Beng Beng Gaming

Những kiểu scam kinh điển trên thị trường tiền điện tử năm 2022 mà các nhà đầu tư cần đề phòng

Những kiểu scam kinh điển trên thị trường tiền điện tử năm 2022 mà các nhà đầu tư cần đề phòng

Scam hay còn gọi là lừa đảo, gần đây chúng ta thường bắt gặp những thông tin như thế này trong thị trường tiện điện tử và từ thông tin báo chí. Người dùng có thể rơi vào một vụ lừa đảo tiền điện tử mà thậm chí còn chẳng biết điều đó. Những kẻ lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi hơn và đã đánh cắp hàng tỷ đô la của các nạn nhân. Vậy đâu là nguyên nhân, và cách phòng tránh? Trong bài viết này, Beng Beng Gaming sẽ tổng hợp 6 trò lừa đảo phổ biến nhất mà anh em, những nhà đầu tư cần tránh vào năm 2022.

Những kiểu scam phổ biến

Giveaway

Một trong những trò scam phổ biến nhất hiện nay là giveaway, hình thức này tràn ngập gần như mọi ngóc ngách của Internet.

Giveaway là một trò lừa đảo theo kiểu một loại tiền điện tử nào đó sẽ được cho miễn phí, với điều kiện là người dùng gửi một lượng nhỏ tiền điện tử cho người khác và họ sẽ gửi lại gấp đôi, gấp ba hoặc gấp 10 lần khoản đầu tư đó.

Thức tế đây không phải là một hình thức lừa đảo mới mẻ gì trên thị trường. Thông thường, người dùng sẽ được yêu cầu truy cập một số liên kết dẫn đến trang web nêu chi tiết các bước tặng quà. Ở đây, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng thuyết phục người dùng rằng mọi người đang thực sự nhận được lợi ích tương xứng.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Một tin nhắn scam trên Discord

Hầu hết các trò lừa đảo này thường diễn ra trên Twitter, Youtube, Discord và Instagram, với giới hạn thời gian để người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng mà sẽ không cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp lừa đảo trên Youtube, chúng thường là các livestream đơn giản phát lại những cuộc trò chuyện của một người hoặc một nhóm người nổi tiếng.

Những kẻ lừa đảo thường tấn công các kênh Youtube có lượng người theo dõi cao, truy cập và xóa nội dung trước đó của họ, sau đó sẽ phát livestream thông tin về dự án lừa đảo. Cách tốt nhất để tránh những trò lừa đảo kiểu này là anh em nên hiểu rằng không ai trên Internet sẽ cho anh em thứ gì đó hoàn toàn miễn phí đâu nhé.

Rug pull

Rug pull là một trò lừa đảo khá phổ biến trong không gian NFT và DeFi. Với không gian của NFT, những creators thường sẽ nhờ ai đó tạo ra hình ảnh đẹp và phát hành chúng ra dưới dạng NFT trong thời gian ngắn, hứa hẹn một lộ trình thú vị và trả tiền cho một số influencers để quảng bá chúng. Những dự án như này, sau khi hoàn thành việc đúc tiền và mọi người đều có NFT, những creators của dự án sẽ xóa tất cả các trang web, mạng xã hội và phương tiện truyền thông, sau đó rút hết tiền của các nhà đầu tư đi và biến mất.

Thế nhưng việc biến mất như vậy không phải sẽ diễn ra trong một sớm một chiều. Có những trường hợp nhà phát triển dự án từ từ tách mình ra khỏi dự án trong vài tuần hoặc vài tháng. Mục tiêu của họ là để người mua mất hứng thú và từ bỏ hy vọng tăng trưởng. Việc tách mình từ từ sẽ phổ biến hơn và có thể khó xác định hơn, vì như vậy những nạn nhân sẽ không thể chắc chắn được rằng dự án đang là lừa đảo.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Scammers sẽ “kéo thảm” sau khi đạt được mục tiêu

Do đó, anh em hãy luôn cẩn thận và phải sáng suốt hơn về các loại NFTs mà mình mua hoặc tham gia. Những vụ scam kiểu này trên thực tế cũng đang diễn ra trong không gian DeFi. Không giống như các ICO hoặc NFT, thay vì phải gửi tiền vào protocol, các nhà đầu tư sẽ cung cấp thanh khoản cho nó.

Trong thời gian này, những người tạo ra dự án sẽ quảng bá dự án rộng rãi để thu hút nhu cầu và tính thanh khoản trong pool. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các phương pháp trả phí cho influencers tương tự như trong không gian NFT. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua tokens của dự án, những kẻ lừa đảo sẽ đổi nó lấy stablecoin và ETH. Thanh khoản của các dự án này có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD. Đây là lúc các chủ đầu tư tấn công và rút hết thanh khoản khỏi pool, khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Để tránh rơi vào các dự án scam kiểu này, anh em phải đảm bảo rằng họ không khóa tokens của họ trong một số protocol ngẫu nhiên nào đó đồng thời đảm bảo rằng các người quản lý hợp đồng thông minh không còn kiểm soát được nó để tránh họ rút hết thanh khoản.

Phishing attack

Các cuộc phishing attack thường nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng thông qua ví tiền điện tử của họ. Một trong những 1 số trường hợp tồi tệ nhất là kẻ tấn công có thể đánh cắp thành công private key của anh em bằng cách đột nhập vào thiết bị hoặc lừa anh em tự nguyện đưa private key cho chúng.

Có hai loại tấn công giả mạo, phổ biến nhất là tin tặc lừa các nhà đầu tư nhập seed words của họ. Kẻ tấn công có thể yêu cầu người dùng truy cập một trang web nhất định và nhập các cụm từ seed words để có thể tiếp tục giao dịch.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Phishing attack thường nhắm đến chiếm đoạt private key

Một phương pháp khác là kẻ tấn công sẽ cung cấp cho người dùng một cụm seed phrase. Thông qua liên kết giả mạo, người dùng sẽ sử dụng seed phrase này để thiết lập một ví mới dưới sự kiểm soát của kẻ lừa đảo mà không hề hay biết. Thời điểm họ gửi tiền vào ví, kẻ lừa đảo sẽ rút tiền ngay lập tức.

Để tránh các cuộc phishing attack, anh em phải cẩn thận khi cấp quyền truy cập cho các dApps trước khi ký bất kỳ giao dịch nào. Cũng cần xác minh rằng anh em đang truy cập trang web dApp chính thức và chưa chấp thuận các hợp đồng thông minh “đáng ngờ” trong quá khứ. Anh em có thể dễ dàng kiểm tra điều này thông qua các công cụ trên Etherscan.

Mạo danh

Đây là khi một kẻ lừa đảo cố gắng mạo danh người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng và có ảnh hưởng. Những trò gian lận này có thể khá thành công vì chúng lợi dụng danh tiếng của người khác để thu lợi riêng và chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi trên hầu hết mọi nền tảng truyền thông xã hội.

Bất kỳ ai trong không gian tiền điện tử hoặc có lượng người theo dõi lớn đều trở thành mục tiêu cho những kẻ mạo danh.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Scammers lợi dụng danh tiếng của những người nổi tiếng để chiếm đoạt tài sản

Ponzi

Ponzi là một hệ thống duy trì các khoản thanh toán bằng cách lấy tiền từ các nhà đầu tư mới. Nó đã tồn tại trong hệ thống tài chính truyền thống hơn một thế kỷ và dẫn đến thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư liên quan. Các kế hoạch Ponzi này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư vào không gian tiền điện tử và hàng nghìn người đã mất tài sản của họ trong những năm qua.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Ponzi là một hình thức đã tồn tại rất lâu trong tài chính truyền thống

Mọi người có xu hướng tin rằng các kế hoạch cloud mining hoặc các bot giao dịch hàng ngày có sẽ trả lợi nhuận một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, dòng lợi nhuận hàng ngày càng đáng tin cậy thì càng có nhiều khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và đó là tất cả những gì Ponzi cần.

Các chương trình Ponzi thường khuyến khích người dùng giới thiệu bạn bè và gia đình tham gia để nhận thêm phần thưởng. Chúng được gọi là kế hoạch tiếp thị đa cấp hoặc MLM. Tuy nhiên, với sự ra đời của DeFi, ranh giới giữa kế hoạch Ponzi và giao thức cho vay hợp pháp ngày càng trở nên mờ nhạt.

Để tránh rơi vào những bẫy Ponzi, anh em cần chắc chắn 100% rằng mình biết chính xác cách dự án hoặc giao thức tạo ra lợi nhuận như nào. Một số kế hoạch Ponzi chính thường có các lập luận đầu tư cực kỳ khó hiểu. Trong những trường hợp này, tốt nhất anh em nên tránh xa dự án như vậy.

Pump & dump

Những người trong dự án hoặc những người tham gia thị trường thường cố gắng tăng giá trị của một token nào đó để thu hút sự chú ý và thu hút nhiều người hơn tham gia vào thị trường. Khi điều này xảy ra, những người đã mua nó trước đó sẽ bán phá giá, khiến giá của nó giảm mạnh. Đó là một hình thức thao túng thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán.

Những đợt bơm thổi kiểu này thường được lên lịch diễn ra vào một ngày, một thời điểm cụ thể. Những người tham gia sẽ cố gắng cộng tác với nhau thông qua Telegram và các nền tảng mạng xã hội khác. Hành động này bị coi là bất hợp pháp và người dùng nên tránh xa các nhóm này.

nhung-kieu-scam-kinh-dien-nam-2022-beng-beng-gaming-bbg

Pump & dump là một kiểu scam rất phổ biến trong thị trường tiện điện tử

Làm thế nào để phát hiện các hành động bơm thổi?

Đầu tiên, các đợt bơm có xu hướng xảy ra trong các altcoin vốn hóa thấp. Chúng thường dễ biến động hơn, vì chỉ cần một lượng nhỏ áp lực mua cũng đủ để đẩy giá lên.

Thứ hai, anh em cần xem xét sự có mặt của các sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch nhỏ, mờ ám, vì rất có thể dự án sẽ dễ bị bơm tiền. Hơn nữa, những người tham gia ít lo lắng về việc bị “tiết lộ” vì không cần phải hoàn thành KYC.

Thứ ba, pump & dump có khả năng xảy ra với mã token “ẩn danh”, vì sẽ không thể tìm ra lý do chính xác tại sao sau khi biến động xảy ra.

Bên cạnh đó, nếu token đã ở trong tình trạng ảm đạm trong nhiều tháng, nhưng khối lượng giao dịch bắt đầu tăng dần trong vài ngày, thì đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng của một sự tích lũy. Các bơm thổi sẽ phải mua những mã thông báo này trước khi triển khai và những làn sóng tích lũy này là những gì người dùng cần đề phòng. Vì vậy, nếu anh em thấy một tokens nhất định đang biến động và đáp ứng tất cả các đặc điểm trên, đừng FOMO trừ khi anh em muốn mất tất cả.

Tổng kết

Thị trường tiền điện tử có tiềm năng rất lớn và đang phát triển không ngừng. Do đó, những kẻ lừa đảo sẽ luôn tìm ra những cách mới để đánh cắp tiền của anh em. Vậy nên, cách tốt nhất để anh em tự bảo vệ mình là hãy trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức cần thiết để nhận biết cũng như phòng tránh các dự án scam như trên nhé.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến anh em. Hãy theo dõi Beng Beng Gaming để cập nhập đa dạng các kiến thức cho mình nhé anh em.

Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments