạo ra sự ngẫu nhiên có thể xác minh được mà các dự án có thể sử dụng để chỉ định các đặc điểm ngẫu nhiên cho NFT hoặc để chọn ngẫu nhiên người chiến thắng may mắn trong các đợt drop NFT hiếm. Các ứng dụng trò chơi cũng sử dụng tính ngẫu nhiên này để tạo ra trải nghiệm chơi hấp dẫn hơn và không thể đoán trước được như sự xuất hiện của các chiến lợi phẩm ngẫu nhiên hoặc việc ghép cặp ngẫu nhiên trong một giải đấu.

Phân Loại Oracle

Dựa vào tính chất, Oracle có thể chia thành 3 loại:

 • Nguồn dữ liệu: phần mềm hay phần cứng.
 • Hướng dữ liệu: đi vào hay đi ra.
 • Mức độ tin cậy: tập trung hay phi tập trung.

Nguồn dữ liệu

Oracle phần mềm và phần cứng khác nhau bởi cách tìm nạp dữ liệu từ các nguồn.

 • Oracles phần mềm (software Oracles) nhận dữ liệu từ các dịch vụ dựa trên internet như máy chủ và cơ sở dữ liệu, các máy chủ, trang web. Oracles phần mềm cung cấp thông tin thời gian thực như tỷ giá hối đoái, biến động giá cả hoặc thông tin chuyến bay.
 • Oracles phần cứng (hardware Oracles) nhận dữ liệu từ các tiện ích đọc thông tin như cảm biến chuyển động của máy ảnh, cảm biến nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), nhiệt kế hoặc máy quét mã vạch.

Hướng dữ liệu

 • Oracles thiết lập hướng “giao tiếp” hai chiều với các blockchain: dữ liệu được gửi vào (inbound oracle) hoặc dữ liệu chuyển ra ngoài (outbound oracle).
 • Oracle gửi vào (Inbound oracle): Các oracle này sẽ đảm nhiệm vai trò gửi các thông tin từ các nguồn bên ngoài đến các hợp đồng thông minh.

Ví dụ: Nếu Bitcoin đạt đến $49,000 hãy đặt lệnh mua. Hoặc các trò chơi, đánh cược trên hợp đồng thông minh.

 • Oracle gửi ra (Outbound oracle): Các oracle này sẽ đảm nhiệm vai trò gửi thông tin từ các hợp đồng thông minh ra thế giới bên ngoài.

Ví dụ: Một hợp đồng thông minh có thể được lập trình để mở khóa hỗ trợ internet trên một đơn vị cho thuê trong thế giới thực nếu nhận được khoản thanh toán bằng tiền điện tử tại một địa chỉ ví tiền điện tử cụ thể.

Mức độ tin cậy

Mức độ tin cậy đối với nguồn thông tin (hoặc dữ liệu) mà Oracle cung cấp:

 • Centralized Oracles (Oracles tập trung): được kiểm soát bởi một cá nhân hoặc tổ chức duy nhất và hoạt động như nhà cung cấp dữ liệu cho một hợp đồng thông minh.
 • Decentralized Oracles (Oracles phi tập trung): dựa trên nhiều nguồn bên ngoài. Điều này sẽ làm tăng độ tin cậy của những nguồn dữ liệu được cung cấp. Hợp đồng thông minh truy vấn nhiều Oracle để xác định tính hợp lệ và chính xác của dữ liệu.

Những Giao Thức Oracle Phổ Biến

Chainlink (LINK)

Khi nói đến Oracle, giao thức nổi bật nhất có lẽ là Chainlink – mạng lưới Oracle phi tập trung được thành lập từ 2017. Sau 5 năm phát triển, Chainlink đã trở thành dự án Oracle hàng đầu trên thị trường, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Chainlink được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong cả không gian tiền điện tử.
Năm 2021 vừa qua có lẽ là một năm tăng trưởng theo cấp số nhân đối với Chainlink, với việc tăng tốc áp dụng các dịch vụ chính để mở rộng khả năng của các hợp đồng thông minh kết hợp trên nền kinh tế blockchain.
Trên Twitter, Chainlink thường xuyên chia sẻ và cập nhật các đối tác của mình. Trung bình mỗi ngày, Chainlink đều hợp tác với 2 đến 3 dự án.

Berry Data (BRY)

Berry Data là một oracle minh bạch và hoặc động trên Binance Smart Chain (BSC). Berry Data cung cấp một giải pháp thay thế phi tập trung, không tin cậy để thu thập dữ liệu off-chain. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho các ứng dụng phi tập trung để truy vấn dữ liệu off-chain bằng cách khuyến khích các thợ đào cung cấp dữ liệu hợp lệ một cách hợp lý.
Berry Data là một hệ thống oracle – nơi các bên có thể yêu cầu giá trị của các dữ liệu off-chain và các thợ đào có thể cạnh tranh để thêm giá trị này vào ngân hàng dữ liệu trực tuyến có thể được truy cập bằng các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên Binance Smart Chain.
Hiện BRY vẫn chưa được list trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi hay FTX. Để mua bán, người dùng có thể giao dịch BRY trên PancakeSwap.

Band Protocol (BAND)

Band Protocol là một nền tảng oracle cross-chain có thể lấy dữ liệu trong thế giới thực và cung cấp dữ liệu đó cho các ứng dụng on-chain.
Ban đầu Band Protocol được khởi chạy dựa trên blockchain Ethereum vào tháng 9/2019. Sau đó dự án này đã chuyển sang blockchain của Cosmos vào tháng 6/2020 với việc phát hành Band Protocol 2.0. Giao thức mới được xây dựng trên BandChain bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Các node Oracle trên BandChain không chỉ chuyển tiếp dữ liệu mà còn tham gia vào quá trình sản xuất / xác nhận các block, mang lại cho chúng một vai trò kép.
Là một trong những giao thức Oracle phát triển hàng đầu hiện nay. Trong 100 ngày qua (cuối năm 2021), trình xác thực trên Band Protocol Laozi đã hoàn thành khoảng 3.4 triệu yêu cầu oracle. Con số này có thể sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn trong những tháng tới.

Tổng Kết 

Oracle ngày càng chứng minh vị trí không thể thiếu trong thị trường Crypto, khi mà ngày càng nhiều dự án với những sáng kiến mới lạ cần đến dữ liệu từ bên ngoài chuỗi để có thể thực thi được. Điều này khiến nhu cầu sử dụng Oracle ngày càng gia tăng, đi cùng với những phát triển của chính các mạng Oracle, tương lai dành cho Oracle nói chung và sự phát triển của Blockchain gắn liền với đời sống thực nói chung cũng ngày càng rộng mở. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho anh em những thông tin cơ bản nhất về Oracle, từ đó anh em có thể nắm được xu hướng của thị trường, tìm kiếm được những cơ hội đầu tư mới.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments