Beng Beng Gaming

NFT DAO Là Gì? Tổng Quan Về Tiềm Năng Của NFT DAO

NFT DAO Là Gì? Tổng Quan Về Tiềm Năng Của NFT DAO

NFT DAO là một khái niệm hoàn toàn mới trong thị trường tiền mã hóa. Thuật ngữ này nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi xu hướng NFT lên ngôi.
Vậy NFT DAO là gì? Điều gì sẽ xảy ra khi kết hợp giữa NFT và DAO? Mô hình này sẽ hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

NFT DAO Là Gì?

Trước khi đi sâu vào về khái niệm NFT DAO, nhà đầu tư cần phải hiểu về hai thuật ngữ cấu thành nên mô hình này. Đó chính là NFT (Non-fungible token)DAO (Decentralized Autonomous Organization). 
Khái niệm về NFT 
NFT là viết tắt của cụm từ “Non-fungible token”, một loại tài sản tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế và được phát hành trên blockchain. NFT có thể là tài sản ảo hoặc phiên bản token hóa của tài sản hiện có trong thế giới thực. 
Vì bản chất của mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế, nên chúng có thể hoạt động như bằng chứng xác thực về quyền sở hữu trong lĩnh vực tiền mã hóa.
Thông thường, khi sở hữu các token có thể thay thế (Fungible token), nhà đầu tư có thể giao dịch hay trao đổi với người khác bởi giá trị của chúng là như nhau. Khác với Fungible token, các NFT thì đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, bao gồm vật phẩm trong game NFT, các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh…
Tìm hiểu thêm: NFT LÀ GÌ MÀ SAO LẠI BÙNG NỔ ĐẾN THẾ?
Khái niệm về DAO
DAO (Decentralized Autonomous Organization) là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,…), bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.
Hiện nay, DAO được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực trong đó có thể kể đến các blockchain hay giao thức DeFi áp dụng quản trị on-chain, nhằm mục đích giúp người dùng có thể tham gia biểu quyết, xem xét các đề xuất và hiểu rõ được các hoạt động một cách dễ dàng, minh bạch.
Tìm hiểu thêm: Decentralized Autonomous Organization (DAO) Là Gì? Liệu DAO Có Trở Thành Xu Hướng Đầu Tư Trong Năm 2022

Sự Khác Biệt Của NFT DAO 

NFT DAO là sự kết hợp giữa NFT và DAO, khi đó chúng ta sẽ có một DAO hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực NFT.
Anh em có thể hình dung cấu trúc đơn giản của một NFT DAO như sau:

Từ hình trên, ta có thể trình bày về mô hình NFT DAO:

 • DAO sẽ tham gia quản lý Treasury, trong Treasury của NFT DAO sẽ có cả Fund lẫn NFTs.
 • Thông thường ban đầu các thành viên và nhà sáng lập sẽ đóng góp vào Fund để có thể mua các NFTs, tạo thành NFT DAO.
 • Fund (bao gồm các token như BTC, ETH, USDT,…) có thể được sử dụng với nhiều mục đích như thu thập thêm NFTs, hay chạy các chương trình Incentives để phát triển DAO.
 • NFTs – yếu tố chính cấu thành nên NFT DAO, có thể được sử dụng để Release NFT Drops (mình sẽ giải thích trong phần sau của bài viết), Launching tokenized Gallery với các protocol NFT Fractionalization, hoặc nếu là các NFT trong các tựa game thì hoàn toàn có thể được sử dụng để Earn,…
 • Nhìn chung, các hoạt động kể trên đều với mục đích thu hút thêm nhiều thành viên mới tham gia, tạo nên On-chain Cashflow, giữ sự “hyped” đối với các thành viên cũ,… nhằm phát triển và duy trì DAO.

Một ví dụ điển hình của NFT DAO đó chính là Yield Guild Games, đây là một cộng đồng game phi tập trung, đầu tư vào các NFT token như tài sản, thú cưng, đất đai,… trên các Game Blockchain. Sứ mệnh của tổ chức là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất, tối ưu hóa tài sản của cộng đồng game, và chia sẻ lại lợi nhuận cho những YGG holder.
Ngoài yếu tố về tài chính đơn thuần như các DeFi DAO như Sushiswap, Uniswap,… thì có nhiều ý kiến cho rằng NFT DAO còn là nơi tụ họp của những người có cùng “vibes” với nhau. Là nơi họ có thể tìm kiếm những đồng đội có cùng đam mê về việc sưu tầm và sở hữu NFTs. 
Ngoài yếu tố về tài chính đơn thuần như các DeFi DAO như Sushiswap, Uniswap,… thì có nhiều ý kiến cho rằng NFT DAO còn là nơi tụ họp của những người có cùng “vibes” với nhau. Là nơi họ có thể tìm kiếm những đồng đội có cùng đam mê về việc sưu tầm và sở hữu NFTs.
Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường Crypto vẫn là một thị trường khá thuần về tài chính như hiện tại, do đó một NFT DAO ngoài yếu tố “vibes” cần phải có các yếu tố về tài chính khác như On-chain Cashflow hay Treasury Value thì mới có thể phát triển bền vững.
Tóm lại, NFT DAO là một DAO mà các tài sản chính ở trong đó là NFT. Thông qua cơ chế quản trị, lượng NFT hay Fund ở trong Treasury có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau để tối ưu hoá lợi ích của các thành viên trong DAO.
Hoặc một cách hiểu khác, NFT DAO là một quỹ đầu tư với cơ chế quản trị phi tập trung và chuyên đầu tư vào NFTs. 

Một Số Dự Án NFT DAO Tiêu Biểu


Hiện nay, dựa trên một số đặc điểm thì mình thấy NFT DAO có thể được chia làm 2 loại:

 • Collectibles Oriented NFT DAO: Các DAO tập trung chủ yếu vào quản lý và đầu tư các NFT Collectibles có giá trị cao như CryptoPunks, Bored Ape Yacht Club,…
 • Gaming Oriented NFT DAO: DAO tập trung chủ yếu vào mảng NFT Gaming, với portfolio phần lớn là các NFT trong các tựa game Play to earn để có thể có On-chain Cashflow. Ngoài ra, các DAO này cũng đầu tư vào các Blue-chip NFT trong các tựa game đó.

Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể có một loại NFT DAO khác kết hợp cả đầu tư NFT Collectibles lẫn NFT Gaming, tuy nhiên trên thị trường hiện nay mình chưa thấy có DAO nào thực sự nổi bật.
Một số dự án NFT DAO nổi bật thuộc mảng NFT Collectibles có thể kể đến như:

 • PleasrDAO: NFT DAO ra đời với ý tưởng ban đầu tập trung thu thập các Artwork với chủ đề “x*y=k” được thiết kế bởi artist @pplpleasr1. Ngoài ra, PleasrDAO cũng thực hiện các hoạt động như incubate các artists để họ phát triển những tác phẩm NFT có giá trị cao.
 • FlamingoDAO: Một DAO với mục tiêu phát triển Treasury thông qua việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư NFT, tạo dòng On-chain Cashflow thông qua một số hoạt động như NFT Fractionalization,…
 • uJennyDAO: Được thành lập và quản lý một cách phi tập trung dựa trên nền tảng NFT Liquidity Pools Unicly. Dự án cũng đã nhận được sự đầu tư đến từ nhiều VCs như Multicoin Capital, Ascensive Assets, Animoca Brands, Metapurse,…
 • WhaleDAO: Một trong những NFT DAO lớn nhất trên thị trường hiện nay với nhiều con số nổi bật như hiện tại đang sở hữu lượng giá trị gần $50M trong Vault và hơn 16,500 thành viên đang hoạt động trên Discord, …
 • FingerprintsDAO: Được xây dựng và phát triển dựa trên Autoglyphs, là một bộ sưu tập các NFTs hoàn toàn On-chain (không như các NFTs hiện nay các hình ảnh thường được lưu trữ ở các nền tảng Decentralized Storage). FingerprintsDAO tập trung sưu tầm các NFT hoàn toàn On-chain.

Còn đối với NFT DAO trong mảng Gaming, hiện tại mình chỉ thấy có duy nhất Yield Guild Games là đại diện tiêu biểu.

Một Số Ví Dụ Về Các NFT DAO

Rarible

Rarible là một thị trường NFT do cộng đồng sở hữu đầu tiên trên thế giới. Dự án này tận dụng token RARI của mình để xây dựng nền tảng theo cách thức hoạt động của mô hình DAO. Do đó, những người tham gia nền tảng NFT của Rarible được cấp quyền tham gia quản trị giao thức. 
Điều này có nghĩa là người dùng có thể đề xuất nâng cấp và sửa đổi nền tảng với tư cách là thành viên của cộng đồng Rarible. RARI là token tiện ích của Rarible và có chức năng hỗ trợ việc triển khai DAO. 
Ban đầu, nền tảng Rarible không bán token RARI, người dùng chỉ có thể kiếm được bằng cách tham gia vào các hoạt động của nền tảng, chẳng hạn như mua và bán các tác phẩm nghệ thuật và các vật sưu tập khác. Đây chính là hình thức khai thác tính thanh khoản trên thị trường NFT. 
Việc nắm giữ RARI cho phép người dùng có một số quyền nhất định. Ngoài các quyết định về cập nhật hệ thống, chủ sở hữu RARI có quyền kiểm duyệt, quản lý nội dung được tiếp thị trên nền tảng Rarible. Tức là cộng đồng có thể bình chọn tác phẩm nghệ thuật mà họ yêu thích. 

Flamingo

Flamingo đặt mục tiêu phục vụ cộng đồng NFT bằng cách hỗ trợ các cá nhân, dự án và đội ngũ phát triển xây dựng Metaverse. Cụ thể, Flamingo hỗ trợ người dùng đầu tư vào các NFT và chuyển đổi chúng thành các tác phẩm có thể tích hợp vào các nền tảng DeFi mới. Các tác phẩm này được nắm giữ và quản lý bởi một số lượng lớn người dùng trong hệ sinh thái Ethereum.
Ngoài ra, nền tảng Flamingo còn hỗ trợ hoa hồng cho các nghệ sĩ, nghệ nhân và người sáng tạo NFT. Chưa dừng lại ở đó, nền tảng này còn đầu tư vào các nghệ sĩ kỹ thuật số và tuyển chọn các tác phẩm để tạo ra các buổi triển lãm kỹ thuật số dành cho công chúng. Đáng chú ý là Flamingo còn hỗ trợ khoản đầu tư cho các cơ sở hạ tầng và dự án NFT cốt lõi.
Flamingo còn cho phép một số NFT có thể được chia nhỏ ra để gia tăng phạm vi tương tác cộng đồng lớn hơn. 
Ví dụ, nếu có một tác phẩm nghệ thuật NFT và các thành viên Flamingo muốn chia nhỏ nó. Để thực hiện điều này, họ có thể tiến hành bỏ phiếu thông qua đề xuất đó. Mỗi thành viên sẽ có cơ hội đóng góp 60 ETH và Flamingo để nhận lãi suất 1%, tương đương với việc nắm giữ 1% quyền biểu quyết và lợi nhuận của Flamingo. 

Tổng Kết

Tóm lại, NFT DAO có thể hiểu đơn giản là một DAO, một cộng đồng được phát triển tập trung vào NFT với nhiều mục đích khác nhau. Hoặc theo góc độ tài chính, NFT DAO là một quỹ đầu tư với Portfolio là các NFT bao gồm cả Collectibles lẫn Gaming.
Hiện nay, do chưa được phổ cập rộng rãi nên NFT DAO vẫn chưa tạo được tiếng vang trên thị trường. Nhưng đây cũng là cơ hội để anh em “skin in the game” và tìm ra được những cơ hội đầu tư tốt. Hoặc có thể tìm ra được một cộng đồng với những con người có cùng đam mê với anh em.
Hy vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức cũng như thông tin quan trọng về NFT DAO. 
Để cập nhật đầy đủ tin tức mới nhất và hot nhất về NFT Game, Anh em hãy follow đầy đủ các kênh Social của BengBengGaming nhé: 

Bài Viết Liên Quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments