Beng Beng Gaming

Near Protocol (NEAR) Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái NEAR

Near Protocol (NEAR) Là Gì? Tổng Quan Về Hệ Sinh Thái NEAR

Trong thời gian gần đây, NEAR Protocol nổi lên là một nền tảng ứng dụng phi tập chung (DApp) hàng đầu. Vậy NEAR Protocol là gì? Nền tảng NEAR có đặc điểm gì nổi bật hơn so với các nền tảng khác? Anh em cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Near Protocol Là Gì?

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung (dApp) và là đối thủ cạnh tranh của Ethereum tập trung vào sự thân thiện với nhà phát triển và người dùng. Near là native token của giao thức, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ trên nền tảng tiền điện tử gần. NEAR là một blockchain Proof-of-Stake sử dụng công nghệ sharding để đạt được khả năng mở rộng.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Near Protocol

Đặc điểm nổi bật

 • Phí giao dịch thấp, thấp hơn trên Ethereum 10.000 lần.
 • Backer của dự án là những quỹ đầu tư hàng đầu như: a16Z, Coinbase Venture, Multicoin Capital, IOSG Venture, Pantera, Dragonfly Capital.
 • Tương thích với EVM. team phát triển dự án Near Protocol đã phát triển Aurora, một EVM cho phép các dự án trên Ethereum dễ dàng đưa dApp từ Ethereum lên Near Protocol.

Quá trình phát triển

 • Formation of Near Protocol (8/2018): Giai đoạn lên ý tưởng và bắt đầu phát triển Near Protocol.
 • Mainnet Phase 0 – PoA Genesis (4/2020): Phase đầu tiên của Mainnet diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2020, bằng cơ chế Proof of Authority được phát triển bởi NEAR Foundation. Trong giai đoạn này, các node vẫn được vận hành bởi các validators thuộc Near Foundation.
 • Mainnet Phase 1 – Restricted (9/2020): Phase thứ hai của Mainnet cho phép các validators bên thứ ba tham gia vào vận hành mạng lưới.
 • Mainnet Phase 2 – Community Governed (10/2020): Phase này cho phép cộng đồng trở thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol qua các thao tác on-chain. Người dùng đã có thể chuyển token và giao dịch.
 • Rainbow Bridge (4/2021): Cầu nối giữa Near Protocol và mạng lưới Ethereum đã được ra mắt.
 • Simple Nightshade (9/2021): Triển khai Simple Nightshade – một bước tiến đến với sharding toàn phần;
 • Nightshade Sharding (11/2021): Triển khai Nightshade Sharding – một bước tiến đến với sharding toàn phần.

Những Mảnh Ghép Trong Hệ Sinh Thái Near

Stablecoin

Hiện tại trên hệ sinh thái Near có 4 stablecoin: USDC, USDT, và DAI, TUSD.
Nhưng lượng thanh khoản của 3 stablecoin này trên Near vẫn còn rất thấp, chủ yếu được người dùng chuyển từ Ethereum lên Near Protocol thông qua Rainbow Bridge.
Trong thời gian sắp tới ngoài cac stablecoin ở trên, Oin Finance sẽ phát hành các stabelcoin tuỳ chỉnh trên hệ sinh thái Near Protocol. Oin Finance đã nhận được hỗ trợ từ Near Foundation.

AMM DEX

Hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance.
Trên Aurora, có nhiều DEX hơn như Trisolaris, Wannaswap, Auroraswap và người dẫn đầu là Trisolaris với hơn 500 triệu TVL ở thời điểm tháng 1/2022 (chiếm 70% lượng TVL cả Aurora).
Trisolaris là DEX đầu tiên, nhận grant của Near Foundation và có đội ngũ phát triển tương đối nhanh nhạy trong việc triển khai áp dụng các model mới cho dự án (như veTRI), cũng như tích hợp các cặp token mới vô cùng nhanh chóng.

Oracle

Mảng Oracle ở NEAR Protocol nói riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển.
Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner với NEAR Protocol từ khá lâu, tuy nhiên vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet.
Flux Protocol cũng là một oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không.

Lending & Borrowing

Đây là mảnh ghép quan trọng bậc nhất đối với hệ sinh thái DeFi trên tất cả các nền tảng, nhưng trên NEAR Protocol thì mới chỉ Oin Finance (Stablecoin thế chấp vượt mức) là dApp đầu tiên thuộc mảng này.
Ngoài ra, các dự án Lending sắp ra mắt trong thời gian gần (tháng 1/2022) bao gồm: Burrow Cash (lending trên Near), Aurigami (lending trên Aurora). Đây là mảng quan trọng trong bất cứ hệ sinh thái nào để giúp độ tận dụng vốn trong hệ được nâng cao, cũng như đưa marketcap lớn của NEAR vào TVL trong hệ.
Anh em hãy cùng chờ đợi sự ra mắt của dApp thuộc mảng Lending & Borrowing trong tương lai trên NEAR nhé!

IDO Platform

Dưới đây là ROI hiện tại và ROI ATH của các dự án IDO trên Near. Anh em có thể thấy ROI của các dự án trên Smartpad và Bocachica cũng như Nearpad có ROI ATH khá ấn tượng, trong khi IDO trên Skyward Finance mang lại ROI tương đối khiêm tốn.

near-protocol-dApp-tong-quan-he-sinh-thai-bengbeng-gaming-bbg (1)

ROI ATH của các dự án IDO trên NEAR

NFT Marketplace

Cộng đồng nhà đầu tư trên NEAR cũng dành sự quan tâm nhiều nhất cho các dự án NFT, bởi vậy đây cũng là mảng phát triển mũi nhọn trên NEAR Protocol trong một thời gian dài vừa qua. Số lượng dự án NFT trên NEAR đang gia tăng chóng mặt.
Tuy nhiên, đa số các dự án NFT trên Near và Aurora là các dự án collectibles, và NFT chưa thể sử dụng vào các công dụng cụ thể như tương tác với Dapp, dùng trong game,… Thời gian tới, nếu muốn đẩy mạnh NFT trên Near, lĩnh vực Interactive NFT trên Near cần được chú ý.

Tokenomic

Thông tin cơ bản $NEAR

 • Token Name: NEAR.
 • Ticker: NEAR.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token standard: https://explorer.near.org
 • Total Supply: 1,000,000,000 NEAR.
 • Circulating Supply: 316,495,755 NEAR

Token Allocation

near-protocol-dApp-tong-quan-he-sinh-thai-bengbeng-gaming-bbg (2)

Phân bổ NEAR

Team & Investor

Đội ngũ của NEAR rất hùng hậu với 200 contributors, đội ngũ nòng cốt có nhiều năm kinh nghiệm và từng là thành viên của các tập đoàn, tổ chức như Facebook, Google, Microsoft, Consensys,…

near-protocol-dApp-tong-quan-he-sinh-thai-bengbeng-gaming-bbg (3)

Team phát triển dự án của Near

Investor

Các nhà đầu tư vào Near Foundation bao gồm nhiều quỹ lớn, ví dụ như Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…

near-protocol-dApp-tong-quan-he-sinh-thai-bengbeng-gaming-bbg (4)

(Các tổ chức đã và đang đầu tư vào Near)

Tổng Kết

Near Protocol là một hệ sinh thái còn khá mới mẻ và vô cùng tiềm năng. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho anh em cái nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR để “skin in the game” một cách hiệu quả. 
Bài Viết Liên Quan

0 0 votes
Article Rating
Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments