Beng Beng Gaming

Optimism Bị  Đánh Cắp Hơn 20 Triệu Mã Thông Báo OP, Lời Cảnh Tỉnh Cho Các Nhà Phát Triển Dự Án Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

Erick 10/06/2022 │ 12:58 Tin tức 24h
Optimism Bị  Đánh Cắp Hơn 20 Triệu Mã Thông Báo OP, Lời Cảnh Tỉnh Cho Các Nhà Phát Triển Dự Án Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

Một hacker đã đánh cắp 20 triệu mã thông báo OP (Optimism), trị giá khoảng 35 triệu USD, sau một sai sót với một địa chỉ được gửi đến nhà tạo lập thị trường Wintermute. Kẻ tấn công đã bán một triệu USD trong số những mã thông báo đó.

Nhóm nghiên cứu đã thông báo trong một bài đăng trên blog về giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2. Vụ trộm là kết quả của việc nhóm đã gửi 20 triệu mã thông báo OP đã được phân bổ cho một khoản vay đến Wintermute – nhưng sự kết hợp với một địa chỉ đã dẫn đến việc một hacker xâm nhập và đánh cắp tiền.

optimism-bi-danh-cap-hon-20-trieu-ma-thong-bao-bengbenggaming-bbg (1)

Optimism chuyển nhầm 20 triệu OP, bị hacker cướp sạch

Nhóm nghiên cứu muốn cung cấp cho người dùng cơ hội tốt hơn để có được mã thông báo OP và đang làm việc với nhà sản xuất thị trường Wintermute để đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, sau hai giao dịch thử nghiệm, Wintemute nói rằng họ không thể truy cập 20 triệu OP tokens  đã được gửi. Điều này là do địa chỉ được cung cấp là địa chỉ đa ký tự Ethereum / L1 chưa được triển khai cho Lạc quan.

Số token OP (Optimism) trị giá 35 triệu USD bị đánh cắp

Wintermute đã cố gắng bắt đầu một hoạt động khôi phục để triển khai hợp đồng nhiều ký tự L1 đến cùng một địa chỉ trên L2, nhưng kẻ tấn công đã đến đó trước. Họ đã triển khai multisig L1 đến L2 với các tham số khởi tạo khác nhau và đánh cắp các mã thông báo. Tổng giá trị của những mã thông báo đó, tại thời điểm bị đánh cắp, là 35 triệu USD. Một triệu trong số đó đã được bán.

optimism-bi-danh-cap-hon-20-trieu-ma-thong-bao-bengbenggaming-bbg (2)

Thông tin được đăng tải trên twitter @optimismPBC

Wintermute đã nói rằng họ có kế hoạch mua lại các tokens được đánh cắp bằng cách theo dõi địa chỉ của người đánh cắp tin tặc . Quỹ Optimism Foundation cũng đã tạo ra một khoản tài trợ 20 triệu tokens OP cho Wintermute để việc cung cấp thanh khoản có thể diễn ra.

Nhóm Optimism cũng nhấn mạnh rằng họ có thể sử dụng nâng cấp mạng để ngăn chặn sự di chuyển của các mã thông báo, nhưng sẽ không làm như vậy “do tiền lệ mà nó sẽ đặt ra.” Nhóm nghiên cứu đã giải thích tình hình vì lợi ích của sự minh bạch, nhưng chắc chắn rằng một số thiệt hại đã được thực hiện.

Đến sáng 09/06, hacker tiếp tục chuyển 1 triệu OP đến một địa chỉ thuộc quyền sở hữu của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, và hiện vẫn đang nắm giữ 18 triệu OP còn lại.

Phía Wintermute và Optimism đang kêu gọi hacker hoàn trả lại tiền và đe dọa sẽ truy vết rồi vạch mặt hắn nếu không chấp nhận. Tuy nhiên, vì tính chất bí mật của các giao dịch “sau cánh gà” của các dự án, nhiều người tỏ ra nghi ngờ rằng đây thực chất là một vụ việc có dính líu đến “tay trong”.

Giá token OP đã có lúc giảm gần 30% trong 24h qua vì thông tin vụ hack.

Nấc đầu tiên cho một nỗ lực thành công khác

Đợt airdrop tokens OP của Optimism’s và hệ thống quản trị mới đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Cộng đồng tiền điện tử rất vui khi thấy một mô hình quản trị tiên phong được giới thiệu, bên cạnh niềm tin vào chính giải pháp mở rộng quy mô.

optimism-bi-danh-cap-hon-20-trieu-ma-thong-bao-bengbenggaming-bbg (3)

Những chỉ trích từ cộng đồng trong vụ hack này

Nhưng với vụ hack, đã có sự thay đổi giữa một số người trong cộng đồng, những người đã chỉ trích phản ứng đối với vụ việc. Một người dùng trên Twitter đã chỉ ra rằng có khoảng cách 15 giờ giữa giao dịch thử nghiệm và giao dịch thực. Những người khác cũng đưa ra nhận xét tương tự, nói rằng phản ứng không thỏa đáng.

Sự lạc quan đã tạo ra rất nhiều tiêu đề tích cực trong vài tháng qua, và có lẽ tin tốt không thể kéo dài mãi mãi. Nhóm nghiên cứu nói rằng những sự cố như vậy là nỗi đau ngày càng tăng của một ngành công nghiệp đang phát triển.

Tổng kết 

Trước những diễn biến khó lường của thị trường tiền điện tử trong thời gian vừa qua cộng hưởng thêm nhiều sự cố xảy ra với các dự án sau vụ sập của LUNA và mới đây nhất là dự án Defi nổi lên trong thời gian qua là Optimism. 

Đây được xem như là lời cảnh tỉnh cho các dự án trong tất cả các lĩnh vực thị trường tiền điện tử. Anh em cũng nên cẩn trọng hơn trong thị trường này và trang bị cho mình những kiến thức chất lượng, thông tin cũng như tầm nhìn cho mình. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích. Đừng quên Follow Beng Beng Gaming để cập nhật được những thông tin mới nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan :

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments