Beng Beng Gaming

NFT LÀ GÌ MÀ SAO LẠI BÙNG NỔ ĐẾN THẾ? KỲ 1 – NGUỒN GỐC

NFT LÀ GÌ MÀ SAO LẠI BÙNG NỔ ĐẾN THẾ? KỲ 1 – NGUỒN GỐC

NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số (Non-Fungible Tokens) đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong game và video. Chúng được mua bán trực tuyến bằng tiền điện tử và thường được mã hóa bằng phần mềm giống như nhiều loại tiền điện tử khác.
Mặc dù đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng NFT hiện đang trở nên nổi tiếng vì chúng đang ngày càng phổ biến để giao dịch các tác phẩm kỹ thuật số. 174 triệu đô đã được chi cho NFTs kể từ tháng 11 năm 2017, thật đáng kinh ngạc!
NFT là một sản phẩm giới hạn và có chỉ có mã nhận dạng duy nhất. Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Cascadia Blockchain của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm cho nền tảng kỹ thuật số.”

Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sản phẩm kỹ thuật số, là gần như có nguồn cung vô hạn. Theo giả thuyết, việc cắt giảm nguồn cung sẽ làm tăng giá trị của một tài sản nhất định, nếu đang có nhu cầu.
Nhưng nhiều NFT, ít nhất là trong giai đoạn này, là những sản phẩm kỹ thuật số đã tồn tại ở một số dạng ở nhiều hình thức khác nhau, như các video clip mang tính biểu tượng từ các trận đấu NBA hoặc các video kỹ thuật số được mã hóa trên Instagram.
Ví dụ: nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với cái tên “Beeple” đã tạo ra một tổng hợp của 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra NFT có lẽ nổi tiếng nhất vào thời điểm hiện tại, “EVERYDAYS: The First 5000 Days”, được bán kỷ lục tại Christie’s- phá vỡ 69,3 triệu đô la.

Bất kỳ ai cũng có thể xem các hình ảnh riêng lẻ — hoặc thậm chí toàn bộ ảnh ghép trực tuyến miễn phí. Vậy tại sao mọi người lại sẵn sàng chi hàng triệu USD cho một thứ mà họ có thể dễ dàng chụp ảnh màn hình hoặc tải xuống?
Bởi vì một NFT cho phép người mua sở hữu sản phẩm ‘’gốc’’. Không chỉ vậy, nó còn chứa xác thực tích hợp, dùng làm bằng chứng về quyền sở hữu độc quyền. Các nhà sưu tập đánh giá cao những “quyền kỹ thuật số” hơn bản thân sản phẩm đó.

NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

NFT là viết tắt của mã thông báo không thể thay thế ( non-fungible token ). Nó thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng nền tảng lập trình, như Bitcoin hoặc Ethereum, chung quy lại là như nhau.

Tiền hiện kim và tiền điện tử “có thể thay thế được”, nghĩa là chúng có thể được mua bán hoặc trao đổi với nhau với tỉ lệ 1:1. Chúng có giá trị ngang nhau — một đô luôn có giá trị bằng một đô khác; một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác. Khả năng thay thế của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên blockchain.
NFT rất phức tạp, cũng như không thể được trao đổi 1-1 với nhau (do đó, không thể thay thế được). Ví dụ: một clip NBA Top Shot không tương đương với EVERYDAYS đơn giản vì cả hai đều là NFT. (Một clip Top Shot NBA thậm chí không nhất thiết phải tương đương một clip Top Shot NBA khác.)

NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên blockchain, là quy trình cơ bản giúp tiền điện tử trở nên khả thi.
Cụ thể, NFT thường được tổ chức trên blockchain Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng hỗ trợ chúng…
NFT được tạo ra hoặc được “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm:

  • Tác phẩm nghệ thuật
  • GIFs ( hình động )
  • Video highlight thể thao
  • Các bộ sưu tập
  • Hình đại diện ảo và skin trong game.
  • Designer sneakers
  • Âm nhạc

Thậm chí bài tweet cũng được NFT luôn!.

Đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.
Về cơ bản, NFT giống như một bộ sưu tập bằng vật lý, chỉ qua là được kỹ thuật số đi thôi. Vì vậy, thay vì nhận được một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, thì người mua nhận được một file kỹ thuật số.
Họ cũng có được quyền sở hữu độc quyền. Đúng vậy: NFT chỉ có một chủ sở hữu. Dữ liệu độc nhất của NFT giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu của họ và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hoặc người tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể bên trong chúng. Ví dụ: nghệ sĩ có thể ký vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào siêu dữ liệu của NFT.

Cách mua NFT

Nếu bạn muốn bắt đầu bộ sưu tập NFT của riêng mình, bạn sẽ cần có một số yêu cầu bắt buộc:
Trước tiên, bạn sẽ cần có một ví kỹ thuật số cho phép bạn lưu trữ NFT và tiền điện tử. Bạn có thể sẽ cần mua một số coin, như Ether, tùy thuộc vào loại tiền tệ mà nhà cung cấp NFT của bạn cho phép. Bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng trên các nền tảng như Coinbase, Kraken, eToro, v.v và thậm chí cả PayPal và Robinhood. Sau đó, bạn sẽ có thể chuyển nó từ sàn giao dịch sang ví bạn chọn.
Bạn sẽ muốn ghi nhớ các khoản phí khi bạn nghiên cứu các tùy chọn. Hầu hết các sàn giao dịch tính phí ít nhất một tỷ lệ phần trăm giao dịch của bạn khi bạn mua tiền điện tử.

Các chợ NFT phổ biến

Khi bạn đã thiết lập và nạp tiền vào ví, sẽ không thiếu các trang web NFT để mua sắm. Hiện tại, các thị trường NFT lớn nhất là:

  • OpenSea.io: Nền tảng này tự lập hóa đơn cho mình một nơi cung cấp “các mặt hàng kỹ thuật số hiếm và đồ sưu tầm”. Để bắt đầu, tất cả những gì bạn cần làm là tạo một tài khoản để duyệt qua các bộ sưu tập NFT. Bạn cũng có thể sắp xếp các tác phẩm theo khối lượng bán hàng để khám phá các nghệ sĩ mới.
  • Rarible: Tương tự như OpenSea, Rarible là một thị trường mở, dân chủ cho phép các nghệ sĩ và người sáng tạo, phát hành và bán NFT. $RARI được phát hành trên nền tảng cho phép chủ sở hữu cân nhắc các tính năng như phí và quy tắc cộng đồng.
  • Foundation: Tại đây, các nghệ sĩ phải nhận được “phiếu tán thành” hoặc lời mời từ những người sáng tạo đồng nghiệp để đăng tác phẩm của họ. Tính độc quyền và chi phí gia nhập của cộng đồng — các nghệ sĩ cũng phải mua “gas” để mua NFT — có nghĩa là cộng đồng có thể tự hào về tác phẩm nghệ thuật tầm cỡ hơn. Ví dụ, người sáng tạo Nyan Cat, Chris Torres, đã bán NFT trên nền tảng Foundation. Nó cũng có thể có nghĩa là giá cao hơn – không nhất thiết là một điều xấu đối với các nghệ sĩ và nhà sưu tập đang tìm cách tận dụng, giả sử nhu cầu về NFT vẫn ở mức hiện tại hoặc thậm chí tăng theo thời gian.


Mặc dù những nền tảng này và những nền tảng khác có hàng nghìn người sáng tạo và nhà sưu tập NFT, hãy đảm bảo bạn nghiên cứu kỹ trước khi mua. Một số nghệ sĩ đã trở thành nạn nhân của những kẻ mạo danh (scammers) đã niêm yết và bán tác phẩm của họ mà không được sự cho phép của họ.
Ngoài ra, quy trình xác minh dành cho người sáng tạo và danh sách NFT không nhất quán giữa các nền tảng – một số nền tảng nghiêm ngặt hơn các nền tảng khác. Ví dụ: OpenSea và Rarible không yêu cầu xác minh chủ sở hữu đối với danh sách NFT. Các biện pháp bảo vệ người mua dường như còn chưa nhiều, vì vậy khi mua NFT, tốt nhất bạn nên ghi nhớ câu này “người mua thì báo trước” (hãy để người mua chủ động).
Vậy câu hỏi đặt ra là….

Có thực sự nên mua NFT không?

Vì bạn có thể mua NFT bất cứ, nhưng nó có thực sự cần thiết? Xin thưa, điều đó phụ thuộc vào bạn, Yu chia sẻ.
“Các NFT rất rủi ro vì tương lai của nó không thực sự chắc chắn và chúng tôi chưa có đủ căn cứ để đánh giá giá trị của nó,”. “Vì NFT rất mới nên có thể đáng đầu tư một số tiền nhỏ để dùng thử ngay bây giờ.”
Nói cách khác, đầu tư vào NFT là một quyết định chủ yếu mang tính cá nhân. Nếu bạn có tiền nhàn rỗi thì có thể xem xét, đặc biệt nếu nó thực sự có ý nghĩa với bạn.

Nhưng hãy nhớ rằng, giá trị của NFT hoàn toàn dựa trên những gì người khác sẵn sàng trả cho nó. Do đó, nhu cầu sẽ thúc đẩy giá hơn là các chỉ số cơ bản, kỹ thuật hoặc kinh tế, thường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và ít nhất nói chung là cơ sở cho nhu cầu của nhà đầu tư.
Túm váy lại là, một NFT có thể bán lại với giá thấp hơn mà bạn đã mua. Hoặc bạn có thể không bán lại được nếu không ai có nhu cầu, đời mà!
NFT cũng phải chịu thuế lợi tức vốn – giống như khi bạn bán cổ phiếu với mức lợi nhuận mong muốn. Tuy nhiên, vì chúng được coi là hàng sưu tầm, nên chúng có thể không nhận được mức lãi suất vốn dài hạn ưu đãi mà cổ phiếu có và thậm chí có thể bị đánh thuế với mức thuế hàng sưu tập cao hơn, mặc dù IRS vẫn chưa phán quyết những NFT nào được xem xét cho mục đích thuế. Hãy nhớ rằng, tiền điện tử được sử dụng để mua NFT cũng có thể bị đánh thuế nếu chúng tăng giá trị kể từ khi bạn mua chúng, có nghĩa là bạn có thể muốn kiểm tra với chuyên gia thuế khi xem xét thêm NFT vào danh mục đầu tư của mình.

Điều đó có nghĩa là, hãy tiếp cận NFT giống như bất kỳ khoản đầu tư nào: Thực hiện nghiên cứu của bạn-DYOR-Do your own research, hiểu được các rủi ro – bao gồm cả việc bạn có thể mất tất cả số tiền đầu tư của mình – và nếu bạn quyết định lao vào, hãy đầu tư một cách thận trọng.
(Còn tiếp)
Source: Forbes
Translator: Miaz
Bài viết liên quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments