Beng Beng Gaming

Ngành Công Nghiệp Gaming Đang Chuyển Hướng Sang Web 3.0 | Điều Gì Sẽ Đến Trong Tương Lai?

Erick 19/05/2022 │ 05:30 Tin tức 24h
Ngành Công Nghiệp Gaming Đang Chuyển Hướng Sang Web 3.0 | Điều Gì Sẽ Đến Trong Tương Lai?

Gaming là một trong những ngành công nghiệp phổ biến và phát triển nhanh chóng nhất trên thế giới hiện nay. Với những tiến bộ trong công nghệ, gaming trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, thu hút mọi người từ mọi tầng lớp. Theo phân tích dữ liệu của Mordor Intelligence, ngành công nghiệp gaming được định giá 198,4 tỷ USD vào năm 2021; con số này dự kiến ​​sẽ đạt 339 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ CAGR là 8,94% trong vòng 5 năm tới.

Gaming bùng nổ và những thách thức

Bất chấp sự phổ biến của mình, ngành công nghiệp đang bùng nổ này vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như đảm bảo các mô hình chơi công bằng và tạo ra các hệ thống thanh toán hiệu quả. May mắn thay, các công nghệ như blockchain đang dần giải quyết những điểm khó khăn này. Về cốt lõi, công nghệ blockchain giới thiệu các giải pháp phi tập trung và an toàn mà có thể nâng tầm cho một loạt các chức năng trong ngành công nghiệp game.

Đáng chú ý nhất, các Non-Fungible tokens (NFTs); đây là những tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể được giao dịch và bán trên thị trường thứ cấp mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Không giống như hệ sinh thái gaming tập trung truyền thống, NFTs cho phép người chơi thực sự sở hữu các vật phẩm ảo của họ và tham gia các giải đấu phi tập trung với rủi ro gian lận hoặc giả mạo tối thiểu.

Bước vào kỉ nguyên Metaverse

nganh-gaming-dang-chuyen-huong-sang-web-3-0-bengbenggaming-bbg (2)

Metaverse, kỷ nguyên mới cho thế hệ mới.

Internet đã trải qua nhiều lần thay đổi kể từ lần đầu tiên ra mắt vào đầu những năm 80; ngày nay, chúng ta đang ở trong kỷ nguyên Web 3.0 (web phi tập trung). Phiên bản mới nhất của Internet này đã trở thành một trụ cột cơ bản trong sự phát triển của metaverse. Lần đầu tiên được Neal Stephenson đặt ra trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ‘Snow Crash’ năm 1992, metaverse đại diện cho một hệ sinh thái ảo, nơi con người có thể sống và tương tác như hình đại diện có thể lập trình được.

Điều này có ý nghĩa gì đối với ngành công nghiệp game? Từ lâu, các nhà phát hành tập trung như Ubisoft và Activision Blizzard đã là những người hưởng lợi chính từ tiền thu được từ ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, sự thống trị này đang dần bị thách thức bởi các trò chơi Web 3.0 sắp ra mắt, có cơ sở hạ tầng cơ bản là công nghệ NFT và metaverse. Một báo cáo gần đây của DApp Radar đã tiết lộ rằng số lượng các trò chơi theo định hướng blockchain đang hoạt động đã tăng gấp đôi vào năm 2021.

Điều đó đưa chúng ta đến với vai trò của NFTs và metaverse trong gaming thời hiện đại. Theo thiết kế, hai khía cạnh này của hệ sinh thái tiền điện tử được xây dựng trên các mạng blockchain phi tập trung như Ethereum, Solana, AvalanchePolygon. Điều này có nghĩa là các game thủ không phải thông qua một trung gian tập trung để chơi một trò chơi cụ thể. Thay vào đó, một người có thể kết nối trực tiếp với hệ sinh thái blockchain và tham gia vào một trò chơi mà họ lựa chọn.

Chơi game trong kỷ nguyên Web 3.0

nganh-gaming-dang-chuyen-huong-sang-web-3-0-bengbenggaming-bbg (1)

Sự phát triển và quan trọng của Web 3.0.

Bitcoin là một trong những tiên phong trong đổi mới Web 3.0 từng ra mắt; tài sản kỹ thuật số hàng đầu này không chỉ mở đường cho hệ sinh thái thanh toán phi tập trung mà còn cả nền tảng của gaming nữa. Với NFTs và metaverse trong cùng bối cảnh, những người đam mê trò chơi có thể giải phóng bản thân khỏi môi trường chơi trò chơi tập trung chỉ có trải nghiệm nhập vai với cơ hội ít ỏi để kiếm thêm thu nhập từ các vật phẩm trong trò chơi.

Trong khi đó, mô hình Play-to-earn (P2E) giải quyết hoàn toàn nhược điểm này; các game thủ trong nền kinh tế Web 3.0 được khuyến khích tham gia. Ví dụ: trò chơi Ignite Tournament P2E cho phép người chơi tổ chức cuộc thi thể thao điện tử phi tập trung bằng cách staking $TENKA token làm phí tham gia. Ngoài ra, người chơi có thể tạo ra doanh thu thụ động bằng cách kiếm thêm $TENKA trong khi họ thi đấu trong một giải đấu cụ thể.

Ngoài ra còn có một số trò chơi P2E sắp ra mắt sao chép những trò chơi như Fortnite và Call of Duty (có nhiều đặc tính hành động hơn). Một trong những đổi mới như vậy là Blast Royale; trong trò chơi này, 30 người chơi đọ sức với nhau trong một trận đấu sinh tồn ‘người sống sót cuối cùng’. Những người chiến thắng sẽ được thưởng bằng $BLST token, cho phép họ có được nhiều vật phẩm trong trò chơi hơn có thể cải thiện hiệu suất của mình.

nganh-gaming-dang-chuyen-huong-sang-web-3-0-bengbenggaming-bbg (3)

Blast Royale, 1 game battle royale survival P2E điển hình.

Đối với những người chơi có thể thấy hơi tốn kém khi bắt đầu chơi trò chơi P2E, có thể thuê các vật phẩm trong trò chơi thông qua các hội NFT chẳng hạn như Balthazar. Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) này có chương trình học bổng, nơi những người chơi quan tâm có thể truy cập các tài nguyên cần thiết để tham gia vào các trò chơi P2E như Axie Infinity.

Tổng kết

Trong tương lai, có lẽ hầu hết các trò chơi sẽ xoay chuyển sang metaverse. Điều này giải thích tại sao những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Facebook (nay là Meta) đã có những động thái chiến lược trong những tháng gần đây. Và chúng ta, mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khai của metaverse mà thôi, chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều mới mẻ đang đến. Hãy tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ BengBengGaming để nắm bắt những thông tin mới nhất nhé anh em!

Bài viết liên quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments