Beng Beng Gaming

The Merge Diễn Ra Thành Công Tốt Đẹp Và Những Sự Kiện Xoay Quanh The Merge

BengBengGaming 16/09/2022 │ 05:15 Tin tức 24h
The Merge Diễn Ra Thành Công Tốt Đẹp Và Những Sự Kiện Xoay Quanh The Merge

Cuối cùng, sau bao tháng ngày chờ đợi, sự kiện được toàn thể anh em trong thị trường Crypo mong ngóng và cũng là một trong những sự kiến lớn nhất 2022 – The Merge đã diễn ra một cách thành công tốt đẹp. Vậy sau đó điều gì đã xảy ra? Anh em cùng Beng Beng Gaming tìm hiểu nhé.

The Merge diễn ra thành công tốt đẹp

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (6)

The Merge

The Merge là sự kiện nâng cấp của mạng Ethereum thể hiện sự chuyển đổi chính thức từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (POW) sang Proof-of-Stake (POS). Khi bản nâng cấp được hoàn thành, chuỗi Ethereum 2.0 sẽ được ra đời với sự hợp nhất giữa chuỗi Ethereum mainnet hiện tại và chuỗi Beacon.

Sau The Merge, Ethereum sẽ trở thành một blockchain ít tốn kém năng lượng hơn vì cơ chế đồng thuận sẽ không cần tới thợ đào (miner) như trước nữa. Chính vì sử dụng ít năng lượng hơn nên phần thưởng (reward) cho các validators trên PoS blockchain cũng sẽ thấp hơn phần thưởng dành cho các miner trên PoW blockchain, từ đó giúp tạo ra áp lực giảm phát lên ETH khi kết hợp với cơ chế đốt coin EIP-1559. 

Theo Ultrasound.money, trong nửa giờ đồng hồ sau khi The Merge diễn ra, lượng cung Ethereum đã giảm đi hơn 100 ETH, cho thấy tác động giảm phát rõ ràng.

Nhiều người đam mê tiền điện tử và những người ủng hộ môi trường trên toàn thế giới đã vui mừng trước tác động tích cực mà nó mang lại đối với môi trường cũng như danh tiếng cho tiền điện tử. Những người khác vừa kinh ngạc về kỳ tích công nghệ nâng cấp toàn bộ mạng lưới blockchain mà không có bất kỳ điểm dừng nào.

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (2)

Bài viết trên Twitter của @Crypto_Wolf_Of

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Uniswap Labs Hayden Adams đã nói với 232.200 người theo dõi trên Twitter của mình vào ngày 15 tháng 9 rằng việc giảm mức sử dụng năng lượng của Ethereum “sẽ mang đến một bộ mặt hoàn toàn mới của mạng” hơn bất kỳ điều gì khác trong “toàn bộ lịch sử” của nó.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ: “Với cơ chế đồng thuận PoS mới của Ethereum được thiết lập để giảm mức tiêu thụ năng lượng của toàn bộ mạng lưới xuống 99,95%”.

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (3)

Bài tweet của @haydenzadams

Adams tin rằng “Mọi người đang đánh giá thấp khía cạnh này của The Merge.”

NFT đầu tiên được mint trên ETH sau khi The Merge diễn ra thành công

Sự hợp nhất của Ethereum được chờ đợi từ lâu đã xảy ra và cộng đồng không thể ngồi yên. Một lúc sau sự kiện lịch sử, một người dùng đã tạo ra nonfugiable token (NFT) đầu tiên trên cơ sở proof-of-stake (PoS).

Chính thức, việc Hợp nhất diễn ra vào thứ Năm lúc 6:42 sáng theo giờ UTC tại block 15537393. Thông báo đầu tiên về việc mint và bán NFT được đưa ra ngay sau đó lúc 02:08.

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (1)

Bài tweet của @CirrusNFT

NFT này có khuôn mặt gấu trúc mang tính biểu tượng (gấu trúc chính là linh vật của The Merge), đã nhanh chóng được mua với giá 36 Ether (ETH).

Sau thông báo về PoS NFT đầu tiên, Twitter Crypto bùng nổ với những lượt retweet và bình luận. Một người dùng thậm chí còn đặt câu hỏi liệu gấu trúc Merge có phải là loài vượn mới hay không, liên quan đến nhân vật mang tính biểu tượng của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape.

Rủi ro của The Merge

Việc nâng cấp Ethereum lên proof-of-stake (PoS) có thể khiến nó dễ bị chính phủ can thiệp và kiểm duyệt hơn, theo điều tra viên chính của Merkle Science. 

Phát biểu với Cointelegraph sau khi Hợp nhất Ethereum, Coby Morgan, cựu nhân viên phân tích FBI và Điều tra viên trưởng về tuân thủ tiền điện tử và công ty pháp y Merkle Science đã bày tỏ suy nghĩ của mình về một số rủi ro do việc chuyển đổi Ethereum sang PoS.

Trong khi các vấn đề tập trung đã được thảo luận rộng rãi dẫn đến The Merge, Moran đề xuất chi phí nghiêm ngặt của việc trở thành validator có thể dẫn đến việc hợp nhất các node xác nhận với các công ty tiền điện tử lớn hơn như Binance, Coinbase và Kraken.

Để trở thành validator cho mạng Ethereum, người ta phải staking 32 Ether (ETH), trị giá khoảng 47.000 đô la tại thời điểm viết bài.

Một báo cáo trước khi hợp nhất từ ​​nền tảng phân tích blockchain từ Nansen vào đầu tháng đã tiết lộ rằng 64% ETH staking được kiểm soát bởi chỉ 5 sàn.

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (5)

Tỷ lệ Staking ETH

Morgan tiếp tục nói rằng những tổ chức lớn hơn này sẽ “tuân theo ý tưởng bất chợt của các chính phủ trên thế giới” và khi các validator nodes bị xác định là các địa chỉ bị trừng phạt, chúng có thể “bị cắt giảm phần thưởng và cuối cùng là bị kick khỏi hệ thống”,.

“Hoặc bạn sẽ tuân thủ và bạn sẽ loại bỏ loại tương tác đó hoặc bạn có nguy cơ bị phạt, bị xem xét kỹ lưỡng hoặc có khả năng bị xử phạt.”

Vitalik Buterin đã nói về rủi ro này trong một cuộc gọi với nhà phát triển vào ngày 18 tháng 8, đề xuất một trong những hình thức kiểm duyệt có thể áp dụng là các trình xác thực chọn loại trừ hoặc lọc các giao dịch bị xử phạt.

Vitalik tiếp tục nói rằng miễn là một số người xác nhận không tuân thủ các lệnh trừng phạt, thì các giao dịch này cuối cùng sẽ được chọn trong các khối sau đó và việc kiểm duyệt sẽ chỉ là tạm thời.

nhung-su-kien-xoay-quanh-the-merge-ban-can-biet-bengbenggaming-bbg (4)

Bài tweet của @sassal0x

Tổng kết

Trên đây là một số sự kiện cũng như rủi ro của The Merge anh em cần biết. Đây chỉ là bài viết cập nhật thông tin chứ không phải là lời khuyên đầu tư. Đừng quên check thông tin thật kỹ trước khi xuống tiền vào bất cứ dự án nào nhé, không phải cứ dự án top là an toàn tuyệt đối 100%.

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments