Beng Beng Gaming

NFT Được Xác Định Giá Trị Dựa Trên Những Yếu Tố Nào?

NFT Được Xác Định Giá Trị Dựa Trên Những Yếu Tố Nào?

NFT với sự phát triển không ngừng của thị trường và ngày càng có nhiều bộ sưu tập NFT mới được ra đời. Chúng ta không có gì phải ngạc nhiên khi nhiều NFT sẽ có giá trị hàng triệu USD, nhưng một số khác hầu như không có giá trị gì cả.

Vậy giá trị của NFT được xác định như thế nào và điều gì khiến một số NFT có giá trị cao hơn những NFT khác? Hãy cùng BBG tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

NFT là gì ?

NFT (Non-Fungible Tokens) là một loại tài sản tiền mã hóa có tính độc nhất, không thể thay thế và được phát hành trên các nền tảng blockchain. NFT được ứng dụng nhiều nhất trong việc xác thực quyền sở hữu tài sản của nhà đầu tư.

NFT đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong game và video. Chúng được mua bán trực tuyến bằng tiền điện tử và thường được mã hóa bằng phần mềm giống như nhiều loại tiền điện tử khác.

Giá trị NFT bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

nft-blockchain gia-tri-dua-tren-yeu-to-nao-bengbeng-gaming-bbg (1)

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của NFT

NFT bản chất là tài sản có tính độc nhất, vì vậy nhà đầu tư khó có thể xác định giá trị của chúng. 

Hơn nữa, giá trị NFT dựa trên nhu cầu và nhận thức của nhà đầu tư đối với NFT đó. Chính vì thế, nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT có thể hiếm và có giá trị cao ở thời điểm hiện tại, nhưng nó cũng có thể bị mất giá trị sau một tháng.

Nhưng khi NFT tiến vào nhiều ngành trong vòng chưa đầy một năm và đạt được mức định giá cao, ba yếu tố chính đã xuất hiện để đánh giá giá trị của chúng như sau.

Độ hiếm

nft-blockchain gia-tri-dua-tren-yeu-to-nao-bengbeng-gaming-bbg (2)

Độ hiếm của NFT

Độ hiếm của NFT là một trong những yếu tố quan trọng để xác định giá trị của NFT. Độ hiếm giúp chúng ta có thể xác định hệ số ứng dụng của NFT. Trong một bộ sưu tập NFT sẽ được phân loại theo nhiều cấp độ khan hiếm khác nhau. Những NFT có mức độ hiếm càng cao thì giá trị của chúng càng lớn.

Các bộ sưu tập, vùng đất ảo, nhân vật và các tài sản trong trò chơi blockchain đều được mã hóa dưới dạng NFT và có giá trị tức thì. Giá trị của chúng phụ thuộc vào mức độ phổ biến của trò chơi blockchain đó. 

Nhu cầu về trò chơi blockchain đang gia tăng và ngành công nghiệp game đang bùng nổ, khi người chơi sẵn sàng đầu tư hàng trăm đô la Mỹ để mua một tài sản NFT có trong game. Axie Infinity và CryptoKitties đứng đầu danh sách các trò chơi NFT được nhiều người ưa chuộng. 

Ngoài ra, một số NFT như vé tham dự các sự kiện, lễ hội và buổi hòa nhạc đều có giá trị khá cao. Khán giả sẵn sàng trả một khoản tiền lớn để sở hữu một chỗ ngồi ở hàng ghế đầu trong các sự kiện này.

Tiện ích

nft-blockchain gia-tri-dua-tren-yeu-to-nao-bengbeng-gaming-bbg (3)

Tính tiện ích của NFT

Tiện ích của NFT là tính ứng dụng thực tế của nó, trong thế giới physical hoặc digital.

Ví dụ như một số NFT không chỉ là đồ sưu tầm, mà chúng có thể được sử dụng trong các trò chơi như virtual lands, spells hoặc characters.

Đặc tính này của NFT mang lại giá trị tức thì, giá trị này tích lũy theo thời gian tùy thuộc vào mức độ phổ biến của dự án . Khi cộng đồng những người chơi trò chơi phi tập trung phát triển, nhiều người trong số họ sẽ sẵn sàng trả nhiều tiền nhất cho một thẻ độc đáo nhất.

Tính hữu hình

NFT có giá trị hữu hình và thường được gắn với các đối tượng trong thế giới thực. Tính hữu hình sẽ liên quan đến cả tài sản NFT ngắn hạn và dài hạn.

Ví dụ như có một vé NFT tham dự một sự kiện độc quyền có đầy những người nổi tiếng có thì nó có giá trị đáng kể, cả về bản chất lẫn tinh thần, so với việc sở hữu một chiếc vé NFT của một sự kiện vô danh.

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản là một trong những yếu tố quyết định giá trị của NFT . Điều này có nghĩa là thanh khoản càng cao thì giá trị NFT càng lớn. 

Thanh khoản của NFT cũng giống như thanh khoản trong các tài sản Defi, nếu tài sản đó có tính thanh khoản cao, thì chứng tỏ nó có giá trị trong các mạng lưới blockchain. 

Mặt khác, khối lượng giao dịch cao góp phần duy trì, hoặc nâng cao giá trị thanh khoản của tài sản và giảm rủi ro khi nắm giữ NFT. 

Ví dụ như nếu một NFT được giao dịch nhiều lần và duy trì một giá trị, thì đồng nghĩa là NFT đó có giá trị ổn định và có thanh khoản cao, vì nó có thể được mua/bán nhanh chóng mà giá không giảm. 

Đầu cơ và giá trị tương lai

Đầu cơ cũng là một  yếu tố thúc đẩy giá trị tương lai của tài sản NFT. Lợi nhuận trong tương lai là tiền bản quyền hoặc tiền lãi mà chủ sở hữu kiếm được khi bán các tài sản NFT của họ. Giá trị tương lai của NFT cũng phụ thuộc vào nguồn cung NFT và độ hiếm của chúng.

Lịch sử sở hữu

Có một số trường hợp, giá trị của NFT có thể phụ thuộc vào lịch sử giao dịch và danh tiếng của chủ sở hữu NFT đó. Nếu chủ sở hữu trước đây của một tài sản NFT là những người có tầm ảnh hưởng và nổi tiếng trong không gian blockchain hoặc nổi tiếng trong giới nghệ thuật, thì tài sản NFT đó có giá trị cao hơn. Các thông tin liên quan đến chủ sở hữu đều có sẵn trên thị trường NFT.

Tổng kết

NFT vẫn còn đang định hướng phát triển, nhưng chúng ta có thể thấy các tài sản NFT có tiềm năng tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Giá trị của NFT phụ thuộc phần lớn vào độ hiếm, tính ứng dụng trong thế giới thực và mức độ phổ biến của chúng. 

Không phải NFT nào cũng có giá trị, chính vì thế để bắt đầu tìm hiểu và đầu tư vào NFT, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ. Hy vọng bài viết trên của BBG có thể giúp bạn hiểu hơn được những tiêu chí cần có của một NFT có giá trị.

 

Bài viết liên quan:

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments