Beng Beng Gaming

Những Công Cụ Đầu Tư Crypto Mà Người Mới Cần Phải Biết

Những Công Cụ Đầu Tư Crypto Mà Người Mới Cần Phải Biết

Thị trường Crypto ngày càng hấp dẫn và BBG biết ạn em muốn tìm hiểu về nó nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Hôm nay ở bài viết này mình sẽ chia sẻ anh em các bước bắt đầu để có thể skin-in-the-game với thị trường hấp dẫn này. Đó là tìm hiểu về các ứng dụng, công cụ phục vụ đầu tư Crypto mà tất cả người mới đều cần phải biết, anh em tìm hiểu ngay nhé!

Các Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử

Sàn giao dịch Crypto là nơi đầu tiên cho phép anh em mua, bán và trao đổi các Crypto. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch, thời điểm mình viết bài thì con số này đã là 568.
Đối với những người mới vào thị trường và đối diện với hàng loạt sàn giao dịch như thế, họ sẽ rất dễ chọn sai sàn, là những sàn nhỏ, thanh khoản thấp và kém uy tín khiến nhiều anh em mất tiền oan và bỏ lỡ nhiều trend trên thị trường.
Có hai loại sàn giao dịch chính, đó là sàn tập trung và phi tập trung. Sàn tập trung cho phép anh em có thể mua bán các tài sản crypto được niêm yết trên đó và yêu cầu phải đăng ký tài khoản, xác minh danh tính (KYC) rằng anh em là ai, đến từ đâu.
Sàn phi tập trung cũng là sàn cho phép anh em mua bán hầu như tất cả các đồng coin, tuy nhiên vì tính chất phi tập trung mà anh em không cần phải xác minh danh tính khi sử dụng. và dù ở đâu thì anh em cũng có thể trực tiếp mua crypto thông qua các sàn này.
Lý do là vì sàn tập trung có độ uy tín cao hơn, trước khi họ niêm yết giao dịch đồng coin nào thì đội ngũ sàn đã làm việc và kiểm tra dự án đằng sau đó để tránh trường hợp đó là dự án “bom xịt”. Còn các sàn phi tập trung thì không cần điều này, dự án có thể tự niêm yết token lên sàn, do đó nhiều người mua phải dự án lừa đảo cũng bởi lý do này đây.
Vậy với hàng loạt sàn tập trung trên thị trường, nên lựa chọn sàn nào là tốt nhất. Một số tiêu chí BBG hay dựa vào để chọn sàn mà anh em có thể tham khảo thêm: 

  • Khối lượng giao dịch hàng ngày lớn thuộc hàng top, 
  • Có độ uy tín cao, 
  • Backers là đội ngũ xịn
  • Đội Market Maker lớn trên thị trường,

Với tiêu chí đó, 2 sàn giao dịch uy tín nhất đó là Binance và FTX. Tại sao lại là 2 sàn này?

Binance và FTX hiện tại là 2 sàn giao dịch uy tín và có volume lớn nhất trên thị trường, đặc biệt đứng sau đó là hai gương mặt thân quen và trùm sỏ trong giới Crypto ai cũng kiêng dè. Đó là ChangPeng Zhao (Binance) và Sam Bankman-Fried (FTX).
Đồng thời, đội ngũ sau hai sàn giao dịch này cũng là những đội MM mạnh nhất thị trường thời điểm hiện tại (Binance LabsAlameda Research). Do đó hễ thị trường xuất hiện trend gì, thì những ông lớn này sẽ đi tiên phong trend đó, đây là điều có lợi giúp nhà đầu tư nhanh chóng bắt kịp trend.
Anh em tìm hiểu chi tiết về 2 sàn tại đây:

  • Chuyên mục Binance: LINK
  • Chuyên mục FTX: LINK

Ứng Dụng Theo Dõi Giá Trên Thị Trường

Có rất nhiều người mới vào crypto và nghe người này người kia nhắc tên Coin này, Coin kia là tiềm năng, nhưng vẫn chưa biết tìm kiếm thông tin về nó ở đâu. Vậy trong trường hợp này chúng ta sẽ tìm ở đâu?
Đó là sử dụng ngay các ứng dụng theo dõi giá. Hiện tại có rất nhiều ứng dụng, công cụ giúp bạn theo dõi giá các đồng Coin trên thị trường. Tuy nhiên trong quá trình mình trải nghiệm thì BBG thấy hai công cụ tốt nhất là CoinGecko và CoinMarketCap.
Tại sao lại là 2 công cụ này? Thật ra yêu cầu của BBG về một ứng dụng check thông tin, theo dõi giá thì cần nhất là đầy đủ thông tin, dễ hiểu, giá chạy sát với thời gian thực, đầy đủ các Coin. Và CoinGecko, CoinMarketCap đã đáp ứng được yêu cầu này.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết Coingecko tại đây: LINK

Ngoài ra, khi sử dụng, BBG nhận thấy CoinMarketCap thường sẽ cập nhật dữ liệu giá nhanh hơn CoinGecko. Tuy nhiên CoinGecko thì lại niêm yết thông tin của Coin/Token nhanh hơn hẳn CoinMarketCap. Cả hai mình đều cần do đó mình thường sử dụng cả hai công cụ này song song nhau.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết CoinmarketCap tại đây: LINK

Công Cụ Theo Dõi Biểu Đồ Giá Với Các Chỉ Báo

Sau khi đã tìm hiểu được thông tin cơ bản về một đồng Coin, BBG có xu hướng sẽ đi tìm hiểu xem quá khứ giá Coin đã chạy như thế nào thì mình sẽ sử dụng thêm công cụ theo dõi biểu đồ giá Tradingview.
Ứng dụng này vô cùng phổ biến với các nhà đầu tư từ Vàng, Chứng khoán sang cả Crypto. Cho tới hiện tại BBG chưa thấy ứng dụng nào bao quát và đầy đủ như Tradingview.

BBG sử dụng Tradingview trong trường hợp muốn xem biểu đồ giá trong quá khứ của đồng Coin nào đó, để xem đồng Coin đó đã được bơm, thổi bao nhiêu lần, biên độ giao động lớn hay bé, hay thậm chí là cần xem dữ liệu giá dịch chuyển liên tục, sát nhất với thời gian thực.
Tưởng chừng người mới không cần xem điều này nhưng thực chất rất cần anh em nhé. Nhờ biểu đồ giá mà anh em mới dễ có cái nhìn tổng quan hơn, biết được lúc này mình mua có phải đang ở trên đỉnh của nó hay nó đang giảm như thế nào rồi. Đây cũng là cách để anh em nhanh làm quen với nhịp điệu thay đổi của thị trường đó.

Ví Lưu Trữ Crypto

Việc lưu trữ các đồng Coin mua được ở trên sàn hiện tại vẫn là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, việc lưu trữ hay hold trên sàn, BBG thấy có nhiều bất lợi. Ví dụ như dễ bán khi chưa đạt target hoặc cắt lỗ ngay đáy khi thị trường giảm giá.
Để tránh điều này, BBG đã lựa chọn sử dụng thêm ví lưu trữ Crypto dành riêng cho việc Hold Coin.
Ví lưu trữ Crypto có nhiệm vụ giúp anh em lưu trữ và theo dõi số dư của các đồng Coin mà anh em mua. Tham gia Crypto thời gian hiện tại, đặc biệt là sau khi đã biết cách sử dụng các nền tảng sàn giao dịch tập trung và muốn tìm hiểu sâu thêm vào thị trường thì chắc chắn anh em không thể bỏ qua các xu hướng (trend) như là Tài chính phi tập trung (DeFi), GameFi hay DAO,…
Ví lưu trữ Crypto cũng đóng vai trò là cầu nối giúp anh em tiếp cận sâu hơn vào các xu hướng này và sau này còn là công cụ để bạn tương tác với nhiều nền tảng Crypto hơn nữa.
Trong quá trình trải nghiệm thì ví Crypto mà BBG dùng nhiều nhất đó là Coin98 Wallet và MetaMask. 

MetaMask hiện tại là ví Crypto đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường với lịch sử khá lâu đời. Rất nhiều ứng dụng crypto hỗ trợ cho phép bạn kết nối ví MetaMask và sử dụng.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết MetaMask tại đây: LINK

Ứng Dụng Mạng Xã Hội, Cập Nhật Thông Tin Crypto

Khác với các lĩnh vực khác, Crypto cũng có các mạng xã hội riêng, là nơi để các nhà đầu tư trao đổi và nắm bắt thông tin thị trường.
Telegram
Mạng xã hội phổ biến nhất mà “dân chơi” Crypto thường hay sử dụng để trao đổi đó là Telegram. Dù vẫn có nhiều cộng đồng, nhóm phát triển ở trên Facebook, Zalo nhưng Telegram vẫn được nhà đầu tư crypto ưa chuộng hơn.
Ở trong Crypto, điều khá quan trọng mà bạn cần biết đó là Crypto phát triển mạnh về cộng đồng. Các cộng đồng là nơi bạn sẽ được học hỏi nhiều kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đi trước, cũng là nơi giúp anh em giải đáp thắc mắc trong quá trình tìm hiểu về thị trường.

BBG nhận thấy nhiều cộng đồng ở Việt Nam hiện tại rất văn minh, đoàn kết, tập trung mục tiêu giúp mọi người cùng nhau đi lên và hầu hết đều miễn phí.
Twitter

Một trong những đặc điểm của thị trường Crypto đó là rất nhạy với tin tức. Do đó việc nắm bắt tin tức nhanh chóng sẽ giúp anh em có thêm tự tin khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.
Và mạng xã hội cập nhật tin tức nhanh nhất đó chính là Twitter. Hầu như tất cả thông tin liên quan đến tiền điện tử đều được cập nhật đầu tiên trên Twitter. Sau đó các trang báo mới lên bài đưa tin tới tất cả mọi người. Vì vậy nếu chỉ đọc tin tức trên báo sẽ có độ trễ vài giờ, thậm chí là vài ngày.

Ngoài ra sử dụng Twitter còn giúp bạn có cơ hội theo dõi các cập nhật liên quan đến kinh tế, chính trị chung toàn cầu (yếu tố ảnh hưởng không ít tới thị trường), hay là theo dõi tiến độ của các dự án mà bạn quan tâm, các đồng Coin mà bạn mua.
Bên cạnh việc theo dõi, cập nhật thông tin, kiến thức thì việc sử dụng Telegram và Twitter còn có lợi cho người mới trong việc săn tìm và tham gia vào các chương trình airdrop token miễn phí cho người dùng từ các dự án crypto. Việc của anh em là chỉ cần có tài khoản các mạng xã hội này, tiến hành làm nhiệm vụ theo yêu cầu, sau đó chờ may mắn nữa là được thôi.

  • Anh em tìm hiểu chi tiết MetaMask tại đây: LINK

Tổng Kết

Trên đây là những ứng dụng, công cụ đầu tư Crypto mà BBG thấy người mới cần phải biết khi bắt đầu hành trình với thị trường này.
Crypto là thị trường trẻ, khốc liệt và cơ hội cũng nhiều, vì vậy mong rằng những chia sẻ của BBG sẽ giúp hành trình tìm hiểu của anh em bớt khó khăn hơn, sớm sẵn sàng cho những cơ hội đang chờ ở phía trước nhé!!!
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments