Beng Beng Gaming

NFT Là Một Mạng Xã Hội Thu Nhỏ: Con Đường Khẳng Định Sự Quan Trọng Của Crypto

bengbenggaming 28/11/2021 │ 11:18 Tin tức 24h
NFT Là Một Mạng Xã Hội Thu Nhỏ: Con Đường Khẳng Định Sự Quan Trọng Của Crypto

NFT hiện đang phát triển từ một mối quan tâm lớn là một vấn đề thảo luận được đề cập đến nhiều gần đây. Sự đa dạng nghệ thuật của NFT – từ đơn giản đến phức tạp – đang thu hút một lượng lớn thị hiếu từ những người đam mê. Bên cạnh tính nghệ thuật, các NFT cũng đang cung cấp một góc nhìn hoàn toàn mới về tương tác xã hội.
Khi sở hữu các frame như micro-social network, NFT có thể trở thành một mạng xã hội hoàn toàn mới dựa trên sự sáng tạo, quyền sở hữu và sự đóng góp từ cộng đồng.

Các nhóm cộng đồng là tâm điểm cần chú ý của các dự án NFT

Hàng tuần, rất nhiều nhóm Discord và Telegram xuất hiện để hỗ trợ các dự án NFT mới. Các nhóm này đóng vai trò quan trọng chocác dự án và giúp mọi người trao đổi và tìm hiểu về NFT. Điểm nhanh qua cuộc trò chuyện giữa Twitter Spaces với một trong những nhóm này cho thấy có rất nhiều người quan tâm đến NFT. Một số thành viên còn là người dùng crypto lâu năm, số còn lại hầu hết là người mới tiếp xúc với NFT và một số thậm chí chưa biết crypto là gì. Đối với những người dùng mới, các nhóm này giúp họ tiếp cận dễ dàng hơn giúp giảm lo lắng về việc bắt đầu với crypto.
Các cuộc trò chuyện trong các nhóm này cho thấy sự đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm về crypto và mong muốn kết nối nhằm gây dựng một cộng đồng những người có cùng chí hướng. Các cộng đồng thường thảo luận các chủ đề liên quan tới tạo hình game, rarity và các ý tưởng nhằm tối ưu hóa cách tham gia game. Giống như các hình thức xã hội hóa, các nhóm này có các nhà lãnh đạo có khả năng nhận biết, những người quan tâm đến việc phát triển và nuôi dưỡng cộng đồng. Những nhà lãnh đạo này biết tạo trào lưu, quản lý cộng đồng và đảm bảo rằng các quy tắc trong cộng đồng được tuân thủ kỹ càng.
Các nhóm này hiện đang thiết lập vai trò, giá trị và quy tắc ứng xử của mình. Ape Island Apes chia sẻ meme về khỉ, Degen Yetis egg lẫn nhau bằng “Haha, Yeti” và CryptoDads chia sẻ những dad joke hay nhất mà họ biết. Mỗi một nhóm đều có một ngôn ngữ để đùa vui cùng với nhau. Và hầu hết các nhóm đều chào nhau bằng “gm”, một từ viết tắt của “chào buổi sáng” được phổ biến bởi CryptoTwitter.
Và người ta thường thấy những nhận xét như “có vẻ hiếm” – một lời khen ngợi hoặc xúc phạm vui vẻ đối với rarity của một NFT nào đó. Những trò đùa này được ví như là nguồn sống của các cộng đồng NFT và đối với nhiều người nó đang thay thế dần sự thống trị của Facebook và Instagram.

Thế giới đang bước vào kỷ nguyên Metaverse

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn đang tiến gần tới một bước ngoặt lớn. Những sự lo ngại về quy định của quyền riêng tư kỹ thuật số và sự lòng tin của người dùng giảm dần đang là một vấn đề lớn của những nền tảng phổ biến này. Khi thế giới bước vào kỷ nguyên mới của tương tác kỹ thuật số – được biết đến với cái tên Metaverse – người dùng đang xem xét các nền tảng tương tác mà không ảnh hướng tới quyền riêng tư của họ.
NFT có thể là một bước tiến mới dành cho các nền tảng mạng xã hội, một khái niệm có thể không quá xa vời như người ta vẫn tưởng tượng. TikTok gần đây đã công bố một bộ sưu tập NFT do người sáng tạo dẫn đầu, Twitter đang áp dụng NFT cho việc xác minh các profile và Coinbase cũng đang ra mắt NFT marketplace. Đây là những tín hiệu của việc NFT trở thành một phần quan trọng trong các nền tảng mạng xã hội. Các nền tảng lớn vẫn sẽ tiếp tục vai trò của một nhưng ý tưởng về một nền tảng tương tác mới với tâm điểm là các cộng đồng NFT thay vì lượt thích và follow cũng đã đang được xây dựng.

Những tiện ích quan trọng hơn là lợi ích kinh tế

Các cộng đồng đang đấu tranh cho lợi ích của các dự án mà họ quan tâm vì điều này sẽ giúp gia tăng “giá sàn” – giá trị trung bình của một NFT trên thị trường. Ngoài ra, các cộng đồng lớn mạnh nhất đang suy nghĩ về nâng cao giá trị cho các thành viên thông qua các đặc quyền và quyền truy cập độc quyền. Cách thức trao thưởng này dành cho các thành viên trong cộng đồng là một cơ hội tiềm năng để phát triển các tiện ích mới vượt qua khỏi giá trị lợi ích kinh tế của NFT.
Việc sử dụng lợi nhuận của các dự án vào việc gây dựng các quỹ khen thưởng đang ngày càng phổ biến khi các cộng đồng tìm cách hành động theo ý tưởng của họ. Ở thời điểm hiện tại, ước tính rằng Nouns đang nắm giữ 13.722 Ether (ETH) trong quỹ khen thưởng của họ – một số tiền đáng kinh ngạc đối với một cộng đồng phi tập trung được xây dựng xung quanh các NFT. CryptoDads đang sản xuất bia và CyberKongz đang xây dựng một máy bán chuối tự động nhằm tạo ra nhiều NFT hơn. Việc thêm các tiện ích vào dự án NFT chỉ có profile và meme ở khắp nơi có vẻ không mấy thuyết phục. Tuy nhiên, khi những cộng đồng này trở nên lớn mạnh, họ đang sáng tạo ra những cách thức rất riêng để sinh hoạt cùng với các giá trị đã và đang được chia sẻ.

Tổ chức DAO ra đời tái thiết lại hệ thống quản trị

Khi các nhóm tìm cách xoay quanh việc ra quyết định dân chủ, nhu cầu về một hệ thống quản trị đã thúc đẩy sự ra đời DAO. Cộng đồng Nouns đang tái thiết lại hệ thống quản trị của họ thông qua quyền sở hữu NFT, cụ thể là bằng cách biểu quyết “mỗi token là một phiếu bầu”, các thành viên được bầu chọn sẽ nhận được vài trò quản lý tương ứng. Những thành viên sở hữu tối thiểu 1% số lượng token có thể tham gia ứng cử và cộng đồng sẽ bỏ phiếu cho người họ tín nhiệm. Khi các trang web phi tập trung trở thành tiêu điểm thì các tổ chức DAO sẽ trở thành một chủ đề quan trọng để bàn luận. Việc kết hợp NFT với quản trị là một sự liên kết các giá trị lợi ích giữa quyền sở hữu và sự đóng góp của cộng đồng.
Một nền tảng mạng xã hội mới – được hỗ trợ bởi quyền sở hữu và sự cộng tác – kết hợp với các đặc tính của NFT. Trong khi thời đại của NFT mới chỉ bắt đầu thì đây rõ ràng là một nền tảng có tiềm năng phát triển lớn. NFT chính là chất xúc tác cần thiết để mở ra một làn sóng mới cho người dùng crypto.
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé

Bài Viết Liên Quan

 

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments